TIN TỨC

GIS - Nền tảng Quản lý Số

11/05/2023 13:14 — 919
Là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS (Geographic Information System) trong các lĩnh vực khác nhau; đồng thời xây dựng hợp tác nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam.

Ngày 10/5/2023, Viện Kỹ thuật Công nghệ - trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “GIS - Nền tảng Quản lý Số”. Tọa đàm có sự tham gia trao đổi của các chuyên gia đến từ Sở Khoa học và Công nghệ TP.Hồ Chí Minh, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, Công ty Việt bản đồ, các chuyên gia về GIS, cùng đội ngũ CB-GV, sinh viên khối ngành công nghệ trường ĐH Thủ Dầu Một.

Phát biểu mở đầu tọa đàm, TS. Nguyễn Hồ Quang – Giám đốc Viện Kỹ thuật Công nghệ cho biết, ngày nay, nền tảng số quốc gia do cơ quan nhà nước chủ quản, doanh nghiệp Việt Nam phát triển, làm chủ công nghệ lõi, được sử dụng thống nhất trên toàn quốc, phục vụ hoạt động quản lý nhà nước hoặc cung cấp dịch vụ công phục vụ xã hội.... Việc thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS là nền tảng căn bản cung cấp cơ sở dữ liệu để triển khai thực hiện quy hoạch đô thị thông minh, quản lý điều hành đô thị thông minh cũng như tích hợp các tiện ích phục vụ người dân và doanh nghiệp. “Nắm bắt được vai trò, tầm quan trọng của ứng dụng GIS trong việc triển khai các ứng dụng chính quyền điện tử, các ứng dụng của Trung tâm điều hành, các nền tảng kết nối người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước,... tọa đàm tiếp tục là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi kết quả nghiên cứu liên quan đến ứng dụng GIS, thiết lập hợp tác nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam” – TS. Nguyễn Hồ Quang nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm, trao đổi, làm rõ về vai trò của hệ thống thông tin GIS trong quản lý số (GIS for digital administration), PGS. TS Trần Vĩnh Phước cho biết, hệ thống thông tin địa lý GIS, được hình thành vào những năm 1960 và phát triển rất rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới trong những năm gần đây. GIS đã trở thành nền tảng công nghệ đặc biệt hữu dụng, là công cụ để tích hợp và quản lý thông tin đa ngành trong nhiều lĩnh vực của các quốc gia. Đánh giá về tính ưu việt của GIS trong quản lý số, PGS cho biết thêm, hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS nhằm tạo nền tảng để các đô thị triển khai các ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quản lý phát triển đô thị, nhằm thúc đẩy tiến trình xây dựng phát triển đô thị thông minh. Đây là nội dung quan trọng, là cơ sở để triển khai các ứng dụng Chính quyền điện tử, các ứng dụng của Trung tâm điều hành, các nền tảng kết nối người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước, trên nhiều lĩnh vực như: cơ sở dữ liệu dùng chung và hệ thống thông tin quản lý tích hợp trên nền tảng GIS về các lĩnh vực công thương, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, quy hoạch xây dựng, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu,...

Xoay quanh về việc ứng dụng thực tế của GIS trong nhiều lĩnh vực của đời sống – xã hội, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, triển khai GIS đã những chia sẻ tham luận chuyên sâu. Cụ thể, PGS.TS. Lê Trung Chơn – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi về chủ đề “Ứng dụng GIS và viễn thám trong quản lý đô thị thông minh – Áp dụng cho Quận 12 Thành phố Hồ Chí Minh”, ThS. Bùi Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm CNTT, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM chia sẻ chủ đề “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường TP.HCM”, TS. Nguyễn Minh Nam – Giám đốc Công ty Việt bản đồ chia sẻ tham luận “Tầm quan trọng của GIS trong Trung tâm điều hành thông minh”, ThS. Phạm Quốc Phương – Giám đốc Trung tâm HCM GIS, Sở KHCN TP.HCM chia sẻ tham luận “Một số nền tảng GIS phục vụ chuyển đổi số”.

GIS - Nền tảng Quản lý số, là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS (Geographic Information System) trong các lĩnh vực khác nhau

TS. Nguyễn Hồ Quang – Giám đốc Viện Kỹ thuật Công nghệ phát biểu khai mạc tọa đàm

PGS. TS Trần Vĩnh 
Phước trao đổi, làm rõ về vai trò của hệ thống thông tin GIS trong quản lý số

Chủ đề tọa đàm đã cung cấp nhiều thông tin, kiến thức về ứng dụng GIS t
rong việc triển khai các ứng dụng chính quyền điện tử, các ứng dụng của Trung tâm điều hành, các nền tảng kết nối người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước,..

Xoay quanh về việc ứng dụng thực tế của GIS trong nhiều lĩnh vực của đời sống – xã hội, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, triển khai GIS đã những chia sẻ tham luận chuyên sâu

TS. Nguyễn Hồ Quang trao thư cảm ơn của nhà trường đến các diễn giả, chuyên gia tham dự tọa đàm

Trong thời gian tới, trường ĐH Thủ Dầu Một tiếp tục thiết lập mối quan hệ hợp tác với các cơ quan, nhà khoa học, chuyên gia nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam
BBT
 


Bài đăng cùng chủ đề

Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 241
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 214
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 481
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 478
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1003
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 367
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 636
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 676
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 570
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…
“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023 15/12/2023 11:39:39 AM — 1126
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.