TIN TỨC

“Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững”

30/07/2020 08:27 — 336
Đó là tên hội thảo khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 25/7/2020, thu hút sự tham gia của nhiều kiến trúc sư, kỹ sư, các nhà nghiên cứu, giảng viên thuộc khối ngành kiến trúc, xây dựng và quy hoạch.

Tiếp nối những thành công của hội thảo lần 1 được tổ chức năm 2018, hội thảo “Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững” lần II đã trở thành hoạt động học thuật giàu ý nghĩa và đáng tin cậy. Qua hội thảo, các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà nghiên cứu, giảng viên thuộc khối ngành kiến trúc, xây dựng và quy hoạch đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới, những xu hướng trương lai trong kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững.

Hội thảo quy tụ 38 bài tham luận chất lượng của nhiều học giả là nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà quản lý, giảng viên, học viên đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng, và các công ty hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng như: Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Công ty Chip EngSeng Contractors (Singapore), Công ty TNHH Xây dựng Khải Minh… Nội dung các bài tham luận đã tập trung làm rõ những vấn đề thuộc chủ đề hội thảo như: công nghệ xanh, các giải pháp thiết kế ứng dụng trong thiết kế và thi công các công trình đô thị, nhà ở hướng tới phát triển bền vững, giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình kiến trúc,…

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một - đánh giá cao quá trình tiếp nối thành quả của hội thảo lần 1. PGS tin tưởng rằng, hội thảo sẽ là dịp để các học giả, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên tập trung thảo luận các nội dung thiết thực, cụ thể nhằm hướng đến phát triển bền vững ngành Kiến trúc – Xây dựng Việt Nam. Đồng thời, chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới, các giải pháp thông minh trong thiết kế kiến trúc – xây dựng cho quá trình phát triển bền vững của địa phương, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy phát triển đô thị thông minh.

Tạo điều kiện cho các đại biểu trao đổi chuyên sâu, Ban Tổ chức đã bố trí 3 tiểu ban, cụ thể:

Khai thác nội dung “Kiến trúc - Quy hoạch – Mỹ thuật”, Tiểu ban 1 đã trao đổi về hiện trạng, thách thức trong phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam; kinh nghiệm và bài học về các giải pháp thiết kế, quy hoạch đô thị thông minh của một số quốc gia khu vực châu Á và bài học thực tiễn cho các đô thị ở Việt Nam. Một số tham luận cũng đã bàn thảo về yếu tố thẩm mỹ kiến trúc cảnh quan tại các địa phương trong nước và nước ngoài; kiến tạo không gian sinh hoạt cộng đồng bền vững trong quá trình đô thị hóa tại Việt Nam. Tiếp nối chủ đề thảo luận, các tác giả tham luận cũng đề xuất các giải pháp xanh cho kiến trúc nhà ở bền vững; các giải pháp bảo tồn công trình kiến trúc, chia sẻ các xu hướng kiến trúc thế giới và cách thức ứng dụng xu hướng mới trong thiết kế kiến trúc tại Việt Nam; ứng dụng mô hình thông tin công trình trong thiết kế kiến trúc hiện nay.,…

Tiểu ban 2 - “Kỹ thuật xây dựng” và Tiểu ban 3 - “Cơ học tính toán” đã trao đổi, thảo luận về các giải pháp móng cho công trình xây dựng cao tầng, nhà ở dân dụng tại Việt Nam; phương pháp xử lý đất nền theo tiêu chuẩn thiết kế móng cọc của Việt Nam (TCVN 1034:2014); giải pháp đóng cừ tràm và đóng cọc CDM trên đất nền yếu có chiều dày lớn cho các công trình nhà dân dụng tầng thấp; giải pháp thiết kế hạn chế sự hư hỏng của mặt đường bê tông nhựa bằng phương pháp phân tích xử lý đàn hồi – nhớt của kết cấu áo đường mềm chịu tác dụng của tải trọng di động; giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế thi công bằng cách kết hợp nhiều loại ván khuôn cho công trình xây dựng dân dụng,… Các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận và chỉ rõ những cơ hội, thách thức trong phát triển các công trình kiến trúc xanh, tiếp cận và đề xuất những giải pháp cụ thể trong thiết kế và thi công các công trình hướng đến phát triển bền vững.

Qua diễn đàn hội thảo, 18 tham luận trình bày trực tiếp, cùng các ý kiến trao đổi tại 03 tiểu ban chuyên môn, các học giả không chỉ tập trung làm rõ các nhóm nội dung trọng tâm thuộc chủ đề hội thảo, mà còn đề xuất nhiều giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm kiến tạo xây dựng các công trình kiến trúc xanh; các giải pháp tính toán chính xác cho thiết kế kết cấu tối ưu, giúp tiết kiệm thời gian, nguyên vật liệu và bền vững cho công trình.
 
 
PGS.TS Hoàng Trọng Quyền - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một - đánh giá cao quá trình tiếp nối công tác tổ chức hội thảo

TS. Nguyễn Đình Hiếu - Trưởng khoa Kiến trúc - Xây dựng phát biểu báo cáo đề dẫn tại hội thảo

18 tham luận trình bày trực tiếp, cùng các ý kiến trao đổi tại 03 tiểu ban chuyên môn, các học giả không chỉ tập trung làm rõ các nhóm nội dung trọng tâm thuộc chủ đề hội thảo, mà còn đề xuất nhiều giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm kiến tạo xây dựng các công trình kiến trúc xanh
BBT
 

Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo khoa học Viễn cảnh Đông Nam Bộ lần thứ 2 16/11/2020 2:25:39 PM — 37
Ngày 13/11/2020, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học Viễn cảnh Đông Nam Bộ lần thứ 2 với chủ đề “Liên kết phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai, Lý luận và thực tiễn”.
Dự án nghiên cứu của trường ĐH Thủ Dầu Một được Quỹ VINF tài trợ 03/11/2020 3:16:27 PM — 81
Chiều ngày 12/10/2020 tại Hà Nội, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tham gia “Lễ ký kết tài trợ dự án Nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2020” do Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup tổ chức.
Khởi nghiệp từ in ấn trực tuyến 07/10/2020 8:45:01 AM — 101
Khởi nguồn với ý tưởng là giúp đỡ sinh viên giảm bớt thời gian và công sức chờ đợi cho việc in tài liệu, luận văn, đồ án tốt nghiệp… nhóm sinh viên trẻ đến từ trường Đại học Thủ Dầu Một đã lên ý tưởng, triển khai kế hoạch và bắt tay vào việc thực hiện một ứng dụng hỗ trợ in ấn trực tuyến.
Nhấn nút vận hành Không gian sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp 14/09/2020 4:08:34 PM — 220
Sáng ngày 11/9/2020, Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp thuộc trường ĐH Thủ Dầu Một long trọng tổ chức lễ Khởi động vận hành không gian sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp, ký kết biên bản hợp tác với Tỉnh Đoàn Bình Dương về đào tạo cho đoàn viên, thanh niên giai đoạn 2020 - 2025.
PGS.TS Phạm Hữu Nghị chia sẻ chủ đề “Quyền con người” 09/09/2020 4:36:48 PM — 192
Nhân chuyến công tác tại các trường đại học phía Nam, PGS.TS Phạm Hữu Nghị– Nghiên cứu viên cao cấp Viện Nhà nước và Pháp luật, đã ghé thăm và trao đổi với CBGV- SV chuyên ngành Luật, ngành Quản lý nhà nước về chủ đề “Quyền con người”.
Hội thảo “Thực tế chuyên môn với việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học” 01/09/2020 9:14:34 AM — 337
Khẳng định giá trị, ý nghĩa của công tác thực tế chuyên môn đối với hoạt động đào tạo đại học, ngày 29/8/2020, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức diễn đàn khoa học trực tuyến với chủ đề “Thực tế chuyên môn với việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học”.
Nỗ lực nghiên cứu, cải thiện động cơ vì một Việt Nam xanh 05/08/2020 5:04:09 PM — 574
Đội TDMU-X gồm các sinh viên khoa Kỹ thuật Công nghệ (hiện là Viện Kỹ thuật công nghệ) vừa trở về từ cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu” - Honda Eco Mileage Challenge 2020, với thành tích xếp thứ 22 trên 168 đội dự thi tại vòng Chung kết.
Hội thảo “Sơ thảo lần thứ nhất những Luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa của Lênin và con đường giải phóng dân tộc của Nguyễn Ái Quốc” 30/06/2020 4:05:12 PM — 492
Nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của V.I. Lênin, ngày 26/6/2020, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Sơ thảo lần thứ nhất những Luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa của Lênin và con đường giải phóng dân tộc của Nguyễn Ái Quốc”.
Hội thảo khoa học “Dạy học trải nghiệm – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” 22/06/2020 9:31:06 AM — 446
Sáng ngày 19/6/2020, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Dạy học trải nghiệm – Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, CBGV trao đổi và tìm kiếm các giải pháp nâng cao chất lượng của công tác dạy học trải nghiệm vào các môn học, học phần ở các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục phổ thông hiện nay.
Hội thảo khoa học "Dạy và học các môn khối ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn trong nhà trường hiện nay" 20/06/2020 5:35:54 PM — 370
Sáng ngày 18/6/2019, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề "Dạy và học các môn khối ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn trong nhà trường hiện nay" – Lần I. Hội thảo được tiến hành theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho CB-GV, học viên và sinh viên tham dự.