TIN TỨC

“Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam”

26/08/2022 16:33 — 2259
Sáng ngày 26/8/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” với sự tham dự của hơn 200 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đây là diễn đàn khoa học thiết thực nhằm góp phần tìm hiểu lịch sử, văn hóa của vùng đất Nam Bộ, khắc họa sự tiếp biến và phát triển của của vùng đất này trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Hội thảo tập hợp 26 tham luận đến từ các cơ sở giáo dục, đơn vị nghiên cứu, quản lý trong cả nước như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Nguyễn Huệ, ĐH KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh,  ĐH KHXH&NV Hà Nội, Đại học Hoa Lư (Ninh Bình), ĐH Sài Gòn, ĐH Văn Lang, ĐH Bình Dương, Đại học Bạc Liêu,  ĐH An Giang, Học viện An ninh nhân dân, ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Lạc Hồng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, THCS Nguyễn Đăng Sơn - tỉnh An Giang, trường Chính trị tỉnh Kiên Giang, Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Đồng Nai, Công an tỉnh Lào Cai, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế,… Nội dung các tham luận được trường ĐH Thủ Dầu Một biên soạn, xuất bản thành kỷ yếu có chỉ số ISBN.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng chia sẻ, tôn giáo là một trong những hình thái ý thức xã hội, phản ánh tồn tại xã hội. Sự đa dạng, phong phú của điều kiện tự nhiên, sự giao lưu giữa các vùng miền chi phối ảnh hưởng đến vùng đất mới Nam bộ tạo nên diện mạo văn hóa hết sức đặc sắc ở Nam bộ – đa tộc người, đa tôn giáo. Bên cạnh tôn giáo quốc tế như Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hồi giáo…, các tôn giáo nội sinh cũng làm phong phú bản sắc văn hóa cư dân Nam bộ, tích cực trong phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và xây dựng chủ nghĩa xã hội của dân tộc Việt Nam. Hiện nay, các tôn tại Nam bộ tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết, bảo vệ Tổ quốc, hòa nhập với xu thế phát triển chung của đất nước; tích cực tham gia vào các vấn đề an sinh xã hội, phục vụ cộng đồng, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua. TS. Ngô Hồng Điệp kỳ vọng, các nhà khoa học tiếp tục trao đổi để khắc họa và làm sâu sắc thêm những đóng góp, đặc điểm và giá trị của các cộng đồng tôn giáo tại Nam bộ trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.

Đi vào nội dung phiên làm việc chuyên sâu, hội thảo đã lắng nghe 6 báo cáo tham luận trình bày về: Quá trình hình thành và phát triển hệ phái khất sĩ ở Nam bộ trong thế kỷ XX; Tư tưởng đạo Cao Đài và tác động đến đời sống tinh thần người dân Tây Ninh; Đạo Phật khất sĩ Việt Nam đã mở ra một truyền thống mới ở Việt Nam; Phật giáo Nam Tông với vai trò tái tạo văn hóa truyền thống của người Khmer ở thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; Sự gắn kết và đóng góp nguồn lực của các tôn giáo với cộng đồng dân cư ở Đồng Nai hiện nay; Hoạt động an sinh xã hội của Công giáo ở tỉnh Bình Dương giai đoạn 1997-2017,…

Góp phần khắc họa và làm sâu sắc thêm bức tranh về cộng đồng các tôn giáo ở Nam bộ, các đại biểu đã thẳng thắn phê phán, bác bỏ những luận điệu sai trái, lợi dụng vấn đề tôn giáo nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định an ninh trật tự xã hội; những đề xuất nhằm ngăn chặn các luận điệu xuyên tạc, phủ định đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước Việt Nam về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo.

Hội thảo khoa học “Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” với sự tham dự của hơn 200 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Từ điểm cầu trường ĐH Thủ Dầu Một, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc hội thảo


ThS. Phan Thanh Bằng - Giám đốc CTĐT Lý luận chính trị phát biểu đề dẫn hội thảo

Các đại biểu tham dự trình bày tham luận tại hội thảo

Góp phần khắc họa và làm sâu sắc thêm bức tranh về cộng đồng các tôn giáo ở Nam bộ, các đại biểu đã thẳng thắn phê phán, bác bỏ những luận điệu sai trái, lợi dụng vấn đề tôn giáo nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, những đề xuất nhằm ngăn chặn các luận điệu xuyên tạc, phủ định đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước Việt Nam về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo
BBT
 
 
 


Bài đăng cùng chủ đề

Vai trò của trường đại học trong tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông 29/11/2025 3:53:39 PM — 1243
Là diễn đàn học thuật có ý nghĩa quan trọng, tập trung trao đổi thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả công tác tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp trong bối cảnh đổi mới giáo dục và sự chuyển dịch nhanh chóng của thị trường lao động.
Hội thảo “Đồng Sáng tạo - Ứng dụng tư duy thiết kế trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững Trường Đại học Thủ Dầu Một đáp ứng yêu cầu Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị" 27/11/2025 7:47:30 PM — 1334
Ngày 27/11/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức thành công Hội thảo “Đồng Sáng tạo - Ứng dụng tư duy thiết kế trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững Trường Đại học Thủ Dầu Một đáp ứng yêu cầu Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị”.
Nhu cầu nhân lực và định hướng đào tạo ngành Công nghệ Chế biến Lâm sản trong thời đại Công nghệ 4.0 27/11/2025 2:27:15 PM — 1204
Là diễn đàn khoa học quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp nhằm trao đổi tri thức, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành Công nghệ Chế biến Lâm sản trong bối cảnh chuyển đổi số.
 Trường Đại học Thủ Dầu Một tham gia Tuần lễ Đổi mới sáng tạo, KHCN và Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM năm 2025 26/11/2025 4:01:12 PM — 1157
Sáng 26/11/2025, tại lễ khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo, Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM (WISE HCMC⁺ 2025), Trường Đại học Thủ Dầu Một đã giới thiệu nhóm sản phẩm tiêu biểu của giảng viên và sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Ứng dụng GIS, GPS & Viễn thám trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh 13/11/2025 4:35:31 PM — 2381
Hội thảo khoa học Ứng dụng GIS toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Ứng dụng GIS, GPS & Viễn thám trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh” đã diễn ra tại TP.HCM vào ngày 13/11/2025. Hội thảo năm nay do trường Đại học Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức với sự tham dự của gần 100 nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế.
Sắp xếp tổ chức bộ máy Trường Đại học Thủ Dầu Một: Bước chuyển năng động với tầm nhìn xa 30/10/2025 4:42:10 PM — 1453
Bài viết khắc họa quá trình đổi mới mô hình quản trị của một đại học trẻ trong bối cảnh tự chủ và hội nhập quốc tế. Từ việc cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng, Trường Đại học Thủ Dầu Một xây dựng bộ máy tinh gọn, linh hoạt, định hướng “đại học thông minh – hạnh phúc”. Bài viết thể hiện rõ niềm tin vào sức mạnh nội sinh, văn hóa đổi mới và tinh thần đoàn kết, coi con người là trung tâm của mọi cải cách, khẳng định bản lĩnh và khát vọng phát triển bền vững của nhà trường.
Tài liệu điện tử và việc tìm kiếm tài liệu điện tử trong học tập, nghiên cứu của sinh viên, học viên 30/10/2025 4:32:57 PM — 1331
Ngày nay, với sự phát triển của kỹ thuật công nghệ, hầu hết các thư viện đã và đang nỗ lực phát triển những cơ sở dữ liệu trực tuyến để phục vụ người dùng một cách tiện lợi và hiệu quả. Cơ sở dữ liệu trực tuyến có thể gồm những tài liệu truyền thống (sách in, báo in, hồ sơ văn bản…) được số hóa, hoặc các tài liệu có nguồn gốc kỹ thuật số (sách điện tử, tạp chí xuất bản mở, video bài giảng…). Bên cạnh các thư viện, nhiều cơ quan khoa học và giáo dục cũng dành nguồn lực lớn đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trữ tài liệu, ấn phẩm để cung cấp cho người dùng nhiều cấp độ khác nhau. Với các trường đại học, nhất là sinh viên, học viên, khi phải gánh vác trên vai vô số bài tập, thì việc tìm kiếm và sử dụng nguồn tài liệu điện tử không còn là vấn đề yêu thích mà trở thành nhiệm vụ đầy thách thức. Việc nhận diện các tài liệu điện tử, tích lũy bí quyết tìm kiếm và sử dụng không chỉ có lợi ích ngay trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ học tập mà còn trau dồi năng lực tự học, tạo được hành trang phát triển bản thân trong thời đại hội nhập toàn cầu.
Workshop Quốc tế “Công nghệ lõi của nền công nghiệp 4.0 và 5.0” 06/10/2025 4:19:02 PM — 1891
Nhằm tạo cơ hội trao đổi chuyên môn, kết nối các nhà khoa học và ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Workshop Quốc tế trong hai ngày 6 và 7/10/2025 với chủ đề “Công nghệ lõi của nền công nghiệp 4.0 và 5.0”.
Tọa đàm “Thành phố Hồ Chí Minh -Trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực với các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có giá trị gia tăng cao: Định hướng và giải pháp đột phá” 13/09/2025 8:50:15 AM — 1370
Ngày 12/9/2025, đoàn công tác Trường Đại học Thủ Dầu Một do TS. Đoàn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng dẫn đầu đã tham dự Tọa đàm khoa học với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực với các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có giá trị gia tăng cao: Định hướng và giải pháp đột phá”.
Tọa đàm "Tác động của Trí tuệ nhân tạo (AI) đến Quản trị nhân sự hiện đại" 12/09/2025 3:56:20 PM — 1010
Ngày 12/9/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Tác động của Trí tuệ nhân tạo (AI) đến Quản trị nhân sự hiện đại”. Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên, chuyên gia và đại diện từ nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và quản trị.