TIN TỨC

Phát huy giá trị làng nghề guốc gỗ ở Bình Dương

14/02/2023 16:54 — 840
Trao đổi, bàn thảo các định hướng, giải pháp giữ gìn và phát triển làng nghề làm guốc gỗ tại Thủ Dầu Một là nội dung làm việc giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và Bảo tàng Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 14/2/2023, Đoàn chuyên gia thuộc Bảo tàng Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc với trường ĐH Thủ Dầu Một. Tiếp đón đoàn có TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS Phạm Ngọc Trâm – Trưởng khoa Công nghiệp Văn hóa, TS. Nguyễn Văn Thủy – Giám đốc Viện Đông Nam Bộ, cùng cán bộ - giảng viên thuộc khoa Công nghiệp văn hóa. Về phía Bảo tàng Áo dài có bà Huỳnh Ngọc Vân – Giám đốc, PGS.TS Hà Minh Hồng – Cố vấn cao cấp.

Tìm lại tiếng guốc

Trao đổi tại buổi làm việc, bà Huỳnh Ngọc Vân chia sẻ, Bảo tàng Áo dài là nơi lưu giữ và vinh danh những câu chuyện về chiếc “áo dài Việt Nam” suốt chiều dài lịch sử đất nước. Bảo tàng không chỉ trưng bày những hiện vật, tư liệu quý về áo dài mà còn phát huy các giá trị cốt lõi của trang phục dân tộc vào đời sống thực tế, đưa văn hóa áo dài đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước. Bên cạnh việc khơi dậy và phát huy giá trị của tà áo dài Việt Nam, Bảo tàng còn chú trọng đến việc “làm sống dậy câu chuyện về đôi guốc gỗ Việt Nam” – một “sản phẩm văn hóa” gắn liền và tôn vinh nét đẹp của bộ áo dài truyền thống.

Chia sẻ thêm về tâm huyết “làm sống dậy câu chuyện về đôi guốc gỗ”, PGS.TS Hà Minh Hồng cho biết, đôi guốc gắn bó trong đời sống văn hóa, sinh hoạt của người dân Việt từ xa xưa. Bất kể người già, trẻ em, thanh niên hay phụ nữ đều có một đôi guốc cho riêng mình, thường sử dụng trong những dịp đi giỗ chạp, cưới hỏi hay trẻ em đi học. Hình ảnh đôi guốc mộc thanh nhã kết hợp cùng tà áo dài truyền thống đã tôn thêm nét đẹp của con người Việt Nam. Với mong muốn “tìm lại tiếng guốc” trong trang phục truyền thống, Bảo tàng Áo dài đề xuất định hướng hợp tác giữa hai đơn vị về việc giữ gìn và phát triển làng nghề làm guốc tại Thành phố Thủ Dầu Một – một trong những nghề thủ công truyền thống của tỉnh Bình Dương.

Lưu giữ nghề làm guốc gỗ truyền thống của Bình Dương

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng vui mừng chào đón đoàn công tác Bảo tàng Áo dài TP.HCM, cảm ơn Đoàn đã tin tưởng chọn trường ĐH Thủ Dầu Một là đối tác để phát triển các chương trình về giữ gìn và phát triển làng nghề làm guốc tại Thành phố Thủ Dầu Một. TS. Ngô Hồng Điệp cho biết, nhắc tới nghề guốc mộc truyền thống ở Bình Dương người ta thường nghĩ ngay tới Thành phố Thủ Dầu Một – mảnh đất khai sinh ra nghề mộc truyền thống của vùng đất này. Nơi đây không chỉ vang lên những tiếng đục đẽo của nghề điêu khắc, chạm gỗ mà còn vang lên âm thanh của tiếng cưa, tiếng gõ của nghề guốc mộc. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, cùng với sự xuất hiện của các loại guốc hiện đại, nghề làm guốc gỗ ở Bình Dương đã mất dần chỗ đứng trên thị trường. Nghề làm guốc hiện nay chỉ còn vài hộ gia đình ở phường Phú Thọ tọa lạc trên con đường mang tên “Xóm Guốc”. “Với nguy cơ mai một nghề làm guốc gỗ truyền thống, đề xuất hợp tác từ phía Bảo tàng Áo dài TP.HCM là một tín hiệu vui cho nghề guốc ở Bình Dương, góp phần bảo tồn và phát triển nghề truyền thống một cách bền vững, mở ra cơ hội thúc đẩy việc sản xuất và quảng bá sản phẩm truyền thống của địa phương” – TS. Ngô Hồng Điệp tin tưởng.

Cùng hướng về mục tiêu phát triển bền vững mối quan hệ hợp tác, đem lại những hiệu quả thiết thực cho dự án “Phát huy giá trị làng nghề guốc gỗ ở Bình Dương”, lãnh đạo hai đơn vị đã tập trung bàn thảo kế hoạch, giải pháp thực hiện. Trước mắt, giới thiệu sản phẩm của nghề làm guốc gỗ Bình Dương đến du khách trong và ngoài nước thông qua các hoạt động hội thảo, triển lãm, trình diễn của Bảo tàng Áo dài; phối hợp tổ chức các buổi hội thảo, thực hiện các đề tài NCKH về làng nghề truyền thống Bình Dương nói chung, nghề làm guốc gỗ nói riêng; phối hợp tổ chức chương trình trình diễn áo dài truyền thống kết hợp mang guốc gỗ tại Bình Dương; tạo điều kiện cho sinh viên khối ngành Công nghiệp văn hóa thực tập thực tế tại Bảo tàng,…

Sau phiên trao đổi, lãnh đạo hai đơn vị đã tham quan thực tế nghề guốc mộc tại phường Phú Thọ - Thành phố Thủ Dầu Một, gặp gỡ gia đình ông Sáu Dẻo - người tâm huyết với nghề làm guốc gỗ truyền thống của ông cha. Đoàn đã khảo sát, tìm hiểu lịch sử làm nghề, hiện trạng sản xuất guốc gỗ, thị trường tiêu thụ, thị hiếu của người tiêu dùng đối với guốc gỗ hiện nay,…

Sáng ngày 14/2/2023, Đoàn chuyên gia thuộc Bảo tàng Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc với trường ĐH Thủ Dầu Một

Lãnh đạo hai đơn vị đã trao đổi, bàn thảo các định hướng, giải pháp giữ gìn và phát triển làng nghề làm guốc gỗ tại Thủ Dầu Một 

Chương trình hợp tác là một tín hiệu vui cho nghề guốc ở Bình Dương, góp phần bảo tồn và phát triển nghề truyền thống một cách bền vững, mở ra cơ hội thúc đẩy việc sản xuất và quảng bá sản phẩm truyền thống của địa phương

Đoàn tham quan thực tế nghề guốc mộc tại phường Phú Thọ - Thành phố Thủ Dầu Một

Đoàn khảo sát, tìm hiểu lịch sử làm nghề, hiện trạng sản xuất guốc gỗ tại gia đình ông Sáu Dẻo

Đoàn trao đổi, trò chuyện với bà Sáu Dẻo - chủ hộ sản xuất gỗ guốc

Trước kia, xóm Guốc là địa danh nổi tiếng với nghề làm guốc mộc tại Bình Dương
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Hợp tác triển khai lớp học thông minh KLaSS giảng dạy tiếng Hàn Quốc 30/05/2023 1:56:48 PM — 207
Sáng ngày 30/5/2023, tại điểm cầu trường ĐH Thủ Dầu Một, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng đã làm việc tổ chức Visang Koica (Hàn Quốc) nhằm bàn thảo chương trình hợp tác triển khai lớp học thông minh giảng dạy Ngôn ngữ Hàn Quốc tại trường ĐH Thủ Dầu Một.
Tham quan Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang – doanh nghiệp tiên phong trong chiếu sáng thông minh 16/05/2023 10:38:32 AM — 171
Sáng ngày 12/05/2023, Đoàn CB-GV Viện Kỹ thuật Công nghệ, trường ĐH Thủ Dầu Một do TS Nguyễn Hồ Quang – Giám đốc Viện làm trưởng đoàn, đã đến tham quan và làm việc với Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.
Career talk: P&G và sinh viên 19/04/2023 5:35:19 PM — 220
Sáng ngày 15/04/2023, tập đoàn P&G là đơn vị tiên phong phối hợp cùng các khoa, viện đào tạo của trường tổ chức chương trình “Career Talk: Doanh nghiệp P&G và sinh viên”. Hoạt động nằm trong chiến lược mang doanh nghiệp về trường, song song với chiến lược đưa sinh viên đến doanh nghiệp theo hình thức tham quan, thực tế, thực tập.
Hợp tác với doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ sinh học 14/04/2023 4:56:49 PM — 769
Ngày 14/4/2023 tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Viện Phát triển ứng dụng và công ty TNHH Sơn Hoa Việt (SHN), công ty Cổ phần công nghệ cao PT (PT HIGH TECH). Nội dung ký kết liên quan đến các hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ sinh học.
Năng suất chất lượng – yếu tố đặc biệt quan trọng cho phát triển 10/04/2023 5:07:28 PM — 447
Sáng ngày 08/4/2023, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức tọa đàm “Tổng quan về năng suất chất lượng và áp dụng năng suất trong các trường đại học, cao đẳng”. Tọa đàm thuộc khuôn khổ Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030.
Thiết lập hợp tác với Trung tâm Ngôn ngữ Trung Hoa Singapore 06/04/2023 11:23:54 AM — 282
Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi giảng viên, sinh viên, trao đổi học liệu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc,… là các nội dung được thống nhất, đặt nền tảng cho việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác MOU giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và Trung tâm Ngôn ngữ Trung Hoa Singapore (SCCL).
Hợp tác với ĐH Isen Yncrea Ouest (Pháp) trong đào tạo khối ngành công nghệ, kỹ thuật 23/03/2023 4:04:07 PM — 571
Ngày 23/3/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một, Viện Kỹ thuật Công nghệ đã có buổi làm việc với đại diện trường ĐH Isen Yncrea Ouest (Pháp) nhằm bàm thảo các cơ hội hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên khối ngành kỹ thuật công nghệ.
Đồng hành cùng MegaCity Connect trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp 15/03/2023 11:36:06 AM — 429
Đẩy mạnh kết nối giữa trường Đại học Thủ Dầu Một và các bên liên quan trong hệ sinh thái khởi nghiệp, ngày 11&12/3/2023, TS. Nguyễn Quốc Cường - Hiệu trưởng nhà trường đã tham dự chương trình Caravan “Văn hóa đổi mới sáng tạo” năm 2023 tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Hoạt động thuộc chuỗi sự kiện của MegaCity Connect do Làng Tư duy thiết kế Đổi mới sáng tạo thuộc TECHFEST Việt Nam tổ chức.
Hợp tác cùng trường Nhật ngữ Howdy thành lập Trung tâm Nhật ngữ 21/02/2023 10:43:39 AM — 472
Thống nhất chương trình hợp tác giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và trường Nhật ngữ Howdy (Nhật Bản), vào tháng 3 năm 2023, Trung tâm Nhật ngữ có trụ sở đặt tại trường ĐH Thủ Dầu Một sẽ chiêu sinh khóa học đầu tiên. Đây là tin vui dành cho học viên, sinh viên có mong muốn học tập thêm một ngôn ngữ mới với đội ngũ giáo viên người bản xứ.
Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia phía Nam tiếp tục đồng hành cùng SV TDMU 13/02/2023 3:43:33 PM — 383
Ngày 11/2/2023, Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia phía Nam đã tổ chức lễ Tổng kết hoạt động năm 2022 và ký kết hợp tác thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp với 6 trường đại học, cao đẳng, trong đó có trường ĐH Thủ Dầu Một.