TIN TỨC

Hội thảo “Phát triển năng lực nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng cho giáo viên THPT”

16/05/2022 15:27 — 959
Hội thảo là diễn đàn cung cấp thông tin, tư liệu khoa học chỉ ra những tồn tại trong thực hiện nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của các trường THPT, đồng thời đề xuất các biện pháp góp phần cải tiến chất lượng nghiên cứu khoa học sư phạm (NCKH SPUD) ứng dụng cho đội ngũ giáo viên ở các trường THPT.

Ngày 14/5/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển năng lực nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng cho giáo viên THPT”. Chủ đề hội thảo đã nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, cán bộ quản lý, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, đại diện các Phòng Giáo dục huyện, thị, thành phố, đại diện BGH các trường THPT trên địa bàn tỉnh, các nhà khoa học, quý thầy cô, các học viên cao học.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một cho biết, trong những năm qua, số lượng giáo viên tại các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo học sau đại học ngày càng tăng. Tính đến hết năm học 2019-2020, con số đã đạt 280 giáo viên trên tổng số 1565 giáo viên của 28 trường THPT. Đây thực sự là dấu hiệu tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trung học phổ thông của tỉnh nhà. Tuy nhiên, theo thống kê chỉ có 18 đề tài nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng được nghiệm thu trong năm học 2019-2020. Trong 3 năm học gần đây nhất, số lượng đề tài NCKH SPUD chưa đạt 20 đề tài/năm, sáng kiến kinh nghiệm thì dao động 150 sáng kiến/năm, kết quả này còn rất hạn chế với tiềm lực NCKH của giáo viên các trường THPT, đặc biệt là số giáo viên có trình độ sau đại học. Chính vì vậy, hội thảo là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý đi sâu tìm hiểu, đánh giá, tìm ra được giải pháp đột phá trong việc thúc đẩy NCKH, nâng cao hiệu quả giáo dục thực chất ở bậc THPT.

Đóng góp hơn 30 tham luận, cùng ý kiến trao đổi tại hội thảo, các tác giả, đại biểu tham dự đã nêu lên những kinh nghiệm từ các cơ sở giáo dục trong nước và thế giới trong việc tổ chức thực hiện hoạt động NCKH SPUD tại các trường THPT. Qua đó, đưa ra các đánh giá xác thực thực trạng tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng ở các trường THPT hiện nay về: hình thức, nội dung, quy trình, tiêu chí đánh giá, các điều kiện thực hiện NCKH SPUD… Các đại biểu chỉ ra rằng, năng lực nghiên cứu khoa học giáo dục ở giáo viên phổ thông hiện nay chưa cao, thậm chí phần lớn giáo viên thực hiện hoạt động này một cách hình thức. Giáo viên thiếu hụt rất lớn các vấn đề liên quan đến tri thức, kỹ năng thực hiện nghiên cứu và thái độ, niềm tin đối với nghiên cứu vẫn còn ở mức chưa cao,… Đáp ứng mục tiêu hội thảo, các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động NCKH SPUD, như: tăng cường tổ chức khóa bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng nghiên cứu; nội dung nghiên cứu bám sát xu hướng giáo dục trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập; thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa các cơ sở giáo dục, các trường đại học, viện nghiên cứu để yêu cầu sự giúp đỡ từ các chuyên gia trong việc hỗ trợ giáo viên thực hiện nghiên cứu,…

“Các kết quả nghiên cứu, trao đổi, tìm kiếm các giải pháp tại hội thảo đã góp phần giúp cho giáo viên, cán bộ quản lý nhìn lại quá trình để tự điều chỉnh phương pháp dạy và học, phương pháp giáo dục học sinh cho phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh cụ thể. Từ đó, nâng cao về năng lực chuyên môn, nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra các quyết định trong giảng dạy vì nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng tạo cơ sở vững chắc cho việc thay đổi những hạn chế, yếu kém của hiện trạng giáo dục (trong phạm vi hẹp, môn học, lớp học, trường học…), góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục THPT” – TS. Trần Văn Trung – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học tổng luận.

Chủ đề hội thảo đã nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, cán bộ quản lý, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, đại diện các Phòng Giáo dục huyện, thị, thành phố, đại diện BGH các trường THPT trên địa bàn tỉnh, các nhà khoa học, quý thầy cô, các học viên cao học

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một  phát biểu khai mạc hội thảo

TS. Trần Văn Trung trình bày tham luận "
Thực trạng kỹ năng nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của giáo viên trường trung học phổ thông tỉnh Bình Dương" tại hội thảo

ThS. Nguyễn Hoàng Thiện trình bày tham luận “Nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của giáo viên trên thế giới”

Các kết quả nghiên cứu, trao đổi, tìm kiếm các giải pháp tại hội thảo đã góp phần giúp cho giáo viên, cán bộ quản lý nhìn lại quá trình để tự điều chỉnh phương pháp dạy và học, phương pháp giáo dục học sinh cho phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh cụ thể
BBTBài đăng cùng chủ đề

Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT 12/07/2024 3:15:02 PM — 174
Ngày 12/07/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp (BIIC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học Việt - Đức, trường Đại học Bình Dương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT”.
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương” 12/07/2024 11:49:13 AM — 194
Ngày 11/7/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức nghiệm thu đề tài “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.
Chuyển đổi số và Tăng trưởng xanh – Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương 01/07/2024 4:08:01 PM — 239
Là một diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức nhằm trao đổi những vấn đề thời sự về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước, hội thảo “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh: Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương” cung cấp những nhìn nhận đầy đủ, toàn diện và đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng chuyển đổi số và tăng trưởng xanh.
Giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội địa phương - Thực tiễn các nước và gợi ý cho Việt Nam 21/06/2024 6:36:45 PM — 725
Là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi c kinh nghiệm về đào tạo bậc đại học; đồng thời tìm kiếm các giải pháp về chính sách phát triển giáo dục đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam và tỉnh Bình Dương.
Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 670
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 880
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 882
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 793
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1095
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 1073
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.