TIN TỨC

Giải pháp thiết kế kiến trúc và kỹ thuật công nghệ thông minh cho công trình công cộng trong đô thị

27/11/2023 09:12 — 655
Diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một vào sáng ngày 25/11/2023, chủ đề hội thảo là diễn đàn khoa học để các nhà quản lý, nhà khoa học cùng nghiên cứu, thảo luận, tìm kiếm các giải pháp công nghệ thông minh trong việc thiết kế kiến trúc, kỹ thuật xây dựng cho các công trình công cộng trong đô thị tại Việt Nam hiện nay.

Đây là hội thảo khoa học thường niên về lĩnh vực kiến trúc, xây dựng được trường ĐH Thủ Dầu Một khởi xướng tổ chức vào năm 2018. Tiếp nối thành công của các hội thảo trước, năm nay, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hồ Chí Minh, trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, trường ĐH Khoa học Huế, Viện khoa học công nghệ đô thị xanh, trường ĐH Xây dựng Hà Nội tổ chức thành công hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Giải pháp thiết kế kiến trúc và kỹ thuậtcông nghệ thông minh cho công trình công cộng trong đô thị”. Hội thảo quy tụ 30 bài tham luận chất lượng đến từ các nhà quản lý, nhà khoa học, giảng viên nhiều đơn vị, cơ sở giáo dục đào tạo chuyên ngành quy hoạch, kiến trúc, kỹ thuật xây dựng trong cả nước, như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Hồng Bàng, ĐH Khoa học Huế, ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng, ĐH Sư phạm kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ĐH Duy Tân, ĐH Xây dựng Hà Nội,…

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một cho biết, quá trình đô thị hóa, phát triển đô thị Việt Nam đã và đang được nhiều thành quả tích cực và đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tại các đô thị cũng dần xuất hiện những hạn chế, những bất cập lớn đặc biệt trong đó là sự phát triển còn thiếu tính bền vững. Để giải quyết các vấn đề này các đô thị cần có những nghiên cứu, lựa chọn và chuyển hướng phát triển nhằm đảm bảo đô thị có tính kết nối, có bản sắc; giải quyết các vấn nạn đô thị như ô nhiễm môi trường, ngập úng, tắc nghẽn giao thông… Xây dựng, phát triển đô thị thông minh là phương thức quan trọng để tận dụng hiệu quả những cơ hội, thành quả của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phù hợp với xu hướng quốc tế và hướng tới phát triển bền vững - là sự lựa chọn chính xác nhất với các đô thị trong bối cảnh hiện nay. “Chủ đề hội thảo sẽ là diễn đàn khoa học để các nhà quản lý, nhà khoa học cùng nghiên cứu, thảo luận, tìm kiếm các giải pháp công nghệ thông minh trong việc thiết kế kiến trúc, kỹ thuật xây cho các công trình công cộng trong đô thị tại Việt Nam hiện nay hướng đến phát triển bền vững và tiên tiến” - TS. Ngô Hồng Điệp tin tưởng.

Trên quan điểm phát triển đô thị thông qua quy hoạch kiến trúc, xây dựng bền vững là phải từ việc chọn địa điểm, thiết kế, thi công xây dựng công trình cho đến vận hành, sửa chữa và tái sử dụng công trình. Hội thảo đã lắng nghe các tác giả tham luận trình bày về các thiết kế kiến trúc, kỹ thuật xây dựng sáng tạo, thân thiện với môi trường, hài hoà kiến trúc với cảnh quan và sinh thái tự nhiên, tạo ra điều kiện sống tốt nhất cho người sử dụng, như: tham luận “Phương pháp chọn lọc từ kiến trúc dân gian để áp dụng cho các thiết kế kiến trúc đương thời” của PGS.TS. KTS.Nguyễn Anh Tuấn, Trương Nguyễn Song Hạ; tham luận “Ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường trong nội thất kiến trúc’ của nhóm tác giả Nguyễn Đình Tùng Dương, TS.KTS.Nguyễn Ngọc Tùng; tham luận “Mô hình công trình quy mô nhỏ lắp ghép trong đô thị” của nhóm tác giả  TS.KTS.Trần Đình Hiếu, Trần Văn Hiếu, Nguyễn Quốc Trúc; tham luận “Khả năng phát triển mặt đường bê tông xi măng thông minh trong đô thị sử dụng bê tông tính năng cao” của PGS.TS.Nguyễn Duy Liêm và Phan Tấn Duy; tham luận “Nghiên cứu loại hình mặt đứng mới cho nhà cao tầng tại thành phố du lịch ven biển - trường hợp điển hình tại Nha Trang” của nhóm tác giả Nguyễn Hải Bình, Ngô Lê Minh,…

Nhận diện những khó khăn, vướng mắc trong phát triển quy hoạch kiến trúc, xây dựng các công trình công cộng đô thị tại nước ta hiện nay, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện các đơn vị tư vấn, thiết kế đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung xoay quanh chủ đề thúc đẩy xây dựng các công trình công cộng trong đô thị đạt các tiêu chí xanh và bền vững tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều giải pháp ứng dụng kỹ thuật xây dựng công nghệ thông minh cho công trình công cộng trong đô thị đã được hội thảo đề xuất, như: giải pháp kiểm định kết cấu cầu, nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ đến độ nứt trong kết cấu bê tông cốt thép, nghiên cứu mô phỏng tính toán mô men ổn định tới hạn đàn hồi của dầm thép liên tục chịu tải trọng tập trung, thí nghiệm và mô hình đánh giá sức kháng nhổ của sợi móc chôn trong bê tông siêu cường độ, ứng xử uốn hai trục của bê tông cốt sợi polymer tái chế,… Mặt khác, các giải pháp công nghệ vật liệu sử dụng trong các công trình công cộng đô thị cũng đã được các đại biểu khuyến nghị sử dụng, như: nâng cao cường độ uốn của dầm liên hợp gỗ-thép thông qua các kết nối kim loại tối ưu giải pháp kiến trúc cho việc cải tạo nhà bằng gỗ, nguyên tắc tái sử dụng vật liệu gỗ trong nội thất bền vững, phát triển mặt đường bê tông xi măng thông minh trong đô thị sử dụng bê tông tính năng cao, sử dụng vật liệu kính trong thiết kế kiến trúc đạt hiệu quả năng lượn, đề xuất kết cấu mặt đường bê tông xi măng sử dụng cát đỏ tỉnh Bình Thuận kết hợp tro bay và xỉ lò cao,…

Hội thảo là diễn đàn khoa học để các nhà quản lý, nhà khoa học cùng nghiên cứu, thảo luận, tìm kiếm các giải pháp công nghệ thông minh trong việc thiết kế kiến trúc, kỹ thuật xây dựng cho các công trình công cộng trong đô thị tại Việt Nam
 
TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu phát biểu khai mạc hội thảo

TS. Trần Đình Hiếu - Trưởng khoa Kiến trúc trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu đề dẫn hội thảo

Các tác giả tham luận trình bày các giải pháp c
ông nghệ thông minh trong việc thiết kế kiến trúc, kỹ thuật xây dựng cho các công trình công cộng trong đô thị tại Việt Nam

Hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hồ Chí Minh, trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, trường ĐH Khoa học Huế, Viện khoa học công nghệ đô thị xanh, trường ĐH Xây dựng Hà Nội tổ chức 
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 238
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 212
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 473
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 472
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1000
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 365
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 634
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 671
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 570
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…
“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023 15/12/2023 11:39:39 AM — 1122
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.