TIN TỨC

Bế mạc chương trình Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản

14/09/2023 14:56 — 847
Chiều ngày 13/9/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã diễn ra lễ bế mạc chương trình Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản (VJEP) năm 2023, khép lại chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật của sinh viên hai quốc gia.

Tham dự lễ bế mạc có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một và trưởng các đơn vị chức năng; đại diện lãnh đạo các trường đại học có sinh viên. Tham dự chúc mừng cho thành công của chương trình có ông Lê Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương. Về phía đoàn Nhật Bản có GS Seki Akinori – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và trao đổi Châu Á, cùng giáo viên hướng dẫn và các sinh viên tham gia.  

Chương trình “Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản” VJEP 2023 nằm trong chuỗi sự kiện thuộc đối ngoại năm 2023 của tỉnh, góp phần tăng cường hợp tác giữa Bình Dương với các địa phương và đối tác Nhật Bản. Chương trình diễn ra trong 10 ngày từ ngày 4/9-14/9/2023 với sự tham gia của 7 sinh viên đến từ Nhật Bản, và 9 sinh viên đến từ các trường tại tỉnh Bình Dương gồm: trường Đại học Thủ Dầu Một, ĐH Việt Đức và ĐH Quốc tế Miền Đông. Đây là một sự kiện đặc biệt và ý nghĩa mà trường ĐH Thủ Dầu Một được phối hợp cùng với Hiệp hội Giáo dục và Trao đổi Châu Á nhằm góp phần kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tốt đẹp của hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Vai trò quan trọng của sinh viên trong phát triển kinh tế tuần hoàn

Nối tiếp thành công của các năm trước, năm nay chủ đề chính của chương trình trao đổi thanh niên Việt – Nhật là “Sinh viên với kinh tế tuần hoàn” nhằm thể hiện tiếng nói, vai trò và tầm quan trọng của thế hệ trẻ trong việc đề xuất các ý tưởng, giải pháp thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững kinh tế, môi trường và xã hội. Ở chủ đề năm nay, sinh viên hai nước đã tham gia nhiều hoạt động học thuật, thảo luận, thuyết trình các nội dung về việc xây dựng các hệ sinh thái nhằm thúc đẩy đổi quá trình phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn tận tình của chuyên gia, giảng viên hai nước, các bạn sinh viên đã được chia thành từng nhóm nhỏ để thực hiện các dự án nghiên cứu và các giải pháp sáng tạo giúp bảo vệ môi trường, truyền cảm hứng và lan tỏa nhận thức cho cộng đồng trong việc sản xuất và tiêu dùng bền vững. Để hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn với các mục tiêu hạn chế sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm ô nhiễm, ứng phó với biến đổi khí hậu, tái sử dụng rác thải,… các nhóm sinh viên đã xây dựng các mô hình phát triển kinh tế bền vững như “Dự án trường đại học tuần hoàn – The Circular Campus Project”; “Quán cafe không rác thải - Mottainai Coffeeshop; “BNC – Sản xuất túi và hộp giấy từ thân cây chuối”.

Cùng với các hoạt động học thuật về kinh tế tuần hoàn, sinh viên cũng thực hiện các công trình thực tế từ rác thải nhực như làm vườn hoa tái chế, thiết kế và sáng tạo trang phục truyền thống hai nước từ các vật liệu tái chế như giấy báo, bao bì, ống nhựa,… Đây cũng chính là nguồn rác thải nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Đánh giá cao ý tưởng sáng tạo và sự nhiệt huyết của sinh viên hai nước khi tham gia chương trình, TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một khẳng định: “Các hoạt động này đã mang lại nhiều cơ hội cho sinh viên tiếp xúc với nền văn hóa và môi trường học tập khác biệt, từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng, và cảm nhận về sự đa dạng giữa các quốc gia. Chủ đề năm nay không chỉ phản ánh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai quốc gia mà còn thể hiện tầm quan trọng của vai trò của sinh viên trong việc định hình tương lai của chúng ta”. Đánh dấu sự hợp tác giàu ý nghĩa của sinh viên, giảng viên hai nước, TS. Đoàn Ngọc Xuân tin tưởng, VJEP 2023 đã khép lại nhưng chưa phải là kết thúc, mà là một khởi đầu để tiếp nối cho những hoạt động, dự án hợp tác tiếp theo, đồng thời tiếp tục xây dựng và nâng cao hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị của hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản.

Giao lưu văn hóa hai quốc gia gắn kết tình đoàn kết, hữu nghị

VJEP 2023 diễn ra vào thời điểm ý nghĩa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Theo đó, các hoạt động giao lưu văn hóa tìm hiểu các nét di sản văn hóa đặc trưng của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng là những điểm nhấn ấn tượng, mang lại những trải nghiệm đáng nhớ cho sinh viên hai nước trong chuỗi các hoạt động của VJEP năm nay. Xuyên suốt chương trình, các bạn sinh viên Nhật Bản – Việt Nam đã cùng nhau thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như: trải nghiệm làm tranh sơn mài, làm gốm, hoạt động làm thủ công từ lá dừa hay làm lồng đèn tái chế, tập luyện và biểu diễn nhảy sạp, hoạt động trao học bổng cho học sinh tại trường THCS Huỳnh Văn Lũy - TP Tân Uyên…

Chia sẻ về những trải nghiệm quý báu qua chương trình, GS Seki Akinori – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và trao đổi Châu Á xúc động cho biết, trong suốt hành trình này, các bạn đã cống hiến hết mình cho những hoạt động ý nghĩa. Các bạn có cơ hội được tiếp xúc với các cá nhân trong nhiều cương vị, văn hóa và quan điểm khác nhau. Thông qua những hoạt động trao đổi, các bạn không chỉ mở rộng hiểu biết của mình về thế giới quan mà quan trọng hơn là các bạn còn hiểu sâu hơn về bản thân. “Nhìn lại hành trình vừa qua, bạn có thể khám phá ý nghĩa sâu sắc của những khoảnh khắc đời thường, tưởng chừng như nhỏ bé, đã kết hợp với nhau để tạo nên một điều gì đó thực sự phi thường. Chính trong những cuộc trò chuyện tưởng chừng như bình thường này, những tiếng cười chung trong bữa ăn và những mối liên hệ được tạo dựng trong những cuộc trò chuyện đêm khuya các bạn tìm thấy bản chất , ý nghĩa thực sự của khoảng thời gian bên nhau” - GS Seki Akinori bày tỏ.
 
Lễ bế mạc đã khép lại chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật của sinh viên hai quốc gia

SV trường ĐH Thủ Dầu Một đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa Việt Nam tại lễ bế mạc

Sinh viên hai nước cùng hòa mình vào điệu nhảy sạp

Các hoạt động giao lưu văn hóa đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa sinh viên hai quốc gia

Tại lễ bế mạc, sinh viên đã biểu diễn các trang phục truyền thống hai nước từ các vật liệu tái chế như giấy báo, bao bì, ống nhựa,...

SV muốn gửi gắm truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường, hạn chế lượng rác thải ra môi trường, hình thành thói quen tái chế thành những đồ sử dụng hữu ích

Phát biểu tại chương trình, TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một giá cao các ý tưởng sáng tạo và sự nhiệt huyết của sinh viên hai nước khi tham gia chương trình

SV được Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình VJEP 2023

VJEP 2023 với chuỗi các sự kiện ý nghĩa đã góp phần xây dựng và nâng cao hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị của hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Hợp tác về tự động hóa với Công ty SMC Corporation Việt Nam 28/03/2024 3:36:10 PM — 262
Sáng ngày 28/03/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã có buổi tiếp và làm việc với Công ty TNHH SMC Corporation Việt Nam nhằm thúc đẩy các chương trình hỗ trợ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, tài trợ thiết bị thực hành tự động hóa – khí nén phục vụ công tác giảng dạy, thực hành – thực tập cho sinh viên khối ngành kỹ thuật công nghệ.
Chia sẻ kinh nghiệm về mô hình quản trị đại học với trường Đại học Hùng Vương 15/03/2024 4:21:32 PM — 567
Ngày 14/03/2024, lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một đã có buổi tiếp đón Đoàn công tác trường Đại học Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) đến thăm và học tập mô hình quản trị đại học, cũng như kinh nghiệm trong triển khai các hoạt động về chuyển đổi số, khoa học công nghệ, kiểm định chất lượng,…
TDMU kết nối cùng doanh nghiệp tiên phong trong phục vụ chuyển đổi số quốc gia 04/03/2024 4:42:53 PM — 180
Ngày 01/03/2024, tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp đã gặp gỡ và đón tiếp đại diện Xelex Group đến thăm và làm việc.
Dự án quốc tế về âm nhạc dành cho sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một 21/02/2024 2:30:34 PM — 382
Trong năm 2023, Trường Đại học Thủ Dầu Một vinh dự trở thành thành viên của dự án quốc tế về âm nhạc đầu tiên dành cho sinh viên trường. Dự án quốc tế “VIETNAM Music Universities Spurring – VIETMUS” thúc đẩy đào tạo âm nhạc trong các trường đại học tại Việt Nam do Cơ quan Điều hành Văn hóa và Giáo dục Châu Âu (The European Education and Culture Executive Agency - EACEA) theo quyền hạn được ủy quyền bởi Ủy ban Châu Âu (The European Commission).
Thúc đẩy hợp tác, đầu tư trong giáo dục giữa Bình Dương và các trường tại Hàn Quốc 01/02/2024 4:49:06 PM — 974
Chiều ngày 01/02/2024, tại trường Đại học Thủ Dầu Một, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn giáo sư đến từ các trường đại học Hàn Quốc, Nhật Bản nhằm trao đổi, thảo luận các chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và các trường trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Công bố MOU giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và ĐH Quốc gia Hanbat 31/01/2024 3:32:41 PM — 479
Sáng ngày 31/01/2024, tại trường Đại học Thủ Dầu Một đã diễn ra buổi lễ công bố biên bản ký kết hợp tác khoa học giáo dục giữa trường Đại học Thủ Dầu Một và Đại học Quốc gia Hanbat (Hàn Quốc).
ĐH Thủ Dầu Một và ĐH Konyan: Hợp tác xây dựng mạng lưới hoạt động tình nguyện 15/01/2024 6:05:05 PM — 544
Đóng góp thiết thực vào mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc, trường ĐH Thủ Dầu Một và ĐH Konyang (Hàn Quốc) đã hợp tác phát triển các chương trình xây dựng mạng lưới hoạt động tình nguyện, đẩy mạnh các hoạt động phục vụ cộng đồng của CB-GV, SV tại tỉnh Bình Dương, tỉnh Incheon.
Sinh viên ĐH Hannam và ĐH Thủ Dầu Một cùng nhau tổ chức các hoạt động tình nguyện 11/01/2024 5:26:42 PM — 658
Từ ngày 08 - 13/01/2024, Đoàn cán bộ giảng viên, sinh viên trường Đại học Hannam (Hàn Quốc) đã phối hợp cùng với trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức các hoạt động tình nguyện tại trường Tiểu học Hiếu Liêm, trường Tiểu học Lạc An thuộc xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
Tổ chức Đại học Pháp ngữ trao Chứng nhận thành viên cho trường ĐH Thủ Dầu Một 11/01/2024 5:07:08 PM — 1768
Sáng ngày 11/01/2024, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (Agence universitaire de la Francophonie - AUF) đã trao Giấy chứng nhận thành viên cho trường ĐH Thủ Dầu Một. Trở thành thành viên AUF, trường ĐH Thủ Dầu Một có thêm nhiều cơ hội tiếp cận, tham gia vào các chương trình giáo dục quốc tế do AUF tổ chức và tài trợ.
Ký kết MOU trong phát triển hệ sinh thái vi mạch bán dẫn 26/12/2023 5:26:03 PM — 1304
Hợp tác nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, sinh viên trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn, xây dựng các chương trình đào tạo kỹ sư vi mạch, đào tạo chuyển đổi năng lực cho kỹ sư, sinh viên khối ngành kỹ thuật đáp ứng nhu cầu thị trường lao động ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam,… là những thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và công ty Cổ phần Giáo dục quốc tế SUN EDU.