TIN TỨC

Pháp luật đất đai trong bối cảnh hội nhập quốc tế và ứng phó biến đổi khí hậu ở Việt Nam

30/10/2023 17:15 — 791
Đây là chủ đề diễn đàn học thuật được PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến – Phó Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Luật Hà Nội, Trưởng khoa Luật Kinh tế chia sẻ đến cán bộ - giảng viên (CB-GV), học viên - sinh viên (HV-SV) ngành Luật trường ĐH Thủ Dầu Một vào sáng ngày 28/10/2023.

Với nhiều kinh nghiệm nghiên cứu về nhà nước và pháp luật, đặc biệt là lĩnh vực pháp luật về đất đai, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến đã giúp CB-GV, HV-SV nắm bắt, cập nhật thông tin mới về quá trình lấy ý kiến sửa đổi Luật Đất đai, những vấn đề đặt ra cho việc hoàn thiện pháp luật đất đai trong bối cảnh hội nhập quốc tế và ứng phó biến đổi khí hậu ở Việt Nam. PGS cho biết, Luật Đất đai là bộ luật có tầm ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tác động đến mọi mặt của đời sống. Việc sửa đổi, hoàn thiện Luật Đất đai chính là nền tảng pháp lý quyết định khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, phát huy tối ưu giá trị của tư liệu sản xuất đặc biệt này cho sự phát triển ổn định, bền vững của đất nước. Chính vì vậy, Dự thảo Sửa đổi Luật Đất đai là chủ đề có tính thời sự, không chỉ có ý nghĩa chuyên môn, học thuật mà còn mang tính chính trị, pháp lý trong thời điểm nhà nước đang từng bước lấy ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện quá trình xây dựng chính sách pháp luật về đất đai.

Phân tích, đánh giá tổng quan về hệ thống pháp luật Đất đai của Việt Nam hiện nay, PGS cho rằng, Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII được ban hành ngày 16/6/2022 với nhiều nội dung quan trọng định hướng cho việc hoàn thiện pháp luật đất đai nói chung và sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 nói riêng. Trên cơ sở phân tích về thực trạng quản lý, tổ chức thực hiện pháp luật về đất đai, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến nêu lên những vấn đề đặt ra đối với việc hoàn thiện pháp luật đất đai, như: việc hoàn thiện pháp luật đất đai phải đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ về nội dung và xử lý những vấn đề đất đai do lịch sử để lại, khắc phục yếu kém, tồn tại của quản lý đất đai; hoàn thiện pháp luật đất đai đặt trong bối cảnh bỏ khung giá đất, có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường; việc giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; bổ sung điều luật về thị bất động sản du lịch, bất động sản du lịch nông nghiệp,... Đồng thời, xây dựng Luật Đất đai trong bối cảnh hội nhập quốc tế và ứng phó biến đổi khí hậu cần đảm bảo nguyên tắc về bảo vệ môi trường, di tích lịch sử, khu bảo tồn thiên nhiên; quan tâm đầu tư chuyển từ nền kinh tế nâu sang nền kinh tế xanh.

Để khắc phục kịp thời những hạn chế, vướng mắc của Luật Đất đai năm 2013, nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến nêu quan điểm, pháp luật đất đai cần được hoàn thiện theo hướng, như: Bổ sung quy định về đầu tư xây dựng hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai thống nhất, đầy đủ, chính xác trong phạm vi cả nước; ban hành quy định cụ thể, đồng bộ về quản lý, lưu trữ, cập nhật số liệu đất đai vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia; quy định về trình tự, thủ tục tra cứu, truy cập, sử dụng thông tin đất đai đảm bảo công khai minh bạch về đất đai, người sử dụng đất; rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về đăng ký đất đai; quy định tổ chức thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến đã dành thời gian trao đổi, gợi mở giải đáp những thắc mắc của CB-GV, HV-SV về quyền sở hữu đất đai của các trường hợp có quốc tịch Việt Nam định cư ở nước ngoài; các vấn đề liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giá đất và giải quyết tranh chấp, khiếu nại về đất đai,… quy định trong Dự thảo Sửa đổi Luật Đất đai sắp tới. Kết thúc buổi tọa đàm, ThS. Trần Văn Nam - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường đã trân trọng gửi lời cảm ơn PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến đã dành thời gian chia sẻ những nội dung quan trọng về Luật Đất đai và những lưu ý quan trọng trong Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai. ThS bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới trường ĐH Thủ Dầu Một sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác của PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến trong các hoạt động giảng dạy, chia sẻ học thuật về lĩnh vực Nhà nước và Pháp luật đối với bậc đào tạo đại học, sau đại học.

PGS. TS Phạm Quang Tuyến chia sẻ về các nội dung liên quan đến Dự thảo Sửa đổi luật đất đai đến CBGV, học viên và sinh viên

 Những thông tin trao đổi đã giúp CB-GV, HV-SV nắm bắt, cập nhật thông tin mới về quá trình lấy ý kiến sửa đổi Luật Đất đai, những vấn đề đặt ra cho việc hoàn thiện pháp luật đất đai trong bối cảnh hội nhập quốc tế 

Trong thời gian tới, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến sẽ tham gia hỗ trợ các hoạt động giảng dạy, chia sẻ học thuật về lĩnh vực Nhà nước và Pháp luật tại trường ĐH Thủ Dầu Một
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Nghiên cứu nhanh: Tiếp cận dưới góc độ phương pháp và hiệu quả 15/07/2024 4:31:25 PM — 772
Tọa đàm khoa học được tổ chức để các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, thảo luận về phương pháp nghiên cứu nhanh và tính hiệu quả của phương pháp này khi được áp dụng trong thực tiễn nghiên cứu, nhất là đối với công tác nghiên cứu, dự báo, tư vấn nhanh về các vấn đề mới.
Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT 12/07/2024 3:15:02 PM — 356
Ngày 12/07/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp (BIIC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học Việt - Đức, trường Đại học Bình Dương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT”.
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương” 12/07/2024 11:49:13 AM — 387
Ngày 11/7/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức nghiệm thu đề tài “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.
Chuyển đổi số và Tăng trưởng xanh – Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương 01/07/2024 4:08:01 PM — 292
Là một diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức nhằm trao đổi những vấn đề thời sự về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước, hội thảo “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh: Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương” cung cấp những nhìn nhận đầy đủ, toàn diện và đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng chuyển đổi số và tăng trưởng xanh.
Giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội địa phương - Thực tiễn các nước và gợi ý cho Việt Nam 21/06/2024 6:36:45 PM — 1124
Là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi c kinh nghiệm về đào tạo bậc đại học; đồng thời tìm kiếm các giải pháp về chính sách phát triển giáo dục đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam và tỉnh Bình Dương.
Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 1116
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 928
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 902
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 813
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1115
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.