TIN TỨC

Hội thảo “Đổi mới mô hình tăng trưởng trong giai đoạn bình thường mới - Tiềm năng và giải pháp từ thực tiễn tỉnh Bình Dương”

14/05/2022 10:55 — 856
Hội thảo là diễn đàn khoa học nhằm đánh giá đúng thực trạng, thời cơ và thách thức, phân tích các luận cứ khoa học, đề xuất những giải pháp nhằm đưa tỉnh Bình Dương nói riêng, vùng Đông Nam Bộ nói chung từng bước phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới.

Tiếp nối chủ đề hội thảo “Tiếp nối truyền thống, tỉnh Bình Dương chặng đường ¼ thế kỷ: thành tựu và triển vọng” do Hội đồng Lý luận Trung ương, Tỉnh ủy Bình Dương và Tạp chí Cộng sản tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua, ngày 13/5/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Đổi mới mô hình tăng trưởng trong giai đoạn bình thường mới - Tiềm năng và giải pháp từ thực tiễn tỉnh Bình Dương”.

Hội thảo quy tụ 40 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý, CB-GV, học viên đến từ các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu phía Nam, như: trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Kinh tế Tp.Hồ Chí Minh, ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG Tp.HCM), ĐH Sài Gòn, ĐH Mở,… Có 06 tham luận được chọn trình bày trực tiếp tại hội thảo. Các tác giả, nhà khoa học đã làm rõ tác động và hệ quả của đại dịch Covid-19 đối với đời sống kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương, cung cấp cái nhìn toàn diện và đầy đủ về những ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sự phát triển của tỉnh. Hội thảo cũng đi sâu phân tích tình trạng hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh, cũng như trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Mặt khác, hội thảo cũng đề cập đến những vấn đề kinh tế - xã hội của vùng Đông Nam Bộ, trên cơ sở đó, thấy được mối liên hệ, tương quan giữa Bình Dương với các địa phương khác trong vùng; nhìn nhận điểm tích cực, những hạn chế trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương so với các tỉnh, thành khác trong (lúc bùng phát) và sau dịch (trạng thái bình thường mới) để từ đó có kế hoạch phát triển đúng đắn.

Nghiên cứu chủ đề đổi mới mô hình tăng trưởng của tỉnh Bình Dương trong giai đoạn bình thường mới, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường cho biết, các báo cáo khoa học liên quan đến đại dịch Covid-19 chiếm phần nổi trội trong hội thảo này. “Đây hầu hết là những nghiên cứu mới, thiết thực, cho chúng ta bức tranh khá toàn diện về kinh tế tỉnh Bình Dương dưới tác động của một đại dịch nghiêm trọng toàn cầu. Đây cũng là cơ sở quan trọng để các nhà khoa học, các cơ quan quản lý, quản trị nhìn nhận và đánh giá khách quan về sức khỏe, những ưu điểm và hạn chế của nền kinh tế. Những thông tin, tư liệu này sẽ góp phần quan trọng cho việc khuyến nghị và hoạch định chính sách phát triển kinh tế của địa phương, của đất nước” – PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo là diễn đàn khoa học nhằm đánh giá đúng thực trạng, thời cơ và thách thức, phân tích các luận cứ khoa học, đề xuất những giải pháp nhằm đưa tỉnh Bình Dương từng bước phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp phát biểu nêu bật ý nghĩa của hội thảo


PGS.TS Võ Xuân Vinh phát biểu đề dẫn hội thảo

ThS. Vũ Thị Hằng trình bày tham luận “Tác động của đại dịch Covid-19 đối với sự phát triển kinh tế ở tỉnh Bình Dương

ThS. Nguyễn Ngọc Giàu thay mặt nhóm tác giả báo cáo tham luận tại hội thảo

Đại biểu tham dự phát biểu trao đổi về chủ đề hội thảo

Đại biểu cùng chụp hình lưu niệm tại hội thảo
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT 12/07/2024 3:15:02 PM — 174
Ngày 12/07/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp (BIIC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học Việt - Đức, trường Đại học Bình Dương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT”.
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương” 12/07/2024 11:49:13 AM — 195
Ngày 11/7/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức nghiệm thu đề tài “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.
Chuyển đổi số và Tăng trưởng xanh – Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương 01/07/2024 4:08:01 PM — 239
Là một diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức nhằm trao đổi những vấn đề thời sự về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước, hội thảo “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh: Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương” cung cấp những nhìn nhận đầy đủ, toàn diện và đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng chuyển đổi số và tăng trưởng xanh.
Giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội địa phương - Thực tiễn các nước và gợi ý cho Việt Nam 21/06/2024 6:36:45 PM — 726
Là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi c kinh nghiệm về đào tạo bậc đại học; đồng thời tìm kiếm các giải pháp về chính sách phát triển giáo dục đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam và tỉnh Bình Dương.
Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 671
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 880
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 882
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 793
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1095
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 1073
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.