TIN TỨC

Khoa Khoa học Tự nhiên – Đơn vị tiêu biểu trong đào tạo và NCKH

13/04/2019 16:37 — 1029
Hướng đến kỷ niệm 10 thành lập Trường, trong những thành tựu to lớn mà Trường đã đạt được có sự đóng góp quan trọng của từng đơn vị trực thuộc. Mỗi đơn vị với  sự vững vàng, tự chủ trong điều hành, quản lý đã trở thành những “tay chèo” vững chắc, cùng nhau đưa Trường vượt qua nhiều thách thức trong giai đoạn đầu phát triển, mạnh mẽ đưa “con tàu” Đại học Thủ Dầu Một vươn ra biển lớn. Trong loạt bài sắp tới, Ban biên tập giới thiệu đến quý độc giả những đơn vị tiêu biểu, dẫn đầu trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Trường.

Nếu được chọn một đơn vị có sự phát triển đồng đều ở tất cả các mặt hoạt động, Ban biên tập xin được phép giới thiệu khoa Khoa học Tự nhiên. Mời quý vị cùng điểm lại những thành tựu mà tập thể CB-GV-SV Khoa đã đạt được và những lợi ích thiết thực từ các hoạt động của Khoa mang đến cho cộng đồng.

Về đào tạo nguồn nhân lực
Khoa Khoa học Tự nhiên (KHTN) được thành lập năm 2009. Đến nay, Khoa đã xây dựng được đội ngũ các nhà khoa học, cán bộ giảng viên xuất thân từ nhiều nền giáo dục tiên tiến trên thế giới tham gia quản lý, nghiên cứu và giảng dạy (1 Phó Giáo sư, 11 Tiến sĩ, 71 Thạc sĩ và Nghiên cứu sinh đang học tập nghiên cứu trong và ngoài nước). 

Khoa hiện đang đào tạo 5 ngành: Toán học, Hoá học, Vật lý, Khoa học môi trường và Sinh học ứng dụng. Đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đại học, Khoa đã triển khai áp dụng CDIO trong tất cả các học phần, chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo, hướng đến đáp ứng đúng nhu cầu nguồn nhân lực xã hội. Hàng năm, Khoa thường xuyên tổ chức các hoạt động tiếp cận thực tế cho sinh viên như tham quan, thực tế thiên nhiên, thực tập cơ sở, thực tập tốt nghiệp ở các viện nghiên cứu, các trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ, các cụm công nghiệp, nhà máy xí nghiệp nhằm đảm bảo sinh viên luôn học đi đôi với hành và rèn luyện kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, qua từng năm, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên, tỷ lệ tốt nghiệp hằng năm đạt trên 70%. Sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo chiếm gần 80% và được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Hiện nay, các chương trình đào tạo thuộc Khoa quản lý đang hoàn thiện hồ sơ cho kiểm định chương trình cấp quốc gia và kiểm định theo chuẩn AUN-QA.

Một minh chứng rõ nét cho chất lượng đào tạo của Khoa là số lượng các giải thưởng mà sinh viên khối ngành khoa học tự nhiên đạt được không ngừng tăng. Tại cuộc thi Olympic toàn quốc, sinh viên đội tuyển Toán, Lý, Hóa đã mang về nhiều giải thưởng Nhất, Nhì, Ba cho Trường. Mặt khác, với định hướng ứng dụng, chương trình đào tạo còn khuyến khích sinh viên nghiên cứu, chế tạo ra các sản phẩm thiết thực phục vụ cho đời sống con người. Kết quả từ định hướng đúng đắn này là phong trào nghiên cứu được nâng cao, các công trình gửi dự thi các cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên đạt được nhiều giải thưởng giá trị như giải Ba sinh viên nghiên cứu cấp Bộ, giải Nhì cuộc thi Ý tưởng khởi nghiêp khu vực phía Nam,…

Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ
Hướng tới mục tiêu tiên phong trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tính chất hoạt động nghiên cứu của Khoa KHTN cũng chuyển mạnh từ các nội dung nghiên cứu cơ bản sang các đề tài trong các chương trình nghiên cứu ứng dụng và phát triển giải pháp công nghệ. Công tác nghiên cứu khoa học được kết hợp chặt chẽ với với công tác giảng dạy, học tập và công tác biên soạn giáo trình, tài liệu phục vụ giảng dạy. Công bố khoa học ở tạp chí trong và ngoài nước cùng hội thảo quốc tế. Tính đến nay, Khoa KHTN có hơn  55 bài báo ISI và Scopus.

Bên cạnh đó, các buổi báo cáo chuyên đề, hội thảo khoa học liên quan đến các chủ đề: “Hoá học vì sự phát triển bền vững”, “Vật lý và ứng dụng”; “Ứng dụng sinh học trong nông nghiệp”; “Ứng dụng sinh học trong Y học”; “Một số vấn đề Sinh học hiện đại” là những hoạt động định kì tổ chức giúp cho cán bộ giảng viên được giao lưu, học hỏi, chia sẻ thông tin, kết quả nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn giữa các giảng viên trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Với tiềm lực mạnh mẽ đó, năm 2016, Khoa đã tổ chức thành công hội thảo quốc tế IFGTM với chủ đề “Tăng trưởng xanh, con đường phát triển bền vững”, hội thảo đã thu hút hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế đến tham dự.

Đặc biệt, Khoa đã rất thành công trong việc xây dựng và phát triển các sản phẩm thuộc lĩnh vực: công nghệ hoá học, công nghệ sinh học, nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao như nấm dược liệu, nấm ăn, các giống cây trồng bản địa của Bình Dương, các sản phẩm sinh học phục vụ cho ngành trồng trọt, chăn nuôi… 10 năm qua, trường Đại học Thủ Dầu Một đã trở thành đối tác tin cậy trong chuyển giao khoa học công nghệ, cung ứng sản phẩm và dịch vụ cho thị trường. Trong đó, các sản phẩm, đề tài do giảng viên của Khoa KHTN thực hiện đã được chuyển giao cho Trung tâm chuyển giao cho Sở Khoa học và Công Nghệ tỉnh Kon Tum (tháng 10/2017), tỉnh Ninh Thuận (tháng 7/2017), các công ty sản xuất các thực phẩm chức năng, dược liệu, mỹ phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chung tay xây dựng cộng đồng học thuật
Bên cạnh việc giảng dạy cho sinh viên trong trường, công tác đào tạo hướng đến học sinh trung học phổ thông, bồi dưỡng chuyên môn và chuyển giao công nghệ cho giáo viên trung học cũng được Khoa chú trọng, xem đó là sứ mệnh đặc biệt của những người sáng tạo và truyền thụ tri thức, hướng đến hình thành cộng đồng học thuật rộng khắp.

Hoạt động nổi bật nhất của Khoa trong những năm qua là các chương trình truyền thụ kiến thức khoa học cho học sinh với những tên gọi như “Hành trình khoa học”, “Ngày hội khoa học nhí”. Hơn 1.000 bạn học sinh đã được tham quan các khu thí nghiệm, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao của Trường, trải nghiệm vai trò nhà khoa học khi được tham gia bào chế, đánh giá các chế phẩm sinh học, hóa học; được tận mắt nhìn thấy quy trình chế tạo nano vàng, tham quan hệ thống trồng nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi và công nghệ chưng cất, chiết xuất tinh chất từ các loại dược liệu quý. Tại tỉnh Ninh Thuận, Khoa cũng đã tổ chức chương trình dành riêng cho học sinh trường PTTH Chuyên Lê Quý Đôn với tên gọi Ngày hội khoa học và công nghệ, chuyên đề Sinh học ứng dụng và Công nghệ sinh học, đã thu hút hơn 250 bạn học sinh tham dự.

Từ năm 2015, theo đề xuất của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, Khoa bắt đầu tổ chức các chuyên đề tập huấn dành riêng cho giáo viên các trường THPT, THCS nhằm hỗ trợ nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực và kỹ năng nghề nghiệp cho thầy cô. Năm 2016, Khoa đã tổ chức hội thảo “Định hướng công tác bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên trung học năm 2016”. Năm 2017, Khoa tiến hành tập huấn nâng cao năng lực về công nghệ sinh học cho giáo viên tại các trường THPT tỉnh Ninh Thuận. Tại trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Ninh Thuận), đoàn chuyên gia của Khoa đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật làm tiêu bản trong Lab và quy trình trồng nấm dược liệu. Gần 100 giáo viên dạy Sinh học của các trường THPT tỉnh Ninh Thuận đã được cập nhật những kiến thức mới về công nghệ sinh học, trải nghiệm các thao tác thực tế liên quan đến kỹ thuật làm tiêu bản và đặc biệt là kỹ thuật trồng nấm dược liệu phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của Ninh Thuận. Sau buổi tập huấn, các kiến thức, kỹ thuật mới này không chỉ được đưa vào giảng dạy cho học sinh mà còn được phổ biến đến các hộ nông dân trên địa bàn Tỉnh.

Trao đổi về định hướng phát triển của Khoa sắp tới, PGS.TS NguyễnThanh Bình – Trưởng khoa KHTN cho biết: Tự hào với những thành quả đã đạt được trong 10 năm qua, khoa KHTN sẽ phát huy các thế mạnh trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Trong thời gian tới, về đào tạo, khoa KHTN tiếp tục cập nhật đổi mới và xây dựng chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng đáp ứng nhu cầu xã hội, tăng cường hợp tác đào tạo với các cơ sở giáo dục có uy tín. Trong nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên theo hướng chuyên sâu, chú trọng nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng. Về hợp tác quốc tế và chuyển giao công nghệ, Khoa tiếp tục mở rộng quan hệ, hội nhập và hợp tác về giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với các tổ chức, cá nhân, các trường đại học trong và ngoài nước.

CB-GV Khoa tập huấn cho giáo viên tỉnh Ninh Thuận

Các em học sinh tập làm những nhà khoa học nhí dưới sự hướng dẫn của CB-GV, SV Khoa 

Ký kết hợp tác giữa khoa Khoa học Tự nhiên - ĐH Thủ Dầu Một và khoa Sinh học và Công nghệ sinh học - ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG Tp.HCM

Ký kết chuyển giao các sản phẩm dược liệu quý cho công ty MHD Innocare 

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương khen thưởng cho sinh viên khoa Khoa học Tự nhiên đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic quốc gia
BBT - Anh Tuấn 

 

Bài đăng cùng chủ đề