TIN TỨC

“Âm nhạc - Sự kết nối vô hình”

27/11/2024 11:24 — 897
Là chủ đề tọa đàm âm nhạc với sự giao lưu, chia sẻ của diễn giả là ThS, Nhạc trưởng, Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Điệp. Đây là cơ hội để CB-GV, sinh viên lắng nghe diễn giả chia sẻ về kiến thức âm nhạc, vai trò của âm nhạc trong việc kết nối con người, cũng như cách âm nhạc giúp chúng ta chạm tới những giá trị đẹp đẽ của cuộc sống.

Ngày 26/11/2024, Khoa Công nghiệp Văn hóa Thể thao và Du lịch trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Âm nhạc – Sự kết nối vô hình”. Chủ đề tọa đàm đã hút sự quan tâm theo dõi của hơn 400 cán bộ, giảng viên, sinh viên yêu thích nghệ thuật, âm nhạc.

Với gần 40 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật, tại tọa đàm, diễn giả Hoàng Điệp đã chia sẻ về kiến thức âm nhạc, giới thiệu những loại hình nhạc cụ sử dụng trong nghệ thuật biểu diễn trong âm nhạc Việt Nam nói riêng, âm nhạc thế giới nói chung. Đặc biệt, từ những câu chuyện thực tế và kinh nghiệm sống động từ hành trình sự nghiệp của mình, diễn giả đã giúp người tham dự hiểu rõ hơn về cách âm nhạc có thể kết nối cảm xúc, tạo ra sự đồng điệu và tinh thần hợp tác trong mọi lĩnh vực. NGƯT Hoàng Điệp cho biết thêm, giữa giáo dục âm nhạc và cảm thụ âm nhạc có những đặc điểm khác nhau. Trong đó, giáo dục âm nhạc là được đào tạo âm nhạc chuyên sâu, có kiến thức sư phạm về âm nhạc. Qua đó, giúp người học nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc, năng lực sáng tạo, biểu diễn. Mặt khác, cảm thụ âm nhạc là môn “kiến thức tâm hồn” dành cho những người yêu nhạc và những ai quan tâm đến âm nhạc. Chính vì vậy, âm nhạc là một nghệ thuật đặc biệt kết nối trái tim với trái tim, kết nối tâm hồn với tâm hồn, giúp chúng ta chạm tới những giá trị đẹp đẽ của cuộc sống.

Không chỉ nổi tiếng với vai trò nhạc trưởng, NGƯT Hoàng Điệp còn được biết đến như một người tiên phong trong việc áp dụng liệu pháp âm nhạc vào chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất. Diễn giả nhấn mạnh, âm nhạc theo nhiều cách, nhiều hình thức dẫn dắt người nghe chạm vào những cái đẹp, cái thực đó. Vì bản thân âm nhạc cũng như những loại hình nghệ thuật khác, phải gần gũi với hiện thực đời sống. Chính vì vậy, âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa con người, tác động đến tinh thần và cảm xúc của mọi người, đồng thời tạo ra những “kết nối vô hình”, là chất keo gắn kết giữa con người với con người. “Âm nhạc là một môn nghệ thuật có thể kết nối mọi tâm hồn. Qua âm nhạc, chúng ta có thể hiểu nhau hơn, cảm nhận nhau sâu sắc hơn” - NGƯT Hoàng Điệp khẳng định.

Trong khuôn khổ chương trình, diễn giả Hoàng Điệp đã dành thời gian giới thiệu những loại giọng hát, biểu diễn nhạc cụ để khán giả cùng nghe và cảm nhận. Đặc biệt, các trò chơi âm nhạc, đố vui đã nhận được sự tham gia hào hứng của cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Tọa đàm âm nhạc với sự giao lưu, chia sẻ của diễn giả là ThS, Nhạc trưởng, Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Điệp 

TS.Nguyễn Thị Lưu An - Trưởng Bộ môn Âm nhạc tặng hoa cảm ơn ThS, Nhạc trưởng, Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Điệp 

Tọa đàm là cơ hội để CB-GV, sinh viên lắng nghe diễn giả chia sẻ về kiến thức âm nhạc, vai trò của âm nhạc trong việc sự kết nối con người, cũng như cách âm nhạc giúp chúng ta chạm tới những giá trị đẹp đẽ của cuộc sống
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Trường Đại học Thủ Dầu Một dự kiến xét tuyển bổ sung 8 ngành, nhận hồ sơ từ ngày 22/8/2026 17/08/2026 2:27:19 PM — 212
Trường Đại học Thủ Dầu Một kiến xét tuyển bổ sung 8 ngành đào tạo trình độ đại học trong năm 2026. Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến từ ngày 22/8 đến ngày 29/8/2026 đối với các ngành còn chỉ tiêu.
Không khí nhập học của tân sinh viên D26 tiếp tục sôi động tại Trường Đại học Thủ Dầu Một 17/08/2026 9:17:40 AM — 164
Ngày 17/8/2026, Trường Đại học Thủ Dầu Một tiếp tục đón tân sinh viên khóa D26 đến làm thủ tục nhập học. Từ khu vực cổng trường đến các điểm tiếp nhận hồ sơ, cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện có mặt để hướng dẫn phụ huynh, tân sinh viên theo từng bước, góp phần rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục và tạo thuận lợi cho gia đình trong ngày đầu đến trường.
Bình Dương và ngày đầu trở thành tân sinh viên 16/08/2026 2:38:40 PM — 153
Ngày nhập học của Nguyễn Thái Bình Dương – Tân sinh viên ngành Quản lý nhà nước, có bà nội, má Hai cùng các anh chị em trong gia đình đi cùng. Em được thầy cô, sinh viên tình nguyện hướng dẫn hoàn tất các thủ tục cần thiết và tìm hiểu những thông tin đầu tiên cho năm học mới. VớiBình Dương, ngày trở thành sinh viên đến sau những năm gia đình liên tiếp gặp biến cố, nhưng cũng là ngày em bắt đầu một kế hoạch mà mình đã nghĩ đến từ năm cuối phổ thông: học một nghề, có công việc ổn định và tự lo được cho cuộc sống sau này.
Tân sinh viên D26 rộn ràng ngày đầu nhập học tại Trường Đại học Thủ Dầu Một 16/08/2026 10:22:51 AM — 488
Sáng 16/8/2026, ngày đầu tiên Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức làm thủ tục nhập học trực tiếp, nhiều tân sinh viên D26 cùng phụ huynh đã có mặt từ sớm tại trường. Không khí tại khu vực nhập học diễn ra khẩn trương nhưng trật tự; cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện liên tục hướng dẫn, hỗ trợ tân sinh viên hoàn thành các bước trong quy trình nhập học.
Hội nghị tổng kết năm học 2025 – 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027 15/08/2026 6:20:36 PM — 305
Ngày 15/8/2026, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 – 2026 và triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027. Hội nghị ghi nhận những kết quả trên nhiều mặt hoạt động của nhà trường, đồng thời đặt ra yêu cầu đổi mới phương thức phát triển trong giai đoạn mới, từ mở rộng quy mô sang nâng cao chất lượng, từ quản lý hoạt động sang quản trị kết quả, hướng đến những thay đổi thực chất trong đào tạo, nghiên cứu, quản trị và phục vụ người học.
Trường Đại học Thủ Dầu Một sẵn sàng chào đón tân sinh viên D26 đến nhập học 15/08/2026 3:29:17 PM — 457
Trường Đại học Thủ Dầu Một đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện cần thiết, sẵn sàng đón tân sinh viên D26 và phụ huynh đến thực hiện thủ tục nhập học năm 2026.
Giảng viên Lý luận chính trị Trường Đại học Thủ Dầu Một tham dự Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn năm 2026 15/08/2026 1:14:37 PM — 192
Từ ngày 10 đến 13/8/2026, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Thành phố Cần Thơ, đoàn giảng viên giảng dạy Lý luận chính trị (LLCT) Trường Đại học Thủ Dầu Một tham dự Hội nghị toàn quốc tập huấn, bồi dưỡng lý luận chính trị năm 2026 dành cho đội ngũ giảng viên lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân khu vực phía Nam.
Công bố điểm chuẩn trúng tuyển hệ đại học chính quy năm 2026 11/08/2026 7:58:29 PM — 1458638
Ngày 09/8/2026 Hội đồng Tuyển sinh trường Đại học Thủ Dầu Một đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển của 51 ngành đào tạo hệ đại học chính quy năm 2026 theo các phương thức xét tuyển.
Trường Đại học Thủ Dầu Một viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào 11/08/2026 3:33:32 PM — 1042
Chiều 11/8/2026, tại Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh (phường Sài Gòn), đoàn đại biểu Trường Đại học Thủ Dầu Một do đồng chí Lê Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy Trường làm Trưởng đoàn đã đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Trường Đại học Thủ Dầu Một tham dự Hội nghị quán triệt triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TU về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy 11/08/2026 7:58:00 AM — 524
Chiều 10/8/2026, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị quán triệt các văn bản triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 12/12/2025 của Thành ủy về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; phấn đấu xây dựng TPHCM không ma túy vào năm 2030 và sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2026 của Ban Chỉ đạo 26/TP.
   Đại học số