TIN TỨC

Các xu hướng công nghệ mới trong ngành CNTT và Kỹ năng tìm việc tại các công ty phần mềm

14/09/2020 14:25 — 122
Ngày 12/9/2020, Viện Kỹ thuật Công nghệ - trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức chương trình giao lưu giữa doanh nghệp và sinh viên với chủ đề “Các xu hướng công nghệ mới trong ngành Công nghệ thông tin và Kỹ năng tìm việc tại các công ty phần mềm”. Tham gia buổi tọa đàm, sinh viên nhóm ngành công nghệ đã có dịp gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi với các diễn giả là những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam.

Ông Trần Văn Khoa – Giám đốc Công ty IBM đã mở đầu chương trình bằng những chia sẻ về các xu hướng công nghệ mới trong ngành CNTT trên thế giới, tiềm năng phát triển các công nghệ này tại thị trường Việt Nam. Diễn giả cho biết, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc cải tiến công nghệ vẫn đang được cập nhật mỗi ngày, thậm chí là từng giờ. Từ sự am hiểu về thị trường công nghệ số và kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng ngành CNTT, ông thẳng thắn chỉ ra thực trạng về sự thụt lùi và nguy cơ bị bỏ lại phía sau của các công ty công nghệ, và sinh viên CNTT nói riêng nếu không nắm bắt và theo kịp những xu hướng công nghệ mới.

Trình bày chi tiết về xu hướng công nghệ hiện nay, diễn giả cho biết, năm 2020, một số công nghệ, ứng dụng mới đã được thiết lập và triển khai vào thực tế, có thể kể đến như: internet of things – IoT (vạn vật kết nối hay internet vạn vật) là một hệ thống tương quan giữa các thiết bị máy tính, máy móc, thiết bị kỹ thuật số, các sự vật, động vật và cả con người, với điều kiện chúng có dấu hiệu nhận biết riêng biệt (unique identifiers – UIDs) và khả năng truyền đạt dữ liệu mà không phụ thuộc và sự tương tác của con người với máy tính hay giữa con người với nhau. Ứng dụng của IoT giúp mọi người sống và làm việc thông minh cũng như kiểm soát tốt hơn cuộc sống của mình. IoT hướng tới mọi ngành, từ chăm sóc sức khỏe, tới kiểm soát tài chính, hoạt động kinh doanh, sản xuất,… Một vài xu hướng công nghệ khác được diễn giả đề cập và phân tích là: Big Data analytics, Blockchain technology. Về thị trường công nghệ số tại Việt Nam, diễn giả Trần Văn Khoa cho rằng, các công ty công nghệ phần mềm đã chủ động hội nhập và nắm bắt kịp thời với các xu hướng công nghệ mới trên thế giới với tốc độ, số lượng và giá trị các giao dịch công nghệ, hợp đồng chuyển giao ngày càng tăng… Dự báo về nguồn nhân lực trong ngành CNTT, diễn giả nhận định, nhu cầu nhân lực của ngành rất đa dạng với nhiều vị trí làm việc, như: lập trình viên, phân tích và thiết kế hệ thống, kiểm định phần mềm, quản lý dự án, bảo mật thông tin, quản trị mạng,… Ngoài ra còn các lĩnh vực có liên quan như: kỹ sư cầu nối, giảng dạy và nghiên cứu CNTT, chuyên gia tư vấn, bán hàng và tiếp thị,…

Đứng trước nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao của doanh nghiệp, sinh viên cần được trang bị kiến thức, kỹ năng gì để đáp ứng được yêu cầu của thị trường nhân lực ngành CNTT? Trả lời câu hỏi này, ông Khoa đã dành phần lớn thời gian trong phần trình bày để chia sẻ các kỹ năng cần thiết phải đạt của lập trình viên, kỹ sư như: tính chuyên nghiệp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật)… Để người lập trình viên, kỹ sư CNTT có “CV ấn tượng”, ngoài kiến thức nền tảng về khoa học máy tính (kiến trúc máy tính, hệ điều hành, thuật toán, OOD, kỹ thuật phần mềm,…), sinh viên phải lĩnh hội và am tường một số ngôn ngữ lập trình (pascal, prolog, smalltalk), trang bị và áp dụng Agile mindset – cách tư duy rất cần thiết cho các kỹ sư phần mềm trong bối cảnh cảnh cuộc các mạng CN 4.0 – Diễn giả Trần Văn Khoa nêu bật.

Trong khuôn khổ chương trình, diễn giả Phạm Ngọc Văn Giang – chuyên viên Công ty IBM đã chia sẻ thông tin về khóa học kỹ năng tại IBM (SkillsBuild Regnite) dành cho sinh viên. Nội dung khóa học cũng cấp các chương trình tự học có chứng chỉ để học viên đáp ứng được các công việc liên quan đến công nghệ số trong cuộc cách mạng CN 4.0. Theo đó, SkillsBuild Regnite tập trung giải quyết một số nội dung, như: các kỹ năng số cần thiết, các kỹ năng mềm hỗ trợ công việc chuyên môn, kỹ năng tìm việc sau tốt nghiệp.

Diễn giả Trần Văn Khoa – Giám đốc Công ty IBM chia sẻ về các xu hướng công nghệ mới trong ngành CNTT

Những nội dung chia sẻ của các diễn giả đã giúp cho sinh viên khối ngành công nghệ của Trường có thêm định hướng phát triển kỹ năng nghề nghiệp, và kỹ năng tìm kiếm công việc sau tốt nghiệp
BBT
 
 


Bài đăng cùng chủ đề