TIN TỨC

Kỹ năng hành nghề Luật

09/11/2023 15:14 — 527
Giúp sinh viên nắm rõ hơn về hệ thống ngành Luật tại Việt Nam, kinh nghiệm thực tế khi hành nghề luật, từng bước có những định hướng nghề nghiệp cụ thể cho bản thân, ngày 8/11/2023, Câu lạc bộ Luật gia tương lai phối hợp với Đoàn khoa Khoa học quản lý tổ chức chương trình tọa đàm “Kỹ năng hành nghề luật” dành cho sinh viên.

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia, cán bộ thi hành luật trên địa bàn tỉnh Bình Dương: ông Huỳnh Trung Hiếu – Trưởng phòng 2 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương; ông Lê Văn Thiện – Thẩm phán Tòa án nhân dân Thành phố Thủ Dầu Một; bà Ngô Thị Minh Loan – Trưởng ban pháp chế Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Dương ACC; Luật sư Nguyễn Văn Thái - Tổng Giám đốc Công ty Luật TNHH ADB SAIGON. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có, TS. Trương Thế Minh - Giám đốc CTĐT Luật.

Kỹ năng hành nghề luật sư là điều kiện cần giúp các bạn sinh viên có thể ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng, đồng thời cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình theo đuổi nghề luật. Chia sẻ sâu về kỹ năng hành nghề luật sư, cán bộ tư pháp dành cho sinh viên khi mới ra trường, Luật sư Nguyễn Văn Thái cho biết, ngoài sự am tường kiến thức chuyên ngành pháp luật, nền tảng kiến thức xã hội sâu rộng, sinh viên cần có những kỹ năng vượt trội để trở thành luật sư tranh tụng giỏi, như: kỹ năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng tranh luận sắc bén, kỹ năng nghiên cứu và phân tích sâu sắc, kỹ năng đàm phán thuyết phục, kỹ năng giữ bình tĩnh tốt. Để có được những kỹ năng trên, sinh viên luật cần nghiêm túc trau dồi, mài dũa thành thạo kiến thức pháp luật và các kỹ năng từ trên ghế nhà trường, từ trong cuộc sống và kinh nghiệm thực hành nghề luật. 

Gợi mở cho sinh viên kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp chế doanh nghiệp, bất động sản, xây dựng, ngân hàng,… bà Ngô Thị Minh Loan – Trưởng ban Pháp chế Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Dương ACC chia sẻ, cán bộ pháp chế doanh nghiệp đảm nhận chức năng xây dựng các quy chế quản lý nội bộ trong doanh nghiệp, giám sát, kiểm soát các hoạt động của các bộ phận trong doanh nghiệp hoạt động tuân thủ các quy định, quy chế nội bộ của doanh nghiệp, tham gia giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và của người lao động; tham gia tố tụng hoặc tham mưu thuê luật sư tham gia tố tụng với tư cách người đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp. Theo đó, người làm pháp chế phải trang bị kiến thức pháp lý vững vàng, thông hiểu các văn bản pháp luật đa lĩnh vực. Đồng thời, bên cạnh những kỹ năng cơ bản, cần có phong thái làm việc chuyên nghiệp, giỏi giao tiếp và nắm bắt tâm lý, đàm phán với khách hàng, đối tác.

Dành lời khuyên cho sinh viên tốt nghiệp ngành luật có mong muốn trở thành kiểm sát viên làm việc tại các cơ quan thuộc Viện Kiểm sát, ông Huỳnh Trung Hiếu – Trưởng phòng 2 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương lưu ý tiêu chuẩn cần có, gồm: thi đỗ kỳ thi công chức ngành kiểm sát viên hoặc xét tuyển, đi học nghiệp vụ kiểm sát và được cơ quan bổ nhiệm. Để thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, kiểm sát viên hội đủ kiến thức pháp lý của nhiều lĩnh vực, có khả năng hùng biện, phân tích, đánh giá, bảo vệ quan điểm đúng đắn trên cơ sở của các văn bản pháp luật. Đồng thời, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, thì kiểm sát viên phải trau dồi kỹ năng ngôn ngữ nhằm thuận lợi trong hoạt động tranh tụng tại các phiên tòa.

Trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia, nhà quản lý, cán bộ thi hành luật cũng đã giải đáp nhiều băn khoăn, thắc mắc của sinh viên về các tiêu chí trở thành giảng viên dạy ngành luật, chức năng nhiệm vụ của Sở Tư pháp tỉnh, các cơ quan tố tụng, thi hành án; các tiêu chí để trở thành luật sư, thư ký, thẩm phán; kỹ năng làm việc với các cơ quan tiến hành tố tụng; những khó khăn sinh viên có thể gặp phải sau khi ra trường.

Chương trình do Câu lạc bộ Luật gia tương lai phối hợp với Đoàn khoa Khoa học quản lý tổ chức

Tọa đàm có sự tham dự của các chuyên gia, cán bộ thi hành luật trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã cung cấp nhiều kiến thức, kỹ năng thực hành nghề nghiệp cho SV

Nhiều băn khoăn, thắc mắc của sinh viên về các tiêu chí trở thành giảng viên dạy ngành luật, các kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường đã được các khách mời giải đáp, chia sẻ

TS. Trương Thế Minh - Giám đốc CTĐT Luật tặng và thư cảm ơn sự hợp tác của các diễn giả khách mời
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

SV khối ngành công nghệ, kỹ thuật tự tin “khoe” đồ án tốt nghiệp 02/01/2024 11:06:07 AM — 1173
Từ ngày 28-30/12/2023, Viện Kỹ thuật Công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức hoạt động bảo vệ Đồ án tốt nghiệp cho 264 sinh viên khóa D19 thuộc các ngành đào tạo Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật Điện, và đặc biệt, năm nay cũng là khóa đầu tiên sinh viên các ngành Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật Cơ điện tử và Công nghệ Kỹ thuật ôtô tốt nghiệp.
Phiên tòa giả định – Mô hình học tập kết hợp trải nghiệm và thực hành kỹ năng nghề nghiệp 16/12/2023 12:47:46 PM — 603
Tối ngày 15/12/2023, Đoàn Thanh niên trường đã phối hợp với Đoàn khoa Khoa học quản lý và Câu lạc bộ Luật gia tương lai tổ chức đã tổ chức phiên toà giả định xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”.
Học viên cao học ngành Luật kinh tế thực tế chuyên môn tại trường ĐH Luật Hà Nội 24/11/2023 11:49:48 AM — 521
Học tập, trải nghiệm thực tế được xem là hoạt động chuyên môn thường niên được Viện Đào tạo Sau đại học trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức cho học viên thuộc nhiều ngành học. Đây cũng là hoạt động gắn liền với phương châm đào tạo của Viện về rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, giúp học viên cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.
Workshop “Fast construction” 06/11/2023 5:14:22 PM — 575
Fast construction năm 2023 là sân chơi học thuật do khoa Kiến trúc tổ chức dành cho sinh viên có niềm đam mê nghệ thuật kiến trúc, giúp các bạn trẻ phát huy khả sáng tạo của mình trong lĩnh vực kiến trúc, ký họa, nhiếp ảnh.
SV ngành Toán học cập nhật tính năng mới của máy tính cầm tay Casio FX-880BTG 06/11/2023 5:02:09 PM — 435
Ngày 3/11/2023, khoa Sư phạm đã phối hợp với Công ty BITEX tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm sử dụng máy tính cầm tay Casio FX-880BTG trong giảng dạy toán bậc Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT).
Chuyên gia Ngân hàng Nhà nước Việt Nam định hướng nghề nghiệp cho sinh viên TDMU 06/11/2023 11:11:36 AM — 540
Ngày 4/11/2023, chương trình Tài chính Ngân hàng, khoa Kinh tế đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp ngành Tài chính ngân hàng” dành cho sinh viên khóa D23.
SV Nguyễn Minh Thắng giành quán quân hội thi Lập trình sinh viên TDMU lần 9 30/10/2023 9:46:44 AM — 532
Sáng ngày 28/10/2023, tại Không gian sáng tạo khởi nghiệp, trường Đại học Thủ Dầu Một, hội thi “Lập trình sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một” lần thứ 9 năm 2023 đã diễn ra quyết liệt. Vượt qua hơn 140 thí sinh đến từ các khoa, viện, sinh viên Nguyễn Minh Thắng - ngành Công nghệ thông tin đã xuất sắc đoạt chức vô địch năm nay.
Tăng cường bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho sinh viên 25/10/2023 3:09:52 PM — 500
Sáng ngày 25/10/2023, Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và khởi nghiệp, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Hội đồng Tư vấn – Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam tổ chức khóa đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên.
Rộng mở cơ hội du học tại Hoa Kỳ cho CB- GV, SV trường 27/09/2023 4:52:31 PM — 535
Chiều ngày 27/9/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu, trao đổi cơ hội học tập tại Hoa Kỳ dành cho sinh viên, cán bộ giảng viên nhà trường.
Trường ĐH Thủ Dầu Một tập huấn phương pháp giảng dạy tích cực cho cán bộ ngành Tuyên giáo tỉnh Tây Ninh 25/09/2023 2:22:24 PM — 545
Sáng ngày 25/9/2023, tại trường Chính trị tỉnh Tây Ninh, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức khai giảng khóa học Phương pháp dạy học tích cực dành cho 50 cán bộ ngành tuyên giáo trên toàn tỉnh.