TIN TỨC

Bế mạc chương trình Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản

14/09/2023 14:56 — 311
Chiều ngày 13/9/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã diễn ra lễ bế mạc chương trình Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản (VJEP) năm 2023, khép lại chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật của sinh viên hai quốc gia.

Tham dự lễ bế mạc có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một và trưởng các đơn vị chức năng; đại diện lãnh đạo các trường đại học có sinh viên. Tham dự chúc mừng cho thành công của chương trình có ông Lê Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương. Về phía đoàn Nhật Bản có GS Seki Akinori – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và trao đổi Châu Á, cùng giáo viên hướng dẫn và các sinh viên tham gia.  

Chương trình “Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản” VJEP 2023 nằm trong chuỗi sự kiện thuộc đối ngoại năm 2023 của tỉnh, góp phần tăng cường hợp tác giữa Bình Dương với các địa phương và đối tác Nhật Bản. Chương trình diễn ra trong 10 ngày từ ngày 4/9-14/9/2023 với sự tham gia của 7 sinh viên đến từ Nhật Bản, và 9 sinh viên đến từ các trường tại tỉnh Bình Dương gồm: trường Đại học Thủ Dầu Một, ĐH Việt Đức và ĐH Quốc tế Miền Đông. Đây là một sự kiện đặc biệt và ý nghĩa mà trường ĐH Thủ Dầu Một được phối hợp cùng với Hiệp hội Giáo dục và Trao đổi Châu Á nhằm góp phần kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tốt đẹp của hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Vai trò quan trọng của sinh viên trong phát triển kinh tế tuần hoàn

Nối tiếp thành công của các năm trước, năm nay chủ đề chính của chương trình trao đổi thanh niên Việt – Nhật là “Sinh viên với kinh tế tuần hoàn” nhằm thể hiện tiếng nói, vai trò và tầm quan trọng của thế hệ trẻ trong việc đề xuất các ý tưởng, giải pháp thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững kinh tế, môi trường và xã hội. Ở chủ đề năm nay, sinh viên hai nước đã tham gia nhiều hoạt động học thuật, thảo luận, thuyết trình các nội dung về việc xây dựng các hệ sinh thái nhằm thúc đẩy đổi quá trình phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn tận tình của chuyên gia, giảng viên hai nước, các bạn sinh viên đã được chia thành từng nhóm nhỏ để thực hiện các dự án nghiên cứu và các giải pháp sáng tạo giúp bảo vệ môi trường, truyền cảm hứng và lan tỏa nhận thức cho cộng đồng trong việc sản xuất và tiêu dùng bền vững. Để hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn với các mục tiêu hạn chế sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm ô nhiễm, ứng phó với biến đổi khí hậu, tái sử dụng rác thải,… các nhóm sinh viên đã xây dựng các mô hình phát triển kinh tế bền vững như “Dự án trường đại học tuần hoàn – The Circular Campus Project”; “Quán cafe không rác thải - Mottainai Coffeeshop; “BNC – Sản xuất túi và hộp giấy từ thân cây chuối”.

Cùng với các hoạt động học thuật về kinh tế tuần hoàn, sinh viên cũng thực hiện các công trình thực tế từ rác thải nhực như làm vườn hoa tái chế, thiết kế và sáng tạo trang phục truyền thống hai nước từ các vật liệu tái chế như giấy báo, bao bì, ống nhựa,… Đây cũng chính là nguồn rác thải nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Đánh giá cao ý tưởng sáng tạo và sự nhiệt huyết của sinh viên hai nước khi tham gia chương trình, TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một khẳng định: “Các hoạt động này đã mang lại nhiều cơ hội cho sinh viên tiếp xúc với nền văn hóa và môi trường học tập khác biệt, từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng, và cảm nhận về sự đa dạng giữa các quốc gia. Chủ đề năm nay không chỉ phản ánh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai quốc gia mà còn thể hiện tầm quan trọng của vai trò của sinh viên trong việc định hình tương lai của chúng ta”. Đánh dấu sự hợp tác giàu ý nghĩa của sinh viên, giảng viên hai nước, TS. Đoàn Ngọc Xuân tin tưởng, VJEP 2023 đã khép lại nhưng chưa phải là kết thúc, mà là một khởi đầu để tiếp nối cho những hoạt động, dự án hợp tác tiếp theo, đồng thời tiếp tục xây dựng và nâng cao hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị của hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản.

Giao lưu văn hóa hai quốc gia gắn kết tình đoàn kết, hữu nghị

VJEP 2023 diễn ra vào thời điểm ý nghĩa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Theo đó, các hoạt động giao lưu văn hóa tìm hiểu các nét di sản văn hóa đặc trưng của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng là những điểm nhấn ấn tượng, mang lại những trải nghiệm đáng nhớ cho sinh viên hai nước trong chuỗi các hoạt động của VJEP năm nay. Xuyên suốt chương trình, các bạn sinh viên Nhật Bản – Việt Nam đã cùng nhau thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như: trải nghiệm làm tranh sơn mài, làm gốm, hoạt động làm thủ công từ lá dừa hay làm lồng đèn tái chế, tập luyện và biểu diễn nhảy sạp, hoạt động trao học bổng cho học sinh tại trường THCS Huỳnh Văn Lũy - TP Tân Uyên…

Chia sẻ về những trải nghiệm quý báu qua chương trình, GS Seki Akinori – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và trao đổi Châu Á xúc động cho biết, trong suốt hành trình này, các bạn đã cống hiến hết mình cho những hoạt động ý nghĩa. Các bạn có cơ hội được tiếp xúc với các cá nhân trong nhiều cương vị, văn hóa và quan điểm khác nhau. Thông qua những hoạt động trao đổi, các bạn không chỉ mở rộng hiểu biết của mình về thế giới quan mà quan trọng hơn là các bạn còn hiểu sâu hơn về bản thân. “Nhìn lại hành trình vừa qua, bạn có thể khám phá ý nghĩa sâu sắc của những khoảnh khắc đời thường, tưởng chừng như nhỏ bé, đã kết hợp với nhau để tạo nên một điều gì đó thực sự phi thường. Chính trong những cuộc trò chuyện tưởng chừng như bình thường này, những tiếng cười chung trong bữa ăn và những mối liên hệ được tạo dựng trong những cuộc trò chuyện đêm khuya các bạn tìm thấy bản chất , ý nghĩa thực sự của khoảng thời gian bên nhau” - GS Seki Akinori bày tỏ.
 
Lễ bế mạc đã khép lại chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật của sinh viên hai quốc gia

SV trường ĐH Thủ Dầu Một đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa Việt Nam tại lễ bế mạc

Sinh viên hai nước cùng hòa mình vào điệu nhảy sạp

Các hoạt động giao lưu văn hóa đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa sinh viên hai quốc gia

Tại lễ bế mạc, sinh viên đã biểu diễn các trang phục truyền thống hai nước từ các vật liệu tái chế như giấy báo, bao bì, ống nhựa,...

SV muốn gửi gắm truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường, hạn chế lượng rác thải ra môi trường, hình thành thói quen tái chế thành những đồ sử dụng hữu ích

Phát biểu tại chương trình, TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một giá cao các ý tưởng sáng tạo và sự nhiệt huyết của sinh viên hai nước khi tham gia chương trình

SV được Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình VJEP 2023

VJEP 2023 với chuỗi các sự kiện ý nghĩa đã góp phần xây dựng và nâng cao hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị của hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Trường Đại học Thủ Dầu Một đồng hành cùng dự án âm nhạc do quỹ Erasmus tài trợ 15/09/2023 5:48:06 PM — 361
Từ ngày 11-16/9/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tham gia chương trình làm việc tại thành phố Palermo, Ý về dự án Thúc đẩy đào tạo âm nhạc trong các trường đại học tại Việt Nam - Vietnam Music Universities Spurring (VIETMUS)
ĐH Thủ Dầu Một phát huy vai trò tích cực xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương 08/09/2023 3:19:14 PM — 286
Chiều ngày 7/9/2023, Đoàn khảo sát của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) do ông John Jung – Đồng sáng lập ICF làm Trưởng đoàn đã đến thăm và đánh giá tiềm năng các dự án nghiên cứu của trường Đại học Thủ Dầu Một về phối hợp triển khai xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương trong chuỗi hoạt động hợp tác ba nhà “nhà nước – nhà trường – doanh nghiệp”.
ĐH Kinh tế thành phố Takasaki cùng ĐH Thủ Dầu Một chia sẻ về an sinh xã hội 07/09/2023 5:38:04 PM — 1138
Sáng ngày 7/9/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một chào đón đoàn giảng viên, sinh viên đến từ Đại học Kinh tế thành phố Takasaki (Nhật Bản) đến giao lưu, chia sẻ kết quả nghiên cứu về lĩnh vực chính sách xã hội, an sinh xã hội ở hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản.
Khai mạc chương trình Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản VJEP 2023 05/09/2023 5:31:16 PM — 349
Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023), trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với Hiệp hội Giáo dục và trao đổi Châu Á, tổ chức chương trình Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản 2023 (Vietnam - Japan Exchange Project VJEP 2023).
Kocham đồng hành cùng trường ĐH Thủ Dầu Một phát triển ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc 05/09/2023 4:52:01 PM — 231
Sáng ngày 5/9/2023, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Kocham) tại Bình Dương và trường ĐH Thủ Dầu Một đã cắt băng khánh thành phòng học Đa phương tiện Ngôn ngữ Hàn Quốc. Tại sự kiện, 55 suất học bổng đã được trao cho các sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, và các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.
Tăng cường hợp tác hữu nghị với thành phố Daejeon- Hàn Quốc 30/08/2023 4:51:10 PM — 348
Sáng ngày 30/8/2023, Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân và Hội người khuyết tật thành phố Daejeon (Hàn Quốc) đã đến thăm và làm việc với trường ĐH Thủ Dầu Một. Buổi làm việc bàn thảo những hướng hợp tác về các chương trình bảo trợ cho thanh niên bị khuyết tật của tỉnh Bình Dương có cơ hội theo học chương trình đại học.
ĐH Thủ Dầu Một hợp tác cung ứng nhân lực giáo viên cho Tp. Long Khánh 23/08/2023 3:04:43 PM — 486
Cung ứng nguồn nhân lực giáo viên, phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực nghề nghiệp cho giáo viên các bậc học,… là những nội dung được thống nhất trong buổi làm việc giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và UBND Tp. Long Khánh tỉnh Đồng Nai.
SV ĐH Thủ Dầu Một giao lưu bóng rổ với SV ĐH Công nghệ Triều Dương 23/08/2023 10:27:27 AM — 304
Giao lưu văn hóa, thể thao là một trong những hoạt động được yêu thích trong chuỗi chương trình hợp tác đào tạo nguồn lực, trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và trường ĐH Công nghệ Triều Dương (Đài Loan).
Hợp tác đào tạo, ươm mầm doanh nhân trẻ với PDCA Miền Đông 21/08/2023 5:17:36 PM — 271
Ngày 20/8/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một và Công ty Cổ phần Đào tạo tư vấn PDCA Miền Đông đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong công tác đào tạo và các hoạt động ươm tạo doanh nhân trẻ, hỗ trợ dự án khởi nghiệp.
Đoàn học viên Đài Loan hoàn thành thời gian thực tập tại trường ĐH Thủ Dầu Một 10/08/2023 12:01:33 PM — 405
Chiều ngày 07/8/2023, đoàn học viên của trường Đại học Trung Nguyên, Đài Loan (CYCU) đã thực hiện buổi báo cáo về quá trình thực tập 30 ngày tại Viện Kỹ thuật Công nghệ trường ĐH Thủ Dầu Một.