Sáng ngày 29/6/2025, tại phòng F2.102 – trường Đại học Thủ Dầu Một, Câu lạc bộ AIoT trực thuộc Viện Đào tạo Công nghệ Thông tin và Chuyển đổi số đã tổ chức thành công seminar chuyên đề “Định hướng nghiên cứu & Khởi đầu cùng CLB AIoT”.
Seminar thu hút đông đảo sinh viên yêu thích công nghệ, cùng các giảng viên bộ môn Công nghệ Thông tin và thành viên các câu lạc bộ học thuật trực thuộc Viện.Chương trình được thiết kế nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng và kỹ năng thực tiễn cần thiết để làm quen với môi trường nghiên cứu công nghệ AIoT.
Qua các phần trình bày và trao đổi của giảng viên, sinh viên không chỉ được định hướng rõ cách lựa chọn đề tài phù hợp mà còn nắm vững quy trình xây dựng và phát triển đề tài nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, seminar giúp nâng cao tư duy phản biện, kỹ năng phối hợp nhóm và thuyết trình, hỗ trợ sinh viên tham gia các cuộc thi sáng tạo, nghiên cứu và khởi nghiệp trong tương lai. Đặc biệt, việc kết nối trực tiếp với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và các thành viên CLB tạo điều kiện thuận lợi để các ý tưởng được thẩm định, hoàn thiện và phát triển thành sản phẩm có giá trị ứng dụng thực tiễn. Đồng thời, chương trình còn chú trọng định hướng giúp sinh viên từng bước hòa nhập vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại địa phương, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu của nhà trường trong lĩnh vực AIoT.
Tại phần thảo luận, nhiều ý tưởng nghiên cứu mới được sinh viên mạnh dạn trình bày, từ các giải pháp ứng dụng AI trong quản lý đô thị thông minh đến mô hình IoT hỗ trợ tự động hóa nông nghiệp. Qua đó, các nhóm nghiên cứu ban đầu được hình thành dưới sự hỗ trợ và đồng hành của giảng viên cùng thành viên CLB AIoT. Đặc biệt, seminar tập trung định hướng việc hình thành nhóm nghiên cứu, lựa chọn và phát triển đề tài, cũng như chuẩn bị cho sinh viên tham gia các sân chơi khoa học – công nghệ trọng điểm, gồm:
* Cuộc thi Sáng kiến đổi mới Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Dương 2025 (
https://binhduong-innotech.vn/)
* Cuộc thi Tài năng Sáng tạo số – Phát triển Thành phố Thông minh tỉnh Bình Dương 2025 (
http://tainangsangtaoso2025.biic.vn/)
* Các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học cấp trường.
Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và nhu cầu đổi mới sáng tạo ngày càng tăng, seminar “Định hướng nghiên cứu & Khởi đầu cùng CLB AIoT” đã tạo nên môi trường giao lưu học thuật sôi nổi và đánh dấu khởi đầu cho chuỗi hoạt động nghiên cứu, sáng tạo của sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một trong năm học 2025–2026. Chương trình đồng thời mở ra cơ hội để sinh viên rèn luyện tư duy đổi mới, nâng cao kỹ năng nghiên cứu, từng bước đáp ứng yêu cầu nhân lực trong kỷ nguyên số.