TIN TỨC

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm trường ĐH Thủ Dầu Một

17/04/2023 17:07 — 1006
Sáng ngày 17/4/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một được tiếp đón Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn đến thăm và tham quan môi trường giáo dục của trường.

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, ông Nguyễn Viết Lộc – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, bà Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, ông Trần Thanh Đạm – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, ông Trịnh Xuân Hiếu – Vụ trưởng Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường, cùng các thành viên thuộc Bộ. Tham dự tiếp đoàn có ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

ĐH Thủ Dầu Một là một trong số ít trường thuộc tỉnh có bước phát triển nhanh và mạnh mẽ

Tại buổi làm việc, báo cáo tình hình hoạt động của trường, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng cho biết, trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương, qua 14 năm phát triển, trường ĐH Thủ Dầu Một đã định hình là trường đa ngành, đa lĩnh vực, phát triển theo định hướng ứng dụng và các chuẩn mực tiên tiến hiện đại. Uy tín giáo dục của trường ĐH Thủ Dầu Một đã được phụ huynh, các em tin tưởng lựa chọn làm nơi học tập, rèn luyện, phát triển nghề nghiệp tương lai. Theo đó, Trường vinh dự là thành viên của tổ chức CDIO thế giới (từ năm 2015); là thành viên liên kết của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á – AUN (từ năm 2017). Hiện trường đang đào tạo 54 chương trình đại học, 11 chương trình thạc sĩ và 1 chương trình tiến sĩ với quy mô 17.943 sinh viên và 307 học viên sau đại học. Khẳng định uy tín, vị trí trong hệ thống giáo dục đại học và hội nhập giáo dục trong khu vực Đông Nam Á, năm 2023, trường xếp hạng thứ 20/184 trường đại học và cơ sở có chức năng nghiên cứu tại Việt Nam theo bảng xếp hạng của Webometrics, xếp thứ 15/100 bảng xếp hạng Top 100 trường đại học của Việt Nam. Trường cũng đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục chu kỳ 1 năm 2017 và chu kỳ 2 vào tháng 3 năm 2023; có 50% CTĐT đạt chuẩn đạt chuẩn kiểm định của trong nước và quốc tế.

Thể hiện vai trò cơ sở giáo dục trọng điểm của tỉnh Bình Dương, trường ĐH Thủ Dầu Một đã hoàn thành tốt sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực và sản phẩm khoa học công nghệ có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ và cả nước. Đến nay, đã có 35.000 sinh viên và học viên tốt nghiệp ra trường, tham gia vào thị trường lao động, được nhà sử dụng lao động và xã hội đánh giá cao. Đồng thời, các sản phẩm khoa học công nghệ của trường đã đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của vùng Đông Nam Bộ. Đặc biệt, góp phần thực hiện thành công đề án thành phố thông minh và chuyển đổi số của tỉnh Bình Dương, trường đã được UBND tỉnh giao thực hiện đề án đào tạo nhân lực chuyển đổi số cho địa phương.

Ghi nhận sự nỗ lực của tập thể nhà trường, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng đánh giá cao những thành tích ấn tượng mà trường ĐH Thủ Dầu Một đã đạt được khi tuổi đời còn rất trẻ, chỉ hơn 13 năm phát triển. Là cơ sở giáo dục đại học công lập của tỉnh, nhà trường đã hoàn thành tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo về số lượng và chất lượng phục vụ cho sự phát triển của địa phương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước. “Trong bức tranh phát triển của nhiều trường đại học trực thuộc tỉnh thời gian qua, không ít trường gặp nhiều khó khăn, nhiều trường đứng trước bối cảnh phải tái cấu trúc, thậm chí sáp nhập, nguy cơ giải thể,… thì trường ĐH Thủ Dầu Một đã vươn mình có những bước phát triển nhanh, phát triển bền vững. Điều này khẳng định sự nỗ lực không ngừng của tập thể CB-GV, học viên và sinh viên trường” – Bộ trưởng nêu bật.

ĐH Thủ Dầu Một cần nhận diện lợi thế, tận dụng triệt để thế mạnh của vùng Đông Nam Bộ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, trường ĐH Thủ Dầu Một nằm trong vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là khu vực có nền kinh tế phát triển năng động, mạnh mẽ. Do vậy, vùng có nhu cầu rất cao về công tác đào tạo nguồn nhân lực cả về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Từ các lợi thế của vùng, đặc biệt là lợi thế từ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trường ĐH Thủ Dầu Một cần nhận diện được các tiềm lực sẵn có, tận dụng thế mạnh và cơ hội, tạo đà cho nhà trường phát triển nhanh và mạnh hơn nữa. Từ đó khẳng định được vị trí quan trọng của trường trong hệ thống các trường đại học Việt Nam, cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển của vùng.

Là cơ sở giáo dục đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng ứng dụng, Bộ trưởng đề nghị, trong cơ cấu ngành học, nhà trường cần xác định các ngành học mũi nhọn, nhóm ngành học thế mạnh, đồng thời tập trung phát triển các ngành học phù hợp với xu thế của thị trường lao động. Chia sẻ sự quan tâm dành cho khối ngành sư phạm, Bộ trưởng nhấn mạnh, lãnh đạo ĐH Thủ Dầu Một cần thể hiện trách nhiệm với địa phương, kế thừa và chăm lo cho sự phát triển bền vững các ngành sư phạm nhằm đào tạo lực lượng giáo viên đạt chuẩn, sinh viên sư phạm ra trường phải tiếp cận ngay được với chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, đáp ứng yêu cầu đổi mới chất lượng giáo dục đào tạo.

Gợi mở một số định hướng phát triển với trường ĐH Thủ Dầu Một, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị, nhà trường cần nâng cao công tác quản trị đại học, tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giáo dục. Đồng thời khẩn trương hoàn thiện cơ cấu về tổ chức bộ máy, hoạt động của Hội đồng trường, Ban giám hiệu, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất…

Trong khuôn khổ chuyến thăm trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác đã tham quan cơ sở vật chất, môi trường học tập, nghiên cứu của GV-SV trường.

Sáng ngày 17/4/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một được tiếp đón Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn đến thăm và tham quan môi trường giáo dục của trường

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Quốc Cường - Hiệu trưởng đã  báo cáo với Bộ trưởng về tình hình hoạt động của trường qua hơn 13 năm phát triển

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng đánh giá cao những thành tích ấn tượng mà trường ĐH Thủ Dầu Một đã đạt, đồng thời gợi mở một số định hướng để trường phát triển hơn nữa

Để trường ĐH Thủ Dầu Một phát triển, Bộ trưởng đề nghị, trường cần nhận diện lợi thế, tận dụng triệt để thế mạnh của vùng Đông Nam Bộ


Trong khuôn khổ chuyến thăm trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác đã tham quan cơ sở vật chất, môi trường học tập, nghiên cứu của GV-SV trường
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Tham gia tập huấn “Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV - PrEP" 29/05/2023 11:02:17 AM — 320
Từ ngày 23-26/05/2023, cán bộ y tế, giảng viên khoa Y dược - Đại học Thủ Dầu Một đã tham gia khoá tập huấn "Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV - PrEP" do Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế tổ chức tại tỉnh Bình Dương.
Trường ĐH Thủ Dầu Một có 5 cá nhân, 2 tập thể được khen thưởng tại hội nghị Sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW 24/05/2023 5:00:53 PM — 430
Ngày 24/5/2023, tại Hội trường II trường ĐH Thủ Dầu Một, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
1500 cơ hội việc làm cho sinh viên tại Ngày hội việc làm lần X 20/05/2023 12:14:11 PM — 301
Ngày hội việc làm lần thứ X diễn ra tại khuôn viên trường ĐH Thủ Dầu Một đã thu hút hơn 3000 đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương tham gia. Năm nay, Ngày hội cung cấp hơn 1500 vị trí công việc đến từ 36 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
Đại hội Công đoàn trường NK 2023-2028 thành công tốt đẹp 19/05/2023 3:52:58 PM — 471
Sáng ngày 19/5/2023, Công đoàn trường ĐH Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ X, NK 2023 - 2028. Đại hội đã đánh giá kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ mới, đồng thời bầu 13 đồng chí vào Ban chấp hành Công đoàn trường NK 2023 - 2028. Đ/c Lê Thị Kim Út được tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch Công đoàn.
Hội nghị Sơ kết công tác thi đua khen thưởng khối các trường ĐH – CĐ tỉnh Bình Dương NH 2022 – 2023 18/05/2023 10:05:23 AM — 205
Ngày 17/5/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã diễn ra hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng khối các trường ĐH – CĐ tỉnh Bình Dương năm học 2022 – 2023. Hội nghị đánh giá kết quả tổ chức thực hiện phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh trong học kỳ I năm học 2022 - 2023; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ của học kỳ II.
ĐH Thủ Dầu Một đạt nhiều giải thưởng cao tại Liên hoan các CLB Đội – Nhóm tiếng Anh tỉnh Bình Dương lần thứ IV 16/05/2023 3:44:42 PM — 185
Diễn ra vào ngày 14/5/2023, Liên hoan các CLB Đội – Nhóm tiếng Anh tỉnh Bình Dương, Lần thứ 4 - năm 2023 được tổ chức bởi Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh phối hợp trường Đại học Quốc tế Miền Đông và Trung tâm Anh văn hội Việt-Mỹ.
Trao tặng 463 nhan đề sách cho thư viện các trường THPT 16/05/2023 3:36:22 PM — 150
Với mong muốn góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, Trung tâm Học liệu – trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức chương trình quyên góp và tặng sách nhằm xây dựng Tủ sách dành cho học sinh các trường THPT Trần Đại Nghĩa (Quảng Nam), THPT Phú Quốc (Kiên Giang), THPT Dân tộc Nội trú (Kon Tum).
Hoạt động mới của JOBFAIR 2023: Khi chuyên gia hỗ trợ bạn chỉnh sửa CV 10/05/2023 9:49:07 AM — 323
Ngày 20/5/2023, Ngày hội việc làm 2023 sẽ chính thức diễn ra. Tuy vậy, ngay từ hôm nay, một số hoạt động bổ trợ cho SV đã được tiến hành. Một trong số đó là hoạt động lần đầu tiên tổ chức với với sự đồng hành của các chuyên gia về nhân sự: Chỉnh sửa CV cho sinh viên.
Tọa đàm về cảm quan và tư duy tạo hình trong sáng tác điện ảnh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện 08/05/2023 4:55:50 PM — 377
Ngày 8/5/2023, khoa Công nghiệp văn hóa đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cảm quan và tư duy tạo hình trong sáng tác điện ảnh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện và nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực công nghiệp văn hóa”.
Lê Nguyễn Ánh Tiên  đạt giải Nhất cuộc thi “Đọc cùng TDMUers” lần II 24/04/2023 2:12:43 PM — 764
Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức cuộc thi “Đọc cùng TDMUers”. Hoạt động góp phần cổ động và lan tỏa thói quen đọc sách đến đông đảo sinh viên, nâng cao khả năng tự học, tự đọc của sinh viên và phát triển văn hóa đọc trong môi trường học đường.