TIN TỨC

Tọa đàm “Cố vấn học tập – Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên bị cảnh cáo học vụ và bỏ học”

16/09/2022 15:00 — 1778
Ngày 16/9/2022, khoa Ngoại ngữ đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cố vấn học tập (CVHT) – Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên (SV) bị cảnh cáo học vụ và bỏ học”. Tọa đàm là diễn đàn mở lắng nghe, ghi nhận tất cả các ý kiến của cố vấn học tập, giảng viên, cán bộ quản lý nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp.

Đánh giá cao tính chất của tọa đàm, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một kỳ vọng, với góc nhìn đa chiều của nhiều đối tượng tham dự, tọa đàm sẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của CVHT trong công tác quản lý, hỗ trợ và giúp đỡ SV học tập, sinh hoạt tại trường. Từ đó, có những giải pháp phù hợp để cải thiện tỷ lệ SV rơi vào tình trạng cảnh cáo học vụ, thôi học; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, giúp SV hoàn thành đúng tiến độ đào tạo, tốt nghiệp. TS cũng đề nghị các thầy cô ở các khoa, CTĐT cố gắng giải quyết khó khăn, vướng mắc, ở khâu nào không giải quyết được thì tiếp tục đề xuất lên lãnh đạo khoa, nhà trường để xem xét và giải quyết cho SV.

Xuất phát từ thực tiễn quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ của CVHT, nội dung các ý kiến tham luận tại tọa đàm đã nêu bật vai trò, nhiệm vụ của CVHT theo quy chế của nhà trường; tình hình sinh viên bị cảnh cáo học vụ, buộc thôi học; xác định nguyên nhân bỏ học của sinh viên tại khoa Ngoại ngữ - trường ĐH Thủ Dầu Một; xác định vai trò, trách nhiệm của CTĐT, CVHT, người học, khoa, nhà trường trong công tác giảm thiểu số trường hợp SV vị cảnh cáo học vụ và bỏ học. Các đại biểu đồng quan điểm cho rằng, quá trình tổ chức thực hiện kế hoạch đào tạo, khoa Ngoại ngữ và các CTĐT đã có nhiều nỗ lực duy trì số lượng người học, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Tuy nhiên, so với yêu cầu thì tỉ lệ SV thôi học và có nguy cơ cảnh báo học vụ vẫn còn cao, và là vấn đề rất đáng quan tâm và cần phải có biện pháp khắc phục.

Đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ, động viên, khuyến khích sinh viên hoàn thành đúng tiến độ chương trình khóa học theo học chế tín chỉ, các ý kiến trao đổi đề xuất một số giải pháp đối với CVHT, cụ thể như: nghiên cứu kỹ Quy chế công tác CVHT của trường và những văn bản chỉ đạo, điều hành có liên quan đến công tác học tập, rèn luyện của SV; chủ động trang bị những kiến thức về quy trình đào tạo theo học chế tín chỉ, mục tiêu, chương trình đào tạo của ngành học. CVHT cần có sổ tay riêng để theo dõi tình hình học tập và rèn luyện của SV, có biện pháp hỗ trợ đối với những SV có hoàn cảnh khó khăn, phải đi làm thêm, không có thời gian tự học nhiều như: tư vấn việc đăng ký khối lượng học tập cho phù hợp, đề xuất nhà trường có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ cho những SV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, các CTĐT cần tăng cường thêm các buổi gặp gỡ giữa CVHT và SV, tăng cường tương tác theo nhiều kênh khác nhau, thành lập một forum CVHT nhằm giúp SV đưa và nhận thông tin kịp thời, làm cơ sở giúp trường đánh giá chính xác và công bằng về hiệu quả làm việc của từng CVHT. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CVHT được trao quyền chủ động phối hợp với đội ngũ cán bộ hỗ trợ tại khoa cũng như các phòng ban liên quan,…

Qua thực tế nghiên cứu, tham khảo một số cơ sở giáo dục đại học trong nước nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ sinh viên bỏ học và có nguy cơ bị cảnh cáo học vụ, các đại biểu tham dự cũng đã đề xuất một số giải pháp, như: cần chú trọng cải tiến CTĐT, đề cương học phần, phương pháp dạy học, hình thức kiểm tra đánh giá đáp ứng chuẩn đầu ra; tăng cường tổ chức gặp gỡ người học (định kỳ và đột xuất) nhằm tìm hiểu, hỗ trợ về chuyên môn, kịp thời liên hệ, giải đáp thắc mắc, đáp ứng nhu cầu và nguyên vọng hợp lý, chính đáng của người học. Các đoàn thể và đội ngũ thư ký phải thực hiện tốt công tác hỗ trợ người học, xử lý học vụ kịp thời, làm cầu nối liên hệ giải quyết các vấn đề liên quan đến người học, tạo niềm tin vững chắc cho người học trong quá trình tham gia học tập, rèn luyện; tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động rèn luyện, chuyên môn, học thuật gắn với chuyên ngành đào tạo, tạo môi trường sinh hoạt, học thuật vui tươi, bổ ích; tổ chức thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người học theo quy định…

Tọa đàm là diễn đàn mở lắng nghe, ghi nhận tất cả các ý kiến của cố vấn học tập, giảng viên, cán bộ quản lý nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp

TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một kỳ vọng, với góc nhìn đa chiều của nhiều đối tượng tham dự, tọa đàm sẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của CVHT trong công tác quản lý, hỗ trợ và giúp đỡ SV hi học tập, sinh hoạt tại trường

Các ý kiến tham luận tại tọa đàm đã nêu bật vai trò, nhiệm vụ của CVHT theo quy chế của nhà trường; tình hình sinh viên bị cảnh cáo học vụ, buộc thôi học

Các ý kiến trao đổi đề xuất một số giải pháp đối với CVHT trong vai trò hỗ trợ, động viên, khuyến khích sinh viên hoàn thành đúng tiến độ chương trình khóa học theo học chế tín chỉ
BBT
 
 


Bài đăng cùng chủ đề

Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 555
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 612
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 520
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 820
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 784
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1751
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 587
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 803
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 835
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 702
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…