TIN TỨC

Hội nghị khoa học Quốc tế “Nghiên cứu về các tính toán thông minh trong kỹ thuật”

05/06/2020 08:32 — 240
Ngày 3/6/2020, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học Quốc tế “Nghiên cứu về các tính toán thông minh trong kỹ thuật”, Lần thứ V (RICE 2020). 

Hội nghị quốc tế “Nghiên cứu và tính toán thông minh trong kỹ thuật” RICE – 2020 là một diễn đàn trao đổi học thuật quốc tế có chất lượng cao giữa các nhà khoa học cũng như các chuyên gia trong và ngoài nước về những tiến bộ gần đây cũng như xu hướng tương lai về nghiên cứu tính toán thông minh trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin và hệ thống thông minh, điện – điện tử, cơ điện tử và ứng dụng. Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên ở Nagpur - Ấn Độ (2016), các hội nghị tiếp theo lần lượt được tổ chức tại Uttrakhand - Ấn Độ (2017), El Salvador (2018), Hà Nội – Việt Nam (2019).

Năm 2020, hội nghị lần thứ V đã được trường Đại học Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức. Từ điểm cầu điều chính tại trường Đại học Thủ Dầu Một, hội nghị đã kết nối với hơn 100 chuyên gia đến từ các điểm cầu tại nhiều quốc gia, như: Ấn Độ, Việt Nam, Anh, Pháp, El Salvador, Hàn Quốc, Thái Lan, Đức... Hội nghị quy tụ 250 bài báo cáo tham luận, sau quá trình bình duyệt độc lập của Ban tổ chức cùng với hơn 100 nhà khoa học quốc tế, có 110 bài tham luận được chấp nhận (80 bài trình bày trong kỷ yếu, 30 bài thuyết trình video). Đồng thời, kỷ yếu của hội nghị sẽ được xuất bản tại thư viện số của Nhà xuất bản Springer, thuộc danh mục chỉ số Scopus.

Hội nghị RICE – 2020 lần V được tổ chức thành 2 phiên (phiên chuyên đề và phiên toàn thể). Phiên chuyên đề diễn ra vào buổi sáng, với 7 tiểu ban trình bày và thảo luận về các chủ đề: sản xuất thông minh – Công nghệ 4.0; nghiên cứu chuyên sâu về hệ thống thông minh; nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và máy móc; IOT và ứng dụng; xử lý tín hiệu và truyền thông mạng; những tiến bộ trong AI hiện đại và chăm sóc sức khỏe; mạng cảm biến không dây và ứng dụng. Phiên tổng thể diễn ra vào chiều cùng ngày với 2 tham luận tiêu biểu về ứng dụng robot trong phục hồi chức năng của giáo sư Manuel Cardona đến từ Đại học Don Bosco - El Salvador; tham luận về thuật toán định tuyến nhận biết chướng ngại vật của GS Prasant Kumar Pattnaik đến từ Đại học KIIT - Ấn Độ.

Phát biểu đúc kết hội nghị, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng khẳng định, sự tham dự và đóng góp tích cực của các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam, và các quốc gia đã góp phần tạo nên sự thành công của RICE – 2020. Hội nghị là cơ hội quý giá cho các nhà nghiên cứu, các nhà thực hành trong ngành cũng như các nhóm liên ngành chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi ý tưởng mới trong các công nghệ mới nổi và ứng dụng sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực điện toán thông minh, khoa học dữ liệu và hệ thống thông minh. Các kết quả nghiên cứu và đề xuất tại hội nghị không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành CNTT mà còn là tiền đề gợi mở những ý tưởng mới, những cách tiếp cận mới về sự phát triển của tính toán thông minh trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin và hệ thống thông minh, điện – điện tử, cơ điện tử và ứng dụng. PGS cho biết thêm, tiếp nối sự thành công của hội nghị lần này, trường Đại học Thủ Dầu Một tiếp tục được lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị RICE lần VI - 2021.
Hội nghị quốc tế về “Nghiên cứu và tính toán thông minh trong kỹ thuật” (tên tiếng Anh: International Conference of Research in Intelligent and Computing in Engineering) RICE đã được tổ chức thường niên kể từ năm 2016. Hàng năm, hội nghị thu hút sự quan tâm và gửi bài của khoảng trên 100 tác giả và đã chấp nhận đăng khoảng 60-70 công trình mỗi lần tổ chức. Chất lượng của các công trình công bố tại hội nghị từng bước đã được các nhà xuất bản lớn trên thế giới công nhận. Năm 2018, các bài báo được chấp nhận đã được công bố trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE Xplore. Năm 2019, các bài báo được chấp nhận cũng đã được đăng trong quyển Advances in Intelligent Systems and Computing nằm trong danh mục chỉ số Scopus, xuất bản bởi Springer. Năm 2020, các bài báo được chấp nhận cũng sẽ tiếp tục đăng trong tạp chí Advances in Intelligent Systems and Computing thuộc danh mục chỉ số Scopus, xuất bản bởi Springer.

Năm 2020, hội nghị quốc tế “Nghiên cứu và tính toán thông minh trong kỹ thuật” lần thứ V được trường Đại học Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức

Từ điểm cầu điều chính tại trường Đại học Thủ Dầu Một, hội nghị đã kết nối với hơn 100 chuyên gia đến từ các điểm cầu tại nhiều quốc gia, như: Ấn Độ, Việt Nam, Anh, Pháp, El Salvador, Hàn Quốc, Thái Lan, Đức,...

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng khẳng định, sự tham dự và đóng góp tích cực của các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam, và các quốc gia đã góp phần tạo nên sự thành công của RICE – 2020

Tiếp nối sự thành công của hội nghị lần này, trường Đại học Thủ Dầu Một tiếp tục được lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị RICE lần VI - 2021
* Một số hình ảnh của phiên làm việc tại các tiểu ban
 
BBT
 

Bài đăng cùng chủ đề