TIN TỨC

“Âm nhạc - Sự kết nối vô hình”

27/11/2024 11:24 — 521
Là chủ đề tọa đàm âm nhạc với sự giao lưu, chia sẻ của diễn giả là ThS, Nhạc trưởng, Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Điệp. Đây là cơ hội để CB-GV, sinh viên lắng nghe diễn giả chia sẻ về kiến thức âm nhạc, vai trò của âm nhạc trong việc kết nối con người, cũng như cách âm nhạc giúp chúng ta chạm tới những giá trị đẹp đẽ của cuộc sống.

Ngày 26/11/2024, Khoa Công nghiệp Văn hóa Thể thao và Du lịch trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Âm nhạc – Sự kết nối vô hình”. Chủ đề tọa đàm đã hút sự quan tâm theo dõi của hơn 400 cán bộ, giảng viên, sinh viên yêu thích nghệ thuật, âm nhạc.

Với gần 40 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật, tại tọa đàm, diễn giả Hoàng Điệp đã chia sẻ về kiến thức âm nhạc, giới thiệu những loại hình nhạc cụ sử dụng trong nghệ thuật biểu diễn trong âm nhạc Việt Nam nói riêng, âm nhạc thế giới nói chung. Đặc biệt, từ những câu chuyện thực tế và kinh nghiệm sống động từ hành trình sự nghiệp của mình, diễn giả đã giúp người tham dự hiểu rõ hơn về cách âm nhạc có thể kết nối cảm xúc, tạo ra sự đồng điệu và tinh thần hợp tác trong mọi lĩnh vực. NGƯT Hoàng Điệp cho biết thêm, giữa giáo dục âm nhạc và cảm thụ âm nhạc có những đặc điểm khác nhau. Trong đó, giáo dục âm nhạc là được đào tạo âm nhạc chuyên sâu, có kiến thức sư phạm về âm nhạc. Qua đó, giúp người học nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc, năng lực sáng tạo, biểu diễn. Mặt khác, cảm thụ âm nhạc là môn “kiến thức tâm hồn” dành cho những người yêu nhạc và những ai quan tâm đến âm nhạc. Chính vì vậy, âm nhạc là một nghệ thuật đặc biệt kết nối trái tim với trái tim, kết nối tâm hồn với tâm hồn, giúp chúng ta chạm tới những giá trị đẹp đẽ của cuộc sống.

Không chỉ nổi tiếng với vai trò nhạc trưởng, NGƯT Hoàng Điệp còn được biết đến như một người tiên phong trong việc áp dụng liệu pháp âm nhạc vào chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất. Diễn giả nhấn mạnh, âm nhạc theo nhiều cách, nhiều hình thức dẫn dắt người nghe chạm vào những cái đẹp, cái thực đó. Vì bản thân âm nhạc cũng như những loại hình nghệ thuật khác, phải gần gũi với hiện thực đời sống. Chính vì vậy, âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa con người, tác động đến tinh thần và cảm xúc của mọi người, đồng thời tạo ra những “kết nối vô hình”, là chất keo gắn kết giữa con người với con người. “Âm nhạc là một môn nghệ thuật có thể kết nối mọi tâm hồn. Qua âm nhạc, chúng ta có thể hiểu nhau hơn, cảm nhận nhau sâu sắc hơn” - NGƯT Hoàng Điệp khẳng định.

Trong khuôn khổ chương trình, diễn giả Hoàng Điệp đã dành thời gian giới thiệu những loại giọng hát, biểu diễn nhạc cụ để khán giả cùng nghe và cảm nhận. Đặc biệt, các trò chơi âm nhạc, đố vui đã nhận được sự tham gia hào hứng của cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Tọa đàm âm nhạc với sự giao lưu, chia sẻ của diễn giả là ThS, Nhạc trưởng, Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Điệp 

TS.Nguyễn Thị Lưu An - Trưởng Bộ môn Âm nhạc tặng hoa cảm ơn ThS, Nhạc trưởng, Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Điệp 

Tọa đàm là cơ hội để CB-GV, sinh viên lắng nghe diễn giả chia sẻ về kiến thức âm nhạc, vai trò của âm nhạc trong việc sự kết nối con người, cũng như cách âm nhạc giúp chúng ta chạm tới những giá trị đẹp đẽ của cuộc sống
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Trường Đại học Thủ Dầu Một tham gia Chương trình Trải nghiệm Vovinam cùng Guardian Girls Vovinam 17/09/2025 3:33:04 PM — 182
Sáng 17/9/2025, tại Trung tâm huấn luyện thể thao 10-10 (Hà Nội), Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tham gia Chương trình Trải nghiệm Vovinam cùng Guardian Girls Vovinam. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của Dự án toàn cầu “Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật, thể thao” (Guardian Girls Vovinam).
Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện 04 Nghị quyết của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân 16/09/2025 2:02:22 PM — 300
Sáng 16/9/2025, tại Nhà Quốc hội, Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo và Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
TS. Vũ Thái Học được vinh danh trong Top 20 Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2025 12/09/2025 11:38:16 AM — 345
Ngày 10/9/2025, tại Hà Nội, Hội đồng Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2025 đã họp và lựa chọn 20 gương mặt xuất sắc nhất vào vòng chung tuyển. Trong số đó, Trường Đại học Thủ Dầu Một vinh dự có TS. Vũ Thái Học – lĩnh vực Công nghệ thông tin được ghi danh trong Top 20 các nhà khoa học xuất sắc Quả cầu vàng năm 2025.
Hội nghị Tập huấn ứng dụng “Trí tuệ nhân tạo cho cán bộ công chức viên chức các cơ quan khối Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh” 11/09/2025 3:57:18 PM — 1124
Trong 02 ngày 11 và 12/9/2025, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo cho cán bộ công chức viên chức các cơ quan khối Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh”.
Đoàn công tác Ban Văn hóa – Xã hội HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khảo sát thực tế tại Trường Đại học Thủ Dầu Một 09/09/2025 6:54:45 PM — 2439
Trong khuôn khổ chuyến công tác khảo sát đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở giáo dục, y tế, công tác quản lý, bảo tồn các thiết chế văn hóa, cơ sở tôn giáo và di tích lịch sử các phường trên địa bàn Thành phố (khu vực Bình Dương trước khi hợp nhất), ngày 09/9/2025, Đoàn công tác Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP.HCM đã có buổi làm việc, ghi nhận chất lượng các hoạt động khoa học giáo dục tại trường Đại học Thủ Dầu Một.
Chính phủ ban hành nghị định về miễn, giảm, hỗ trợ học phí 08/09/2025 9:24:43 AM — 848
Ngày 3/9/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 238/2025/NĐ-CP quy định về chính sách học phí, miễn, giảm, hỗ trợ học phí, hỗ trợ chi phí học tập và giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
Lễ khai giảng các chương trình đào tạo thạc sĩ khóa 25.1 06/09/2025 10:20:41 AM — 1258
Sáng ngày 06/9/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức lễ Khai giảng cho 194 tân học viên trúng tuyển các chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ khóa 25.1.
Chính sách ưu đãi tín dụng vượt trội với học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh ngành STEM 06/09/2025 7:40:16 AM — 1193
Ngày 28/8/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV), học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (ngành STEM).
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026 05/09/2025 4:31:39 PM — 1217
Sáng 5/9/2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025 – 2026. Đây là lần đầu tiên, tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ chào cờ, hát Quốc ca cùng một thời điểm trong lễ khai giảng năm học mới. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng. Cổng Thông tin điện tử Trường Đại học Thủ Dầu Một trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026 05/09/2025 4:21:52 PM — 1228
Nhân dịp khai giảng năm học 2025 – 2026, trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư tới toàn ngành. Cổng Thông tin điện tử trường Đại học Thủ Dầu Một trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước Lương Cường.