TIN TỨC

Lê Chí Bảo – Chàng thủ khoa có tình yêu đặc biệt với văn chương

29/11/2021 09:33 — 664
Không chỉ có vẻ ngoài điềm đạm, gương mặt điển trai, giọng nói linh hoạt, truyền cảm, tân Thủ khoa tuyển sinh 2021 Lê Chí Bảo còn ghi ấn tượng với người khác qua niềm đam mê sâu sắc với văn học. Đó cũng là lý do lớn nhất để Chí Bảo khi chọn ngành Sư phạm Ngữ văn với mong muốn lan tỏa niềm đam mê này đến với các em nhỏ.
 
Văn học là lựa chọn đầu tiên và duy nhất

Là chàng trai có niềm đam mê mãnh liệt cùng một thái độ nghiêm túc với văn chương, Chí Bảo đã dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu rất nhiều tác phẩm văn học nước ngoài, cũng như các tác phẩm trong kho tàng văn học Việt Nam. Bảo cho biết, từ nhỏ đã làm quen và lớn lên cùng những tác phẩm văn học trong tủ sách của thầy cô, bạn bè. Nhưng phải đến năm cấp II, “dòng máu” văn học mới thật sự ngấm sâu vào tâm hồn Bảo khi bạn học được những tác phẩm thơ, văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc đời cách mạng và sự nghiệp văn chương của Người đã giáo dục bản sắc, văn hóa dân tộc, tình yêu Tổ quốc cho thế hệ thế hệ trẻ. Ngoài ra, Bảo cho biết, bản thân cũng rất tâm đắc với quan niệm của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp khi nói về cái đẹp của văn học, “văn học thật sự luôn hướng về chân – thiện – mỹ, luôn giữ gìn được bản sắc dân tộc và tìm đến sự hòa nhập trong thế giới văn minh”. Nuôi dưỡng ước mơ trở thành thầy giáo dạy Văn, Bảo chọn và theo đuổi ngành học Sư phạm Ngữ văn với tâm niệm sẽ lan tỏa niềm đam mê này đến với các bạn trẻ đang ngày càng xa cách, hời hợt với nền văn học nước nhà, cũng như đang dần đánh mất đi vẻ đẹp trong sáng của tiếng Việt.

Trong quá trình nghiên cứu về văn học, Bảo còn tìm hiểu về tất cả các ngành liên quan đến khối xã hội. Với Bảo, việc tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các ngành học sẽ giúp bạn có được những lựa chọn đúng đắn cho con đường mình đi và biết điều gì phù hợp với bản thân nhất. Nhờ sự tư vấn của thầy cô và bạn bè, Bảo biết đến trường ĐH Thủ Dầu Một - ngôi trường giàu thành tích trong đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh và cả nước, đặc biệt trong đó có ngành Sư phạm Ngữ văn – ngành học có bề dày truyền thống của trường. Không một chút do dự, Chí Bảo đã sớm xác định biểu tượng “Cánh hoa dầu” của trường sẽ trở thành hoa tiêu dẫn đường cho hành trình chinh phục chân trời tri thức sắp tới. Và vượt hơn sự mong đợi, Chí Bảo đã trúng tuyển ngành học mình yêu thích ở vị trí cao nhất với 28.5 điểm.

“Sự học như một con thuyền xuôi trên dòng nước không tiến ắt sẽ lùi”

Trở thành thủ khoa là một niềm vinh dự và đáng tự hào, nhưng với Bảo, bạn luôn giữ đặt câu hỏi: liệu mình đã thật sự giỏi? Giải thích lý do, Bảo cho biết, các nho sinh ngày xưa mơ ước được vua khắc tên vào bia đá, được ghi họ tên vào bảng vàng và được vinh quy bái tổ, thì phải “thập niên đăng hỏa”, “nấu sử sôi kinh”. Cái giá của việc học hành để lập thân nghiệp, để thi thố tài năng với thiên hạ thật không thể nào kể hết. Lê Quý Đôn suốt đời “mắt không rời sách, tay không rời bút, thấy gì lạ, nghe gì lạ đều ghi chép…”, Nguyễn Khuyến vừa đánh giậm kiếm tôm tép nuôi mẹ vừa tự học, nếm trải nhiều khó khăn, mãi đến năm 36 tuổi mới được vua ban cờ biển kèm hai chữ “Tam nguyên”, sách “Quốc văn giáo khoa thư” kể chuyện ông Châu Trí nhà nghèo phải vào chùa Long Tuyền, quét lá đa đốt lửa học thâu canh, năm 16 tuổi đỗ Giải nguyên, v.v… Chính vì vậy, khi nhận được danh hiệu thủ khoa, bản thân Bảo không cho phép mình tự mãn. Bảo cho rằng khi bước vào ngưỡng của đại học là một niềm vui lớn nhưng cũng là một mốc khởi đầu của tuổi trẻ, chặng đường phía trước dù rộng mở nhưng cũng sẽ đón nhận nhiều thử thách mới. Xác định con đường học vấn là lâu dài, gian khó giống như “đưa thuyền vượt thác, băng nghềnh”, đòi hỏi người học phải có bản lĩnh và nghị lực, không ngừng vươn lên học hỏi, chiếm lĩnh tầm cao văn hóa.
 
Tâm đắc với câu ngạn ngữ “Sự học như một con thuyền xuôi trên dòng nước không tiến ắt sẽ lùi”, đặc biệt là giây phút cầm trên tay lá cờ truyền thống ĐH Thủ Dầu Một, Chí Bảo biết rằng bản thân mình cùng với các bạn tân sinh viên không chỉ nỗ lực học tập mà cần phải có ý chí kiên cường, một tâm thế tự tin, bản lĩnh trên con đường chinh phục tri thức; tiếp nối và lan tỏa văn hóa ĐH Thủ Dầu Một. Chia sẻ thêm về kế hoạch học tập, Bảo cho biết, do hoàn cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp nên bản thân và các bạn rất yên tâm học tập trực tuyến trong thời gian này dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, nhà trường. “Hy vọng sắp tới, chúng em sẽ được đến trường, gặp gỡ bạn bè, thầy cô. Em sẽ tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện thêm về kỹ năng và học tập ở mọi người xung quanh nhiều hơn nữa” - Tân thủ khoa cho biết.

SV Lê Chí Bảo đại diện cho hơn 5000 tân sinh viên phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022

Chí Bảo luôn mang trong mình một tâm thế tự tin, bản lĩnh trên con đường chinh phục tri thức, cùng với các thế hệ SV tiếp nối và lan tỏa văn hóa ĐH Thủ Dầu Một
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Chủ tịch Hội đồng Trường gặp gỡ đội ngũ chuyên viên hành chính, thư ký CTĐT 20/01/2022 6:00:38 PM — 206
Trong khuôn khổ chương trình tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ chuyên viên, thư ký, sáng ngày 20/01/2022, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trường đã có buổi làm việc với các chuyên viên khối hành chính, thư ký các chương trình đào tạo (CTĐT) bậc đại học về thực hiện nhiệm vụ của từng vị trí công. Cùng dự có TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.
50 suất học bổng “Chắp cánh ước mơ” trao đến sinh viên TDMU 20/01/2022 1:13:08 PM — 221
Ngày 20/01/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Bình Dương và Công ty Cổ phần Viễn thông di động Đông Dương Telecom tổ chức trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.
Hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học giữa ĐH Thủ Dầu Một và Phân viện chăn nuôi Nam Bộ 20/01/2022 11:58:02 AM — 254
Ngày 19/1/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một và Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOU về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, các hoạt động nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học.
Ngành Kỹ thuật xây dựng đạt 5 sao UPM 18/01/2022 9:05:34 AM — 301
Sáng nay 18/1/2022, hệ thống đánh giá UPM (University Performance Metrics) đã công bố kết quả xếp sao chương trình đào tạo của các trường đại học. Trong đó trường Đại học Thủ Dầu Một có ngành Kỹ thuật xây dựng đạt 5 sao, hai ngành Quản trị kinh doanh và ngành Quản lý tài nguyên môi trường đạt 4 sao +.
“Dấn thân để trưởng thành” 17/01/2022 10:44:11 AM — 145
Vừa qua, Chương trình “Hoa trong vườn Bác” phát sóng trên BTV1 của Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương đã phát phóng sự về các hoạt động của Đội Xung kích tình nguyện trường ĐH Thủ Dầu Một với chủ đề “Dấn thân để trưởng thành”. BBT xin trích và đăng lại nội dung.
“Sinh viên 5 tốt” Phạm Thị Hồng Thương với bảng thành tích đáng nể 17/01/2022 9:59:33 AM — 168
Trong số những sinh viên (SV) đạt danh hiệu “SV 5 tốt” cấp Trung ương năm 2021, nhiều bạn có kết quả học tập đáng ngưỡng mộ. Trong số này, có Phạm Thị Hồng Thương, SV năm 4, Khoa Kinh tế, Đại học Thủ Dầu Một.
Hội thảo quốc gia “Tự chủ đại học và xây dựng mô hình đại học thông minh – Từ lý luận đến thực tiễn” 14/01/2022 5:03:36 PM — 256
Ngày 14/1/2022, trường Đại học (ĐH) Thủ Đô Hà Nội và trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Tự chủ đại học và xây dựng mô hình đại học thông minh – Từ lý luận đến thực tiễn”.
04 CB-GV, SV vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng 13/01/2022 4:35:52 PM — 220
Hòa chung trong không khí vui tươi của năm mới, trong tuần thứ 2 của tháng 1, được sự đồng ý của Đảng ủy Trường, 02 CB-GV ưu tú là Mai Văn Hoàng, Nguyễn Thị Hồng Nhung thuộc khoa Đào tạo kiến thức chung, và 02 sinh viên khoa Sư phạm là Nguyễn Hoàng Oanh và Phạm Thị Yến Loan đã vinh dự được kết nạp vào Đảng.
SV ĐH Thủ Dầu Một bội thu Giải thưởng “Sao Tháng Giêng”, “Sinh viên 5 tốt” các cấp 13/01/2022 2:52:46 PM — 144
Ngày 12/1/2022, tại trường ĐH Thủ Dầu Một, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn - Ban thư ký Hội sinh viên tỉnh Bình Dương đã tổ chức chương trình kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống Học sinh – Sinh viên Việt Nam và Tuyên dương danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt”, “Sinh viên Bình Dương những câu chuyện đẹp” năm học 2021 – 2022.
Trường "sửa soạn" chào đón các bạn vào đầu năm mới 10/01/2022 6:11:43 PM — 2593
Trong niềm vui được chào đón các bạn sinh viên trở lại học tập trực tiếp ngay sau Tết, trường của chúng ta những ngày này như khoác lên mình chiếc áo mùa xuân tươi tắn, rạng rỡ. Nhiều hạng mục, công trình xây dựng mới đã hoàn thành và đưa vào vận hành, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập, vui chơi của các bạn. Từ không gian rộng lớn xanh mát đến mỗi góc nhỏ nghệ thuật đều được chăm chút tỉ mỉ, gửi gắm tình cảm của trường dành cho các bạn trong ngày gặp mặt đầu năm sau nhiều tháng xa cách.