TIN TỨC

Hội thảo quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn lần thứ IX

16/09/2022 10:56 — 1133
Trong hai ngày 15 & 16/9/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Quản trị tri thức Quốc tế (Sri Lanka) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn, lần thứ 9 năm 2022 (International conference on Arts and Humanities - ICOAH 2022) với chủ đề “Technological Transformation”.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hai điểm cầu chính là trường ĐH Thủ Dầu Một (Việt Nam) và Viện Quản trị tri thức Quốc tế (Sri Lanka). Hội thảo chào đón sự tham dự của hơn 100 chuyên gia các nước về lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn. Qua 9 năm tổ chức, diễn đàn thường niên này đã trở thành hoạt động học thuật giàu ý nghĩa và đáng tin cậy để các học giả từ nhiều quốc gia thể hiện sự quan tâm, công bố các kết quả nghiên cứu thuộc lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn.

Từ chủ đề năm nay, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các cơ quan khoa học và giáo dục danh tiếng của Cannada, Hồng Kông, Sri Lanka, Malaysia, Các tiểu vương quốc Ả Rập, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam,… đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu tâm huyết của mình về các khía cạnh như: di sản, kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, môi trường, tôn giáo, giáo dục, con người,… BTC đã tuyển chọn 110 tham luận được tập hợp thành kỷ yếu phục vụ hội thảo. Đặc biệt, các tham luận đạt tiêu chí sẽ được BTC tổ chức giới thiệu xuất bản trên các tạp chí có chứng nhận chỉ mục Scopus.

Nội dung chính của hội thảo được tiến hành với 22 báo cáo khoa học trình bày tại các phiên làm việc chuyên môn. Các báo cáo tham luận tập trung chia sẻ các nghiên cứu về các nhóm chủ đề, gồm: (1) Nghệ thuật trong xã hội (lịch sử mỹ thuật, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật dân gian và truyền thống, vai trò của nghệ thuật và nhân văn trong quá trình đổi mới công nghệ, thực hành nghệ thuật trong dạy và học, nghệ thuật sáng tạo; (2) Khoa học xã hội nhân văn (văn hóa dân tộc, nghiên cứu về giới và phụ nữ, triết học, tôn giáo, khảo cổ học, bảo tàng lịch sử); (3) Nghệ thuật ứng dụng (kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất); (4) Báo chí truyền thông và truyền thông đại chúng (báo chí và tin tức, quan hệ và tiếp thị, truyền thông xã hội); (5) Công nghệ và nghệ thuật mới (điện ảnh, truyền hình, đa phương tiện, các ngành công nghiệp sáng tạo, văn hóa trực tuyến, mạng xã hội và nghệ thuật. Các kết quả nghiên cứu và đề xuất tại hội thảo không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển của lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn mà còn là tiền đề gợi mở những ý tưởng nghiên cứu mới, những cách tiếp cận mới về sự phát triển của các loại hình nghệ thuật mới trong xã hội hiện đại tại các quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam.

Tham gia và đóng góp tích cực vào công tác phối hợp tổ chức hội thảo, đội ngũ cán bộ giảng viên của trường Đại học Thủ Dầu Một đã có 19 bài tham luận chia sẻ các góc nhìn về “Ứng dụng mỹ thuật truyền thống trong giáo dục thiết kế sản phẩm”, “Vẻ đẹp Việt Nam trong tranh vẽ”, “Thiết kế đồ họa”, “Kiến trúc nhà gỗ ở Việt Nam”, “Vẻ đẹp con người Việt Nam qua mỹ thuật”, “Di sản văn hóa Bình Dương”, “Các thành phần tộc người Việt Nam”, “Giá trị nghệ thuật hội họa sơn mài tại Bình Dương”,… Trong đó, có 05 tham luận đã tham gia trình bày, trao đổi trực tiếp tại các phiên làm việc chuyên sâu. Qua công tác tổ chức và trình bày các tham luận, hội thảo đã mang lại những kinh nghiệm quý báu cho các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học trẻ của trường ĐH Thủ Dầu Một có cơ hội bồi dưỡng năng lực nghiên cứu và công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế. 
Qua công tác tổ chức và trình bày các tham luận, hội thảo đã mang lại những kinh nghiệm quý báu cho các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học trẻ của trường ĐH Thủ Dầu Một có cơ hội bồi dưỡng năng lực nghiên cứu và công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT 12/07/2024 3:15:02 PM — 174
Ngày 12/07/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp (BIIC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học Việt - Đức, trường Đại học Bình Dương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT”.
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương” 12/07/2024 11:49:13 AM — 193
Ngày 11/7/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức nghiệm thu đề tài “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.
Chuyển đổi số và Tăng trưởng xanh – Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương 01/07/2024 4:08:01 PM — 239
Là một diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức nhằm trao đổi những vấn đề thời sự về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước, hội thảo “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh: Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương” cung cấp những nhìn nhận đầy đủ, toàn diện và đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng chuyển đổi số và tăng trưởng xanh.
Giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội địa phương - Thực tiễn các nước và gợi ý cho Việt Nam 21/06/2024 6:36:45 PM — 724
Là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi c kinh nghiệm về đào tạo bậc đại học; đồng thời tìm kiếm các giải pháp về chính sách phát triển giáo dục đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam và tỉnh Bình Dương.
Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 667
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 880
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 882
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 793
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1095
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 1073
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.