KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

GIS - Nền tảng Quản lý Số

11/05/2023 13:14 — 989
Là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS (Geographic Information System) trong các lĩnh vực khác nhau; đồng thời xây dựng hợp tác nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam.

Ngày 10/5/2023, Viện Kỹ thuật Công nghệ - trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “GIS - Nền tảng Quản lý Số”. Tọa đàm có sự tham gia trao đổi của các chuyên gia đến từ Sở Khoa học và Công nghệ TP.Hồ Chí Minh, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, Công ty Việt bản đồ, các chuyên gia về GIS, cùng đội ngũ CB-GV, sinh viên khối ngành công nghệ trường ĐH Thủ Dầu Một.

Phát biểu mở đầu tọa đàm, TS. Nguyễn Hồ Quang – Giám đốc Viện Kỹ thuật Công nghệ cho biết, ngày nay, nền tảng số quốc gia do cơ quan nhà nước chủ quản, doanh nghiệp Việt Nam phát triển, làm chủ công nghệ lõi, được sử dụng thống nhất trên toàn quốc, phục vụ hoạt động quản lý nhà nước hoặc cung cấp dịch vụ công phục vụ xã hội.... Việc thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS là nền tảng căn bản cung cấp cơ sở dữ liệu để triển khai thực hiện quy hoạch đô thị thông minh, quản lý điều hành đô thị thông minh cũng như tích hợp các tiện ích phục vụ người dân và doanh nghiệp. “Nắm bắt được vai trò, tầm quan trọng của ứng dụng GIS trong việc triển khai các ứng dụng chính quyền điện tử, các ứng dụng của Trung tâm điều hành, các nền tảng kết nối người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước,... tọa đàm tiếp tục là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi kết quả nghiên cứu liên quan đến ứng dụng GIS, thiết lập hợp tác nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam” – TS. Nguyễn Hồ Quang nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm, trao đổi, làm rõ về vai trò của hệ thống thông tin GIS trong quản lý số (GIS for digital administration), PGS. TS Trần Vĩnh Phước cho biết, hệ thống thông tin địa lý GIS, được hình thành vào những năm 1960 và phát triển rất rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới trong những năm gần đây. GIS đã trở thành nền tảng công nghệ đặc biệt hữu dụng, là công cụ để tích hợp và quản lý thông tin đa ngành trong nhiều lĩnh vực của các quốc gia. Đánh giá về tính ưu việt của GIS trong quản lý số, PGS cho biết thêm, hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS nhằm tạo nền tảng để các đô thị triển khai các ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quản lý phát triển đô thị, nhằm thúc đẩy tiến trình xây dựng phát triển đô thị thông minh. Đây là nội dung quan trọng, là cơ sở để triển khai các ứng dụng Chính quyền điện tử, các ứng dụng của Trung tâm điều hành, các nền tảng kết nối người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước, trên nhiều lĩnh vực như: cơ sở dữ liệu dùng chung và hệ thống thông tin quản lý tích hợp trên nền tảng GIS về các lĩnh vực công thương, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, quy hoạch xây dựng, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu,...

Xoay quanh về việc ứng dụng thực tế của GIS trong nhiều lĩnh vực của đời sống – xã hội, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, triển khai GIS đã những chia sẻ tham luận chuyên sâu. Cụ thể, PGS.TS. Lê Trung Chơn – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi về chủ đề “Ứng dụng GIS và viễn thám trong quản lý đô thị thông minh – Áp dụng cho Quận 12 Thành phố Hồ Chí Minh”, ThS. Bùi Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm CNTT, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM chia sẻ chủ đề “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường TP.HCM”, TS. Nguyễn Minh Nam – Giám đốc Công ty Việt bản đồ chia sẻ tham luận “Tầm quan trọng của GIS trong Trung tâm điều hành thông minh”, ThS. Phạm Quốc Phương – Giám đốc Trung tâm HCM GIS, Sở KHCN TP.HCM chia sẻ tham luận “Một số nền tảng GIS phục vụ chuyển đổi số”.

GIS - Nền tảng Quản lý số, là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS (Geographic Information System) trong các lĩnh vực khác nhau

TS. Nguyễn Hồ Quang – Giám đốc Viện Kỹ thuật Công nghệ phát biểu khai mạc tọa đàm

PGS. TS Trần Vĩnh
Phước trao đổi, làm rõ về vai trò của hệ thống thông tin GIS trong quản lý số