TIN TỨC

Mô hình văn phòng các trường trực thuộc ĐH Thủ Dầu Một

06/07/2022 16:57 — 620
Áp dụng mô hình hoạt động văn phòng nào để mang lại hiệu quả tối ưu cho các trường thành viên trong tương lai của ĐH Thủ Dầu Một là vấn đề chính được bàn thảo tại hội nghị “Triển khai mô hình văn phòng các trường trực thuộc ĐH Thủ Dầu Một” diễn ra vào ngày 6/7/2022.

Chủ trì hội nghị - PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường cho biết, để thực hiện thành công mục tiêu chiến lược công bố các trường đại học thành viên thuộc ĐH Thủ Dầu Một vào năm 2025, lãnh đạo trường cùng các đơn vị chức năng đang đẩy mạnh tiến độ, đảm bảo chất lượng các điều kiện về nhân lực, chương trình đào tạo (CTĐT), cơ sở vật chất. Trong đó, xây dựng mô hình quản trị văn phòng như thế nào để phục vụ hiệu quả hoạt động khoa học giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo của các trường thành viên trong bối cảnh thực hiện tự chủ đại học là một vấn đề “trăn trở” đối với công tác quản trị.

Để xây dựng thành công mô hình đại học hai cấp, công tác quản trị đại học của các trường thành viên trực thuộc ĐH Thủ Dầu Một phải xác định đây là quá trình xây dựng và vận hành hiệu quả các hệ thống nhằm tự quản lý và kiểm soát toàn bộ hoạt động của một trường đại học theo đúng pháp luật của Nhà nước. Để thực hiện quản trị đại học theo cơ chế tự chủ thì nhà quản trị (người đứng đầu) sẽ thực hiện các nội dung như: Đề ra sứ mạng, tầm nhìn và xác lập mục tiêu chiến lược hoạt động; Lập kế hoạch, ra quyết định về chính sách và phương hướng hoạt động trên các lĩnh vực tổ chức nhân sự, học thuật, tài chính; Tổ chức, vận hành, kiểm soát hoạt động của trường đại học nhằm đạt được mục tiêu giáo dục và đào tạo một cách tối ưu nhất. Trong đó, xây dựng mô hình quản trị văn phòng trường tiên tiến, phù hợp với mục tiêu chiến lược sẽ là “bệ phóng” cho sự thành công của công tác quản trị đại học theo hướng tự chủ.

Từ mục tiêu đề ra, các thành viên tham dự đã tập trung thảo luận, gợi mở và đề xuất một số giải pháp nhằm phát huy hiệu quả công tác điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ hành chính tổng hợp,… kiến tạo mô hình quản trị văn phòng để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản trị đại học của các trường thành viên trực thuộc ĐH Thủ Dầu Một,

Ghi nhận hiệu quả thực tiễn của mô hình văn phòng tại trường ĐH Thủ Dầu Một hiện nay, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp đề xuất áp dụng và nhân rộng mô hình quản trị văn phòng này cho các trường thành viên. Theo đó, mô hình quản trị trường thành viên gồm: Hiệu trưởng – Giám đốc CTĐT – Chánh văn phòng trường. Cụ thể, Hiệu trưởng làm công tác quản lý, vận hành toàn diện các hoạt động khoa học giáo dục – đào tạo; Giám đốc CTĐT thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, là “cánh tay nối dài” thực hiện sự chỉ đạo của Hiệu trưởng; Văn phòng trường là sự kết nối thông suốt giữa Ban giám hiệu trường và cấp CTĐT, đầu mối xử lý công tác hành chính, tham mưu tổng hợp, tham mưu cho lãnh đạo, là cầu nối thực hiện đối nội và đối ngoại, thực hiện nhiệm vụ trong trường và CTĐT,… “Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc triển khai, áp dụng mô hình văn phòng trường, góp phần thực hiện thành công kế hoạch ra mắt các trường đại học thành viên thì đội ngũ làm công tác văn phòng phải thực sự chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp về nghiệp vụ, khoa học về quy trình xử lý công việc, ứng dụng các kỹ năng số hóa trong lưu trữ,  phát hành văn bản, gia tăng hiệu quả công tác hành chính tổng hợp” – PGS nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường chủ trì hội nghị triển khai mô hình văn phòng các trường trực thuộc ĐH Thủ Dầu Một
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 03/10/2022 5:25:32 PM — 208
Sáng ngày 03/10/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022, nhằm đánh giá các mặt hoạt động khoa học giáo dục trong năm học vừa qua, đồng thời thảo luận các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong năm học mới 2022 - 2023.
Chào cờ đầu tuần – Nét đẹp văn hóa của trường ĐH Thủ Dầu Một 03/10/2022 5:00:54 PM — 216
Chào cờ và hát Quốc ca vào sáng thứ hai hàng tuần là một nghi lễ thiêng liêng thể hiện tinh thần yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc đã được trường ĐH Thủ Dầu Một duy trì thực hiện từ những ngày đầu thành lập. Sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid 19, hoạt động ý nghĩa này đã được tổ chức trở lại trong niềm hân hoan, trân trọng của tất cả CB-GV, SV trường.
Hội nghị “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo” 30/09/2022 3:26:43 PM — 273
Ngày 30/9/2022, tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), ĐH Huế, Sở KH&CN Đà Nẵng, trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) và Tòa nhà trung tâm thông tin KH&CN phía Nam cùng 2 điểm cầu đặt tại Pháp và Hàn Quốc đã diễn ra hội nghị “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo”.
ĐH Thủ Dầu Một là điểm cầu hội nghị quốc gia về khởi nghiệp  26/09/2022 7:28:07 PM — 288
Hội nghị “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế” sẽ diễn ra vào ngày 30/9/2022, với sự tham dự của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại các địa phương trong cả nước và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp quốc tế. Cùng với điểm cầu Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Tp.HCM, trường ĐH Thủ Dầu Một vinh dự được chọn làm điểm cầu tại Bình Dương để tiếp sóng và triển khai các nội dung hoạt động của hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thăm và làm việc tại trường ĐH Thủ Dầu Một 26/09/2022 5:01:12 PM — 588
Chiều ngày 23/9/2022, PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đến thăm và làm việc tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Đón tiếp Thứ trưởng có PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng.
GV Lê Sỹ Đồng góp phần gìn giữ các công trình nghiên cứu quý giá của cố GS Ca Văn Thỉnh 19/09/2022 9:55:53 AM — 280
Nhân 120 năm ngày sinh cố GS Ca Văn Thỉnh, gia đình của ông cùng giảng viên Lê Sỹ Đồng (Trường đại học Thủ Dầu Một) đã sưu tầm, biên soạn các công trình của giáo sư trong di cảo, trên sách báo thành ba tập chuyên khảo. Sách vừa ra mắt bạn đọc.
Công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 15/09/2022 4:03:01 PM — 425
Trường ĐH Thủ Dầu Một vừa công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, ngành có điểm trúng tuyến cao nhất là ngành Giáo dục tiểu học (25 điểm). Các ngành còn lại có điểm trúng tuyển dao động từ 15 – 24 điểm. So với kỳ tuyển sinh năm 2021, điểm trúng tuyển năm 2022 tăng bình quân từ 0.5 – 1 điểm, tăng nhiều nhất là ngành Truyền thông đa phương tiện, 23 điểm so với 17 điểm của năm trước.
10 Dự án tranh tài tại vòng Bán kết cuộc thi khởi nghiệp “TDMU Entrepreneurship Competition - TEC2022 08/09/2022 4:00:20 PM — 269
Ngày 8/9/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam và Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức vòng Bán kết cuộc thi SV trường ĐH Thủ Dầu Một với ý tưởng khởi nghiệp với chủ đề “TDMU Entrepreneurship Competition - TEC2022.
Chúc mừng trường có thêm 4 CTĐT đạt chuẩn AUN-QA 23/08/2022 3:59:14 PM — 584
Tổ chức AUN (ASEAN University Network) vừa chính thức trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo chuẩn AUN - QA cho 4 chương trình đào tạo (CTĐT) của trường ĐH Thủ Dầu Một. Chúc mừng các CTĐT: Kế toán, Tài chính Ngân hàng, Hệ thống Thông tin, Khoa học Môi trường.
Những lưu ý cần làm sau khi hoàn tất đăng ký nguyện vọng 20/08/2022 4:19:26 PM — 315
Đến 17h00 ngày 20/8/2022, hệ thống đăng ký nguyện vọng xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức khóa lại. Lúc này, các thí sinh đã hoàn thành bước đăng ký nguyện vọng vào ngành học - trường đại học. Sau đó, các thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian đóng lệ phí nguyện vọng, xác nhận nhập học...