TIN TỨC

GIS - Nền tảng Quản lý Số

11/05/2023 13:14 — 739
Là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS (Geographic Information System) trong các lĩnh vực khác nhau; đồng thời xây dựng hợp tác nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam.

Ngày 10/5/2023, Viện Kỹ thuật Công nghệ - trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “GIS - Nền tảng Quản lý Số”. Tọa đàm có sự tham gia trao đổi của các chuyên gia đến từ Sở Khoa học và Công nghệ TP.Hồ Chí Minh, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, Công ty Việt bản đồ, các chuyên gia về GIS, cùng đội ngũ CB-GV, sinh viên khối ngành công nghệ trường ĐH Thủ Dầu Một.

Phát biểu mở đầu tọa đàm, TS. Nguyễn Hồ Quang – Giám đốc Viện Kỹ thuật Công nghệ cho biết, ngày nay, nền tảng số quốc gia do cơ quan nhà nước chủ quản, doanh nghiệp Việt Nam phát triển, làm chủ công nghệ lõi, được sử dụng thống nhất trên toàn quốc, phục vụ hoạt động quản lý nhà nước hoặc cung cấp dịch vụ công phục vụ xã hội.... Việc thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS là nền tảng căn bản cung cấp cơ sở dữ liệu để triển khai thực hiện quy hoạch đô thị thông minh, quản lý điều hành đô thị thông minh cũng như tích hợp các tiện ích phục vụ người dân và doanh nghiệp. “Nắm bắt được vai trò, tầm quan trọng của ứng dụng GIS trong việc triển khai các ứng dụng chính quyền điện tử, các ứng dụng của Trung tâm điều hành, các nền tảng kết nối người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước,... tọa đàm tiếp tục là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi kết quả nghiên cứu liên quan đến ứng dụng GIS, thiết lập hợp tác nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam” – TS. Nguyễn Hồ Quang nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm, trao đổi, làm rõ về vai trò của hệ thống thông tin GIS trong quản lý số (GIS for digital administration), PGS. TS Trần Vĩnh Phước cho biết, hệ thống thông tin địa lý GIS, được hình thành vào những năm 1960 và phát triển rất rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới trong những năm gần đây. GIS đã trở thành nền tảng công nghệ đặc biệt hữu dụng, là công cụ để tích hợp và quản lý thông tin đa ngành trong nhiều lĩnh vực của các quốc gia. Đánh giá về tính ưu việt của GIS trong quản lý số, PGS cho biết thêm, hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS nhằm tạo nền tảng để các đô thị triển khai các ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quản lý phát triển đô thị, nhằm thúc đẩy tiến trình xây dựng phát triển đô thị thông minh. Đây là nội dung quan trọng, là cơ sở để triển khai các ứng dụng Chính quyền điện tử, các ứng dụng của Trung tâm điều hành, các nền tảng kết nối người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước, trên nhiều lĩnh vực như: cơ sở dữ liệu dùng chung và hệ thống thông tin quản lý tích hợp trên nền tảng GIS về các lĩnh vực công thương, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, quy hoạch xây dựng, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu,...

Xoay quanh về việc ứng dụng thực tế của GIS trong nhiều lĩnh vực của đời sống – xã hội, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, triển khai GIS đã những chia sẻ tham luận chuyên sâu. Cụ thể, PGS.TS. Lê Trung Chơn – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi về chủ đề “Ứng dụng GIS và viễn thám trong quản lý đô thị thông minh – Áp dụng cho Quận 12 Thành phố Hồ Chí Minh”, ThS. Bùi Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm CNTT, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM chia sẻ chủ đề “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường TP.HCM”, TS. Nguyễn Minh Nam – Giám đốc Công ty Việt bản đồ chia sẻ tham luận “Tầm quan trọng của GIS trong Trung tâm điều hành thông minh”, ThS. Phạm Quốc Phương – Giám đốc Trung tâm HCM GIS, Sở KHCN TP.HCM chia sẻ tham luận “Một số nền tảng GIS phục vụ chuyển đổi số”.

GIS - Nền tảng Quản lý số, là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS (Geographic Information System) trong các lĩnh vực khác nhau

TS. Nguyễn Hồ Quang – Giám đốc Viện Kỹ thuật Công nghệ phát biểu khai mạc tọa đàm

PGS. TS Trần Vĩnh 
Phước trao đổi, làm rõ về vai trò của hệ thống thông tin GIS trong quản lý số

Chủ đề tọa đàm đã cung cấp nhiều thông tin, kiến thức về ứng dụng GIS t
rong việc triển khai các ứng dụng chính quyền điện tử, các ứng dụng của Trung tâm điều hành, các nền tảng kết nối người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước,..

Xoay quanh về việc ứng dụng thực tế của GIS trong nhiều lĩnh vực của đời sống – xã hội, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, triển khai GIS đã những chia sẻ tham luận chuyên sâu

TS. Nguyễn Hồ Quang trao thư cảm ơn của nhà trường đến các diễn giả, chuyên gia tham dự tọa đàm

Trong thời gian tới, trường ĐH Thủ Dầu Một tiếp tục thiết lập mối quan hệ hợp tác với các cơ quan, nhà khoa học, chuyên gia nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam
BBT
 


Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo về định hướng hoàn thiện đào tạo sau đại học ngành Quản lý giáo dục 14/07/2023 3:49:43 PM — 411
Chủ đề hội thảo đóng góp các giải pháp, khuyến nghị góp phần cho việc hoàn thiện quy định, quy chế trong công tác đào tạo sau đại học ngành Quản lý giáo dục nhằm đáp ứng xu thế đổi mới hiện nay.
Tuyên dương 23 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học 30/06/2023 5:34:12 PM — 1275
Sáng ngày 30/6/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị khoa học cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên năm 2023.
Khoa Y Dược ghi dấu ấn với diễn đàn y khoa định kỳ hàng tháng 22/06/2023 4:42:07 PM — 458
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội khoa học ở cấp đơn vị, ngày 16/6/2023, khoa Y Dược tổ chức hội nghị y khoa định kỳ hàng tháng kết hợp tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học, tuyên dương CB-GV, học viên có nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu, đào tạo của khoa.
Các giải pháp thực tế tăng cường thực tế ảo trong Smartcity 19/06/2023 4:48:46 PM — 703
Là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một đồng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, Hội Tin học tỉnh Bình Dương và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ VNT tổ chức.
Hội thảo “Phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ” Lần I 16/06/2023 2:52:36 PM — 745
Sáng ngày 16/6/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ” - Lần 1, năm 2023 với chủ đề “Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương trên nền tảng Công nghiệp 4.0”.
Hội thảo Toán học và Ứng dụng 2023 22/05/2023 4:48:53 PM — 880
Ngày 19/5/2023, Hội thảo về Toán học và Ứng dụng 2023 đã được tổ chức tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài trường nhằm trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong lĩnh vực Toán học và ứng dụng Toán học.
Nguồn lực đầu tư cho các trường thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh tự chủ 11/05/2023 5:32:31 PM — 571
Ngày 11/5/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một diễn ra hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nguồn lực đầu tư cho các trường đại học, cao đẳng thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh tự chủ”.
Khoa Y Dược: Sinh hoạt học thuật định kỳ tháng 3 03/04/2023 2:28:58 PM — 938
Ngày 31/3/2023, Khoa Y Dược đã tổ chức buổi báo cáo khoa học thường kỳ tháng 3 với hai chủ đề “Một số phương pháp nhằm cải tiến tỉ lệ thụ tinh trong hỗ trợ sinh sản ART”, và “Ảnh hưởng của stress đến Testosterone ở nam giới”. Hai chủ đề thiết thân với cuộc sống hiện đại đã giúp cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, và hiểu rõ nguyên nhân suy giảm testosterone ở nam giới.
Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 20/03/2023 3:03:14 PM — 716
“Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào sáng ngày 18/3/2023 vừa qua.
SV ngành Quan hệ quốc tế cùng Hana’s Lexis đi tìm câu trả lời “Tiếng Anh có khó không? ” 20/02/2023 11:29:14 AM — 469
Sáng chủ nhật 12/2/2023, tại phòng khách 1, ngành Quan hệ quốc tế (QHQT), trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi talkshow với chủ đề “Tiếng Anh không khó” cùng với khách mời là diễn giả Đỗ Hồng Nhung. Chị còn được biết đến với tên gọi Hana’s Lexis – một trong những Youtuber, Vlogger nổi tiếng, được nhiều bạn trẻ yêu thích.