TIN TỨC

Khai mạc chương trình Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản VJEP 2025

04/09/2025 17:38 — 1035
Ngày 04/9/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Hiệp hội Giáo dục và Trao đổi Châu Á tổ chức khai mạc chương trình “Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản 2025”, mở đầu cho chuỗi hoạt động kéo dài chín ngày về giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật giữa sinh viên hai nước.

Tham dự chương trình khai mạc, về phía đoàn Nhật Bản có GS Seki Akinori – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và trao đổi Châu Á, cùng giáo viên hướng dẫn và 12 sinh viên đến từ trường Đại học Kinh tế Tokyo (Nhật Bản). Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng và hơn 300 sinh viên nhà trường cùng dự lễ khai mạc.

Sau ba năm triển khai liên tục từ 2023 đến 2025, VJEP đã trở thành cầu nối bền chặt giữa sinh viên hai nước, mở ra không gian giao lưu học thuật, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và nuôi dưỡng tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Tiếp nối thành công ấy, chương trình năm 2025 tiếp tục khẳng định ý nghĩa của các hoạt động hợp tác quốc tế trong giáo dục và đào tạo. Phát biểu khai mạc, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh, với chủ đề “Khám phá hành trình của chúng ta: Những giá trị đã tạo nên chúng ta ngày hôm nay”, sinh viên Việt Nam và Nhật Bản sẽ có dịp cùng nhau chia sẻ câu chuyện, ký ức và trải nghiệm cá nhân, từ đó nhận ra những yếu tố đã hình thành nên bản sắc và lý tưởng sống. Chủ đề này không chỉ gợi nhắc về nguồn cội và hành trình trưởng thành của mỗi người, mà còn phản ánh tinh thần giao lưu văn hóa, học hỏi lẫn nhau để kiến tạo một tương lai gắn kết và nhân văn hơn.

Gửi lời cảm ơn trước sự đón tiếp nồng hậu của Trường Đại học Thủ Dầu Một, GS. Seki Akinori – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và Trao đổi Châu Á cho rằng, VJEP được duy trì liên tục suốt ba năm qua đã góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên, đồng thời tạo nền tảng gắn kết ngày càng sâu sắc giữa sinh viên Việt Nam – Nhật Bản. Nhân dịp này, GS. Seki Akinori đề xuất tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế thông qua Dự án Hợp tác Đa văn hóa lần thứ nhất (MCCP) giữa Trường Đại học Thủ Dầu Một và Trường Đại học Kinh tế Tokyo, với sự tham gia của sinh viên đến từ Nhật Bản, Malaysia, Myanmar và Việt Nam. “Không chỉ là cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật giữa các trường đại học, mà còn là sáng kiến quan trọng nhằm vun đắp tinh thần hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau và hòa bình giữa các quốc gia châu Á. Dự án tạo điều kiện để sinh viên trải nghiệm văn hóa, kết nối bạn bè quốc tế và học hỏi những giá trị chung, đồng thời khẳng định cam kết của các bên trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững và mang tính nhân văn, vun đắp tình hữu nghị, hòa bình giữa các quốc gia châu Á”- GS. Seki Akinori nhấn mạnh.

Tiếp nối thành công của VJEP các năm trước, chương trình 2025 diễn ra liên tục trong thời gian từ ngày 04 đến ngày 12 tháng 9 năm 2025. Với chủ đề “Khám phá hành trình của chúng ta: Những giá trị đã tạo nên chúng ta ngày hôm nay”, chương trình được thiết kế gồm các hoạt động trải nghiệm tại khu vực Bình Dương, như: khám phá công viên Thành phố mới Bình Dương; giao lưu giảng dạy tiếng Việt, tiếng Nhật dành cho sinh viên 2 trường; biểu diễn văn hóa nghệ thuật Việt Nam; tham quan nhà máy sữa đậu nành Vinasoy; trải nghiệm tại khu sinh thái Sol Retreat Farm; giao lưu văn hóa nghệ thuật với học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương; tham quan địa đạo Củ Chi; trao đổi, thảo luận nhóm về các chủ đề của chương trình; trải nghiệm làm gốm tại Minh Long Plaza,… Các hoạt động này sẽ giúp cho sinh viên Nhật Bản thấu hiểu và có những trải nghiệm sâu sắc về nền văn hóa phong phú và tình cảm trìu mến của đất và người Bình Dương. Đồng thời, qua chương trình, thanh niên, sinh viên hai nước sẽ có thêm hiểu biết sâu sắc về nhau, cùng xây dựng mối quan hệ bạn bè hữu nghị, gắn bó, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong tương lai.

Vào ngày 12/9/2025, chương trình sẽ khép lại bằng lễ bế mạc tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, đánh dấu một hành trình giao lưu ý nghĩa, góp thêm một dấu son vào tình bạn trẻ trung và đầy triển vọng giữa sinh viên Việt Nam – Nhật Bản.

Ngày 04/9/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Hiệp hội Giáo dục và Trao đổi Châu Á tổ chức khai mạc chương trình “Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản 2025”

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng phát biểu chúc mừng sự kiện

GS. Seki Akinori – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và Trao đổi Châu Á phát biểu nêu bật ý nghĩa của chương VJEP

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trao tặng quà lưu niệm cho GS. Seki Akinori – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và Trao đổi Châu Á 

Tại lễ khai mạc, sinh viên hai trường đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, k
hắc họa nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam và Nhật Bản

Sinh viên Trường Đại học Kinh tế Tokyo (Nhật Bản) biểu diễn tiết mục truyền thống, giới thiệu âm nhạc và điệu múa đặc trưng của Nhật Bản

Sinh viên hai trường cùng hòa mình vào các điệu múa truyền thống Nhật Bản, tạo nên không khí văn hóa sôi động tại lễ khai mạc

Sau lễ khai mạc, sinh viên hai trường sẽ cùng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ chương trình VJEP 2025
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Trường Đại học Thủ Dầu Một ký kết hợp tác với Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược 27/08/2025 8:45:38 PM — 3112
Ngày 27/8/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một và Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược chính thức ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU), mở ra cơ hội hợp tác chiến lược trong nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập sâu rộng của Việt Nam trong bối cảnh kỷ nguyên mới.
Hội nghị ký kết kết bản ghi nhớ giữa 5 trường đại học 24/08/2025 6:28:55 PM — 3051
Ngày 23/8/2025, tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã diễn ra hội nghị ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa 5 trường đại học, gồm: trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh và trường Đại học Gia Định.
Hợp tác chiến lược giữa Trường Đại học Thủ Dầu Một và Unifarm hướng tới nông nghiệp công nghệ cao 21/08/2025 4:45:30 PM — 3041
Ngày 21/8/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một và Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I (Unifarm) đã chính thức ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trong các lĩnh vực trọng điểm: đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và phát triển sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, cũng như bảo quản và chế biến nông sản theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và chất lượng cao.
Hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực với Công ty Cổ phần Moveo Auto 20/08/2025 7:08:58 PM — 3133
Ngày 20/8/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một và Công ty Cổ phần Moveo Auto đã thực hiện ký kết hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật ô tô.
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chia sẻ giải pháp chuyển đổi số với Trường Đại học Thủ Dầu Một 15/08/2025 5:29:12 PM — 2550
Tiếp tục chuỗi hoạt động thuộc đề án chuyển đổi số, ngày 15/8/2025, đoàn công tác trường Đại học Thủ Dầu Một do đã đến làm việc với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhằm tiếp thu kinh nghiệm về ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động khoa học giáo dục.
Trường Đại học Thủ Dầu Một thăm và làm việc tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội 14/08/2025 7:17:45 PM — 2032
Sáng ngày 14/8/2025, Đoàn công tác của Trường Đại học Thủ Dầu Một, do TS. Bùi Thanh Khiết – Phó Hiệu trưởng dẫn đầu, đã đến thăm và học tập kinh nghiệm về triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong trường đại học.
Trường Đại học Thủ Dầu Một hợp tác cùng Vovinam Digital triển khai đào tạo Vovinam và tham gia sáng kiến toàn cầu Guardian Girls 14/08/2025 6:33:26 PM — 2145
Ngày 14/8/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một và Công ty Cổ phần Vovinam kỹ thuật số (Vovinam Digital) đã làm việc nhằm bàn thảo chương trình hợp tác về triển khai công tác đào tạo Vovinam tại trường Đại học Thủ Dầu Một.
Trường Đại học Thủ Dầu Một và trường Đại học Đà Lạt đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học 08/08/2025 10:03:55 AM — 978
Ngày 06/8/2025, Đoàn công tác trường Đại học Thủ Dầu Một do TS. Đoàn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Đà Lạt nhằm trao đổi, thảo luận về định hướng hợp tác trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học ở một số lĩnh vực mũi nhọn.
Trường Đại học Thủ Dầu Một và trường Đại học Hàng hải Việt Nam tăng cường hợp tác đào tạo sau đại học, nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực logistics 29/07/2025 4:36:42 PM — 1318
Sáng ngày 29/7/2025, Đoàn công tác trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Thủ Dầu Một nhằm trao đổi, thảo luận các chương trình hợp tác trong đào tạo sau đại học, nghiên cứu khoa học và tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho học viên, sinh viên các ngành Kinh tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.
Chương trình giao lưu nghiên cứu về hệ thống vệ tinh nhân tạo giữa sinh viên trường Đại học Hannam và trường Đại học Thủ Dầu Một 15/07/2025 5:25:09 PM — 1817
Ngày 15/7/2025, đoàn công tác của trường Đại học Hannam (Hàn Quốc) đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Thủ Dầu Một nhằm trao đổi kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình giao lưu học thuật và thực hiện dự án nghiên cứu chung trong lĩnh vực hệ thống vệ tinh nhân tạo dành cho sinh viên hai trường.