TIN TỨC

Triển vọng lớn trong hợp tác, phát triển ngành vi mạch bán dẫn

14/12/2023 17:11 — 926
Chương trình hợp tác giữa trường ĐH Thủ Dầu Một với Trung tâm Điện tử vi mạch bán dẫn (ESC), và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ mở ra nhiều triển vọng trong hợp tác, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực ngành vi mạch bán dẫn, góp phần tăng nhân sự ngành này cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Sáng ngày 14/12/2023, TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một đã dẫn đầu đoàn công tác của trường đến thăm và làm việc tại Trung tâm Điện tử vi mạch bán dẫn (ESC), và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM. Tiếp đoàn có TS. Trương Công Minh Hiển – Chủ tịch Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu thuộc Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh, cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng ESC.

Chia sẻ các thế mạnh trong tổ chức các khóa đào tạo nguồn nhân lực ngành vi mạch bán dẫn tại ESC, TS. Trương Công Minh Hiển cho biết, Trung tâm Điện tử vi mạch bán dẫn (ESC) do Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Electronics và Synopsis thành lập trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Đào tạo thiết kế vi mạch (SCDC) và Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC). Theo đó, ESC là đơn vị tiên phong trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành vi mạch bán dẫn có quy mô đủ lớn có thể đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư và tạo điều kiện để thu hút các chương trình hợp tác quốc tế có quy mô lớn hơn trong tương lai. Với thế mạnh về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, đội ngũ chuyên gia về ngành vi mạch bán dẫn, ESC đã và đang triển khai tổ chức các khóa đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn, cung cấp đội ngũ kỹ sư chất lượng cho các đơn vị, doanh nghiệp trong nước.

Nhận định về bức tranh thị trường nguồn nhân lực ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam, TS. Đoàn Ngọc Xuân - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một cho rằng, vẫn còn khoảng trống trong đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp trong công đoạn sản xuất, thiết kế vi mạch. Để phát triển thị trường sản xuất chip bán dẫn, nghiên cứu các thiết bị điện tử vi mạch, các doanh nghiệp hiện đang cạnh tranh tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, tiềm năng phát triển nhân lực kỹ thuật chất lượng cao trong lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn là một trong những yếu tố cạnh tranh quan trọng, của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới. Nhằm phục vụ mục tiêu mở mới các ngành đào tạo về vi mạch bán dẫn, đặc biệt là mảng đào tạo thiết kế vi mạch, trường ĐH Thủ Dầu Một mong muốn thúc đẩy các chương trình hợp tác với Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu, ESC trong tổ chức các khóa đào tạo cho giảng viên, sinh viên khối ngành kỹ thuật công nghệ, các chương trình nghiên cứu phát triển ngành vi mạch bán dẫn. Về kế hoạch dài hạn, trường ĐH Thủ Dầu Một kỳ vọng ESC tạo điều kiện hỗ trợ nhà trường từng bước tham gia vào hệ sinh thái bán dẫn. Khi hội đủ các điều kiện, nhà trường triển khai thực hiện đào tạo chuyển đổi, đào tạo nâng cao, hỗ trợ chuyển đổi năng lực cho kỹ sư, sinh viên khối ngành kỹ thuật công nghệ. Qua đó, góp phần cung ứng nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ mục tiêu phát triển ngành công nghiệp và điện tử, vi mạch bán dẫn của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ ” – TS. Đoàn Ngọc Xuân bày tỏ.

Trên tinh thần cởi mở hợp tác, TS. Trương Công Minh Hiển vui mừng trước các đề xuất hợp tác từ lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một. Theo đó, Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu, và ESC sẵn sàng tham gia tư vấn, hỗ trợ nhà trường chuẩn bị về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, đội ngũ chuyên gia, giúp trường tham gia vào hệ sinh thái bán dẫn. Trước mắt, hai đơn vị sẽ chuẩn bị các điều kiện, xúc tiến ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOU, đặt nền móng cho các hạng mục hợp tác trong tương lai.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Đoàn công tác trường ĐH Thủ Dầu Một đã tham quan khuôn viên, khu trưng bày các sản phẩm điện tử vi mạch thuộc ESC, nghe giới thiệu về các thông tin của khóa đào tạo thiết kế vi mạch trên nền tảng công cụ phần mềm EDA của Sysnopsys và Cadence.

Tại ESC, lãnh đạo hai bên đã bàn thảo các chương trình hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành vi mạch bán dẫn

Thống nhất các thỏa thuận hợp tác, hai đơn vị xúc tiến ký kết bản ghi nhớ MOU vào tháng 12/2023

Trước mắt, hai đơn vị sẽ phối hợp
 triển khai tổ chức các khóa đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn cho đội ngũ giảng viên của trường ĐH THủ Dầu Một

Đoàn công tác trường ĐH Thủ Dầu Một đã tham quan khuôn viên, nghe giới thiệu các hoạt động của trung tâm

Cán bộ ESC giới thiệu các 
sản phẩm điện tử vi mạch tại khu trưng bày của trung tâm
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Rộng mở cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho SV trường Đại học Thủ Dầu Một 17/04/2024 5:11:00 PM — 204
Ngày 17/04/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một và Công ty TNHH Esuhai đã có buổi làm việc, thống nhất thiết lập quan hệ hợp tác về phát triển chương trình liên kết đào tạo tiếng Nhật và kỹ năng làm việc cho sinh viên; tuyển chọn sinh viên tham gia học tập, thực hành, làm việc tại Nhật Bản; giới thiệu sinh viên làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.
Trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp Hiệp hội Giáo dục và trao đổi Châu Á tổ chức hội thảo về giáo dục đại học 15/04/2024 11:27:44 AM — 266
Ngày 12/04/2024, GS. Seki Akinori – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và trao đổi Châu Á đã đến làm việc với lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một về kế hoạch phối hợp tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Giáo dục đại học đáp ứng nguồn nhân lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương: Kinh nghiệm quốc tế và đề xuất cho Việt Nam”.
Hợp tác về tự động hóa với Công ty SMC Corporation Việt Nam 28/03/2024 3:36:10 PM — 308
Sáng ngày 28/03/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã có buổi tiếp và làm việc với Công ty TNHH SMC Corporation Việt Nam nhằm thúc đẩy các chương trình hỗ trợ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, tài trợ thiết bị thực hành tự động hóa – khí nén phục vụ công tác giảng dạy, thực hành – thực tập cho sinh viên khối ngành kỹ thuật công nghệ.
Chia sẻ kinh nghiệm về mô hình quản trị đại học với trường Đại học Hùng Vương 15/03/2024 4:21:32 PM — 614
Ngày 14/03/2024, lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một đã có buổi tiếp đón Đoàn công tác trường Đại học Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) đến thăm và học tập mô hình quản trị đại học, cũng như kinh nghiệm trong triển khai các hoạt động về chuyển đổi số, khoa học công nghệ, kiểm định chất lượng,…
TDMU kết nối cùng doanh nghiệp tiên phong trong phục vụ chuyển đổi số quốc gia 04/03/2024 4:42:53 PM — 217
Ngày 01/03/2024, tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp đã gặp gỡ và đón tiếp đại diện Xelex Group đến thăm và làm việc.
Dự án quốc tế về âm nhạc dành cho sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một 21/02/2024 2:30:34 PM — 413
Trong năm 2023, Trường Đại học Thủ Dầu Một vinh dự trở thành thành viên của dự án quốc tế về âm nhạc đầu tiên dành cho sinh viên trường. Dự án quốc tế “VIETNAM Music Universities Spurring – VIETMUS” thúc đẩy đào tạo âm nhạc trong các trường đại học tại Việt Nam do Cơ quan Điều hành Văn hóa và Giáo dục Châu Âu (The European Education and Culture Executive Agency - EACEA) theo quyền hạn được ủy quyền bởi Ủy ban Châu Âu (The European Commission).
Thúc đẩy hợp tác, đầu tư trong giáo dục giữa Bình Dương và các trường tại Hàn Quốc 01/02/2024 4:49:06 PM — 1004
Chiều ngày 01/02/2024, tại trường Đại học Thủ Dầu Một, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn giáo sư đến từ các trường đại học Hàn Quốc, Nhật Bản nhằm trao đổi, thảo luận các chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và các trường trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Công bố MOU giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và ĐH Quốc gia Hanbat 31/01/2024 3:32:41 PM — 505
Sáng ngày 31/01/2024, tại trường Đại học Thủ Dầu Một đã diễn ra buổi lễ công bố biên bản ký kết hợp tác khoa học giáo dục giữa trường Đại học Thủ Dầu Một và Đại học Quốc gia Hanbat (Hàn Quốc).
ĐH Thủ Dầu Một và ĐH Konyan: Hợp tác xây dựng mạng lưới hoạt động tình nguyện 15/01/2024 6:05:05 PM — 567
Đóng góp thiết thực vào mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc, trường ĐH Thủ Dầu Một và ĐH Konyang (Hàn Quốc) đã hợp tác phát triển các chương trình xây dựng mạng lưới hoạt động tình nguyện, đẩy mạnh các hoạt động phục vụ cộng đồng của CB-GV, SV tại tỉnh Bình Dương, tỉnh Incheon.
Sinh viên ĐH Hannam và ĐH Thủ Dầu Một cùng nhau tổ chức các hoạt động tình nguyện 11/01/2024 5:26:42 PM — 680
Từ ngày 08 - 13/01/2024, Đoàn cán bộ giảng viên, sinh viên trường Đại học Hannam (Hàn Quốc) đã phối hợp cùng với trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức các hoạt động tình nguyện tại trường Tiểu học Hiếu Liêm, trường Tiểu học Lạc An thuộc xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.