TIN TỨC

Talkshow tuyên truyền thông tin về phòng tránh HIV/AIDS

28/11/2023 16:40 — 386
Giúp đoàn viên thanh niên, sinh viên trang bị những kiến thức về phòng tránh HIV và các biện pháp dự phòng khi gặp các tình huống có nguy cơ lây nhiễm HIV, ngày 28/11/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương tổ chức talkshow tuyên truyền thông tin về HIV/AIDS.

Tham dự chương trình, về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương có ThS.BS Nguyễn Kiều Uyên – Giám đốc, BS.CKI. Vương Thế Linh – Trưởng phòng Phòng chống HIV/AIDS. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có ThS. Nguyễn Thị Phương Trúc – Phó Chánh văn phòng phụ trách Y tế, đ/c Trương Diễm Linh – Chủ tịch Hội sinh viên và hơn 200 sinh viên tham dự. Tham gia báo cáo tại chương trình có chuyên gia về dự phòng lây nhiễm HIV thuộc Dự án EPIC Trung ương - TS.BS. Nguyễn Trọng Thắng.

Là chuyên gia trong lĩnh vực dự phòng lây nhiễm HIV thuộc Dự án EPIC Trung ương, TS.BS Nguyễn Trọng Thắng chia sẻ, hiện nay, bệnh AIDS do vi rút HIV gây ra vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chữa khỏi hoàn toàn. Thuốc sử dụng trong điều trị cho người nhiễm HIV hiện nay là ARV (Antiretrovirus - loại thuốc có tác dụng gây ức chế, giảm sự phát triển của vi rút trong cơ thể người bệnh). Để hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV vào năm 2030, Việt Nam đặt ra mục tiêu 95% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 95% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 95% người điều trị bằng thuốc ARV đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế. Theo đó, với người nhiễm HIV, việc điều trị ARV là rất quan trọng nhằm ngăn chặn tối đa quá trình nhân lên của virus HIV trong cơ thể người nhiễm, giúp cơ thể phục hồi hệ thống miễn dịch, ít mắc các nhiễm trùng cơ hội. Bác sĩ Nguyễn Trọng Thắng cho biết thêm, điều trị ARV sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người nhiễm HIV, và cộng đồng. Khi người nhiễm HIV tuân thủ điều trị, tải lượng virus giảm. Nếu tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ml máu) thì không lây truyền HIV cho người khác qua quan hệ tình dục đồng giới, khác giới. Người mẹ nhiễm HIV tuân thủ điều trị ARV, tải lượng virus đạt ngưỡng ức chế hay không phát hiện được cũng làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV cho con  trong quá trình mang thai và cho con bú.

Hiện vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hoàn toàn. Vì vậy biết cách tự phòng cho mình và cho cộng đồng cũng như tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu biết được coi như là một vaccine để phòng ngừa HIV/AIDS hiện nay. Là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác truyền thông về HIV/AIDS đến với giới trẻ, BS.CKI. Vương Thế Linh đã có những trao đổi cởi mở về về một số nội dung cơ bản như: các con đường lây nhiễm HIV; lợi ích của dự phòng sớm lây nhiễm HIV; lợi ích của xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; lợi ích của việc điều trị bằng thuốc ARV.

Phát biểu đúc kết chương trình, ThS.BS. Nguyễn Kiều Uyên – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết, qua talkshow, những kiến thức được chia sẻ từ các bác sĩ, chuyên gia sẽ giúp sinh viên nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của đại dịch HIV/AIDS, cũng như vai trò trách nhiệm của thanh niên, sinh viên trong việc phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt, qua chương trình, các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về các biện pháp dự phòng khi gặp các tình huống có nguy cơ lây nhiễm HIV để kiến tạo cho bản thân lối sống tích cực, biết giữ gìn bảo vệ chính mình, bảo vệ cho gia đình và xã hội. Ðồng thời, mong muốn đoàn viên thanh niên, sinh viên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong phòng, chống HIV/AIDS trong khu vực trường học, trong cộng đồng xã hội.

TS.BS Nguyễn Trọng Thắng chia sẻ những thông tin về chiến dịch chấm dứt đại dịch HIV tại Việt Nam vào năm 2030

Những thông tin được chia sẻ tại chương trình g
iúp đoàn viên thanh niên, sinh viên trang bị những kiến thức về phòng tránh HIV và các biện pháp dự phòng khi gặp các tình huống có nguy cơ lây nhiễm HIV

BS.CKI. Vương Thế Linh chia sẻ những kiến thức về điều trị dự phòng lây nhiễm HIV bằng thuốc ARV

Sinh viên tham dự đặt câu hỏi đến các chuyên gia về lợi ích của việc điều trị bằng thuốc ARV

ThS.BS. Nguyễn Kiều Uyên phát biểu nêu bật tầm quan trọng việc trang bị những kiến thức về phòng tránh HIV và các biện pháp dự phòng khi gặp các tình huống có nguy cơ lây nhiễm HIV cho giới trẻ
 


Bài đăng cùng chủ đề

Trường Đại học Thủ Dầu Một đăng tuyển dụng 76 giảng viên đợt 1 - 2024 23/02/2024 5:32:18 PM — 1699
Ngày 22/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã ban hành thông báo số 43/TB-TDMU về việc tuyển dụng 76 nhân sự cho vị trí giảng viên thuộc nhiều khối ngành như: Kinh tế, Ngoại ngữ, Công nghệ thông tin, Quản lý nhà nước, Luật, Truyền thông đa phương tiện, Thiết kế đồ họa, Văn học, Lịch sử,...
Bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và khởi nghiệp 20/02/2024 4:37:30 PM — 644
Chiều ngày 20/2/2024, lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một đã trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cho Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và khởi nghiệp.
Chúc mừng và bình chọn cho dự án của SV ĐH Thủ Dầu Một vào vòng chung kết cuộc thi SV STARTUP lần VI 19/02/2024 5:03:49 PM — 174
Tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) lần thứ VI do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, trường Đại học Thủ Dầu Một có một dự án vào vòng Chung kết. Đó là dự án “Trung tâm công nghệ và đào tạo tự động hoá – ASEC” của nhóm sinh viên: Đặng Bảo Duy, Bùi Sỹ Chung, Thái Thị Hồng Gấm, Trần Tấn Đạt và Nguyễn Trần Gia Khánh.
Chính thức bàn giao cơ sở vật chất Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh tỉnh cho trường ĐH Thủ Dầu Một 07/02/2024 12:25:34 PM — 448
Chiều ngày 6/2/2024, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương và trường Đại học Thủ Dầu Một đã tiến hành ký kết biên bản bàn giao doanh trại, cơ sở vật chất, thao trường và xác định trách nhiệm của hai bên trong quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên.
SV Trần Thị Thu Uyên và Phạm Minh Hiếu đạt giải Đồ án tốt nghiệp xuất sắc 30/01/2024 4:12:54 PM — 282
Tại Lễ trao Giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc thuộc chuyên ngành Quy hoạch đô thị, Hạ tầng kỹ thuật - Môi trường đô thị và Quản lý đô thị, trường Đại học Thủ Dầu Một có 2 sinh viên nhận bằng khen của Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam. Đó là bạn Trần Thị Thu Uyên - Giải Ba và Phạm Minh Hiếu - Giải Khuyến khích.
PGS.TS Nguyễn Thanh Bình làm Chủ tịch Hội Khoa học sức khỏe Bình Dương 16/01/2024 8:45:49 AM — 417
Sáng13/01/2024, tại Trung tâm Sáng kiến cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp, Ban vận động thành lập Hội Khoa học sức khỏe tỉnh Bình Dương (KHSK) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2024-2029.
"Một thoáng hương xuân" thật ấm áp, nghĩa tình 15/01/2024 3:44:27 PM — 191
Mùa xuân mới đang đến gần, cũng là mùa mà tuổi trẻ Bình Dương bắt đầu bước vào những ngày tháng đầy nhiệt huyết, đem sức mình để phục vụ cho quê hương, đất nước, cống hiến cho cộng đồng. Bằng nhiều hoạt động nhân văn ý nghĩa, sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một đang hăng hái hành động vì một mùa xuân ấm áp, hạnh phúc cho mọi người.
Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023 12/01/2024 11:01:47 AM — 527
Thực hiện chương trình công tác Đảng năm 2023, ngày 11/01/2024, Đảng ủy trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dịp này, Đảng ủy trường đã tuyên dương, khen thưởng các tập thể, đảng viên có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2023.
Chúc mừng trường Đại học Thủ Dầu Một có thêm 07 Phó Giáo sư trong năm 2023 08/01/2024 6:06:01 PM — 883
Sáng ngày 08/1/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư cho 07 thầy cô giáo trong năm 2023.
Khai giảng khóa Đào tạo chuyên sâu thiết kế vi mạch bán dẫn 08/01/2024 5:38:12 PM — 513
Sáng ngày 08/01/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Công ty CP giáo dục quốc tế Sun Edu tổ chức Lễ khai giảng “Khóa đào tạo chuyên sâu thiết kế vi mạch dành cho giảng viên”.