HỢP TÁC ĐỐI NGOẠI

Tiếp và làm việc với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc và các trường đại học

19/07/2024 16:40 — 166
Phát triển các chương trình đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên, tài trợ học bổng, giới thiệu nguồn nhân lực (sinh viên đã tốt nghiệp) cho các doanh nghiệp Đài Loan,… là những nội dung đã được trường Đại học Thủ Dầu Một và các trường đại học Đài Loan thống nhất hợp tác trong thời gian tới.

Ngày 19/07/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp đón và làm việc với đoàn đại biểu các trường đại học Đài Loan. Tham dự buổi làm việc, về phía Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh có ông Chen Ho-Hsien - Ban Giáo dục - Giáo sư, Tham tán Giáo dục, cùng đại diện 10 trường đại học Đài Loan, gồm: trường Đại học Côn Sơn, trường Đại học Đài Bắc, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Long Hoa, trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Nam Đài, trường Đại học Quốc gia Kỵ Nam, trường Đại học Đạm Giang, trường Đại Học Quốc gia Trung Hưng, trường Đại học Khoa học Công nghệ Minh Tân, trường Đại học Nguyên Trí, trường Đại học Khoa học và Công Nghệ Thành phố Đài Bắc. Tiếp và làm việc với đoàn có TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Phát biểu chào mừng đoàn đại biểu các trường đại học Đài Loan, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng đã bày tỏ niềm vui mừng khi nhiều năm qua trường Đại học Thủ Dầu Một đã phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với nhiều trường đại học, doanh nghiệp Đài Loan, đặc biệt là Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp đó, TS. Ngô Hồng Điệp tin tưởng buổi làm việc là cơ hội quý báu để các trường khai thác hiệu quả thế mạnh của mỗi bên, thúc đẩy các chương hợp tác trong hoạt động giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ.

Trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một cùng đại diện các trường đại học Đài Loan đã tập trung thảo luận cơ hội hợp tác về các ngành thế mạnh của mình, như: khoa học kỹ thuật, sức khỏe, khoa học máy tính, kỹ thuật công nghiệp, kiến trúc – xây dựng, khoa học môi trường, kinh tế, công nghệ bán dẫn,… Cụ thể, các chương trình hợp tác được thể hiện trong các hoạt động liên kết đào tạo thuộc khuôn khổ chương trình 2+2, 1+3, 3+1; chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên; chương trình phối hợp nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và học bổng do chính phủ và các trường đại học Đài Loan tài trợ; các chính sách hỗ trợ tích cực các du học sinh trong và sau khi tốt nghiệp; giới thiệu sinh viên làm việc tại các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam. Đồng thời, chương trình đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp Đài Loan (Intense program) của Bộ Giáo dục Đài Loan cũng được các đơn vị tập trung thảo luận. Theo đó, các du học sinh theo học Intense program sẽ được Bộ Giáo dục Đài Loan hỗ trợ học phí, vé máy bay, sinh hoạt phí và tạo điều kiện tìm việc tại Đài Loan người học sau khi tốt nghiệp.

Các thỏa thuận hợp tác được thống nhất giữa trường Đại học Thủ Dầu Một và các trường đại học tại Đài Loan đã mở ra nhiều lợi ích cho các bên, đặc biệt là cho sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một được tiếp cận với nhiều nguồn học bổng do chính phủ và các trường đại học Đài Loan tài trợ. Để các hạng mục hợp tác nhanh chóng được triển khai trong thực tế, trường Đại học Thủ Dầu Một và các trường sẽ xây dựng kế hoạch hợp tác, tiến tới ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác MOU.

Trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp cùng với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp đón và làm việc với đoàn đại biểu các trường đại học Đài Loan

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng phát biểu chào mừng đoàn công tác

Ông Chen Ho-Hsien - Ban Giáo dục - Giáo sư, Tham tán Giáo dục thuộc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM phát biểu nêu bật mối quan hệ hợp tác giữa TDMU và các trường ĐH Đài Loan trong thời gian qua

Đại diện các trường đại học Đài Loan đã tập trung thảo luận cơ hội hợp tác về các ngành thế mạnh của trường mình và nêu lên các tiềm năng cơ hội hợp tác với TDMU