TIN TỨC

Khởi công xây dựng trại lan - Nghiên cứu, bảo tồn, phát triển giống lan bản địa

05/07/2019 16:48 — 6239
Ngày 5/7/2019, tại cơ sở 2 của trường ĐH Thủ Dầu Một tại Thới Hòa – Bến Cát đã diễn ra lễ khởi công xây dựng trại hoa lan. Dự án nằm trong chương trình hợp tác nghiên cứu, bảo tồn, phát triển các loại giống lan bản địa giữa trường ĐH Thủ Dầu Một với Công ty TNHH Thực phẩm sạch Phố Núi.

Theo quy hoạch, dự án vườn ươm thực nghiệm trồng lan được xây dựng trên diện tích đất 5.000m2 trong khuôn viên cơ sở 2 của trường ĐH Thủ Dầu Một tại Thới Hòa – Bến Cát – Bình Dương. Công trình được thực hiện theo 3 giai đoạn: thực hiện cắm mốc và động thổ; thực hiện xây dựng nhà lưới và tổ chức chuyến đi thực tế tới các địa phương có liên quan; thực hiện việc nhân giống và cấy ghép lan vào giá thể. Dự kiến hoàn thành xây dựng hạ tầng vào tháng 12/2019.

Dự án hướng tới mục tiêu xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, tạo môi trường thực tế cho cán bộ giảng viên, học viên, sinh viên có điều kiện thực hành, thực tập, tham quan, trải nghiệm nghiên cứu về hoa phong lan. Đặc biệt, dự án có sự tham gia phối hợp nghiên cứu của nhiều chuyên gia, ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn tạo, nhân tách các giống hoa lan của Việt Nam; chuyển giao kỹ thuật thông qua xây dựng các mô hình về hoa, cây kiểng cho các xã nông thôn mới, nhất là các mô hình hoa lan, mô hình cơ giới hóa trong canh tác hoa, phổ biến các kỹ thuật canh tác hoa trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trường vui mừng khi dự án đã được khởi công xây dựng dưới sự phối hợp của đơn vị khoa học giáo dục và doanh nghiệp. PGS nêu bật, dự án không chỉ có ý nghĩa về khoa học trong việc bảo tồn và phát triền nguồn gen các loại hoa lan quý, mà sản phẩm của dự án còn góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học của rừng Việt Nam. Việc nghiên cứu và ứng dụng thành công quy trình nhân nhanh giống đối với một số loài lan quý bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào còn tạo điều kiện để tỉnh Bình Dương có thể làm chủ được kỹ thuật nhân giống lan chất lượng, sạch sâu bệnh; từ đó có kế hoạch phát triển, cung cấp cho nhân dân, hướng đến phát triển bền vững nghề trồng hoa lan ở tỉnh Bình Dương, các tỉnh Đông Nam Bộ và cả nước.

Để đạt được mục tiêu của dự án, trước mắt, hai đơn vị sẽ phối hợp tiến hành điều tra, thu thập mẫu vật các loại lan sống chủ yếu trên địa bàn vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, và một số địa phương trong cả nước. Đồng thời, nghiên cứu tìm hiều về đặc điểm sinh trưởng, khả năng thích nghi với môi trường của mỗi loài, định danh phân loại các loài, giống để lựa chọn những loài lan quý, có giá trị kinh tế và có khả năng nhân giống. Tiếp đến, các nhà khoa học sẽ tiến hành nhân giống bằng phương pháp tách thân và nuôi cấy mô tế bào; xây dựng vườn ươm sưu tập, lưu giữ, chăm sóc, bảo tồn các giống lan đặc trưng, quý hiếm; hình thành nhà xưởng, phòng thí nghiệm mô phỏng để tiếp nhận học viên, sinh viên trải nghiệm, tìm hiểu, nghiên cứu phục vụ quá trình học tập – thực tập.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp phát biểu nêu bật ý nghĩa của chương trình hợp tác nghiên cứu, bảo tồn và phát triển giống hoa lan bản địa

Dự án được triển khai thực hiện bởi đội ngũ nghiên cứu, chuyên gia của trường ĐH Thủ Dầu Một và Công ty TNHH Thực phẩm Phố Núi

Mục tiêu cốt lõi của dự án hướng đến tạo môi trường học tập, nghiên cứu cho CBGV, học viên sinh viên, đồng thời phát triển bền vững nghề trồng hoa lan ở tỉnh Bình Dương, các tỉnh Đông Nam Bộ và cả nước

 
BBT


Bài đăng cùng chủ đề