TIN TỨC

Hội thảo khoa học Viễn cảnh Đông Nam Bộ lần thứ 2

16/11/2020 16:17 — 195
Ngày 13/11/2020, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học Viễn cảnh Đông Nam Bộ lần thứ 2 với chủ đề “Liên kết phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai, Lý luận và thực tiễn”. 

Hội thảo do Trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia đồng tổ chức. Hội thảo có sự tham dự của hơn 200 đại biểu, nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các cơ quan nghiên cứu, trường đại học trong cả nước.

Hội thảo khoa học Viễn cảnh Đông Nam Bộ được trường ĐH Thủ Dầu Một khởi xướng tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 và trở thành hoạt động khoa học định kỳ hai năm một lần. Lựa chọn chủ đề “Liên kết phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai, Lý luận và thực tiễn”, hội thảo lần 2 đã quy tụ trên 60 báo cáo khoa học của các học giả có trình độ chuyên môn từ nhiều lĩnh vực. Các tham luận đã góp các góc nhìn đa chiều và đáng tin cậy về những vấn đề lý luận và kinh nghiệm quốc tế trong liên kết phát triển vùng đô thị động lực; hiến kế liên kết kinh tế – xã hội và quy hoạch phát triển vùng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai, nhằm xây dựng các đô thị này trở thành trụ cột phát triển và tăng trưởng kinh tế, đóng vai trò then chốt cho việc chuyển đổi sang nền kinh tế thu nhập cao trong khu vực.

Tại phiên khai mạc, PGS. TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu, hội thảo được xây dựng với kỳ vọng kết nối các nhà khoa học, quản lý, lãnh đạo địa phương để hướng đến nhận thức chung và xây dựng hệ sinh thái tri thức của các bên liên quan trong việc hoạch định phát triển vùng Đông Nam Bộ. Hội thảo lần 2 năm 2020 tiếp tục là diễn đàn học thuật giàu ý nghĩa để các nhà khoa học trong nước và quốc tế công bố kết quả nghiên cứu của mình, giao lưu, chia sẻ học thuật trong nghiên cứu về miền Đông Nam Bộ từ nhiều chiều kích khác nhau, nhất là việc hấp thụ, bồi dưỡng năng lực nghiên cứu và công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế. “Trong những năm tiếp theo, Trường ĐH Thủ Dầu Một tiếp tục phối hợp với các đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu về đô thị, các tổ chức giáo dục tại Việt Nam và thế giới nhằm tiếp tục tổ chức diễn đàn học thuật giàu ý nghĩa này” – PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp nhấn mạnh.

Triển khai các nội dung hội thảo, BTC đã tiến hành phiên toàn thể và phiên chuyên đề với 3 tiểu ban. Cụ thể, tiểu ban 1: Liên kết phát triển vùng đô thị động lực: Lý luận và kinh nghiệm quốc tế; (2) Quy hoạch phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai; (3) Liên kết phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai; Cùng với 09 báo cáo tham luận được được trình bày tại các tiểu, các nhà khoa học đã tập trung bàn thảo đa chiều về những thách thức của vùng liên kết đô thị; Liên kết vùng đô thị động lực ở Đông Nam Bộ hiện nay: một số vấn đề từ góc nhìn quản trị và chính sách công; Phát triển bền vững vùng đô thị động lực - góc nhìn từ hiện tượng phân cách xã hội ở các đô thị trên thế giới; Tăng cường liên kết vùng trong chuyển đổi sáng tạo và phát triển kinh tế dịch vụ-nghiên cứu thực tiễn trong đề án quy hoạch hạ tầng xanh và phát triển kinh tế dịch vụ dọc theo sông Sài Gòn; Cảnh quan sinh thái bản địa trong tiến trình đô thị hóa: những thách thức đương đại cho tính bền vững của vùng đô thị động lực thành phố Hồ Chí Minh-Bình Dương-Đồng Nai; Cộng đồng vùng đô thị mô hình hợp tác liên kết trong quy hoạch phát triển các vùng đô thị lớn; Phát triển và liên kết vùng cơ sở lý luận, kinh nghiệm quốc tế cho vùng Đông Nam Bộ hiện nay,…
Phát biểu bế mạc, PGS.TS. KTS Lưu Đức Cường – Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia tổng kết, các vấn đề xoay quanh liên kết vùng thu hút nhiều sự quan tâm nhất. Vấn đề này được nhìn từ nhiều chiều kích như lý thuyết hệ thống, lý thuyết kinh tế, chính sách. Câu hỏi được hội thảo đặt ra là phải chăng liên kết có vai trò then chốt trong việc tạo lập vùng động lực? Phương cách liên kết vùng sẽ như thế nào? Liên kết theo hàng ngang hay hàng dọc? Liên kết giữa các địa phương cần có cơ chế gì, nguyên tắc nào? Liên kết thế nào để có được lợi thế so sánh cho các bên? Lựa chọn các mô hình hợp tác như thế nào,… đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đại biểu tham gia thảo luận, trả lời cho các câu hỏi được đặt ra. Theo đó, hội thảo đã đề xuất những giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững cho vùng động lực thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai; cung cấp những tri thức khoa học quan trọng trên cả hai phương diện lý thuyết và thực tiễn, góp phần cho các cấp Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu có thêm cơ sở khoa học trong việc hoạch định chính sách quy hoạch, xây dựng, đầu tư, phát triển vùng đô thị động lực trở thành trung tâm thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa, giáo dục và y tế; tạo sự phát triển hài hòa giữa các khu vực, nâng cao năng suất lao động và lan tỏa phát triển kinh tế – xã hội trên cả nước.

Hội thảo khoa học Viễn cảnh Đông Nam Bộ lần thứ 2 với chủ đề “Liên kết phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai, Lý luận và thực tiễn”

Trong lời phát biểu khai mạc, PGS. TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Thủ Dầu Một khẳng định, trường ĐH Thủ Dầu Một tiếp tục phối hợp với các đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu về đô thị, các tổ chức giáo dục tại Việt Nam và thế giới nhằm tiếp tục tổ chức diễn đàn học thuật giàu ý nghĩa này vào các năm tiếp theo

Các báo cáo tham luận tại hội thảo được 
các đại biểu, học giả tập trung thảo luận nhằm soi rọi các vấn đề lý thuyết và thực tiễn trong liên kết và phát triển vùng đô thị động lực – kinh nghiệm quốc tế; thực trạng liên kết phát triển vùng đô thị của khu vực Đông Nam Bộ,...

Tại phiên làm việc chuyên sâu, Ti
ểu ban 1: Liên kết phát triển vùng đô thị động lực: Lý luận và kinh nghiệm quốc tế

Tiểu ban 2, Quy hoạch phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai

Tiểu ban 3, Liên kết phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai

Hội thảo đã đề xuất những giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững cho vùng động lực thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai, cung cấp những tri thức khoa học quan trọng trên cả hai phương diện lý thuyết và thực tiễn, góp phần cho chính quyền các địa phươnghêm cơ sở khoa học trong việc hoạch định chính sách quy hoạch, xây dựng, đầu tư, phát triển vùng đô thị 
BBT
 


Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo “Công bố quốc tế và ảnh hưởng của công bố quốc tế đối với chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các cơ sở đào tạo” 25/01/2021 4:28:58 PM — 111
Ngày 22/1/2021, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Công bố quốc tế và ảnh hưởng của công bố quốc tế đối với chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các cơ sở đào tạo”.
Hội nghị đánh giá dự án V2work 22/01/2021 2:22:25 PM — 109
Từ ngày 19 đến 21/1/2021, trường ĐH Thủ Dầu Một đã đăng cai tổ chức hội nghị đánh giá dự án V2work “Tăng cường năng lực hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nhằm hỗ trợ khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp và kỹ năng khởi nghiệp” do Erasmus+ Programme tài trợ.
Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2020, khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc 20/01/2021 4:44:02 PM — 279
Ngày 19/1/2021, Đảng ủy trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đảng năm 2020.
Thêm 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn MOET 20/01/2021 11:24:40 AM — 232
Hoàn thành đợt đánh giá ngoài vào tháng 11/2020, cả 4 CTĐT của trường vừa đón nhận kết quả đánh giá đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúc mừng các CTĐT Quản lý tài nguyên và môi trường, Ngôn ngữ Anh, Giáo dục học, Luật.
Tập huấn “Đào tạo năng lực quản lý lãnh đạo trong ngành giáo dục” 19/01/2021 11:10:49 AM — 212
Ngày 18/1/2021, trường ĐH Trường Vinh (Đài Loan) đã tổ chức lễ khai giảng trực tuyến khóa “Đào tạo năng lực quản lý lãnh đạo trong ngành giáo dục” cho cán bộ lãnh đạo, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam. Tham dự Lễ khai giảng có lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Kinh tế Thái Nguyên, ĐH Vinh, và ĐH Trường Vinh.
Khai giảng các lớp đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ – năm 2020 18/01/2021 11:25:27 AM — 261
Ngày 17/1/2021, trường Đại học Thủ Dầu Một long trọng tổ chức lễ khai giảng các lớp đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, năm 2020. Tham dự buổi lễ có TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, và 226 tân học viên, nghiên cứu sinh.
Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với trường ĐH Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương 15/01/2021 4:35:17 PM — 155
Ngày 14/1/2021, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường đã tham dự cuộc họp trực tuyến trao đổi các nội dung hợp tác giáo dục giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và trường ĐH Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương (Malaysia) về chương trình trao đổi giảng viên, phối hợp tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực công bố quốc tế của giảng viên.
Bế mạc khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục 03 CTĐT 13/01/2021 2:40:01 PM — 179
Sau 5 ngày làm việc, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài thuộc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (TT KĐCLGD) – ĐH Vinh đã hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 03 CTĐT: Kiến trúc, Kỹ thuật xây dựng, Công tác xã hội tại ĐH Thủ Dầu Một.
TDMU và AES ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghệ 13/01/2021 9:56:44 AM — 394
Ngày 11/1/2021, trường ĐH Thủ Dầu Một và Công ty Cổ phần giải pháp tự động hóa kỹ thuật Việt Nam (AES) đã cùng ký kết hợp tác (MOU) về đào tạo và chuyển giao công nghệ.
SV ĐH Thủ Dầu Một được trao tặng Giải thưởng Loa Thành 12/01/2021 3:38:29 PM — 830
Ngày 27/12/2020, Lễ trao Giải thưởng Loa Thành – Lần thứ 32 đã được tổ chức long trọng tại di tích Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Giải thưởng do Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng phối hợp tổ chức.