Bản tin hoạt động sinh viên

Sinh viên rèn kỹ năng làm việc nhóm qua hoạt động về nguồn tại Khu di tích Nhà tù Phú Lợi

27/01/2026 15:34 — 860
Ngày 25/01/2026, Viện Đào tạo theo nhu cầu xã hội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm “Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả” kết hợp chương trình về nguồn tại Khu di tích Nhà tù Phú Lợi. Hoạt động được triển khai nhằm góp phần hoàn thiện chuẩn đầu ra Kỹ năng xã hội cho sinh viên, đồng thời tăng cường giáo dục truyền thống, bồi dưỡng nhận thức và tinh thần trách nhiệm tập thể.
 
Theo quy định về Chuẩn đầu ra Kỹ năng xã hội do Trường Đại học Thủ Dầu Một ban hành và áp dụng từ khóa tuyển sinh năm 2025, “Làm việc nhóm hiệu quả” là một trong ba kỹ năng bắt buộc đối với sinh viên. Đây là kỹ năng nền tảng, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong suốt quá trình học tập tại trường đại học, giúp sinh viên nâng cao khả năng phối hợp, trao đổi học thuật, phân công nhiệm vụ và cùng nhau giải quyết vấn đề trong các hoạt động học tập, nghiên cứu và thực hành. Đặc biệt, trong bối cảnh môi trường lao động ngày càng đề cao tinh thần hợp tác, khả năng làm việc đa lĩnh vực và thích ứng nhanh với tập thể, kỹ năng làm việc nhóm còn được xem là yếu tố quan trọng giúp sinh viên sớm hòa nhập môi trường làm việc, phát huy năng lực cá nhân và đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó, Viện Đào tạo theo nhu cầu xã hội đã chủ động đổi mới phương thức đào tạo, chuyển từ cách tiếp cận nặng về lý thuyết sang mô hình học tập thông qua trải nghiệm, tạo điều kiện để sinh viên được rèn luyện kỹ năng trong các tình huống thực tế, gắn với bối cảnh học tập và nghề nghiệp tương lai.
 
Trong khuôn khổ chương trình, Khu di tích Nhà tù Phú Lợi được lựa chọn làm không gian học tập trải nghiệm cho nội dung “Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả”. Tại địa chỉ đỏ giàu giá trị lịch sử và ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng này, sinh viên không chỉ tìm hiểu về lịch sử đấu tranh kiên cường của dân tộc mà còn trực tiếp tham gia các hoạt động học tập thực tế, được thiết kế gắn với yêu cầu rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm trong bối cảnh cụ thể. Theo đó, các nội dung của khóa học được triển khai ngay tại khu di tích, với việc sinh viên chủ động tham gia toàn bộ quá trình tổ chức và thực hiện hoạt động, như: xây dựng kế hoạch, thiết kế nội dung, phân công nhiệm vụ, phối hợp triển khai và điều phối chương trình tại thực địa. Thông qua quá trình đó, sinh viên được rèn luyện một cách trực tiếp và hiệu quả các kỹ năng quan trọng như giao tiếp trong nhóm, phối hợp công việc, xử lý tình huống phát sinh, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tập thể.
 
Hoạt động học tập trải nghiệm gắn với chương trình Về nguồn tại Khu di tích Nhà tù Phú Lợi đã góp phần làm rõ định hướng đào tạo của Viện Đào tạo theo nhu cầu xã hội theo hướng gắn lý thuyết với thực tiễn, chú trọng phát triển kỹ năng xã hội cho sinh viên. Mô hình đào tạo này không chỉ nâng cao hiệu quả rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm theo chuẩn đầu ra, mà còn tạo môi trường để sinh viên hình thành ý thức trách nhiệm, tinh thần tập thể và năng lực thích ứng trong học tập, công việc và quá trình hội nhập xã hội.

Viện Đào tạo theo nhu cầu xã hội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm “Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả” kết hợp chương trình về nguồn tại Khu di tích Nhà tù Phú Lợi

Các nội dung của khóa học được triển khai với việc sinh viên chủ động tham gia toàn bộ quá trình tổ chức và thực hiện hoạt động, như: xây dựng kế hoạch, thiết kế nội dung, phân công nhiệm vụ, phối hợp triển khai và điều phối chương trình tại thực địa'
Qua các hoạt động thực tế, sinh viên được rèn luyện một cách trực tiếp và hiệu quả các kỹ năng quan trọng như giao tiếp trong nhóm, phối hợp công việc, xử lý tình huống phát sinh, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tập thể

Tại Nhà tù Phú Lợi – địa chỉ đỏ giàu giá trị lịch sử, sinh viên vừa tham gia các hoạt động của khóa học, vừa tìm hiểu về lịch sử đấu tranh kiên cường của dân tộc
Đình Phước

Bài đăng cùng chủ đề

CLB Sinh viên Khởi nghiệp Trường Đại học Thủ Dầu Một vào Top 20 CLB có đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 11/05/2026 2:51:37 PM — 539
CLB Sinh viên Khởi nghiệp Trường Đại học Thủ Dầu Một (TSSC) vừa được Mạng lưới Câu lạc bộ Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số miền Nam HUB NETWORK HCMC trao giấy chứng nhận “Top 20 Câu lạc bộ có đóng góp cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2025.
Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên Khoa Ngoại ngữ 11/05/2026 2:04:35 PM — 98
Trong tuần qua, Khoa Ngoại ngữ đã tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học trong sinh viên”, thu hút sự tham gia đông đảo của giảng viên và sinh viên trong khoa. Chương trình được tổ chức nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng, kỹ năng cần thiết và định hướng đúng đắn trong quá trình tham gia nghiên cứu khoa học; qua đó góp phần phát triển tư duy phản biện, năng lực phân tích và khả năng vận dụng kiến thức vào học tập cũng như thực tiễn nghề nghiệp.
Sinh viên Khoa Sư phạm vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng 08/05/2026 6:18:57 PM — 384
Được sự đồng ý của Đảng ủy cấp trên, ngày 08/5/2026, Chi bộ Sinh viên Sư phạm thuộc Đảng bộ bộ phận Khoa Sư phạm – Trường Đại học Thủ Dầu Một đã trang trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên cho ba sinh viên ưu tú gồm: Nguyễn Nhã Phương, Nguyễn Thanh Trúc và Phạm Thị Ngọc Hân.
Tăng cường kết nối doanh nghiệp: Nâng cao chất lượng đào tạo trong bối cảnh chuyển đổi số 08/05/2026 4:08:06 PM — 430
Ngày 08/5/2026, Trường Kinh tế Tài chính đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của doanh nghiệp gắn với chất lượng đào tạo ngành Quản trị kinh doanh” và “Kết nối thực tập doanh nghiệp và định hướng nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số”. Chương trình thu hút sự tham gia của giảng viên, sinh viên, đại diện doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực quản trị, sản xuất, nhân sự và đào tạo.
Bốn sinh viên ưu tú Trường Đại học Thủ Dầu Một vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng 07/05/2026 7:06:49 PM — 608
Ngày 07/5/2026, được sự đồng ý của Đảng ủy cấp trên, Chi bộ Sinh viên Khối Kỹ thuật – Xã hội và Chi bộ Sinh viên Kinh tế tài chính thuộc Đảng bộ bộ phận Trường Kinh tế tài chính – Trường Đại học Thủ Dầu Một đã trang trọng tổ chức lễ kết nạp Đảng viên cho các sinh viên ưu tú.
Trang bị kỹ năng phân tích dữ liệu nghiên cứu với SPSS cho sinh viên Tâm lý học 05/05/2026 6:01:30 PM — 574
Trong tuần qua, Chương trình đào tạo Tâm lý học – Khoa Sư phạm, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức workshop “Hướng dẫn sử dụng SPSS trong nghiên cứu khoa học”, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quan tâm đến hoạt động nghiên cứu và xử lý dữ liệu.
Phát động cuộc thi “Đọc trong kỷ nguyên số: Kết nối tri thức – Phát triển tư duy – Lan tỏa giá trị” 04/05/2026 11:09:55 AM — 661
Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) và Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4), Trường Đại học Thủ Dầu Một chính thức phát động cuộc thi với chủ đề “Đọc trong kỷ nguyên số: Kết nối tri thức – Phát triển tư duy – Lan tỏa giá trị”. Cuộc thi hướng đến việc mở rộng không gian đọc, khuyến khích thói quen tiếp cận tri thức trong môi trường số đối với cán bộ, giảng viên, học viên sau đại học và sinh viên.
Chung kết EcoValue Challenge 2026: Sinh viên TDMU kiến tạo giá trị mới từ vỏ lon nhôm 04/05/2026 10:52:26 AM — 119
Ngày 28/4/2026, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Viện Công nghệ Xanh và Bền vững tổ chức vòng chung kết cuộc thi EcoValue Challenge 2026 với chủ đề “Vỏ lon – Giá trị mới trong chuỗi tuần hoàn bền vững”. Cuộc thi đã hút đông đảo sinh viên đến từ các trường/khoa/viện tham gia đề xuất ý tưởng, phát triển giải pháp gắn với kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.
Tuổi trẻ Trường Đại học Thủ Dầu Một tại Hội trại “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ XVII – năm 2026 28/04/2026 9:15:31 AM — 127
Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, từ ngày 26/4 đến 27/4/2026, đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Thủ Dầu Một tham gia Hội trại truyền thống “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ XVII tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng (Công viên Lịch sử – Văn hóa Dân tộc). Chương trình quy tụ nhiều cơ sở Đoàn trên địa bàn TP.HCM, kết hợp nội dung giao lưu với giáo dục truyền thống và rèn luyện kỹ năng cho thanh niên.
Phố đi bộ Bạch Đằng rực rỡ sắc màu nghệ thuật cùng sinh viên TDMU 28/04/2026 8:57:48 AM — 132
Tối 26/4/2026, tại Trung tâm phố đi bộ Bạch Đằng (phường Thủ Dầu Một, TP. Hồ Chí Minh), Đoàn Trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Đoàn phường Thủ Dầu Một tổ chức chương trình “Nghệ thuật cộng đồng”, thu hút đông đảo người dân, cán bộ, giảng viên, đoàn viên và sinh viên tham gia, cổ vũ. c