TIN TỨC

Sở Y tế tỉnh Bình Dương và trường Đại học Thủ Dầu Một bàn thảo giải pháp phát triển nguồn nhân lực y tế

10/04/2024 08:20 — 1493
Ngày 09/4/2024, tại Sở Y tế tỉnh Bình Dương, lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một và lãnh đạo Sở Y tế đã có buổi làm việc, bàn thảo trong phối hợp đào tạo nguồn nhân lực khối ngành khoa học sức khỏe cho địa phương Bình Dương.

Tham dự buổi làm việc, về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các các đơn vị đào tạo, nghiên cứu của trường. Về phía Sở Y tế có TS. Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở, cùng trưởng các phòng, ban chức năng. Cùng dự buổi làm việc có có PGS.TS.BSCK2 Trần Văn Hưởng – Giám đốc phòng khám đa khoa Nam Anh.

Chia sẻ về những khó khăn của ngành y tế tỉnh Bình Dương, TS. Nguyễn Hồng Chương cho biết, nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một tăng cao, nhưng thực tế, ngành y tế tỉnh đang thiếu hụt lực lượng y, bác sĩ, điều dưỡng hộ sinh. Hiện nay, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân và chỉ tiêu số giường bệnh/vạn dân chưa đáp ứng đủ; công tác đào tạo, bồi dưỡng, thu hút tuyển dụng không đạt yêu cầu về số lượng bác sĩ và cán bộ y tế, các vướng mắc về cơ chế vẫn chưa tháo gỡ kịp thời,… Trao đổi một số giải pháp, định hướng nâng cao chất lượng y tế tỉnh Bình Dương trong thời gian tới, TS. Nguyễn Hồng Chương cũng nhấn mạnh sự phối hợp tích cực, đồng thuận và quyết tâm giữa Sở - Viện  - Trường (Sở Y tế - Bệnh viện Đa khoa Tỉnh – Trường Đại học Thủ Dầu Một) là một trong những giải pháp chiến lược, lâu dài để giải quyết những vấn đề khó khăn đang tồn tại trên cơ sở khai thác tiềm năng, thế mạnh vốn có để hợp tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực y tế bảo đảm về số lượng, chất lượng cho tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Thủ Dầu Một nhận định, một trong những rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành y tế tỉnh đó là tình trạng nhân lực mỏng, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Để tháo gỡ nút thắt đó, trường Đại học Thủ Dầu Một đã và đang nỗ lực xây dựng chiến lược phát triển khối ngành sức khỏe. Lộ trình và quy mô ngành được xác định trên nhu cầu của xã hội, chủ trương của Tỉnh ủy và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, công tác đào tạo khối ngành này gặp nhiều khó khăn về đội ngũ cán bộ, giảng viên, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, học liệu, các điều kiện phục vụ đào tạo khác, đặc biệt là mô hình, mô phỏng thực hành y khoa, bệnh viện thực hành. Từ trao đổi giữa các bên, TS. Đoàn Ngọc Xuân đánh giá cao giá trị kết nối Sở - Viện  - Trường trong đào tạo khối ngành sức khỏe cho tỉnh, đây cũng là một trong những hướng đi giúp cho trường Đại học Thủ Dầu Một tăng cường năng lực đào tạo đội ngũ y, bác sĩ tương lai.

Thống nhất quan điểm về định hướng đóng góp phát triển ngành Y cho tỉnh, lãnh đạo hai đơn vị đã tập trung phân tích, đánh giá về điều kiện nguồn lực, tài lực của đơn vị, địa phương… Qua đó, xây dựng lộ trình phát triển, bàn thảo giải pháp huy động các nguồn lực tham gia vào quá trình xây dựng, đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực y tế cho tỉnh.

Lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một và lãnh đạo Sở Y tế đã có buổi làm việc, bàn thảo trong phối hợp đào tạo nguồn nhân lực khối ngành khoa học sức khỏe cho địa phương Bình Dương

TS. Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế tỉnh BD trao đổi về các giải pháp phối hợp giữa Sở Y tế và trường ĐH Thủ Dầu Một trong công tác đào tạo nguồn nhân lực Y tế

TS. Đoàn Ngọc Xuân - trường Đại học Thủ Dầu Một đánh giá cao giá trị kết nối Sở - Viện  - Trường trong đào tạo khối ngành sức khỏe cho tỉnh

Cùng với sự phối hợp tích cực, quyết tâm của hai đơn vị và sự ủng hộ của UBND Tỉnh sẽ tạo nền tảng cho công tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực y tế bảo đảm về số lượng, chất lượng cho tỉnh nhà
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

TS. Vũ Thái Học được vinh danh trong Top 20 Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2025 12/09/2025 11:38:16 AM — 99
Ngày 10/9/2025, tại Hà Nội, Hội đồng Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2025 đã họp và lựa chọn 20 gương mặt xuất sắc nhất vào vòng chung tuyển. Trong số đó, Trường Đại học Thủ Dầu Một vinh dự có TS. Vũ Thái Học – lĩnh vực Công nghệ thông tin được ghi danh trong Top 20 các nhà khoa học xuất sắc Quả cầu vàng năm 2025.
Hội nghị Tập huấn ứng dụng “Trí tuệ nhân tạo cho cán bộ công chức viên chức các cơ quan khối Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh” 11/09/2025 3:57:18 PM — 982
Trong 02 ngày 11 và 12/9/2025, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo cho cán bộ công chức viên chức các cơ quan khối Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh”.
Đoàn công tác Ban Văn hóa – Xã hội HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khảo sát thực tế tại Trường Đại học Thủ Dầu Một 09/09/2025 6:54:45 PM — 2082
Trong khuôn khổ chuyến công tác khảo sát đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở giáo dục, y tế, công tác quản lý, bảo tồn các thiết chế văn hóa, cơ sở tôn giáo và di tích lịch sử các phường trên địa bàn Thành phố (khu vực Bình Dương trước khi hợp nhất), ngày 09/9/2025, Đoàn công tác Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP.HCM đã có buổi làm việc, ghi nhận chất lượng các hoạt động khoa học giáo dục tại trường Đại học Thủ Dầu Một.
Chính phủ ban hành nghị định về miễn, giảm, hỗ trợ học phí 08/09/2025 9:24:43 AM — 629
Ngày 3/9/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 238/2025/NĐ-CP quy định về chính sách học phí, miễn, giảm, hỗ trợ học phí, hỗ trợ chi phí học tập và giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
Lễ khai giảng các chương trình đào tạo thạc sĩ khóa 25.1 06/09/2025 10:20:41 AM — 1213
Sáng ngày 06/9/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức lễ Khai giảng cho 194 tân học viên trúng tuyển các chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ khóa 25.1.
Chính sách ưu đãi tín dụng vượt trội với học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh ngành STEM 06/09/2025 7:40:16 AM — 1066
Ngày 28/8/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV), học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (ngành STEM).
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026 05/09/2025 4:31:39 PM — 1198
Sáng 5/9/2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025 – 2026. Đây là lần đầu tiên, tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ chào cờ, hát Quốc ca cùng một thời điểm trong lễ khai giảng năm học mới. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng. Cổng Thông tin điện tử Trường Đại học Thủ Dầu Một trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026 05/09/2025 4:21:52 PM — 1213
Nhân dịp khai giảng năm học 2025 – 2026, trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư tới toàn ngành. Cổng Thông tin điện tử trường Đại học Thủ Dầu Một trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước Lương Cường.
Long trọng khai giảng năm học mới 2025 - 2026 05/09/2025 4:08:13 PM — 3110
Hòa chung cùng âm hưởng và khí thế hào hùng của các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống ngành Giáo dục và Khai giảng năm học 2025 -2026, sáng ngày 05/9/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới.
Cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một viếng Nghĩa trang Liệt sĩ đầu năm học 2025 – 2026 05/09/2025 1:21:25 PM — 1184
Nhân dịp khai giảng năm học mới 2025 – 2026, sáng ngày 05/9/2025, tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một đã trang nghiêm tổ chức lễ viếng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Dương, nơi yên nghỉ của hơn 5.300 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc và bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.