TIN TỨC

“Tham vấn tâm lý trong bối cảnh hiện nay – Những vấn đề lý luận và thực tiễn”

05/09/2022 16:22 — 3376
Hội thảo góp phần đánh giá vai trò quan trọng và sự cần thiết của công tác tham vấn tâm lý đối với vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân sau đại dịch covid-19. Từ đó, đề xuất những giải pháp nhằm góp phần nâng cao hoạt động tham vấn tâm lý, hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân.

Diễn đàn khoa học do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 31/8/2022, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội thảo quy tụ 32 báo cáo tham luận được BTC biên soạn in kỷ yếu, và nhận được sự quan tâm tham dự của  các chuyên gia, nhà khoa học uy tín đến từ các đơn vị giáo dục như: ĐH Thủ Dầu Một, Học viện An ninh nhân dân, ĐH KHXH&NV Tp.HCM, ĐH Mở TP.HCM; ĐH Đà Lạt, ĐH Vĩnh Phúc; Học viện Phụ nữ; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng,…

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Hồng Thu – Trưởng phòng Khoa học cho biết, tham vấn tâm lý là một trong những hoạt động rất quan trọng giúp giải tỏa những trạng thái tâm lý tiêu cực, đảm bảo sức khỏe tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống, đây là một nhu cầu chính đáng trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt, trong 3 năm gần đây, đại dịch COVID - 19 đã gây ra những tổn thất to lớn cho toàn nhân loại, cướp đi sinh mạng của hơn 4,5 triệu người, gây tổn thất nặng nề về kinh tế, xã hội… khiến cả người lớn và trẻ em rơi vào khủng hoảng tâm lý. “Chủ đề hội thảo được kỳ vọng diễn đàn giúp các nhà khoa học tiếp tục trao đổi, thảo luận làm sâu sắc thêm những vấn đề lý luận cũng như thực tiễn đặt ra cho công tác tham vấn tâm; đề xuất những giải pháp nhằm góp phần nâng cao hoạt động tham vấn tâm lý, hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân sau đại dịch, các biện pháp nâng cao hoạt động tư vấn tâm lý trong các cơ sở giáo dục hiện nay…” – TS. Nguyễn Hồng Thu nhấn mạnh.

Chia sẻ các nghiên cứu về chủ đề hội thảo, các tác giả tham luận đã trình bày, thảo luận về những vấn đề lý luận, các xu hướng nghiên cứu tham vấn tâm lý trên thế giới, phương pháp tiếp cận trong tham vấn tâm lý, mô hình tham vấn tâm lý, công cụ sàng lọc và chuẩn đoán rối loạn tâm lý, kỹ năng tham vấn tâm lý, các nguyên tắc đạo đức trong tham vấn. Các tham luận cũng tập trung nêu bật thực trạng các vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân thường gặp trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch, và hậu đại dịch covid-19; thực trạng tâm lý học đường hiện nay,…

Đánh giá về vai trò, hiệu quả của hoạt động tham vấn tâm lý trong bối cảnh hiện nay, các đại biểu khẳng định, công tác tham vấn tâm lý càng phải được quan tâm, đẩy mạnh hoạt động hơn nữa để có giải pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời nhằm giảm tác động của đại dịch gây ra. Theo đó, các ý kiến tham luận cũng đã tập trung đề xuất các biện pháp nâng cao công tác tham vấn, quản lý hoạt động tư vấn tâm lý trong các cơ sở giáo dục hiện nay, chia sẻ các mô hình và kinh nghiệm tham vấn tâm lý của các quốc gia tiên tiến, như: mô hình chăm sóc sức khỏe tâm thần học đường tại Hoa Kỳ, mô hình hỗ trợ tâm lý cho người dân trong bối cảnh đại dịch covid-19, các kỹ năng cơ bản trong tham vấn điều trị tâm lý, kỹ năng con người ứng phó với stress, giảm thiểu stress dưới tác động của hậu covi19 thông qua liệu pháp tâm kịch,…

Tại hội thảo, chủ đề hoạt động tham vấn tâm lý cho đối tượng sinh viên, học sinh trong môi trường giáo dục đã nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu. Các đại biểu đồng quan điểm cho rằng, trường học - nơi được xem là “ngôi nhà thứ hai” của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, hiện nay môi trường này đang ngày một thay đổi với nhiều sự việc đáng tiếc về học đường xảy ra gây xôn xao dư luận như: bạo lực học đường, học sinh tự tử vì áp lực thi cử, giáo viên xúc phạm và hành hung học sinh, xuất hiện những hành động gian lận,... Do vậy, việc tham vấn tâm lý học đường cho học sinh đóng vai trò quan trọng giúp các em hiểu rõ giá trị của bản thân, giúp học sinh tháo gỡ được những vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống, học tập hiệu quả hơn. Đối với các cơ sở giáo dục đào tạo đại học, trong quá trình đào tạo, bên cạnh năng lực chuyên môn, nhà trường cần chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức, tâm lý, lối sống của sinh viên để giúp các em vừa giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vừa vững về tâm lý khi tham gia vào thị trường lao động đầy tính cạnh tranh sau khi ra trường.

Diễn đàn khoa học do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 31/8/2022, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Thay mặt lãnh đạo trường, TS. Nguyễn Hồng Thu – Trưởng phòng Khoa học phá biểu khai mạc hội thảo

Các tham luận tập trung nêu bật thực trạng các vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân thường gặp trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch, và hậu đại dịch covid-19; thực trạng tâm lý học đường hiện nay,...

Chủ đề hội thảo góp phần đánh giá vai trò quan trọng và sự cần thiết của công tác tham vấn tâm lý đối với vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân sau đại dịch covid-19
 


Bài đăng cùng chủ đề

Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 758
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 816
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 721
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1022
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 988
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1852
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 692
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 906
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 936
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 802
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…