TIN TỨC

Tọa đàm khoa học “Phương pháp tư liệu và nghiên cứu khoa học về Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc”

30/10/2024 18:05 — 1712
Sáng ngày 30/10/2024, Viện Nghiên cứu phát triển Vùng Đông Nam Bộ trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Phương pháp tư liệu và nghiên cứu khoa học về Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc”.

Chủ đề tọa đàm nằm trong chuỗi công trình nghiên cứu khoa học “Quá trình hoạt động của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Thủ Dầu Một (1923-1926) và những giá trị, di sản văn hóa của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục, y tế tỉnh Bình Dương hiện nay” do Viện Nghiên cứu Phát triển Vùng Đông Nam Bộ trường Đại học Thủ Dầu Một chủ trì thực hiện.

Tọa đàm do PGS.TS Phạm Ngọc Trâm – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Vùng Đông Nam Bộ chủ trì. Cùng dự có nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học lịch sử, khoa học xã hội của trường Đại học Thủ Dầu Một, Bảo tàng lịch sử tỉnh Bình Dương.

Phát biểu tại tọa đàm, PGS.TS. Phạm Ngọc Trâm – Chủ nhiệm đề tài cho biết, công trình nghiên cứu với mục tiêu dựng lại bức tranh lịch sử hoạt động của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Thủ Dầu Một trong giai đoạn 1923-1926 và những giá trị, di sản văn hóa của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục tỉnh Bình Dương trong giai đoạn hiện nay. Bám sát mục tiêu nghiên cứu, nội dung đề tài được cấu trúc với 3 chương, gồm: Chương 1: Bối cảnh xã hội Việt Nam những nhân tố tác động tư tưởng và sự nghiệp Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; Chương 2: Hoạt động của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Thủ Dầu Một (1923-1926); Chương 3: Giá trị di sản văn hóa của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục, y tế tỉnh Bình Dương trong giai đoạn hiện nay. Để phản ánh súc tích nội dung các chương nêu trên, Ban chủ nhiệm đề tài hình thành 15 nội dung nghiên cứu. Cụ thể: Cơ sở lý luận và thực tiễn vấn đề nghiên cứu; Tổng quan tình hình nghiên cứu liên quan đề tài; Phân tích bối cảnh xã hội Việt Nam những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 tác động tư tưởng, nhân cách Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; Những nhân tố tác động lý tưởng, lập trường cứu nước của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; Tại sao Thủ Dầu Một là điểm đến của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc vào năm 1923?; Tư tưởng yêu nước của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; Hoạt động truyền bá tư tưởng yêu nước của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong giai đoạn 1923-1926; Quá trình hành nghề y của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong giai đoạn 1923-1926; Những đóng góp của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đối với phong trào yêu nước ở Bình Dương ; Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với phong trào chấn hưng Phật giáo Nam kỳ ở Thủ Dầu Một; Ảnh hưởng của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đối với sự hình thành, nhân cách, chí hướng các mạng của Nguyễn Tất Thành (Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh); Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Sinh Sắc ở Bình Dương; Tấm lòng người dân Bình Dương thể hiện sự tôn kính, tri ân qua việc tổ chức lễ giỗ của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc hằng năm; Kế thừa, phát huy giá trị đạo đức, tính cách nhà nho yêu nước Nguyễn Sinh Sắc trong thực hiện chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên tỉnh Bình Dương hiện nay; Phát huy giá trị yêu nước, thương dân của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong xây dựng văn hoá và con người Bình Dương nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

Trao đổi tại tọa đàm, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng, công tác sưu tầm, xác minh, bổ sung tư liệu, các hiện vật có liên quan về Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong thời gian ở Thủ Dầu Một là một trong những công tác có ý nghĩa quan trọng để nhóm nghiên cứu đạt được hiệu quả nghiên cứu của đề tài, cũng như phản ánh một cách chân thật, khoa học và chính xác nhất về lịch sử và quá trình hoạt động của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong không gian địa ở Thủ Dầu Một và trong phạm vi thời gian liên tục từ năm 1923 đến năm 1926. Theo đó, nhóm tác giả nghiên cứu có thể tiếp cận tư liệu dưới góc độ khai thác tư liệu Hán Nôm, di chỉ Hán Nôm, sách Địa chí, công trình địa danh tại Thủ Dầu Một vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX,… Mặt khác, đề tài cần chú trọng cách tiếp cận lịch sử và văn hóa, đồng thời sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học xã hội để tái hiện và phân tích các giá trị mà Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã đóng góp.

Từ kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đồng thuận cho rằng, công trình sẽ góp phần quan trọng vào việc phục vụ cho việc nghiên cứu và giảng dạy tại TDMU và các trường đại học trong và ngoài nước; có giá trị tham khảo trong việc đề xuất chính sách phát huy giá trị di sản Nguyễn Sinh Sắc ở Bình Dương. Đồng thời, đề tài cũng là hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 95 năm (1929 - 2024) và 100 năm ngày mất Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1929-2029).

Chủ đề tọa đàm nằm trong chuỗi công trình nghiên cứu khoa học “Quá trình hoạt động của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Thủ Dầu Một (1923-1926) và những giá trị, di sản văn hóa của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục, y tế tỉnh Bình Dương hiện nay”

PGS.TS Phạm Ngọc Trâm – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Vùng Đông Nam Bộ nhấn mạnh mục tiêu của đề tài nghiên cứu

ThS. Trần Ngọc Duyệt phát biểu gợi mở giải pháp khai thác tư liệu dựa trên cuộc đời hoạt động giáo dục, y học, truyền bá tư tưởng yêu nước của Cụ Phó bảng gắn liền với các địa phương mà Cụ đã gắn bó, trong đó có vùng đất Thủ Dầu Một

ThS.Trần Đức Thuận - Cán bộ Bảo tàng lịch sử tỉnh Bình Dương phát biểu đề xuất khai thác tài liệu về Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc dựa trên tài liệu Hán Nôm, sách Đại chí, công trình đại danh của Thủ Dầu Một vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX

 


Bài đăng cùng chủ đề

Nhu cầu nhân lực và định hướng đào tạo ngành Công nghệ Chế biến Lâm sản trong thời đại Công nghệ 4.0 27/11/2025 2:27:15 PM — 71
Là diễn đàn khoa học quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp nhằm trao đổi tri thức, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành Công nghệ Chế biến Lâm sản trong bối cảnh chuyển đổi số.
 Trường Đại học Thủ Dầu Một tham gia Tuần lễ Đổi mới sáng tạo, KHCN và Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM năm 2025 26/11/2025 4:01:12 PM — 997
Sáng 26/11/2025, tại lễ khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo, Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM (WISE HCMC⁺ 2025), Trường Đại học Thủ Dầu Một đã giới thiệu nhóm sản phẩm tiêu biểu của giảng viên và sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Ứng dụng GIS, GPS & Viễn thám trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh 13/11/2025 4:35:31 PM — 2152
Hội thảo khoa học Ứng dụng GIS toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Ứng dụng GIS, GPS & Viễn thám trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh” đã diễn ra tại TP.HCM vào ngày 13/11/2025. Hội thảo năm nay do trường Đại học Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức với sự tham dự của gần 100 nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế.
Sắp xếp tổ chức bộ máy Trường Đại học Thủ Dầu Một: Bước chuyển năng động với tầm nhìn xa 30/10/2025 4:42:10 PM — 1347
Bài viết khắc họa quá trình đổi mới mô hình quản trị của một đại học trẻ trong bối cảnh tự chủ và hội nhập quốc tế. Từ việc cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng, Trường Đại học Thủ Dầu Một xây dựng bộ máy tinh gọn, linh hoạt, định hướng “đại học thông minh – hạnh phúc”. Bài viết thể hiện rõ niềm tin vào sức mạnh nội sinh, văn hóa đổi mới và tinh thần đoàn kết, coi con người là trung tâm của mọi cải cách, khẳng định bản lĩnh và khát vọng phát triển bền vững của nhà trường.
Tài liệu điện tử và việc tìm kiếm tài liệu điện tử trong học tập, nghiên cứu của sinh viên, học viên 30/10/2025 4:32:57 PM — 1282
Ngày nay, với sự phát triển của kỹ thuật công nghệ, hầu hết các thư viện đã và đang nỗ lực phát triển những cơ sở dữ liệu trực tuyến để phục vụ người dùng một cách tiện lợi và hiệu quả. Cơ sở dữ liệu trực tuyến có thể gồm những tài liệu truyền thống (sách in, báo in, hồ sơ văn bản…) được số hóa, hoặc các tài liệu có nguồn gốc kỹ thuật số (sách điện tử, tạp chí xuất bản mở, video bài giảng…). Bên cạnh các thư viện, nhiều cơ quan khoa học và giáo dục cũng dành nguồn lực lớn đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trữ tài liệu, ấn phẩm để cung cấp cho người dùng nhiều cấp độ khác nhau. Với các trường đại học, nhất là sinh viên, học viên, khi phải gánh vác trên vai vô số bài tập, thì việc tìm kiếm và sử dụng nguồn tài liệu điện tử không còn là vấn đề yêu thích mà trở thành nhiệm vụ đầy thách thức. Việc nhận diện các tài liệu điện tử, tích lũy bí quyết tìm kiếm và sử dụng không chỉ có lợi ích ngay trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ học tập mà còn trau dồi năng lực tự học, tạo được hành trang phát triển bản thân trong thời đại hội nhập toàn cầu.
Workshop Quốc tế “Công nghệ lõi của nền công nghiệp 4.0 và 5.0” 06/10/2025 4:19:02 PM — 1841
Nhằm tạo cơ hội trao đổi chuyên môn, kết nối các nhà khoa học và ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Workshop Quốc tế trong hai ngày 6 và 7/10/2025 với chủ đề “Công nghệ lõi của nền công nghiệp 4.0 và 5.0”.
Tọa đàm “Thành phố Hồ Chí Minh -Trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực với các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có giá trị gia tăng cao: Định hướng và giải pháp đột phá” 13/09/2025 8:50:15 AM — 1346
Ngày 12/9/2025, đoàn công tác Trường Đại học Thủ Dầu Một do TS. Đoàn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng dẫn đầu đã tham dự Tọa đàm khoa học với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực với các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có giá trị gia tăng cao: Định hướng và giải pháp đột phá”.
Tọa đàm "Tác động của Trí tuệ nhân tạo (AI) đến Quản trị nhân sự hiện đại" 12/09/2025 3:56:20 PM — 955
Ngày 12/9/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Tác động của Trí tuệ nhân tạo (AI) đến Quản trị nhân sự hiện đại”. Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên, chuyên gia và đại diện từ nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và quản trị.
Hội thảo khoa học STAIS – 2025: Trường Đại học Thủ Dầu Một góp phần thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông minh cho phát triển bền vững 24/08/2025 5:02:41 PM — 3557
Ngày 23/8, tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã diễn ra Hội thảo khoa học “Ứng dụng Công nghệ thông minh trong Công nghiệp 4.0, Thành phố thông minh và Phát triển bền vững – STAIS 2025”.
Kiến tạo cầu nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong giảng dạy thời đại số 20/08/2025 11:00:34 AM — 2584
Là chủ đề seminar do Viện Đào tạo Công nghệ thông tin, Chuyển đổi số tổ chức vào sáng ngày 20/8/2025. Chương trình có sự tham dự của TS. Bùi Thanh Khiết – Phó Hiệu trưởng, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên thuộc các ngành công nghệ thông tin, hệ thống thông tin.