KHOA HỌC CÔNG NGHỆ


Nỗ lực nghiên cứu, cải thiện động cơ vì một Việt Nam xanh

05/08/2020 17:04 — 567
Đội TDMU-X gồm các sinh viên khoa Kỹ thuật Công nghệ (hiện là Viện Kỹ thuật Công nghệ) vừa trở về từ cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu” - Honda Eco Mileage Challenge 2020, với thành tích xếp thứ 22 trên 168 đội dự thi tại vòng chung kết.

Vòng chung kết cuộc thi diễn ra từ ngày 25 đến 27/7/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội. Cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda” - Honda Eco Mileage Challenge (EMC) 2020 do Honda Việt Nam tổ chức. Đây là một sân chơi bổ ích, khuyến khích tinh thần sáng tạo của giới trẻ Việt Nam trong nghiên cứu, chế tạo những sản phẩm giao thông thân thiện với môi trường. Với thử thách “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?”, các đội dự thi sẽ nghiên cứu và áp dụng những ý tưởng sáng tạo, công nghệ độc đáo vào động cơ 4 thì của Honda nhằm tạo ra những sự cạnh tranh về hiệu suất tiêu hao nhiên liệu, di chuyển được quãng đường xa nhất chỉ với 1 lít xăng. Tại vòng chung kết, mỗi đội sẽ thực hiện chạy 08 vòng xe trên tổng quãng đường là 9,5 km với tốc độ trung bình tối thiểu 25 km/h và thời gian trung bình 22 phút 24 giây. Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu (km/lít) được tính toán dựa trên lượng nhiên liệu tiêu hao thực tế và đội nào đạt thành tích cao nhất là đội chiến thắng. 

Đội dự thi TDMU-X  gồm các thành viên đến từ ngành Kỹ thuật Điện, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô. Đến với sân chơi lớn này, các bạn đã có những nghiên cứu cải tiến công nghệ và thi đấu ấn tượng, thành tích liên tục cải thiện trong hai năm tham gia vòng chung kết. Ở cuộc thi Honda EMC 2019 thành tích đội đạt được là 48,438 gram xăng xếp thứ 34; và năm nay, thành tích này là 29,618 gram xăng tương đương 233.994km/1lit xăng, xếp hạng 22/168 đội tham gia. 
Cuộc thi Honda EMC được Honda Việt Nam tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010. Sau 10 năm tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi đã thu hút được ngày càng đông các đội tham gia với thành tích được nâng cao qua từng năm. Bước sang năm thứ 11, cuộc thi thu hút 187 đội tại hạng mục xe Tự chế (Xe các thí sinh tự thiết kế, sử dụng động cơ Honda Việt Nam cung cấp). Honda EMC 2020 là năm ghi dấu số lượng đội thi đấu cao nhất kể từ ngày đầu tổ chức, số lượng các đội thi tại mỗi nhóm như sau: 
- Nhóm I – Nhóm học sinh, sinh viên các trường học (168 đội)
- Nhóm II – Nhóm Doanh Nghiệp (14 đội)
- Nhóm III – Nhóm nội bộ Honda Việt Nam (5 đội)

Lắp ráp, kiểm tra xe sau khi được vận chuyển đến Hà Nội

Sẵn sàng trước giờ xuất trận

Thành viên của đội là những sinh viên đam mê nghiên cứu, chế tạo của ngành Kỹ thuật Điện, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô
Tin, ảnh: Đinh Hải LâmBài đăng cùng chủ đề