TIN TỨC

Hành trang khởi nghiệp: Ươm mầm khát vọng doanh nhân

15/03/2023 17:41 — 307
Nằm trong chuỗi các hoạt động đồng hành cùng sinh viên trên con đường khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, sáng ngày 15/3/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia phía Nam (Hội đồng TVHTKNQG phía Nam), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Chương trình giao lưu doanh nhân – sinh viên với chủ đề “Hành trang khởi nghiệp” và phát động Chương trình khởi nghiệp năm 2023.

Tham dự chương trình về phía Hội đồng TVHTKNQG phía Nam có bà Nguyễn Thị Thuỷ - Phó chủ tịch Thường trực, ông ThS. Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Công ty Golden Land, bà Nguyễn Thị Hoài – CEO Hệ thống Giáo dục Olympia, bà Nguyễn Trang Ngọc Minh Thư - Tổng giám đốc Công ty CP ngôi nhà chung LA CASA, ông Phạm Đình Văn - CEO Công ty TNHH Kiến trúc Trẻ, cùng các doanh nhân có mối quan hệ hợp tác với trường. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có  ThS. Trần Văn Nam – Phó Bí thư Đảng ủy; ThS. Lê Văn Hải – Giám đốc Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp, đại diện lãnh đạo các đơn vị, cùng hơn 250 bạn sinh viên quan tâm.

Ươm mầm khát vọng doanh nhân 

Đồng hành cùng sinh viên trên con đường khởi nghiệp ngay trong quá trình học tập, từ năm 2017, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp cấp trường, hỗ trợ sinh viên tham gia nhiều sân chơi khởi nghiệp cấp khu vực, cấp quốc gia,… Để thúc đẩy, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên, hàng năm trường đã tổ chức các buổi giao lưu doanh nhân với sinh viên để chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, tổ chức các khóa đào tạo cho sinh viên về đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, nhà trường đã đưa môn học Khởi nghiệp kinh doanh - Đổi mới sáng tạo vào giảng dạy cho sinh viên. Theo đó, chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp của nhà trường đã truyền cảm hứng, bồi đắp tinh thần khởi nghiệp, và ươm mầm khát vọng doanh nhân trong sinh viên và đạt được nhiều giải thưởng, kết quả ấn tượng.

Phát biểu tại chương trình, ThS Trần Văn Nam – Phó Bí thư Đảng ủy khẳng định, học sinh - sinh viên là lực lượng nòng cốt góp phần xây dựng thành công Đề án “Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” của Chính phủ. Chính vì vậy, các em hãy hình thành tư duy “tự tạo việc làm cho mình”, chủ động, sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động và tự mình làm chủ tương lai của mình. ThS Trần Văn Nam cũng nhấn mạnh: “Nền tảng của khởi nghiệp là đổi mới sáng tạo. Muốn sáng tạo thì phải có tri thức. Không ai sáng tạo được nếu không có tri thức, không có kiến thức nền tảng. Như vậy, điều kiện cần của khởi nghiệp là đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH) để trang bị tri thức. Điều kiện đủ là: (1) Trang bị cho sinh viên có ý niệm, có nhận thức về khởi nghiệp; (2) Tạo ra môi trường, sân chơi, thúc đẩy hoạt động NCKH để sinh viên ấp ủ ý tưởng, khai triển ý tưởng sáng tạo; (3) Tạo điều kiện để sinh viên tham gia các cuộc thi, tham gia vào sân chơi khởi nghiệp để có hiểu biết rộng lớn hơn, va chạm thực tiễn, hình thành kỹ năng; (4) Hỗ trợ, tài trợ về vật chất, kết nối doanh nghiệp”. Vì vậy, phải tiếp cận vấn đề khởi nghiệp trong sinh viên theo hướng xuất phát từ cái gốc là học tập và NCKH, cùng với sự đồng hành, hỗ trợ bài bản của các doanh nhân thì mới phù hợp và bền vững.

Hành trang khởi nghiệp cần gì?

Xoay quanh chủ đề “Hành trang khởi nghiệp”, các diễn giả, doanh nhân đã chia sẻ những trải nghiệm, bài học kinh nghiệm “xương máu” được đúc kết trên hành trình khởi nghiệp không “trải đầy hoa hồng”. Mỗi câu chuyện được các khách mời chia sẻ là những vấn đề thực tiễn đặt ra với nhiều khó khăn, thử thách, kể cả sự thất bại,… mà bất cứ start-up nào cũng sẽ phải “đương đầu” trên con đường khởi sự lập nghiệp như: bản lĩnh, lựa chọn ý tưởng kinh doanh, nguồn vốn, marketing và bán hàng, phát triển thương hiệu cá nhân, quản lý tài chính, điều phối nhân sự,… Khuyến khích tinh thần của các start-up trẻ, các diễn giả đồng thuận cho rằng, khi bắt tay vào khởi nghiệp đừng tạo áp lực phải thành công. Con đường đến thành công không ở lần khởi nghiệp đầu tiên, thành công sẽ chỉ đến với những ai giàu nhiệt huyết, dám nghĩ - dám làm - dám đương đầu với khó khăn, thách thức. Mặt khác, chưa bao giờ sinh viên Việt Nam lại có nhiều cơ hội để khởi nghiệp kinh doanh như hiện nay, cả xã hội đang khuyến khích và hỗ trợ các bạn, đang chờ đợi sự sáng tạo và sự bứt phá của các bạn, điều quan trọng là các bạn phải biết nắm nhận diện cơ hội, tận dụng được các cơ hội đến với mình.

Trả lời câu hỏi, làm sao để khởi nghiệp thành công? Muốn trở thành một doanh nhân thành đạt trong tương lai, sinh viên cần chuẩn bị những hành trang khởi nghiệp như thế nào? Để thành công trên con đường lập nghiệp, doanh nhân Nguyễn Thị Hoài cho rằng, các start-up sẽ có thể gặp thất bại lần thứ nhất, lần thứ hai, nhưng không cho phép bản thân gặp thất bại nhiều lần. Chính vì vậy, khởi nghiệp là một quá trình dài, gian khó, nhiều rủi ro,… Điều quan trọng là các bạn phải chuẩn bị “vốn tự thân”, đó là: hành trang kiến thức, kỹ năng, tư duy sáng tạo, thái độ. Do đó, sinh viên cần nắm bắt những kiến thức từ trên lớp, cơ hội học tập bên ngoài, rèn luyện nhiều kỹ năng khởi nghiệp và thái độ nghiêm túc, nhiệt huyết theo đuổi đam mê. Đồng quan điểm với doanh nhân Nguyễn Thị Hoài, CEO Phạm Đình Văn chia sẻ, các sinh viên phải biết cách “tích lũy” kiến thức từ người khác để thành kiến thức của mình, phải xây dựng mục tiêu cuộc đời và hoạch định con đường đi của mình để thành công. Trước khi khởi nghiệp, lập nghiệp, các bạn sinh viên cần hội đủ các yếu tố: ý tưởng khởi nghiệp, phương án kinh doanh, vốn hoạt động, am tường luật kinh doanh, luật doanh nghiệp, xác định phân khúc khách hành và tính cạnh tranh của sản phẩm mình chọn kinh doanh.

Diễn giả Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Trang Ngọc Minh Thư cũng đưa ra lời khuyên khi muốn khởi nghiệp, có thể bắt đầu khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường, hoặc sau khi đã trải qua quá trình làm việc, thì các bạn cần tìm những ý tưởng mới, sáng tạo, trau dồi, góp nhặt cho mình một “ba lô hành trang khởi nghiệp” với đầy đủ kiến thức liên quan đến ngành nghề, các kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ và công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu của thời đại. Trong đó, sự nhiệt huyết, đam mê, ý chí, lòng kiên định là điều kiện tiên quyết của hành trình khởi nghiệp, “thất bại về con số 0, từ con số 0 làm lại”, lấy thất bại là bài học kinh nghiệm để gia tăng kinh nghiệm thành công.

Có thể nói, tinh thần dấn thân khởi nghiệp trong các năm gần đây đã được lan tỏa rộng rãi, văn hóa khởi nghiệp được hình thành và lan tỏa mạnh mẽ trong sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một. Công tác tổ chức các hoạt động, xây dựng mạng lưới, nuôi dưỡng, kết nối, hợp tác khởi nghiệp sáng tạo được Nhà trường chú trọng đẩy mạnh. Nhiều ý tưởng sáng tạo của các bạn sinh viên đã đạt được nhiều giải thưởng ở cấp tỉnh, cấp khu vực và quốc gia. Theo đó, cùng với những chia sẻ của các diễn giả, doanh nhân sẽ là cơ hội quý báu để sinh viên học hỏi thêm kiến thức kinh doanh để các bạn trẻ gặt hái thành công trên hành trình lập thân, lập nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một cùng các thành viên trong Hội đồng TVHTKHQG phía Nam đã nhấn nút phát động chương trình khởi nghiệp cho sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một năm 2023, hứa hẹn sẽ là một năm thật bùng nổ với nhiều hoạt động đầy bổ ích dành cho các bạn sinh viên trong hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Sáng ngày 15/3/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã diễn ra Chương trình giao lưu doanh nhân – sinh viên với chủ đề “Hành trang khởi nghiệp” và phát động Chương trình khởi nghiệp năm 2023

 ThS. Trần Văn Nam – Phó Bí thư Đảng ủy phát biểu phát động chương trình khởi nghiệp cho sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một năm 2023

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức chương trình giao lưu, gặp gỡ với các doanh nhân thành đạt, giúp sinh viên học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn từ những bài học khởi nghiệp quý giá của các diễn giả

Những chia sẻ của các doanh nhân sẽ là thông tin quý báu để sinh viên học hỏi thêm kiến thức kinh doanh để các bạn trẻ gặt hái thành công trên hành trình lập nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học

Nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi về những khó khăn, vướng mắc mà các start-up thường gặp trên con đường khởi sự, lập nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một cùng các thành viên trong Hội đồng TVHTKHQG phía Nam đã nhấn nút phát động chương trình khởi nghiệp cho sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một năm 2023

Năm 2023, hứa hẹn sẽ là một năm thật bùng nổ với nhiều hoạt động đầy bổ ích dành cho sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Nhà nghiên cứu xuyên ngành chuẩn 22/03/2023 4:17:41 PM — 104
Ngày 22/02/2023, Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nhà nghiên cứu xuyên ngành chuẩn” do GS.TS. Bùi Thế Cường chủ trì.
Trao tặng 20 suất học bổng cho các bạn học sinh THPT vượt khó học giỏi 20/03/2023 11:17:50 AM — 141
Trong khuôn khổ Ngày hội Học sinh Trung học phổ thông tỉnh Bình Dương lần thứ VIII, trường ĐH Thủ Dầu Một đã trao tặng 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu) cho các bạn học sinh vượt khó học giỏi của tỉnh. Đồng thời, trường đã tổ chức tư vấn tuyển sinh, giới thiệu ngành nghề bằng các hoạt động tương tác thú vị do chính giảng viên, sinh viên thực hiện.
10/3 – 10/4/2023: Nhận bài dự thi “Đọc cùng TDMUers - Lần II” 15/03/2023 4:55:32 PM — 157
Tiếp nối thành công của lần I, cuộc thi “Đọc cùng TDMUers - Lần II” hứa hẹn sẽ gửi đến bạn đọc nhiều tác phẩm thú vị qua lăng kính và cảm nhận khác nhau của các bạn sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một (TDMUers).
Khi giới học thuật quan tâm đến Chat GPT 14/03/2023 4:20:04 PM — 238
Sáng ngày 13/3/2023, tại trường Đại học Thủ Dầu Một, Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ đã tổ chức buổi tọa đàm học thuật mang tên “Chat GPT và bước đầu ứng dụng trong nghiên cứu khoa học”. Buổi tọa đàm do PGS.TS. Hồ Sơn Đài, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ chủ trì cùng với sự tham gia của cán bộ, viên chức của Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ. Ngoài các thành viên của Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, tọa đàm còn có sự tham gia của lãnh đạo một số đơn vị và giảng viên quan tâm đến chủ đề này
Phiên họp thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục đối với cơ sở giáo dục 13/03/2023 12:28:42 PM — 196
Ngày 11/3/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tham dự phiên họp lần thứ XXIV của Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (TT KĐCLGD ĐHQG - HCM) tổ chức. Phiên họp nhằm thẩm định kết quả đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ 2 đối với trường ĐH Thủ Dầu Một.
Ứng dụng giải pháp BenKon tiết kiệm điện năng 10/03/2023 11:17:08 AM — 358
Ngày 10/3/2023, Công ty Cổ phần BenKon - doanh nghiệp startup đang ươm tạo tại Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (trực thuộc Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM) đã giới thiệu giải pháp BenKon nhằm tối ưu tính năng tiết kiệm điện của máy hòa cho hệ thống các lớp học, phòng làm việc của mô hình trường đại học thông minh.
Mitsubishi tài trợ ôtô Outlander cho đào tạo khối ngành Kỹ thuật ô tô 07/03/2023 4:54:34 PM — 308
Ngày 6/3/2023, tại văn phòng Công ty TNHH ô tô Mitsubishi Việt Nam (MMV), trường ĐH Thủ Dầu Một đã có buổi làm việc, trao đổi với lãnh đạo MMV về kế hoạch tiếp nhận tài trợ xe ôtô phục vụ cho công tác đào tạo, thực hành của sinh viên thuộc khối ngành Kỹ thuật ôtô.
Ra mắt Trung tâm Nhật ngữ TDMU- Howdy 07/03/2023 10:05:13 AM — 186
Ngày 6/3/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Nhật ngữ Howdy (Nhật Bản) tổ chức lễ thành lập Trung tâm Nhật ngữ TDMU- Howdy. Đây là “trái ngọt” sau hơn ba năm đàm phán, bàn thảo, tiến tới hợp tác thành lập trung tâm chuyên đào tạo tiếng Nhật đầu tiên đặt tại trường ĐH Thủ Dầu Một.
Kết nối Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương lần 1 năm 2023 06/03/2023 11:37:47 AM — 474
Nhằm tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, tạo môi trường cho sinh viên thực tập, chiều ngày 3/3/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương tổ chức Chương trình Kết nối Doanh nghiệp lần 1 năm 2023.
PGS-TS Nguyễn Thanh Bình: Bốn điều kiện cốt lõi để giữ chân y, bác sĩ 27/02/2023 2:34:47 PM — 329
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 – 27.2.2023), PGS-TS Nguyễn Thanh Bình, Trưởng khoa Y dược, Đại học Thủ Dầu Một kiêm Trưởng đơn vị tế bào mô Trung tâm nghiên cứu y sinh Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) đã có những chia sẻ liên quan đến công tác nhân sự trong lĩnh vực y tế.