TIN TỨC

Ngành Tài chính ngân hàng giúp sinh viên hiểu rõ vị trí việc làm ngay từ năm nhất

23/11/2020 11:08 — 404
“Lập kế hoạch, định hướng nghề nghiệp cho tương lai một cách hiệu quả luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo dựng một sự nghiệp thành công. Sinh viên năm nhất hãy đánh giá cơ hội nghề nghiệp và lựa chọn một vị trí công việc cho tương lai. Từ đó, xác định mục tiêu cho sự nghiệp và vạch ra một lộ trình học tập, rèn luyện tối ưu cho tương lai” – Anh Đỗ Hữu Nghiêm – Trưởng phòng tổ chức Cục thuế Bình Dương nhắn  gửi tới sinh viên tạo chương trình “Định hướng nghề nghiệp lĩnh vực Tài chính ngân hàng” do khoa Kinh tế tổ chức.

Sáng ngày 21/11/2020, ngành Tài chính ngân hàng, khoa Kinh tế đã tổ chức chương trình tọa đàm “Định hướng nghề nghiệp lĩnh vực Tài chính ngân hàng” cho sinh viên năm nhất. Sau đây là những chia sẻ hữu ích của các khách mời và cảm nhận của sinh viên được tóm lược từ buổi tọa đàm, mời các bạn tham khảo:

Là nhà tuyển dụng, chị yêu cầu gì ở ứng viên? Và để đạt được yêu cầu này, các bạn sinh viên cần làm gì ngay từ năm nhất?

Chị Phạm Việt Hà – Giám đốc vùng Đông Nam Bộ, Giám đốc chi nhánh Bình Dương – Ngân hàng TMCP Quân Đội: Các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên lựa chọn những ứng viên phù hợp. “Con người phù hợp là tài sản vô giá của doanh nghiệp” và để trở thành tài sản vô giá, người lao động phải có những tố chất vượt trội. Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, chúng tôi có thể đào tạo lại nhưng “khả năng chịu áp lực, sự sẵn sàng học tập suốt đời” là những kỹ năng, thái độ các bạn sinh viên phải tự rèn luyện hoặc được rèn luyện từ những ngày đầu học đại học.

Anh nhận định như thế nào về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch và định hướng nghề nghiệp cho tương lai?

Anh Đỗ Hữu Nghiêm – Trưởng phòng tổ chức Cục thuế Bình Dương: Việc lập kế hoạch, định hướng nghề nghiệp cho tương lai một cách hiệu quả luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo dựng một sự nghiệp thành công. Sinh viên năm nhất hãy đánh giá cơ hội nghề nghiệp và lựa chọn một vị trí công việc cho tương lai. Từ đó, xác định mục tiêu cho sự nghiệp và vạch ra một lộ trình học tập, rèn luyện tối ưu cho tương lai.

Theo anh/chị chương trình “Định hướng nghề nghiệp” được tổ chức cho đối tượng là sinh viên năm nhất có cần thiết hay không?

Chị Lê Ngọc Vĩnh Kim – Trưởng văn phòng đại diện Đồng Nai – Phụ trách điểm giao dịch Công ty TNHH chứng khoán Vietcombank Bình Dương: Các bạn sinh viên hiện nay thường hiểu rất hẹp về ngành nghề và lĩnh vực học tập của mình. Vì vậy, các hoạt động định hướng nghề nghiệp là rất cần thiết và nên được tổ chức cho sinh viên từ năm nhất. Thật sự là quá trễ nếu đến những năm 3, năm 4 chúng ta mới nói cho sinh viên biết về cơ hội việc làm của các bạn sau khi ra trường. “Tình yêu nghề” cần được vun đắp cho các bạn tân sinh viên, khi thực sự yêu quý một điều gì đó các bạn sẽ vượt qua được những khó khăn và không bỏ cuộc.

Anh Nguyễn Văn Thiên Phú – Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life: Phú nhận thấy đây là một chương trình rất tuyệt vời. Các bạn sinh viên cần hiểu rõ rằng hiện nay tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp không có việc làm hoặc làm trái ngành nghề còn rất cao. Một trong những nguyên nhân của việc này là các bạn chưa thấy rõ các cơ hội nghề nghiệp tương lai. Các công ty bảo hiểm, ngân hàng hay công ty chứng khoán có nhu cầu tuyển dụng nhân sự quanh năm, thu nhập rất cao, những nhân viên kinh nghiệm 3 – 5 năm có thể đạt tới mức lương 30 – 80 triệu đồng/tháng nhưng thực tế chúng tôi luôn tuyển dụng không đủ chỉ tiêu đề ra. Những ứng viên có nền tảng kiến thức vững về tài chính sẽ chinh phục được nhà tuyển dụng.  Để đạt được điều này, các bạn sinh viên cần học tập nghiêm túc từ năm nhất.

Tham gia chương trình bạn học được điều gì? Bạn sẽ lựa chọn vị trí việc làm nào sau khi tốt nghiệp?

Bạn Lê Giáng Anh – Lớp D20TCNH01: Sau chương trình hôm nay, em hiểu rõ hơn rằng, nếu em tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng, bên cạnh ngân hàng em còn có thể tìm được việc làm đúng ngành tại các cơ quan thuế, kho bạc nhà nước, các công ty bảo hiểm và công ty chứng khoán. Em mong muốn sẽ trở thành một chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp và đồng thời sẽ tham gia đầu tư chứng khoán để có thêm thu nhập.

Bạn Nguyễn Minh Chiến – Lớp D20TCNH08: Sau phần giao lưu với chị Phạm Việt Hà, em đã hiểu thêm về vị trí “Chuyên viên tư vấn tài chính khách hàng doanh nghiệp” tại MB Bank. Em thấy rằng đây là vị trí tuyến đầu của ngân hàng, có thu nhập cao nhưng cũng đòi hỏi sự am hiểu sâu rộng về mọi nghiệp vụ ngân hàng và các nghiệp vụ tài chính doanh nghiệp. Em đặt mục tiêu sau khi tốt nghiệp 3 năm em sẽ được đảm nhận được vị trí công việc này.

Các khách mời hướng dẫn sinh viên lập mục tiêu nghề nghiệp

Ngành Tài chính ngân hàng của Trường luôn nhận được sự đồng hành của các doanh nghiệp uy tín trong đào tạo sinh viên

Sinh viên sẽ dễ dàng định hướng phấn đấu khi vạch rõ mục tiêu nghề nghiệp ngay từ năm nhất
Lâm Oanh
 

Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo “Công bố quốc tế và ảnh hưởng của công bố quốc tế đối với chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các cơ sở đào tạo” 25/01/2021 4:28:58 PM — 111
Ngày 22/1/2021, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Công bố quốc tế và ảnh hưởng của công bố quốc tế đối với chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các cơ sở đào tạo”.
Hội nghị đánh giá dự án V2work 22/01/2021 2:22:25 PM — 109
Từ ngày 19 đến 21/1/2021, trường ĐH Thủ Dầu Một đã đăng cai tổ chức hội nghị đánh giá dự án V2work “Tăng cường năng lực hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nhằm hỗ trợ khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp và kỹ năng khởi nghiệp” do Erasmus+ Programme tài trợ.
Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2020, khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc 20/01/2021 4:44:02 PM — 279
Ngày 19/1/2021, Đảng ủy trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đảng năm 2020.
Thêm 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn MOET 20/01/2021 11:24:40 AM — 232
Hoàn thành đợt đánh giá ngoài vào tháng 11/2020, cả 4 CTĐT của trường vừa đón nhận kết quả đánh giá đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúc mừng các CTĐT Quản lý tài nguyên và môi trường, Ngôn ngữ Anh, Giáo dục học, Luật.
Tập huấn “Đào tạo năng lực quản lý lãnh đạo trong ngành giáo dục” 19/01/2021 11:10:49 AM — 212
Ngày 18/1/2021, trường ĐH Trường Vinh (Đài Loan) đã tổ chức lễ khai giảng trực tuyến khóa “Đào tạo năng lực quản lý lãnh đạo trong ngành giáo dục” cho cán bộ lãnh đạo, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam. Tham dự Lễ khai giảng có lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Kinh tế Thái Nguyên, ĐH Vinh, và ĐH Trường Vinh.
Khai giảng các lớp đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ – năm 2020 18/01/2021 11:25:27 AM — 261
Ngày 17/1/2021, trường Đại học Thủ Dầu Một long trọng tổ chức lễ khai giảng các lớp đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, năm 2020. Tham dự buổi lễ có TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, và 226 tân học viên, nghiên cứu sinh.
Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với trường ĐH Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương 15/01/2021 4:35:17 PM — 155
Ngày 14/1/2021, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường đã tham dự cuộc họp trực tuyến trao đổi các nội dung hợp tác giáo dục giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và trường ĐH Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương (Malaysia) về chương trình trao đổi giảng viên, phối hợp tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực công bố quốc tế của giảng viên.
Bế mạc khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục 03 CTĐT 13/01/2021 2:40:01 PM — 180
Sau 5 ngày làm việc, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài thuộc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (TT KĐCLGD) – ĐH Vinh đã hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 03 CTĐT: Kiến trúc, Kỹ thuật xây dựng, Công tác xã hội tại ĐH Thủ Dầu Một.
TDMU và AES ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghệ 13/01/2021 9:56:44 AM — 395
Ngày 11/1/2021, trường ĐH Thủ Dầu Một và Công ty Cổ phần giải pháp tự động hóa kỹ thuật Việt Nam (AES) đã cùng ký kết hợp tác (MOU) về đào tạo và chuyển giao công nghệ.
SV ĐH Thủ Dầu Một được trao tặng Giải thưởng Loa Thành 12/01/2021 3:38:29 PM — 830
Ngày 27/12/2020, Lễ trao Giải thưởng Loa Thành – Lần thứ 32 đã được tổ chức long trọng tại di tích Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Giải thưởng do Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng phối hợp tổ chức.