TIN TỨC

“Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam”

26/08/2022 16:33 — 1434
Sáng ngày 26/8/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” với sự tham dự của hơn 200 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đây là diễn đàn khoa học thiết thực nhằm góp phần tìm hiểu lịch sử, văn hóa của vùng đất Nam Bộ, khắc họa sự tiếp biến và phát triển của của vùng đất này trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Hội thảo tập hợp 26 tham luận đến từ các cơ sở giáo dục, đơn vị nghiên cứu, quản lý trong cả nước như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Nguyễn Huệ, ĐH KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh,  ĐH KHXH&NV Hà Nội, Đại học Hoa Lư (Ninh Bình), ĐH Sài Gòn, ĐH Văn Lang, ĐH Bình Dương, Đại học Bạc Liêu,  ĐH An Giang, Học viện An ninh nhân dân, ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Lạc Hồng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, THCS Nguyễn Đăng Sơn - tỉnh An Giang, trường Chính trị tỉnh Kiên Giang, Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Đồng Nai, Công an tỉnh Lào Cai, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế,… Nội dung các tham luận được trường ĐH Thủ Dầu Một biên soạn, xuất bản thành kỷ yếu có chỉ số ISBN.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng chia sẻ, tôn giáo là một trong những hình thái ý thức xã hội, phản ánh tồn tại xã hội. Sự đa dạng, phong phú của điều kiện tự nhiên, sự giao lưu giữa các vùng miền chi phối ảnh hưởng đến vùng đất mới Nam bộ tạo nên diện mạo văn hóa hết sức đặc sắc ở Nam bộ – đa tộc người, đa tôn giáo. Bên cạnh tôn giáo quốc tế như Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hồi giáo…, các tôn giáo nội sinh cũng làm phong phú bản sắc văn hóa cư dân Nam bộ, tích cực trong phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và xây dựng chủ nghĩa xã hội của dân tộc Việt Nam. Hiện nay, các tôn tại Nam bộ tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết, bảo vệ Tổ quốc, hòa nhập với xu thế phát triển chung của đất nước; tích cực tham gia vào các vấn đề an sinh xã hội, phục vụ cộng đồng, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua. TS. Ngô Hồng Điệp kỳ vọng, các nhà khoa học tiếp tục trao đổi để khắc họa và làm sâu sắc thêm những đóng góp, đặc điểm và giá trị của các cộng đồng tôn giáo tại Nam bộ trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.

Đi vào nội dung phiên làm việc chuyên sâu, hội thảo đã lắng nghe 6 báo cáo tham luận trình bày về: Quá trình hình thành và phát triển hệ phái khất sĩ ở Nam bộ trong thế kỷ XX; Tư tưởng đạo Cao Đài và tác động đến đời sống tinh thần người dân Tây Ninh; Đạo Phật khất sĩ Việt Nam đã mở ra một truyền thống mới ở Việt Nam; Phật giáo Nam Tông với vai trò tái tạo văn hóa truyền thống của người Khmer ở thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; Sự gắn kết và đóng góp nguồn lực của các tôn giáo với cộng đồng dân cư ở Đồng Nai hiện nay; Hoạt động an sinh xã hội của Công giáo ở tỉnh Bình Dương giai đoạn 1997-2017,…

Góp phần khắc họa và làm sâu sắc thêm bức tranh về cộng đồng các tôn giáo ở Nam bộ, các đại biểu đã thẳng thắn phê phán, bác bỏ những luận điệu sai trái, lợi dụng vấn đề tôn giáo nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định an ninh trật tự xã hội; những đề xuất nhằm ngăn chặn các luận điệu xuyên tạc, phủ định đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước Việt Nam về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo.

Hội thảo khoa học “Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” với sự tham dự của hơn 200 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Từ điểm cầu trường ĐH Thủ Dầu Một, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc hội thảo


ThS. Phan Thanh Bằng - Giám đốc CTĐT Lý luận chính trị phát biểu đề dẫn hội thảo

Các đại biểu tham dự trình bày tham luận tại hội thảo

Góp phần khắc họa và làm sâu sắc thêm bức tranh về cộng đồng các tôn giáo ở Nam bộ, các đại biểu đã thẳng thắn phê phán, bác bỏ những luận điệu sai trái, lợi dụng vấn đề tôn giáo nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, những đề xuất nhằm ngăn chặn các luận điệu xuyên tạc, phủ định đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước Việt Nam về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo
BBT
 
 
 


Bài đăng cùng chủ đề

Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT 12/07/2024 3:15:02 PM — 174
Ngày 12/07/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp (BIIC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học Việt - Đức, trường Đại học Bình Dương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT”.
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương” 12/07/2024 11:49:13 AM — 194
Ngày 11/7/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức nghiệm thu đề tài “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.
Chuyển đổi số và Tăng trưởng xanh – Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương 01/07/2024 4:08:01 PM — 239
Là một diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức nhằm trao đổi những vấn đề thời sự về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước, hội thảo “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh: Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương” cung cấp những nhìn nhận đầy đủ, toàn diện và đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng chuyển đổi số và tăng trưởng xanh.
Giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội địa phương - Thực tiễn các nước và gợi ý cho Việt Nam 21/06/2024 6:36:45 PM — 726
Là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi c kinh nghiệm về đào tạo bậc đại học; đồng thời tìm kiếm các giải pháp về chính sách phát triển giáo dục đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam và tỉnh Bình Dương.
Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 670
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 880
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 882
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 793
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1095
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 1073
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.