TIN TỨC

Hành trình chinh phục “Sinh viên 5 tốt” của chàng sinh viên năng động

04/04/2022 10:23 — 710
Để thực hiện ước mơ trở thành một nhân viên ngân hàng xuất sắc, năm 2018, Nguyễn Đình Hùng đã thi đỗ vào Khoa Kinh tế, trường Đại học Thủ Dầu Một. Trong quá trình học tập và rèn luyện, Hùng đã đạt được nhiều thành tích trong học tập và các phong trào của trường. Mới đây, em được trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.
 
Chàng sinh viên đa tài
 
Hùng sinh ra và lớn lên ở Hội Nghĩa, TX.Tân Uyên. Ngay từ nhỏ, bố mẹ em đã định hướng về tầm quan trọng của con đường học vấn; đồng thời rèn luyện cho em khả năng tự học ngay từ khi bước vào lớp 1. Nhờ vậy, thành tích học tập của em trong suốt 12 năm trên ghế nhà trường và 4 năm đại học đều đạt mức tốt. “Những ngày đầu nhập học, bỡ ngỡ là một trong những cảm giác không thể thiếu của một tân sinh viên như em. Tuy nhiên, điều đó đã tan biến ngay lập tức khi em được các anh chị tình nguyện viên trong đội hình tiếp sức đến trường hướng dẫn và hỗ trợ rất nhiệt tình”, Hùng cho hay.
 
Hùng khá chủ động trong việc học, rèn luyện và trau dồi bản thân. Khi theo học tại trường Đại học Thủ Dầu Một, em đã tự xây dựng cho mình một kế hoạch học tập và rèn luyện thật tốt và cách quản lý thời gian cá nhân hiệu quả. Chính vì vậy, em có đủ thời gian dành cho cả việc học, nghiên cứu, rèn luyện và trau dồi kiến thức và kỹ năng cần thiết cho bản thân mình. Ngoài việc học trên lớp, em thường hay cùng bạn bè cùng nhau làm các bài luận, bài tập nhóm, tham gia các buổi “seminar” về học thuật để nâng cao chuyên môn, nghiên cứu thêm các tài liệu chuyên ngành… Bên cạnh đó, em luôn dành cho mình một khoảng thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa như thể dục thể thao, các hoạt động tình nguyện để giúp em giảm bớt căng thẳng.
 
Hùng chia sẻ: “Ngoài việc học tập ở trường, tham gia công tác Đoàn - Hội, em còn đi làm thêm khi còn là sinh viên năm nhất. Từ những công việc đơn giản như phục vụ quán nước, phát tờ rơi cho đến các công việc phức tạp như hỗ trợ tổ chức sự kiện, thiết kế, dựng video... Tuy hơi vất vả và áp lực khi phải cân bằng giữa học tập và công việc làm thêm nhưng việc đi làm thêm từ sớm mang lại cho em rất nhiều trải nghiệm thú vị, giúp em có góc nhìn thực tế hơn về cuộc sống, biết quý trọng đồng tiền, công sức lao động của bản thân và rèn luyện được sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, trách nhiệm với bản thân và công việc”.

Nỗ lực...
 
Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Hùng cho biết để đạt được thành tích cao trong học tập, em thường xuyên tập trung chú ý nội dung bài học do giảng viên cung cấp. Bên cạnh đó, em cũng tổ chức học nhóm với một số bạn trong lớp. “Tụi em cùng nhau ôn tập, tìm kiếm các ví dụ thực tế, nghiên cứu tình huống để nắm rõ hơn các kiến thức đã học. Ngoài ra, em còn tham gia các hoạt động kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp để tích lũy cho mình những kiến thức và kinh nghiệm thực tế”, Hùng nói.
 
Bận rộn với học tập là vậy, nhưng Hùng vẫn dành ra một khoảng thời gian để tham gia các hoạt động về tình nguyện. Theo Hùng: “Các chương trình này không những giúp em có cơ hội được giao mà còn là nơi để sinh viên có thể giúp đỡ các mảnh đời đang gặp khó khăn, giúp tụi em cảm thấy trân quý cuộc sống hơn”.
 
Hiện tại, Hùng đang giữ vai trò là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Sinh viên khởi nghiệp TDMU - TSSC. Hùng cảm thấy rất tự hào khi được đóng góp một phần sức trẻ và kiến thức chuyên môn của mình vào việc xây dựng và phát triển CLB từ những ngày đầu thành lập. Kết quả trong 2 năm gần nhất, CLB đã liên tiếp nhận được tuyên dương của Hội Sinh viên tỉnh và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.
 
Chia sẻ về hành trình chinh phục danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, Hùng cho biết điều quan trọng nhất để đạt được danh hiệu này đó chính là bản thân phải hiểu rõ từng tiêu chuẩn nhỏ trong 5 tiêu chí học tập tốt - đạo đức tốt - kỹ năng tốt - hội nhập tốt - thể lực tốt. Từ đó, xây dựng cho mình kế hoạch để đạt được từng tiêu chí một, tránh trường hợp tham gia quá nhiều hoạt động ở cùng một tiêu chuẩn trong tiêu chí sẽ làm lãng phí thời gian. Bên cạnh đó, phải biết chọn lọc từng hoạt động để tham gia và xác định sẽ học được gì sau mỗi hoạt động đó. Ngoài ra, quản lý thời gian tốt cũng là cách để Hùng có thể phân bổ thời gian hợp lý giữa việc tham gia các hoạt động tích lũy thành tích và việc học tập trên trường. Em luôn đặt ra cho mình kế hoạch hành động, cố gắng hoàn thiện nó và không bao giờ từ bỏ trước khó khăn.
 
Hùng chia sẻ: “Trong suốt quá trình học tập và rèn luyện, em cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè, đặc biệt là anh Phạm Chí Trọng, hiện là chuyên viên khởi nghiệp tại Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và khởi nghiệp Đại học Thủ Dầu Một, Chủ nhiệm CLB Sinh viên khởi nghiệp. Anh Trọng không những là người anh mà còn là người thầy hướng dẫn, giúp đỡ em đạt được thành công như ngày hôm nay”.
 
Đối với Hùng, được tham gia nhiều cuộc thi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Qua mỗi cuộc thi, Hùng nhận được rất nhiều điều bổ ích. Trong đó, điều mà em thích nhất đó chính là học được rất nhiều kỹ năng mềm phát triển bản thân trong mỗi cuộc thi, có thể kể đến như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, pitching dự án, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết xung đột, xây dựng và phát triển hình ảnh của bản thân.
Chia sẻ về hành trình chinh phục danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, Nguyễn Đình Hùng, cho biết điều quan trọng nhất để đạt được danh hiệu này đó chính là bản thân phải hiểu rõ từng tiêu chuẩn nhỏ trong 5 tiêu chí học tập tốt - đạo đức tốt - kỹ năng tốt - hội nhập tốt - thể lực tốt. Từ đó, xây dựng cho mình kế hoạch để đạt được từng tiêu chí một, tránh trường hợp tham gia quá nhiều hoạt động ở cùng một tiêu chuẩn trong tiêu chí sẽ làm lãng phí thời gian…

Nỗ lực rất nhiều trong học tập, rèn luyện, Nguyễn Đình Hùng đã đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương
HUỲNH THỦY
(Bài viết được đăng tải trên Báo Bình Dương, cập nhật ngày 4/4/2022: https://baobinhduong.vn/hanh-trinh-chinh-phuc-sinh-vien-5-tot-cua-chang-sinh-vien-nang-dong-a268431.html)
 


Bài đăng cùng chủ đề

Đ/c Nguyễn Thị Thương trúng cử BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương khóa XI 05/10/2022 11:00:54 AM — 186
Diễn ra trong 2 ngày (3-4/10/2022) tại Trung tâm Hội nghị và Triễn lãm tỉnh Bình Dương, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Đ/c Nguyễn Thị Thương – Bí thư Đoàn trường ĐH Thủ Dầu Một được Đại hội tín nhiệm trúng cử ủy viên BCH Tỉnh đoàn nhiệm kỳ mới.
SV Hoàng Lê Tuấn Anh vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng 14/09/2022 4:46:20 PM — 216
Chiều ngày 14/9/2022, được sự đồng ý của Đảng ủy trường ĐH Thủ Dầu Một, chi bộ Sinh viên đã long trọng tổ chức lễ kếp nạp đảng viên mới cho sinh viên ưu tú Hoàng Lê Tuấn Anh.
03 CB-GV, SV vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng 19/08/2022 11:11:40 AM — 351
Trong nửa đầu tháng 8/2022, được sự đồng ý của Đảng ủy Trường, chi bộ Sinh viên, chi bộ Viện Kỹ thuật Công nghệ và chi bộ Hành chính 4 đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho 03 CB – GV, SV của trường.
Giải Nhì toàn đoàn liên hoan “Tiếng hát cán bộ, công chức, viên chức” tỉnh Bình Dương 01/08/2022 3:50:05 PM — 304
Chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2022), Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã tổ chức liên hoan “Tiếng hát cán bộ, công chức, viên chức” tỉnh Bình Dương năm 2022.
Tập huấn cán bộ Đoàn – Hội chủ chốt năm 2022 15/07/2022 10:50:11 AM — 276
Nhằm nâng cao năng lực tổ chức hoạt động đoàn thể cho lực lượng cán bộ Đoàn – Hội, Đoàn trường đã phối hợp với Trung tâm Đào tạo Kỹ năng Xã hội tổ chức chuỗi chương trình tập huấn và thi sát hạch cho các bạn cán bộ Đoàn – Hội chủ chốt của trường ĐH Thủ Dầu Một năm 2022.
197 đơn vị máu thu được tại ngày hội Hiến máu nhân đạo lần thứ 22 04/07/2022 9:49:48 AM — 160
Ngày hội Hiến máu nhân đạo lần thứ 22 diễn ra vào cuối tháng 6 vừa qua tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã thu về 197 đơn vị máu, bổ sung vào ngân hàng máu của bệnh viện, góp phần mang lại hi vọng cho những bệnh nhân kém may mắn, giảm bớt những rủi ro do không đủ máu cấp cứu.
SV Hồ Thị Kim Thư vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng 09/06/2022 11:53:45 AM — 227
Hướng tới kỷ niệm chào mừng 13 năm thành lập trường ĐH Thủ Dầu Một, trong tuần đầu tháng 6, Đảng bộ nhà trường đã tổ chức lễ kếp nạp cho nhiều giảng viên, sinh viên ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần phát triển, nâng cao chất lượng của tổ chức cơ sở Đảng.
6 sinh viên ưu tú vinh dự được kết nạp Đảng 07/06/2022 10:49:40 AM — 461
Được sự đồng ý của Đảng ủy trường, sáng ngày 06/6/2022, chi bộ Sinh viên long trọng tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 06 quần chúng ưu tú là sinh viên khoa Sư phạm và khoa Khoa học Quản lý.
Giảng viên trẻ Nguyễn Thị Hoàng Yến vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng 03/06/2022 4:49:38 PM — 595
Được sự đồng ý của Đảng ủy trường, chi bộ khoa Kinh tế đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho giảng viên trẻ Nguyễn Thị Hoàng Yến, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 29 đảng viên.
Nguyễn Đăng Phục Hưng lập “cú đúp” Quán quân Hội thi hát tiếng Anh TDMU OPEN 2022 26/05/2022 2:34:40 PM — 351
Cuộc thi Hát tiếng Anh TDMU Open 2022 đã chính thức khép lại với chiến thắng thuyết phục thuộc về bạn Nguyễn Đăng Phục Hưng – sinh viên ngành Âm nhạc trường ĐH Thủ Dầu Một ở cả hai hạng mục Đơn ca và Nhóm ca.