TIN TỨC

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm trường ĐH Thủ Dầu Một

17/04/2023 17:07 — 1238
Sáng ngày 17/4/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một được tiếp đón Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn đến thăm và tham quan môi trường giáo dục của trường.

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, ông Nguyễn Viết Lộc – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, bà Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, ông Trần Thanh Đạm – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, ông Trịnh Xuân Hiếu – Vụ trưởng Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường, cùng các thành viên thuộc Bộ. Tham dự tiếp đoàn có ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

ĐH Thủ Dầu Một là một trong số ít trường thuộc tỉnh có bước phát triển nhanh và mạnh mẽ

Tại buổi làm việc, báo cáo tình hình hoạt động của trường, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng cho biết, trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương, qua 14 năm phát triển, trường ĐH Thủ Dầu Một đã định hình là trường đa ngành, đa lĩnh vực, phát triển theo định hướng ứng dụng và các chuẩn mực tiên tiến hiện đại. Uy tín giáo dục của trường ĐH Thủ Dầu Một đã được phụ huynh, các em tin tưởng lựa chọn làm nơi học tập, rèn luyện, phát triển nghề nghiệp tương lai. Theo đó, Trường vinh dự là thành viên của tổ chức CDIO thế giới (từ năm 2015); là thành viên liên kết của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á – AUN (từ năm 2017). Hiện trường đang đào tạo 54 chương trình đại học, 11 chương trình thạc sĩ và 1 chương trình tiến sĩ với quy mô 17.943 sinh viên và 307 học viên sau đại học. Khẳng định uy tín, vị trí trong hệ thống giáo dục đại học và hội nhập giáo dục trong khu vực Đông Nam Á, năm 2023, trường xếp hạng thứ 20/184 trường đại học và cơ sở có chức năng nghiên cứu tại Việt Nam theo bảng xếp hạng của Webometrics, xếp thứ 15/100 bảng xếp hạng Top 100 trường đại học của Việt Nam. Trường cũng đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục chu kỳ 1 năm 2017 và chu kỳ 2 vào tháng 3 năm 2023; có 50% CTĐT đạt chuẩn đạt chuẩn kiểm định của trong nước và quốc tế.

Thể hiện vai trò cơ sở giáo dục trọng điểm của tỉnh Bình Dương, trường ĐH Thủ Dầu Một đã hoàn thành tốt sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực và sản phẩm khoa học công nghệ có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ và cả nước. Đến nay, đã có 35.000 sinh viên và học viên tốt nghiệp ra trường, tham gia vào thị trường lao động, được nhà sử dụng lao động và xã hội đánh giá cao. Đồng thời, các sản phẩm khoa học công nghệ của trường đã đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của vùng Đông Nam Bộ. Đặc biệt, góp phần thực hiện thành công đề án thành phố thông minh và chuyển đổi số của tỉnh Bình Dương, trường đã được UBND tỉnh giao thực hiện đề án đào tạo nhân lực chuyển đổi số cho địa phương.

Ghi nhận sự nỗ lực của tập thể nhà trường, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng đánh giá cao những thành tích ấn tượng mà trường ĐH Thủ Dầu Một đã đạt được khi tuổi đời còn rất trẻ, chỉ hơn 13 năm phát triển. Là cơ sở giáo dục đại học công lập của tỉnh, nhà trường đã hoàn thành tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo về số lượng và chất lượng phục vụ cho sự phát triển của địa phương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước. “Trong bức tranh phát triển của nhiều trường đại học trực thuộc tỉnh thời gian qua, không ít trường gặp nhiều khó khăn, nhiều trường đứng trước bối cảnh phải tái cấu trúc, thậm chí sáp nhập, nguy cơ giải thể,… thì trường ĐH Thủ Dầu Một đã vươn mình có những bước phát triển nhanh, phát triển bền vững. Điều này khẳng định sự nỗ lực không ngừng của tập thể CB-GV, học viên và sinh viên trường” – Bộ trưởng nêu bật.

ĐH Thủ Dầu Một cần nhận diện lợi thế, tận dụng triệt để thế mạnh của vùng Đông Nam Bộ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, trường ĐH Thủ Dầu Một nằm trong vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là khu vực có nền kinh tế phát triển năng động, mạnh mẽ. Do vậy, vùng có nhu cầu rất cao về công tác đào tạo nguồn nhân lực cả về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Từ các lợi thế của vùng, đặc biệt là lợi thế từ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trường ĐH Thủ Dầu Một cần nhận diện được các tiềm lực sẵn có, tận dụng thế mạnh và cơ hội, tạo đà cho nhà trường phát triển nhanh và mạnh hơn nữa. Từ đó khẳng định được vị trí quan trọng của trường trong hệ thống các trường đại học Việt Nam, cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển của vùng.

Là cơ sở giáo dục đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng ứng dụng, Bộ trưởng đề nghị, trong cơ cấu ngành học, nhà trường cần xác định các ngành học mũi nhọn, nhóm ngành học thế mạnh, đồng thời tập trung phát triển các ngành học phù hợp với xu thế của thị trường lao động. Chia sẻ sự quan tâm dành cho khối ngành sư phạm, Bộ trưởng nhấn mạnh, lãnh đạo ĐH Thủ Dầu Một cần thể hiện trách nhiệm với địa phương, kế thừa và chăm lo cho sự phát triển bền vững các ngành sư phạm nhằm đào tạo lực lượng giáo viên đạt chuẩn, sinh viên sư phạm ra trường phải tiếp cận ngay được với chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, đáp ứng yêu cầu đổi mới chất lượng giáo dục đào tạo.

Gợi mở một số định hướng phát triển với trường ĐH Thủ Dầu Một, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị, nhà trường cần nâng cao công tác quản trị đại học, tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giáo dục. Đồng thời khẩn trương hoàn thiện cơ cấu về tổ chức bộ máy, hoạt động của Hội đồng trường, Ban giám hiệu, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất…

Trong khuôn khổ chuyến thăm trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác đã tham quan cơ sở vật chất, môi trường học tập, nghiên cứu của GV-SV trường.

Sáng ngày 17/4/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một được tiếp đón Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn đến thăm và tham quan môi trường giáo dục của trường

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Quốc Cường - Hiệu trưởng đã  báo cáo với Bộ trưởng về tình hình hoạt động của trường qua hơn 13 năm phát triển

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng đánh giá cao những thành tích ấn tượng mà trường ĐH Thủ Dầu Một đã đạt, đồng thời gợi mở một số định hướng để trường phát triển hơn nữa

Để trường ĐH Thủ Dầu Một phát triển, Bộ trưởng đề nghị, trường cần nhận diện lợi thế, tận dụng triệt để thế mạnh của vùng Đông Nam Bộ


Trong khuôn khổ chuyến thăm trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác đã tham quan cơ sở vật chất, môi trường học tập, nghiên cứu của GV-SV trường
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Chúc mừng sinh viên Trần Vĩnh Thịnh vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng 11/06/2024 4:43:28 PM — 407
Được sự đồng ý của Đảng ủy trường, chiều ngày 10/6/2024, chi bộ khoa Kinh tế đã long trọng tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho quần chúng ưu tú Trần Vĩnh Thịnh - sinh viên năm 3 ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Buổi lễ có sự tham dự và chúc mừng của đồng chí Nguyễn Minh Danh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trường, cùng toàn thể đảng viên chi bộ khoa Kinh tế.
Trao quyết định giao nhiệm vụ nhân sự chủ chốt cho 03 đơn vị trực thuộc 05/06/2024 4:56:44 PM — 771
Chiều ngày 5/6/2024, lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một đã trao quyết định giao nhiệm vụ cho các nhân sự phụ trách, điều hành hoạt động của 03 đơn vị trực thuộc Trường, gồm: khoa Kinh tế, khoa Khoa học Quản lý, khoa Kiến trúc.
Điểm thi trường Đại học Thủ Dầu Một: hơn 600 thí sinh hoàn thành Kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG - HCM (Đợt 2) 03/06/2024 11:02:52 AM — 391
Sáng ngày 2/6/2024, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức thành công Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2024 (Đợt 2).
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang và Bình Dương trao đổi kinh nghiệm công tác 24/05/2024 9:34:53 AM — 338
Ngày 23/5/2024, tại trường Đại học Thủ Dầu Một, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương đã phối hợp với trường Đại học Thủ Dầu Một đón tiếp Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang đến thăm và làm việc, nhằm trao đổi kinh nghiệm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ.
Triển vọng và tầm nhìn trong đào tạo khối ngành Y Dược tại trường Đại học Thủ Dầu Một 22/05/2024 12:11:57 AM — 1337
Ngày 21/5/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát triển đào tạo khối ngành Y Dược tại trường Đại học Thủ Dầu Một: Triển vọng và tầm nhìn”.
47 doanh nghiệp cung cấp hơn 1000 vị trí việc làm cho sinh viên 19/05/2024 5:51:24 PM — 332
Hơn 1000 vị trí việc làm, 47 doanh nghiệp trực tiếp tham gia phỏng vấn tuyển dụng, tư vấn việc làm cho sinh viên, ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường, doanh nghiệp trao học bổng, tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo,… là những điểm nhấn ấn tượng trong Ngày hội việc làm năm 2024
Tọa đàm về đổi mới chiến lược phát triển trường định hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2050 18/05/2024 1:36:30 PM — 481
Tọa đàm “Đổi mới chiến lược phát triển trường Đại học Thủ Dầu Một định hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2050” và “Xây dựng đại học số, đại học thông minh hạnh phúc” của trường Đại học Thủ Dầu Một đã nhận được những ý kiến đóng góp giá trị, những phân tích sáng rõ của các chuyên gia đầu ngành về xây dựng chiến lược, quản trị đại học.
Chung kết toàn quốc SV_STARTUP lần thứ VI: Chúc mừng sinh viên TDMU 17/05/2024 12:30:10 AM — 228
Dự án Trung tâm công nghệ và đào tạo tự động hoá ASEC của nhóm sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một đã đạt giải Khuyến khích chung kết toàn quốc cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ VI.
Trần Phạm Minh Quang đạt giải Nhất hội thi An toàn thông tin lần 2 14/05/2024 11:42:06 AM — 431
Sáng ngày 11/05/2024, Hội thi An toàn thông tin trường Đại học Thủ Dầu Một lần thứ 2 - The 2nd TDMU Student InfoSec Contest 2024 đã hoàn thành với vị trí quán quân thuộc về bạn Trần Phạm Minh Quang – sinh viên năm 4 ngành Công nghệ thông tin.
Kỹ năng quản lý cảm xúc và luật pháp liên quan đến quấy rối tình dục nơi công cộng 13/05/2024 11:36:52 AM — 290
Tiếp nối chuỗi hoạt động nâng cao kỹ năng phòng tránh bị quấy rối tình dục nơi công cộng, ngày 11/5/2024, ngành Công tác xã hội (CTXH) phối hợp với Hội Sinh viên trường tổ chức tọa đàm với chủ đề “Kỹ năng quản lý cảm xúc và luật pháp liên quan đến quấy rối tình dục (QRTD) nơi công cộng”.