TIN TỨC

Hành trang khởi nghiệp: Ươm mầm khát vọng doanh nhân

15/03/2023 17:41 — 1071
Nằm trong chuỗi các hoạt động đồng hành cùng sinh viên trên con đường khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, sáng ngày 15/3/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia phía Nam (Hội đồng TVHTKNQG phía Nam), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Chương trình giao lưu doanh nhân – sinh viên với chủ đề “Hành trang khởi nghiệp” và phát động Chương trình khởi nghiệp năm 2023.

Tham dự chương trình về phía Hội đồng TVHTKNQG phía Nam có bà Nguyễn Thị Thuỷ - Phó chủ tịch Thường trực, ông ThS. Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Công ty Golden Land, bà Nguyễn Thị Hoài – CEO Hệ thống Giáo dục Olympia, bà Nguyễn Trang Ngọc Minh Thư - Tổng giám đốc Công ty CP ngôi nhà chung LA CASA, ông Phạm Đình Văn - CEO Công ty TNHH Kiến trúc Trẻ, cùng các doanh nhân có mối quan hệ hợp tác với trường. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có  ThS. Trần Văn Nam – Phó Bí thư Đảng ủy; ThS. Lê Văn Hải – Giám đốc Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp, đại diện lãnh đạo các đơn vị, cùng hơn 250 bạn sinh viên quan tâm.

Ươm mầm khát vọng doanh nhân 

Đồng hành cùng sinh viên trên con đường khởi nghiệp ngay trong quá trình học tập, từ năm 2017, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp cấp trường, hỗ trợ sinh viên tham gia nhiều sân chơi khởi nghiệp cấp khu vực, cấp quốc gia,… Để thúc đẩy, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên, hàng năm trường đã tổ chức các buổi giao lưu doanh nhân với sinh viên để chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, tổ chức các khóa đào tạo cho sinh viên về đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, nhà trường đã đưa môn học Khởi nghiệp kinh doanh - Đổi mới sáng tạo vào giảng dạy cho sinh viên. Theo đó, chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp của nhà trường đã truyền cảm hứng, bồi đắp tinh thần khởi nghiệp, và ươm mầm khát vọng doanh nhân trong sinh viên và đạt được nhiều giải thưởng, kết quả ấn tượng.

Phát biểu tại chương trình, ThS Trần Văn Nam – Phó Bí thư Đảng ủy khẳng định, học sinh - sinh viên là lực lượng nòng cốt góp phần xây dựng thành công Đề án “Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” của Chính phủ. Chính vì vậy, các em hãy hình thành tư duy “tự tạo việc làm cho mình”, chủ động, sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động và tự mình làm chủ tương lai của mình. ThS Trần Văn Nam cũng nhấn mạnh: “Nền tảng của khởi nghiệp là đổi mới sáng tạo. Muốn sáng tạo thì phải có tri thức. Không ai sáng tạo được nếu không có tri thức, không có kiến thức nền tảng. Như vậy, điều kiện cần của khởi nghiệp là đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH) để trang bị tri thức. Điều kiện đủ là: (1) Trang bị cho sinh viên có ý niệm, có nhận thức về khởi nghiệp; (2) Tạo ra môi trường, sân chơi, thúc đẩy hoạt động NCKH để sinh viên ấp ủ ý tưởng, khai triển ý tưởng sáng tạo; (3) Tạo điều kiện để sinh viên tham gia các cuộc thi, tham gia vào sân chơi khởi nghiệp để có hiểu biết rộng lớn hơn, va chạm thực tiễn, hình thành kỹ năng; (4) Hỗ trợ, tài trợ về vật chất, kết nối doanh nghiệp”. Vì vậy, phải tiếp cận vấn đề khởi nghiệp trong sinh viên theo hướng xuất phát từ cái gốc là học tập và NCKH, cùng với sự đồng hành, hỗ trợ bài bản của các doanh nhân thì mới phù hợp và bền vững.

Hành trang khởi nghiệp cần gì?

Xoay quanh chủ đề “Hành trang khởi nghiệp”, các diễn giả, doanh nhân đã chia sẻ những trải nghiệm, bài học kinh nghiệm “xương máu” được đúc kết trên hành trình khởi nghiệp không “trải đầy hoa hồng”. Mỗi câu chuyện được các khách mời chia sẻ là những vấn đề thực tiễn đặt ra với nhiều khó khăn, thử thách, kể cả sự thất bại,… mà bất cứ start-up nào cũng sẽ phải “đương đầu” trên con đường khởi sự lập nghiệp như: bản lĩnh, lựa chọn ý tưởng kinh doanh, nguồn vốn, marketing và bán hàng, phát triển thương hiệu cá nhân, quản lý tài chính, điều phối nhân sự,… Khuyến khích tinh thần của các start-up trẻ, các diễn giả đồng thuận cho rằng, khi bắt tay vào khởi nghiệp đừng tạo áp lực phải thành công. Con đường đến thành công không ở lần khởi nghiệp đầu tiên, thành công sẽ chỉ đến với những ai giàu nhiệt huyết, dám nghĩ - dám làm - dám đương đầu với khó khăn, thách thức. Mặt khác, chưa bao giờ sinh viên Việt Nam lại có nhiều cơ hội để khởi nghiệp kinh doanh như hiện nay, cả xã hội đang khuyến khích và hỗ trợ các bạn, đang chờ đợi sự sáng tạo và sự bứt phá của các bạn, điều quan trọng là các bạn phải biết nắm nhận diện cơ hội, tận dụng được các cơ hội đến với mình.

Trả lời câu hỏi, làm sao để khởi nghiệp thành công? Muốn trở thành một doanh nhân thành đạt trong tương lai, sinh viên cần chuẩn bị những hành trang khởi nghiệp như thế nào? Để thành công trên con đường lập nghiệp, doanh nhân Nguyễn Thị Hoài cho rằng, các start-up sẽ có thể gặp thất bại lần thứ nhất, lần thứ hai, nhưng không cho phép bản thân gặp thất bại nhiều lần. Chính vì vậy, khởi nghiệp là một quá trình dài, gian khó, nhiều rủi ro,… Điều quan trọng là các bạn phải chuẩn bị “vốn tự thân”, đó là: hành trang kiến thức, kỹ năng, tư duy sáng tạo, thái độ. Do đó, sinh viên cần nắm bắt những kiến thức từ trên lớp, cơ hội học tập bên ngoài, rèn luyện nhiều kỹ năng khởi nghiệp và thái độ nghiêm túc, nhiệt huyết theo đuổi đam mê. Đồng quan điểm với doanh nhân Nguyễn Thị Hoài, CEO Phạm Đình Văn chia sẻ, các sinh viên phải biết cách “tích lũy” kiến thức từ người khác để thành kiến thức của mình, phải xây dựng mục tiêu cuộc đời và hoạch định con đường đi của mình để thành công. Trước khi khởi nghiệp, lập nghiệp, các bạn sinh viên cần hội đủ các yếu tố: ý tưởng khởi nghiệp, phương án kinh doanh, vốn hoạt động, am tường luật kinh doanh, luật doanh nghiệp, xác định phân khúc khách hành và tính cạnh tranh của sản phẩm mình chọn kinh doanh.

Diễn giả Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Trang Ngọc Minh Thư cũng đưa ra lời khuyên khi muốn khởi nghiệp, có thể bắt đầu khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường, hoặc sau khi đã trải qua quá trình làm việc, thì các bạn cần tìm những ý tưởng mới, sáng tạo, trau dồi, góp nhặt cho mình một “ba lô hành trang khởi nghiệp” với đầy đủ kiến thức liên quan đến ngành nghề, các kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ và công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu của thời đại. Trong đó, sự nhiệt huyết, đam mê, ý chí, lòng kiên định là điều kiện tiên quyết của hành trình khởi nghiệp, “thất bại về con số 0, từ con số 0 làm lại”, lấy thất bại là bài học kinh nghiệm để gia tăng kinh nghiệm thành công.

Có thể nói, tinh thần dấn thân khởi nghiệp trong các năm gần đây đã được lan tỏa rộng rãi, văn hóa khởi nghiệp được hình thành và lan tỏa mạnh mẽ trong sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một. Công tác tổ chức các hoạt động, xây dựng mạng lưới, nuôi dưỡng, kết nối, hợp tác khởi nghiệp sáng tạo được Nhà trường chú trọng đẩy mạnh. Nhiều ý tưởng sáng tạo của các bạn sinh viên đã đạt được nhiều giải thưởng ở cấp tỉnh, cấp khu vực và quốc gia. Theo đó, cùng với những chia sẻ của các diễn giả, doanh nhân sẽ là cơ hội quý báu để sinh viên học hỏi thêm kiến thức kinh doanh để các bạn trẻ gặt hái thành công trên hành trình lập thân, lập nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một cùng các thành viên trong Hội đồng TVHTKHQG phía Nam đã nhấn nút phát động chương trình khởi nghiệp cho sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một năm 2023, hứa hẹn sẽ là một năm thật bùng nổ với nhiều hoạt động đầy bổ ích dành cho các bạn sinh viên trong hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Sáng ngày 15/3/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã diễn ra Chương trình giao lưu doanh nhân – sinh viên với chủ đề “Hành trang khởi nghiệp” và phát động Chương trình khởi nghiệp năm 2023

 ThS. Trần Văn Nam – Phó Bí thư Đảng ủy phát biểu phát động chương trình khởi nghiệp cho sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một năm 2023

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức chương trình giao lưu, gặp gỡ với các doanh nhân thành đạt, giúp sinh viên học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn từ những bài học khởi nghiệp quý giá của các diễn giả

Những chia sẻ của các doanh nhân sẽ là thông tin quý báu để sinh viên học hỏi thêm kiến thức kinh doanh để các bạn trẻ gặt hái thành công trên hành trình lập nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học

Nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi về những khó khăn, vướng mắc mà các start-up thường gặp trên con đường khởi sự, lập nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một cùng các thành viên trong Hội đồng TVHTKHQG phía Nam đã nhấn nút phát động chương trình khởi nghiệp cho sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một năm 2023

Năm 2023, hứa hẹn sẽ là một năm thật bùng nổ với nhiều hoạt động đầy bổ ích dành cho sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Học viên 70 tuổi Tô Văn Liêm bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh 21/11/2025 11:51:25 AM — 164
Sáng 21/11/2025, tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, học viên Tô Văn Liêm, 70 tuổi, chính thức bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh, hoàn tất hành trình học tập bền bỉ suốt hơn hai năm qua.
Trường Đại học Thủ Dầu Một: 08 chương trình đào tạo chính thức đạt chuẩn kiểm định chất lượng 19/11/2025 1:06:37 PM — 714
Hòa cùng không khí chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, sáng 19/11/2025, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn đã công bố và trao chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cho 08 chương trình đào tạo của Trường Đại học Thủ Dầu Một, gồm 04 chương trình trình độ thạc sĩ và 04 chương trình trình độ đại học.
Họp mặt kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam: Tôn vinh Thầy Cô và vinh danh Tân Phó Giáo sư 19/11/2025 12:49:15 PM — 694
Ngày 19/11/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một long trọng tổ chức chương trình Họp mặt kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2025). Buổi lễ là dịp để cán bộ, giảng viên nhà trường qua các thời kỳ cùng nhau ôn lại truyền thống của ngành giáo dục, tôn vinh những thành tựu, những đóng góp của quý thầy cô giáo đối với sự nghiệp giáo dục của tỉnh nói chung và của trường Đại học Thủ Dầu Một.
Trường Đại học Thủ Dầu Một ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh 19/11/2025 11:15:50 AM — 627
Sáng ngày 19/11/2025, tại sảnh B2, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Lễ ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, công trình mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, góp phần lan tỏa tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.
Trường Đại học Thủ Dầu Một chào đón nhiều đơn vị đến thăm và chúc mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 18/11/2025 5:13:44 PM — 1202
Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã vinh dự đón tiếp nhiều cơ quan, đơn vị đối tác đến thăm và gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến Ban Giám hiệu và tập thể cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động nhà trường.
Lãnh đạo Trường gặp gỡ Ban liên lạc cựu giáo chức và Ban liên lạc cựu người học 18/11/2025 3:30:37 PM — 936
Sáng 18/11/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức chương trình gặp gỡ Ban liên lạc cựu giáo chức và Ban liên lạc cựu người học, nhằm tăng cường kết nối, tri ân các thế hệ thầy cô và cựu sinh viên, đồng thời lắng nghe ý kiến, kinh nghiệm quý báu để đóng góp cho sự phát triển bền vững của nhà trường.
12 mùa “Tri ân Người khai sáng”: Dấu ấn nghệ thuật và lòng biết ơn của sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một 18/11/2025 10:06:50 AM — 872
“Tri ân Người khai sáng” đã trở thành hoạt động truyền thống của Khoa Sư phạm mỗi dịp 20/11, là cơ hội để sinh viên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người thầy, người cô – những ‘người khai sáng’ tri thức và nhân cách cho bao thế hệ học trò.
Hội nghị trực tuyến Học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần I, nhiệm kỳ 2025-2030 17/11/2025 5:02:19 PM — 733
Chiều 17/11/2025, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.
Lãnh đạo trường thăm và chúc mừng Nguyên lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 17/11/2025 10:57:50 AM — 1455
Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đoàn lãnh đạo Trường Đại học Thủ Dầu Một đã đến thăm và gửi lời chúc mừng tới các nguyên lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ. Đây là hoạt động được duy trì thường niên, thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo”, sự trân trọng của nhà trường đối với những thế hệ thầy cô đã dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Trường Đại học Thủ Dầu Một.
TEC2025 chính thức xướng danh Quán quân: “AIDrone – Drone AI tự hành cho An ninh & Cứu hộ” 14/11/2025 6:00:12 PM — 1570
Ngày 14/11/2025, tại Trường Đại học Thủ Dầu Một đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một với ý tưởng khởi nghiệp – TEC2025. Dự án “AIDrone – Drone AI tự hành cho An ninh & Cứu hộ” đã xuất sắc vượt qua 09 nhóm dự án để giành ngôi vị Quán quân năm 2025.