TIN TỨC

Hành trình về nguồn tại Khu ủy miền Đông Nam bộ

19/07/2016 11:36 — 7289
Ngày 17/7/2016, Chi đoàn Khối chuyên viên – Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức chuyến du khảo về nguồn tại di tích Khu ủy miền Đông Nam bộ thuộc xã Mã Đà thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.
 
Tham dự hành trình có hơn 30 Đoàn viên Chi đoàn khối Chuyên viên và khách mời thuộc Đoàn khoa Luật, chi đoàn khối văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh. Đến với di tích Khu ủy miền Đông Nam bộ, đoàn đã có dịp thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ; được nghe giới thiệu và tham quan tìm hiểu các hoạt động chiếu đấu, sinh hoạt của các chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong hành trình lần này, ngoài việc tham quan các di tích lịch sử, đoàn còn có cơ hội tìm hiểu và khám phá hệ sinh thái rừng, tổ chức các hoạt động vui chơi, giao lưu văn nghệ. Sự tham gia nhiệt tình của các thành viên đã tạo nên bầu không khí vui tươi, thoải mái, thắt chặt tình đoàn kết giữa các đoàn viên.
 
Được biết hàng năm, Chi đoàn khối chuyên viên đều tổ chức những chuyến du khảo về nguồn, đến với các địa chỉ đỏ, kết hợp thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh, liệt sĩ. Những hoạt động này đã góp nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng cách mạng, niềm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc cho đoàn viên. Từ đó, giúp cho đoàn viên  Chi đoàn  - những cán bộ giảng viên trẻ quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triến đất nước hôm nay. 
 
Khu ủy Miền Đông Nam bộ được hình thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ từ những năm 1960 – 1967, vùng căn cứ này tọa lạc trên đỉnh đồi đất sỏi được bao bọc bởi rừng cây nguyên sinh rậm rạp, hiện nay thuộc xã Trị An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Tháng 6/1960, Bộ Chỉ huy lực lượng vũ trang giải phóng miền Đông (quân khu miền Đông) và Khu ủy miền Đông (T1) được chính thức thành lập, đặt cơ quan lãnh đạo, chỉ huy tại ngọn suối Linh (gọi là căn cứ 820) thuộc chiến khu Đ. Tại đây, Khu ủy, Bộ Tư lệnh quân khu đã đứng chân trong suốt thời gian dài lãnh đạo chỉ đạo phong trào, mệnh lệnh tác chiến, nơi đứng chân và tổ chức chiến đấu bảo vệ các cơ quan lãnh đạo, chỉ huy.

Căn cứ Khu ủy được cấu thành bởi: Hệ thống giao thông hào có tổng chiều dài 569m, sâu từ 50 đến 60cm, rộng 60cm phân làm ba tuyến (tuyến phòng thủ vòng trong, vòng ngoài và phục vụ cho việc canh gác và chiến đấu. Hệ thống địa đạo liên hoàn theo hướng Đông - Bắc và Tây - Nam có chiều dài trên 260m. Đường đi trong lòng địa đạo có nhiều đoạn gấp khúc, gãy góc, quanh co, có các ngã ba nối thông các đoạn địa đạo với nhau hoặc dẫn lên các miệng địa đạo tại các cửa hầm. Hệ thống miệng địa đạo độc lập chủ yếu dạng hình tròn và chữ nhật, đô sâu từ 3-4m trong các phân đoạn của hệ thống địa đạo. Hệ thống hầm trú ẩn được bố trí đều khắp trên mặt căn cứ, nơi làm việc của lãnh đạo Khu uỷ và các cơ quan trực thuộc gồm: văn phòng, cơ yếu, phục vụ, vệ binh, nhà y tế… Ngoài ra, trong Khu căn cứ còn có hệ thống bếp Hoàng Cầm và giếng nước phục vụ cho sinh hoạt.

Nằm ở vị trí thuận lợi cả về phòng thủ và tấn công, cách bố trí khoa học, Khu ủy miền Đông Nam bộ là địa bàn đứng chân của Khu ủy, Bộ tư lệnh quân khu trong suốt thời gian từ 1962 - 1967. Từ đây, Khu ủy, Bộ tư lệnh quân khu lãnh đạo, chỉ huy các lực lượng vũ trang phối hợp với quân chủ lực miền Nam làm nên những chiến thắng vang dội .
Nguồn: Ban Quản lý Di tích danh lam thắng cảnh Đồng Nai

Một số hình ảnh của chuyến du khảo về nguồn:

Đoàn tham quan Hội trường Khu ủy

Đoàn tham quan khu địa đạo

Đoàn tham quan nhà Y tế

Đoàn viên Chi đoàn thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Nhà trưng bày Khu ủy miền Đông Nam bộ
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Đảng bộ trường Đại học Thủ Dầu Một kết nạp đảng viên mới nhân dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 24/04/2025 5:59:33 PM — 233
Hưởng ứng đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), từ ngày 22 đến ngày 24/4/2025, nhiều chi bộ trực thuộc Đảng bộ Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức kết nạp đảng viên mới. Đây là hoạt động thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đội ngũ đảng viên trong đội ngũ cán bộ, giảng viên và người lao động của nhà trường.
Chúc mừng sinh viên Nguyễn Thị Linh giành giải Quán quân cuộc thi Hùng biện tiếng Hàn năm 2025 24/04/2025 11:13:43 AM — 156
Sáng ngày 24/4/2025, Viện Đào tạo Ngoại ngữ – Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công vòng chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Hàn năm 2025. Vượt qua nhiều đối thủ xuất sắc, sinh viên Nguyễn Thị Linh đã chinh phục Ban Giám khảo và giành ngôi vị Quán quân cuộc thi.
Sôi nổi Tháng Thanh niên 2025: Tuổi trẻ trường Đại học Thủ Dầu Một lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng 15/04/2025 7:20:50 PM — 268
Tối ngày 15/4/2025, Đoàn Thanh niên trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2025 nhằm đánh giá kết quả các hoạt động và tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.
Nâng cao nhận thức về an toàn mạng và phòng chống ma túy trong học đường 11/04/2025 4:38:18 PM — 280
Sáng ngày 11/4/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức chương trình tập huấn “Phòng tránh, ngăn chặn thông tin xấu trên mạng xã hội” và chuyên đề “Phòng chống tác hại của ma túy, thuốc lá trong trường học”.
Hơn 700 cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện 01/04/2025 9:59:09 AM — 282
Sáng ngày 01/4/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương, Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo lần thứ I, năm 2025. Ngày hội đã thu hút sự hưởng ứng tham gia của hơn 700 cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường.
Thí sinh Trần Nhật Minh đạt giải Nhất Hội thi Bí thư đoàn cơ sở giỏi trường Đại học Thủ Dầu Một, Lần thứ IV năm 2025 26/03/2025 11:07:38 AM — 187
Tối ngày 25/3/2025, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường Đại học Thủ Dầu đã phối hợp với Đoàn cơ sở trường Luật và Quản lý phát triển tổ chức vòng thi chung kết Hội thi Bí thư đoàn cơ sở giỏi trường Đại học Thủ Dầu Một, lần thứ IV, năm 2025.
Nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2025) 24/03/2025 9:48:44 AM — 270
Tối ngày 22/3/2025, Đoàn Thanh niên trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức chương trình họp mặt Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2025).
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 115 Ngày Quốc tế phụ nữ 07/03/2025 1:23:30 PM — 1445
Chào mừng Kỷ niệm 115 Ngày quốc tế phụ nữ, Kỷ niệm 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Công đoàn trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa dành cho cán bộ, giảng viên, viên chức nữ của trường.
Chúc mừng Thầy/Cô trường Đại học Thủ Dầu Một đạt giải thưởng Cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Dương 05/03/2025 9:22:22 AM — 380
Chiều ngày 04/3/2025, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Ất Tỵ 2025 và trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải thưởng Cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2023-2025”. Trường Đại học Thủ Dầu Một vinh dự có hai giảng viên đạt các giải thưởng của cuộc thi.
Nhiều hoạt động ý nghĩa của Tuổi trẻ trường Đại học Thủ Dầu Một trong Tháng Thanh niên 03/03/2025 8:06:46 AM — 231
Sáng ngày 02/3/2025, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2025 với chủ đề "Tuổi trẻ Trường Đại học Thủ Dầu Một - Tự hào, vững tin theo Đảng". Chương trình diễn ra trong không khí sôi nổi, thể hiện tinh thần xung kích vì cộng đồng của tuổi trẻ nhà trường.