TIN TỨC

Hội thảo quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn lần thứ IX

16/09/2022 10:56 — 1418
Trong hai ngày 15 & 16/9/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Quản trị tri thức Quốc tế (Sri Lanka) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn, lần thứ 9 năm 2022 (International conference on Arts and Humanities - ICOAH 2022) với chủ đề “Technological Transformation”.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hai điểm cầu chính là trường ĐH Thủ Dầu Một (Việt Nam) và Viện Quản trị tri thức Quốc tế (Sri Lanka). Hội thảo chào đón sự tham dự của hơn 100 chuyên gia các nước về lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn. Qua 9 năm tổ chức, diễn đàn thường niên này đã trở thành hoạt động học thuật giàu ý nghĩa và đáng tin cậy để các học giả từ nhiều quốc gia thể hiện sự quan tâm, công bố các kết quả nghiên cứu thuộc lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn.

Từ chủ đề năm nay, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các cơ quan khoa học và giáo dục danh tiếng của Cannada, Hồng Kông, Sri Lanka, Malaysia, Các tiểu vương quốc Ả Rập, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam,… đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu tâm huyết của mình về các khía cạnh như: di sản, kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, môi trường, tôn giáo, giáo dục, con người,… BTC đã tuyển chọn 110 tham luận được tập hợp thành kỷ yếu phục vụ hội thảo. Đặc biệt, các tham luận đạt tiêu chí sẽ được BTC tổ chức giới thiệu xuất bản trên các tạp chí có chứng nhận chỉ mục Scopus.

Nội dung chính của hội thảo được tiến hành với 22 báo cáo khoa học trình bày tại các phiên làm việc chuyên môn. Các báo cáo tham luận tập trung chia sẻ các nghiên cứu về các nhóm chủ đề, gồm: (1) Nghệ thuật trong xã hội (lịch sử mỹ thuật, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật dân gian và truyền thống, vai trò của nghệ thuật và nhân văn trong quá trình đổi mới công nghệ, thực hành nghệ thuật trong dạy và học, nghệ thuật sáng tạo; (2) Khoa học xã hội nhân văn (văn hóa dân tộc, nghiên cứu về giới và phụ nữ, triết học, tôn giáo, khảo cổ học, bảo tàng lịch sử); (3) Nghệ thuật ứng dụng (kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất); (4) Báo chí truyền thông và truyền thông đại chúng (báo chí và tin tức, quan hệ và tiếp thị, truyền thông xã hội); (5) Công nghệ và nghệ thuật mới (điện ảnh, truyền hình, đa phương tiện, các ngành công nghiệp sáng tạo, văn hóa trực tuyến, mạng xã hội và nghệ thuật. Các kết quả nghiên cứu và đề xuất tại hội thảo không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển của lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn mà còn là tiền đề gợi mở những ý tưởng nghiên cứu mới, những cách tiếp cận mới về sự phát triển của các loại hình nghệ thuật mới trong xã hội hiện đại tại các quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam.

Tham gia và đóng góp tích cực vào công tác phối hợp tổ chức hội thảo, đội ngũ cán bộ giảng viên của trường Đại học Thủ Dầu Một đã có 19 bài tham luận chia sẻ các góc nhìn về “Ứng dụng mỹ thuật truyền thống trong giáo dục thiết kế sản phẩm”, “Vẻ đẹp Việt Nam trong tranh vẽ”, “Thiết kế đồ họa”, “Kiến trúc nhà gỗ ở Việt Nam”, “Vẻ đẹp con người Việt Nam qua mỹ thuật”, “Di sản văn hóa Bình Dương”, “Các thành phần tộc người Việt Nam”, “Giá trị nghệ thuật hội họa sơn mài tại Bình Dương”,… Trong đó, có 05 tham luận đã tham gia trình bày, trao đổi trực tiếp tại các phiên làm việc chuyên sâu. Qua công tác tổ chức và trình bày các tham luận, hội thảo đã mang lại những kinh nghiệm quý báu cho các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học trẻ của trường ĐH Thủ Dầu Một có cơ hội bồi dưỡng năng lực nghiên cứu và công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế. 
Qua công tác tổ chức và trình bày các tham luận, hội thảo đã mang lại những kinh nghiệm quý báu cho các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học trẻ của trường ĐH Thủ Dầu Một có cơ hội bồi dưỡng năng lực nghiên cứu và công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Trường Đại học Thủ Dầu Một đóng góp nhiều tham luận tại Hội thảo khoa học quốc gia về đào tạo văn hóa – nghệ thuật trong bối cảnh chuyển đổi số 25/04/2025 3:48:59 PM — 166
Sáng ngày 25/4/2024, tại Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong các trường đào tạo văn hóa – nghệ thuật”.
Hội thảo “Ứng dụng dinh dưỡng và công nghệ sinh học trong dự phòng, điều trị bệnh – Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” 16/04/2025 3:08:05 PM — 258
Sáng ngày 15/4/2025, tại Hội trường Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương, Viện Đào tạo Y Dược - trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng dinh dưỡng và công nghệ sinh học trong dự phòng, điều trị bệnh”.
Liên kết đào tạo trong lĩnh vực Luật, Môi trường và Quản lý xã hội: Gắn kết Nhà trường và Doanh nghiệp hướng tới sự phát triển bền vững 04/04/2025 2:49:50 PM — 1334
Là diễn đàn khoa học quy tụ nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, các tỉnh phía Nam nhằm trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các mô hình hợp tác hiệu quả giữa trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Luật và Quản lý phát triển với các đơn vị đối tác, doanh nghiệp.
Tọa đàm khoa học “Kiến tạo hệ sinh thái STEM tại trường Đại học Thủ Dầu Một” 27/03/2025 7:44:48 PM — 431
Chủ đề tọa đàm nằm trong khuôn khổ đề án “Kiến tạo hệ sinh thái STEM tại trường Đại học Thủ Dầu Một”. Tọa đàm nhằm tạo diễn đàn khoa học để Tổ soạn thảo đề án lắng nghe các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp giúp nhà trường có thêm cơ sở khoa học, thực tiễn trong việc hoàn thiện đề án phát triển hệ sinh thái giáo dục STEM, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu tại trường Đại học Thủ Dầu Một.
Nâng cao năng lực giảng dạy cán bộ, giảng viên trường Kinh tế Tài chính 21/03/2025 11:52:13 AM — 1145
Nhằm cập nhật những phương pháp giảng dạy tiên tiến, nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển đội ngũ giảng viên theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, sáng ngày 21/3/2025, trường Kinh tế tài chính đã tổ chức hội nghị bồi dưỡng chuyên đề “Nâng cao năng lực giảng dạy cán bộ, giảng viên trường Kinh tế tài chính”.
Hội thảo “Phụ gia thực phẩm: Thực trạng và giải pháp cho người tiêu dùng” 19/03/2025 2:10:23 PM — 584
Ngày 19/3/2025, tại Hội trường thành phố Thủ Dầu Một, trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo chuyên đề “Phụ gia thực phẩm: Thực trạng và giải pháp cho người tiêu dùng”.
Triển lãm giới thiệu các giải pháp, sản phẩn công nghệ nông nghiệp số, nông nghiệp thông minh, xanh và bền vững 14/03/2025 5:08:58 PM — 1357
Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên và giảng viên tiếp cận những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp, sáng ngày 14/3/2025, tại trường Đại học Thủ Dầu Một đã diễn ra hoạt động triển lãm giới thiệu các giải pháp, sản phẩn công nghệ nông nghiệp số, nông nghiệp thông minh, xanh và bền vững.
Hội thảo khoa học Quốc gia về Công nghệ Nông nghiệp số thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW 14/03/2025 5:04:02 PM — 1263
Là diễn đàn khoa học giúp các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp cùng nhau thảo luận, chia sẻ tri thức và đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ số trong nông nghiệp. Hội thảo góp phần thúc đẩy thực hiện hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW về phát triển kinh tế số và đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng đến một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững và có sức cạnh tranh cao.
Ý kiến nghiên cứu đề xuất ý tưởng xây dựng thành phố festival công nghệ Bình Dương 22/02/2025 3:25:42 PM — 937
Chiều ngày 21/02/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm khoa học nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, thảo luận và đề xuất ý tưởng xây dựng một thành phố festival công nghệ cho tỉnh Bình Dương.
Xu hướng phát triển ngành công nghiệp Văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi số 21/02/2025 8:10:23 PM — 605
Sáng ngày 21/02/2025, nhân dịp kỷ niệm 05 năm Ngày thành lập khoa Công nghiệp Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Xu hướng phát triền ngành Công nghiệp Văn hóa trong bối cảnh Chuyển đổi số”.