TIN TỨC

“Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững”

14/07/2022 17:43 — 1427
Ngày 14/7/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức Hội thảo quốc gia STAIS 2022 lần thứ nhất với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững”.

Hội thảo được đồng tổ chức bởi trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh. Tham dự hội thảo, về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp - Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Nguyễn Tiến Thủy - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh, TS. Thái Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, PGS. TS Bùi Trung Thành - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên; cùng lãnh đạo các trường đại học, các sở ban ngành trong tỉnh, đại diện các doanh nghiệp, các nhà khoa học và giảng viên, sinh viên khối ngành công nghệ của trường.

Trong lần đầu tiên tổ chức, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với các đơn vị tập trung xây dựng nội dung, thu hút các bài tham luận chất lượng của các diễn giả, đảm bảo quy trình và hệ thống thu nhận, đánh giá phản biện bài viết theo các chuẩn mực quốc tế. Ban tổ chức đã tiếp nhận 70 bài nghiên cứu của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ 18 trường cơ sở giáo dục đại học và viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài. Sau phản biện, 40 bài viết đã được chọn đăng trong kỷ yếu Hội thảo có chỉ số ISBN của Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một tin tưởng, với những nghiên cứu được đầu tư bài bản, tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học và các tác giả, hội thảo sẻ có thêm nhiều dữ liệu khoa học để tổng kết thực tiễn, ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 cho tỉnh Bình Dương và các tình thành trong cả nước để chúng ta tiếp tục công cuộc đổi mới và giúp phát triển tư duy nghiên cứu khoa học. Thành công trong lần tổ chức đầu tiên sẽ là động lực để hội thảo duy trì tổ chức thường niên và ngày càng phát triển, mở rộng mạng lưới liên kết giữa các Viện Nghiên cứu, cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng các công nghệ thông minh và phát triển bền vững.

Triển khai nội dung tại phiên toàn thể, hội thảo có sự tham gia trình bày báo cáo của các diễn giả uy tín trong lĩnh vực công nghệ. Cụ thể: GS. TS. Lê Anh Tuấn  - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trình bày báo cáo "Phát triển phương tiện dùng điện: Cơ sở tất yếu hướng tới hệ thống quản lý giao thông thông minh và phát triển ròng bằng Zero năm 2050"; GS.TS. Vương Thanh Sơn - ĐH British Columbia Canada, trình bày báo cáo “AI-IoT presence and future: Towards 5.0 and Internet of minds (IoM)”; GS.TS. Lê Anh Tuấn - trường Đại học Hàng hải Việt Nam trình bày báo cáo "Điều khiển thích nghi bền vững tay máy đôi: Hướng tiếp cận giải tích phân thứ"; TS. Trần Văn Xuân – Giám đốc Chương trình nghiên cứu mô hình và mô phỏng trong kỷ nguyên số, trường ĐH Thủ Dầu Một, trình bày báo cáo "Kết hợp mô hình hóa - mô phỏng và học máy giúp Việt Nam sẵn sàng cho nền công nghiệp 4.0"; TS. Phạm Tuấn Anh – Giám đốc phát triển công nghệ, Tổng công ty Becamex Bình Dương, trình bày báo cáo "Tùy biến linh hoạt xu hướng sản xuất thông minh".

Đi sâu khai thác chủ đề hội thảo, BTC đã bố trí 4 phiên tọa đàm theo các chuyên đề chuyên sâu: Trí tuệ nhân tạo, học máy và ứng dụng; Truyền thông vô tuyến, IoT và Ứng dụng; Robotics, Cơ khí và Tự động hóa; Giáo dục thông minh, Thành phố thông minh và Phát triển bền vững. Đóng góp thành công mục tiêu hội thảo, trong các phiên tọa đàm của nhiều nhà khoa học, học giả, chuyên gia, và cộng đồng doanh nghiệp đã trao đổi, chia sẻ các thông tin, kết quả nghiên cứu về lĩnh vực khoa học - công nghệ quan trọng, hiện đại trong các lĩnh vực kỹ thuật bao gồm: Tự động hóa, Năng lượng mới, Công nghệ thông tin, Điện - Điện tử, Cơ điện tử, Hệ sinh thái IoT. Đồng thời giới thiệu các giải pháp công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu liên quan đến chủ đề về chủ đề sản xuất thông minh, chuyển đổi số và Công nghiệp 4.0; đóng góp các giải pháp, ứng dụng phục vụ cho thành phố thông minh, sản xuất thông minh, đại học thông minh.

Hội thảo được đồng tổ chức bởi trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một tin tưởng, với những nghiên cứu được đầu tư bài bản, tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học và các tác giả, hội thảo sẻ có thêm nhiều dữ liệu khoa học để tổng kết thực tiễn, ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 cho tỉnh Bình Dương và các tình thành trong cả nước 

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một tặng hoa cảm ơn sự hợp tác, đồng hành tổ chức hội thảo của đơn vị 

S. TS. Lê Anh Tuấn  - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trình bày báo cáo "Phát triển phương tiện dùng điện: Cơ sở tất yếu hướng tới hệ thống quản lý giao thông thông minh và phát triển ròng bằng Zero năm 2050"

GS.TS. Vương Thanh Sơn - ĐH British Columbia Canada, trình bày báo cáo “AI-IoT presence and future: Towards 5.0 and Internet of minds (IoM)”

Thành công trong lần tổ chức đầu tiên sẽ là động lực để hội thảo duy trì tổ chức thường niên và ngày càng phát triển, mở rộng mạng lưới liên kết giữa các Viện Nghiên cứu, cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng các công nghệ thông minh và phát triển bền vững

 
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT 12/07/2024 3:15:02 PM — 174
Ngày 12/07/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp (BIIC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học Việt - Đức, trường Đại học Bình Dương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT”.
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương” 12/07/2024 11:49:13 AM — 194
Ngày 11/7/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức nghiệm thu đề tài “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.
Chuyển đổi số và Tăng trưởng xanh – Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương 01/07/2024 4:08:01 PM — 239
Là một diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức nhằm trao đổi những vấn đề thời sự về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước, hội thảo “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh: Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương” cung cấp những nhìn nhận đầy đủ, toàn diện và đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng chuyển đổi số và tăng trưởng xanh.
Giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội địa phương - Thực tiễn các nước và gợi ý cho Việt Nam 21/06/2024 6:36:45 PM — 726
Là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi c kinh nghiệm về đào tạo bậc đại học; đồng thời tìm kiếm các giải pháp về chính sách phát triển giáo dục đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam và tỉnh Bình Dương.
Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 670
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 880
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 882
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 793
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1095
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 1073
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.