HỢP TÁC ĐỐI NGOẠI


Năng suất chất lượng – yếu tố đặc biệt quan trọng cho phát triển

10/04/2023 17:07 — 566
Sáng ngày 08/4/2023, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức tọa đàm “Tổng quan về năng suất chất lượng và áp dụng năng suất trong các trường đại học, cao đẳng”. Tọa đàm thuộc khuôn khổ Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030.

Tham dự tọa đàm có ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng, phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, bà Nguyễn Thu Hiền – Phó Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Phó Chánh văn, đại diện Sở Công thương và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Dương. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có TS Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, gần 200 GV-SV khối ngành Kinh tế của trường.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS Nguyễn Quốc Cường cho biết, Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp sau đại dịch của Chính phủ đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, để đạt được lợi thế cạnh tranh, thì hoạt động nâng cao năng suất chất lượng trong các doanh nghiệp phải được chú trọng hàng đầu, có định hướng lâu dài. Và để đạt hiệu quả cao nhất, cần có sự nhất quán từ đào tạo đến thực tế. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức của sinh viên – những người sẽ làm năng suất chất lượng trong tương lai là hết sức cần thiết. “Tọa đàm hôm nay sẽ là bước mở đầu cho nhiều hoạt động từ nâng cao nhận thức đến xây dựng năng lực, áp dụng phương pháp về năng cao năng suất chất lượng trong các mặt hoạt động, góp phần hiệu quả và sự tăng trưởng kinh tế của địa phương” – TS Nguyễn Quốc Cường kỳ vọng.

Là diễn giả trình bày chính tại tọa đàm, TS Hà Minh Hiệp đã dành phần lớn thời gian để chia sẻ kiến thức mới về lý thuyết năng suất chất lượng, ứng dụng thực tế cùng vai trò đặc biệt quan trọng của nó trong cạnh tranh kinh tế giữa các nước. Tiếp nối phần trình bày của TS Hà Minh Hiệp, ông Phạm Lê Cường đã giới thiệu các chương trình hỗ trợ sinh viên trường về năng suất chất lượng. Theo đó, trong năm 2023, Tổng cục cùng nhóm chuyên gia dự án sẽ thực hiện 5 nội dung lớn: (1) Cung cấp các chuyên đề cho các CLB học thuật của sinh viên;  (2) Đào tạo năng suất chất lượng cho GV, SV, đồng thời làm mentor cho các đề tài tiềm năng của trường; (3) Cung cấp các khóa đào tạo APO (Asian Productivity Organization – Tổ chức Năng suất Châu Á) hàng tháng; (4) Hướng dẫn thực hành các công cụ năng suất tại trường; (5) Hướng dẫn tổ chức thi trong các CLB.

Kết thúc buổi tọa đàm, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã gửi tặng cho trường ĐH Thủ Dầu Một bộ sách Nâng cao năng suất và chất lượng. Bộ sách được đặt tại Trung tâm Học liệu của trường, dành cho tất cả các bạn sinh viên có nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực quan trọng này.

TS Nguyễn Quốc Cường đặt nhiều kỳ vọng cho sự hợp tác giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng để nâng cao năng suất chất lượng cho lực lượng lao động trẻ của Việt Nam

TS Hà Minh Hiệp chia sẻ kiến thức từ kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về năng suất chất lượng của các quốc gia trên thế giới

Ông Phạm Lê Cường trao đổi về các nội dung sẽ hỗ trợ sinh viên trường trong năm 2023

TS Nguyễn Quốc Cường - Hiệu trưởng gửi tặng biểu trưng cảm ơn cho các diễn giả, khách mời

Tọa đàm thu hút sự tham dự của các doanh nghiệp, giảng viên, sinh viên
BBT


Bài đăng cùng danh mục

Đang tải...