Bản tin hoạt động sinh viên

Tuổi trẻ trường Đại học Thủ Dầu Một hướng về 50 năm Ngày thống nhất non sông

26/04/2025 11:29 — 1244
Trong không khí hào hùng của tháng Tư lịch sử, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), tuổi trẻ Trường Đại học Thủ Dầu Một đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp lý tưởng cách mạng và khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong sinh viên.

Cách đây 50 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta từ đây tập trung sức lực và trí tuệ hàn gắn vết thương chiến tranh xây dựng cuộc sống mới; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một cùng các cơ sở Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa. Nổi bật trong đó là hành trình đến với các “địa chỉ đỏ” tại TP. Hồ Chí Minh như: Bến Nhà Rồng, Dinh Độc lập, Nhà hát Thành phố, Địa đạo Củ chi. Đây là dịp để sinh viên trực tiếp cảm nhận và kết nối với dòng chảy lịch sử dân tộc, hun đúc thêm lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Riêng Khoa Sư phạm đã tổ chức chương trình “Walktour – Đi tìm lịch sử đỏ”, với hình thức học tập trải nghiệm sinh động, kết hợp giữa tham quan và tìm hiểu thông tin lịch sử tại các địa danh tiêu biểu, thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Song song đó, công tác giáo dục lý luận chính trị tiếp tục được đẩy mạnh với việc triển khai 4 bài học lý luận dành cho đoàn viên mới. Thông qua các nội dung trọng tâm về Đảng, Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường phát triển đất nước, chương trình giúp đoàn viên nâng cao nhận thức chính trị, củng cố niềm tin vào lý tưởng cách mạng. Phát huy tinh thần yêu nước qua âm nhạc, Đoàn trường còn phát động Hội thi “Tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2025” với chủ đề “Hát mãi khúc quân hành – Vững bước thanh niên kỷ nguyên mới”. Hội thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên với nhiều tiết mục được đầu tư dàn dựng công phu, góp phần lan tỏa giá trị nghệ thuật cách mạng trong đời sống sinh viên.

Đặc biệt, đoàn viên, sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một đã tích cực hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp năm 2025 do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 3 đợt thi, mỗi đợt trao 30 giải thưởng cho các thí sinh xuất sắc nhất. Đây là sân chơi trí tuệ bổ ích, giúp sinh viên rèn luyện kiến thức chính trị, bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm, từ đó khẳng định vai trò xung kích, trí tuệ và bản lĩnh của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong khuôn khổ hoạt động Đoàn – Hội, đại diện Đoàn trường cũng đã tham dự Hội nghị giao ban công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh niên khối các trường Đại học, Cao đẳng tỉnh Bình Dương tháng 4/2025, nhằm chia sẻ kinh nghiệm, kết nối lực lượng và phát huy các mô hình hoạt động hiệu quả trong toàn khối.

Với niềm tự hào dân tộc, tuổi trẻ trường Đại học Thủ Dầu Một không ngừng phấn đấu học hỏi, cống hiến và xây dựng một đất nước vững mạnh, để không chỉ giữ gìn mà còn phát huy những giá trị lịch sử mà cha ông đã để lại. Anh Nguyễn Viết Xuân Sang – Bí thư Đoàn Thanh niên chia sẻ, nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng âm vang hào hùng của “Ngày đại thắng mùa Xuân” vẫn như còn vọng mãi, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và hun đúc tinh thần yêu nước trong tim mỗi người con đất Việt. Cùng với thế hệ trẻ cả nước, đối với sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một, ngày 30/4 không chỉ là ký ức lịch sử, mà còn là biểu tượng của khát vọng vươn lên, là lời nhắc nhở sâu sắc về trách nhiệm tiếp bước cha anh. "Mang trong mình niềm tự hào dân tộc, các thế hệ sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một thêm quyết tâm học tập, rèn luyện, phụng sự Tổ quốc, để xứng đáng với sự hy sinh to lớn và lý tưởng cao đẹp mà các thế hệ đi trước đã gìn giữ" - Anh Nguyễn Viết Xuân Sang khẳng định.

Cùng dòng cảm xúc đầy tự hào và xúc động, sinh viên Nguyễn Thị Yến Nhi – Khoa Sư phạm chia sẻ, em rất may mắn khi được sinh ra trong một đất nước hòa bình, nhưng khi học về lịch sử ngày 30/4, em càng hiểu sâu sắc hơn về những hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước. Chính các bậc tiền nhân đã đổ máu, xương thịt để chúng em có được cuộc sống bình yên, tự do như hôm nay. “Chúng em, thế hệ trẻ, đang sống trong thời đại đất nước vươn mình mạnh mẽ, nhưng cũng không thể quên rằng mọi thành quả hôm nay đều có công lao của những người đã hy sinh. Vì vậy, chúng em cần phải luôn trân trọng và giữ gìn những giá trị lịch sử, đồng thời nỗ lực học tập và rèn luyện để góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển, xứng đáng với những gì ông cha đã cống hiến" – Yến Nhi bày tỏ.

Ngày 30/4/1975 mãi mãi là một cột mốc lịch sử thiêng liêng, đánh dấu thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất non sông. Với tinh thần nhiệt huyết, chủ động và sáng tạo, chuỗi hoạt động ý nghĩa trong tháng Tư lịch sử đã góp phần khắc sâu giá trị truyền thống, lan tỏa niềm tin và khát vọng cống hiến trong mỗi đoàn viên, sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một.

Cùng với tuổi trẻ cả nước, đoàn viên thanh niên trường Đại học Thủ Dầu Một đã có nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Với niềm tự hào dân tộc, tuổi trẻ trường Đại học Thủ Dầu Một không ngừng phấn đấu học hỏi, cống hiến và xây dựng một đất nước vững mạnh, để không chỉ giữ gìn mà còn phát huy những giá trị lịch sử mà cha ông đã để lại

Sống trong thời bình, thế hệ trẻ hiểu rằng, biết ơn là chưa đủ, mà còn phải hành động, để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của thế hệ cha ông, những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước, Đoàn viên thanh niên trường Kinh tế tài chính, trường Luật và Quản lý phát triển đã đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình cựu chiến binh 

Trong dịp này, các cơ sở đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, tìm hiểu thông tin lịch sử tại các địa danh tiêu biểu

Với tinh thần nhiệt huyết, chủ động và sáng tạo, chuỗi hoạt động ý nghĩa trong tháng Tư lịch sử đã góp phần khắc sâu giá trị truyền thống, lan tỏa niềm tin và khát vọng cống hiến trong mỗi đoàn viên, sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Trang bị kỹ năng phân tích dữ liệu nghiên cứu với SPSS cho sinh viên Tâm lý học 05/05/2026 6:01:30 PM — 65
Trong tuần qua, Chương trình đào tạo Tâm lý học – Khoa Sư phạm, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức workshop “Hướng dẫn sử dụng SPSS trong nghiên cứu khoa học”, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quan tâm đến hoạt động nghiên cứu và xử lý dữ liệu.
Phát động cuộc thi “Đọc trong kỷ nguyên số: Kết nối tri thức – Phát triển tư duy – Lan tỏa giá trị” 04/05/2026 11:09:55 AM — 85
Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) và Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4), Trường Đại học Thủ Dầu Một chính thức phát động cuộc thi với chủ đề “Đọc trong kỷ nguyên số: Kết nối tri thức – Phát triển tư duy – Lan tỏa giá trị”. Cuộc thi hướng đến việc mở rộng không gian đọc, khuyến khích thói quen tiếp cận tri thức trong môi trường số đối với cán bộ, giảng viên, học viên sau đại học và sinh viên.
Chung kết EcoValue Challenge 2026: Sinh viên TDMU kiến tạo giá trị mới từ vỏ lon nhôm 04/05/2026 10:52:26 AM — 65
Ngày 28/4/2026, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Viện Công nghệ Xanh và Bền vững tổ chức vòng chung kết cuộc thi EcoValue Challenge 2026 với chủ đề “Vỏ lon – Giá trị mới trong chuỗi tuần hoàn bền vững”. Cuộc thi đã hút đông đảo sinh viên đến từ các trường/khoa/viện tham gia đề xuất ý tưởng, phát triển giải pháp gắn với kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.
Tuổi trẻ Trường Đại học Thủ Dầu Một tại Hội trại “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ XVII – năm 2026 28/04/2026 9:15:31 AM — 90
Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, từ ngày 26/4 đến 27/4/2026, đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Thủ Dầu Một tham gia Hội trại truyền thống “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ XVII tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng (Công viên Lịch sử – Văn hóa Dân tộc). Chương trình quy tụ nhiều cơ sở Đoàn trên địa bàn TP.HCM, kết hợp nội dung giao lưu với giáo dục truyền thống và rèn luyện kỹ năng cho thanh niên.
Phố đi bộ Bạch Đằng rực rỡ sắc màu nghệ thuật cùng sinh viên TDMU 28/04/2026 8:57:48 AM — 106
Tối 26/4/2026, tại Trung tâm phố đi bộ Bạch Đằng (phường Thủ Dầu Một, TP. Hồ Chí Minh), Đoàn Trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Đoàn phường Thủ Dầu Một tổ chức chương trình “Nghệ thuật cộng đồng”, thu hút đông đảo người dân, cán bộ, giảng viên, đoàn viên và sinh viên tham gia, cổ vũ. c
“Hóa thân” để thấu cảm: Sinh viên Công tác xã hội trải nghiệm chăm sóc người cao tuổi 18/04/2026 4:52:49 PM — 744
Ngày 18/04/2026, Chương trình đào tạo ngành Công tác xã hội – Trường Luật và Quản lý, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức chuyên đề thực hành chăm sóc sức khỏe cá nhân, với sự tham gia trực tiếp hướng dẫn của các chuyên gia đến từ Nhật Bản và Việt Nam, cùng sự đồng hành tài trợ của Công ty TNHH Esuhai. Hoạt động hướng đến việc tăng cường kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên theo hướng thực hành, gắn với bối cảnh già hóa dân số và nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng gia tăng.
Ngày hội “Ẩm thực xanh vì sức khỏe cộng đồng – Food Innovation Day 2026”: Khơi nguồn sáng tạo từ thực phẩm tự nhiên 18/04/2026 3:11:27 PM — 818
Ngày 18/4/2026, Viện Công nghệ Xanh và Bền vững, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Ngày hội “Ẩm thực xanh vì sức khỏe cộng đồng – Food Innovation Day 2026” với chủ đề “Sáng tạo thực phẩm từ thiên nhiên lành và thật”. Hoạt động hướng đến việc tạo môi trường để sinh viên giao lưu, trao đổi kiến thức và tiếp cận xu hướng ẩm thực an toàn, bền vững.
Sinh viên TDMU tham dự Liên hoan Kiến trúc toàn quốc lần thứ XV 16/04/2026 4:01:49 PM — 1058
Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XV (Festival XV) với chủ đề “Archinnovation – Kiến trúc trong kỷ nguyên công nghệ” diễn ra từ ngày 15 đến 18/4/2026 tại TP.HCM. Sự kiện do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với UBND TP.HCM và Trường Đại học Việt Đức tổ chức, thu hút hơn 1.000 giảng viên, sinh viên đến từ 27 cơ sở đào tạo kiến trúc trên cả nước tham dự.
Hội Sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một tham gia hành trình về nguồn tại Nghệ An – Hà Tĩnh 14/04/2026 5:31:14 PM — 608
Trong đầu tuần tháng 4/2026, đoàn đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tham gia hành trình về nguồn với chủ đề “Từ ngòi pháo Chín tháng Giêng đến con đường cách mạng” do Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Chương trình là hoạt động giáo dục truyền thống có ý nghĩa thiết thực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ Hội, hội viên, sinh viên tiêu biểu.
“Gen Z chọn nghề – hiểu đúng, chọn trúng”: Trang bị tư duy nghề nghiệp cho sinh viên trong kỷ nguyên số 14/04/2026 3:15:30 PM — 1283
Sáng ngày 14/04/2026, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp cùng Công ty Cổ phần Anhome Group tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp với chủ đề “Gen Z chọn nghề – hiểu đúng, chọn trúng”, thu hút đông đảo sinh viên tham dự.