TIN TỨC

“Tham vấn tâm lý trong bối cảnh hiện nay – Những vấn đề lý luận và thực tiễn”

05/09/2022 16:22 — 1775
Hội thảo góp phần đánh giá vai trò quan trọng và sự cần thiết của công tác tham vấn tâm lý đối với vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân sau đại dịch covid-19. Từ đó, đề xuất những giải pháp nhằm góp phần nâng cao hoạt động tham vấn tâm lý, hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân.

Diễn đàn khoa học do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 31/8/2022, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội thảo quy tụ 32 báo cáo tham luận được BTC biên soạn in kỷ yếu, và nhận được sự quan tâm tham dự của  các chuyên gia, nhà khoa học uy tín đến từ các đơn vị giáo dục như: ĐH Thủ Dầu Một, Học viện An ninh nhân dân, ĐH KHXH&NV Tp.HCM, ĐH Mở TP.HCM; ĐH Đà Lạt, ĐH Vĩnh Phúc; Học viện Phụ nữ; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng,…

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Hồng Thu – Trưởng phòng Khoa học cho biết, tham vấn tâm lý là một trong những hoạt động rất quan trọng giúp giải tỏa những trạng thái tâm lý tiêu cực, đảm bảo sức khỏe tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống, đây là một nhu cầu chính đáng trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt, trong 3 năm gần đây, đại dịch COVID - 19 đã gây ra những tổn thất to lớn cho toàn nhân loại, cướp đi sinh mạng của hơn 4,5 triệu người, gây tổn thất nặng nề về kinh tế, xã hội… khiến cả người lớn và trẻ em rơi vào khủng hoảng tâm lý. “Chủ đề hội thảo được kỳ vọng diễn đàn giúp các nhà khoa học tiếp tục trao đổi, thảo luận làm sâu sắc thêm những vấn đề lý luận cũng như thực tiễn đặt ra cho công tác tham vấn tâm; đề xuất những giải pháp nhằm góp phần nâng cao hoạt động tham vấn tâm lý, hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân sau đại dịch, các biện pháp nâng cao hoạt động tư vấn tâm lý trong các cơ sở giáo dục hiện nay…” – TS. Nguyễn Hồng Thu nhấn mạnh.

Chia sẻ các nghiên cứu về chủ đề hội thảo, các tác giả tham luận đã trình bày, thảo luận về những vấn đề lý luận, các xu hướng nghiên cứu tham vấn tâm lý trên thế giới, phương pháp tiếp cận trong tham vấn tâm lý, mô hình tham vấn tâm lý, công cụ sàng lọc và chuẩn đoán rối loạn tâm lý, kỹ năng tham vấn tâm lý, các nguyên tắc đạo đức trong tham vấn. Các tham luận cũng tập trung nêu bật thực trạng các vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân thường gặp trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch, và hậu đại dịch covid-19; thực trạng tâm lý học đường hiện nay,…

Đánh giá về vai trò, hiệu quả của hoạt động tham vấn tâm lý trong bối cảnh hiện nay, các đại biểu khẳng định, công tác tham vấn tâm lý càng phải được quan tâm, đẩy mạnh hoạt động hơn nữa để có giải pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời nhằm giảm tác động của đại dịch gây ra. Theo đó, các ý kiến tham luận cũng đã tập trung đề xuất các biện pháp nâng cao công tác tham vấn, quản lý hoạt động tư vấn tâm lý trong các cơ sở giáo dục hiện nay, chia sẻ các mô hình và kinh nghiệm tham vấn tâm lý của các quốc gia tiên tiến, như: mô hình chăm sóc sức khỏe tâm thần học đường tại Hoa Kỳ, mô hình hỗ trợ tâm lý cho người dân trong bối cảnh đại dịch covid-19, các kỹ năng cơ bản trong tham vấn điều trị tâm lý, kỹ năng con người ứng phó với stress, giảm thiểu stress dưới tác động của hậu covi19 thông qua liệu pháp tâm kịch,…

Tại hội thảo, chủ đề hoạt động tham vấn tâm lý cho đối tượng sinh viên, học sinh trong môi trường giáo dục đã nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu. Các đại biểu đồng quan điểm cho rằng, trường học - nơi được xem là “ngôi nhà thứ hai” của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, hiện nay môi trường này đang ngày một thay đổi với nhiều sự việc đáng tiếc về học đường xảy ra gây xôn xao dư luận như: bạo lực học đường, học sinh tự tử vì áp lực thi cử, giáo viên xúc phạm và hành hung học sinh, xuất hiện những hành động gian lận,... Do vậy, việc tham vấn tâm lý học đường cho học sinh đóng vai trò quan trọng giúp các em hiểu rõ giá trị của bản thân, giúp học sinh tháo gỡ được những vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống, học tập hiệu quả hơn. Đối với các cơ sở giáo dục đào tạo đại học, trong quá trình đào tạo, bên cạnh năng lực chuyên môn, nhà trường cần chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức, tâm lý, lối sống của sinh viên để giúp các em vừa giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vừa vững về tâm lý khi tham gia vào thị trường lao động đầy tính cạnh tranh sau khi ra trường.

Diễn đàn khoa học do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 31/8/2022, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Thay mặt lãnh đạo trường, TS. Nguyễn Hồng Thu – Trưởng phòng Khoa học phá biểu khai mạc hội thảo

Các tham luận tập trung nêu bật thực trạng các vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân thường gặp trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch, và hậu đại dịch covid-19; thực trạng tâm lý học đường hiện nay,...

Chủ đề hội thảo góp phần đánh giá vai trò quan trọng và sự cần thiết của công tác tham vấn tâm lý đối với vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân sau đại dịch covid-19
 


Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo Toán học và Ứng dụng 2023 22/05/2023 4:48:53 PM — 551
Ngày 19/5/2023, Hội thảo về Toán học và Ứng dụng 2023 đã được tổ chức tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài trường nhằm trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong lĩnh vực Toán học và ứng dụng Toán học.
Nguồn lực đầu tư cho các trường thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh tự chủ 11/05/2023 5:32:31 PM — 355
Ngày 11/5/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một diễn ra hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nguồn lực đầu tư cho các trường đại học, cao đẳng thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh tự chủ”.
GIS - Nền tảng Quản lý Số 11/05/2023 1:14:55 PM — 405
Là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS (Geographic Information System) trong các lĩnh vực khác nhau; đồng thời xây dựng hợp tác nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam.
Khoa Y Dược: Sinh hoạt học thuật định kỳ tháng 3 03/04/2023 2:28:58 PM — 690
Ngày 31/3/2023, Khoa Y Dược đã tổ chức buổi báo cáo khoa học thường kỳ tháng 3 với hai chủ đề “Một số phương pháp nhằm cải tiến tỉ lệ thụ tinh trong hỗ trợ sinh sản ART”, và “Ảnh hưởng của stress đến Testosterone ở nam giới”. Hai chủ đề thiết thân với cuộc sống hiện đại đã giúp cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, và hiểu rõ nguyên nhân suy giảm testosterone ở nam giới.
Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 20/03/2023 3:03:14 PM — 522
“Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào sáng ngày 18/3/2023 vừa qua.
SV ngành Quan hệ quốc tế cùng Hana’s Lexis đi tìm câu trả lời “Tiếng Anh có khó không? ” 20/02/2023 11:29:14 AM — 339
Sáng chủ nhật 12/2/2023, tại phòng khách 1, ngành Quan hệ quốc tế (QHQT), trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi talkshow với chủ đề “Tiếng Anh không khó” cùng với khách mời là diễn giả Đỗ Hồng Nhung. Chị còn được biết đến với tên gọi Hana’s Lexis – một trong những Youtuber, Vlogger nổi tiếng, được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn 30/12/2022 4:24:20 PM — 809
Hội thảo trình bày các nghiên cứu phân tích, đánh giá vai trò quan trọng của hoạt động hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ. Từ đó, đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
Tổ chức thành công Hội thảo quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III 16/12/2022 9:10:56 PM — 571
Ngày 16/12/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học SAINS Malaysia tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III năm 2022 với chủ đề “Đô thị và Nông nghiệp đô thị thông minh vùng Đông Nam Bộ”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của gần hơn chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.
Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể Đông Nam Bộ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 24/11/2022 11:01:53 AM — 1010
Đó là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, trường ĐH Mỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh và trường ĐH Duy Tân phối hợp tổ chức. Chủ đề hội thảo còn đặc biệt hướng đến kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).
Hội thảo “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ” 31/10/2022 8:07:05 AM — 774
Nghiên cứu, đánh giá về vai trò của tôn giáo tham gia đóng góp vào quá trình phát triển đa dạng của các tỉnh Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM), Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ”.