TIN TỨC

Dự báo thị trường lao động quý IV/2018

26/11/2018 17:07 — 408
Cần khoảng 8.932 lao động có chuyên môn là thông tin được ông Nguyễn Thanh Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương, đưa ra tại hội thảo nhân rộng ToT lần 2 do Trung tâm Thị trường lao động tổ chức.

Nằm trong lịch trình các hoạt động thuộc tổ chức V2Work, ngày 23/11/2018, Trung tâm Thị trường lao động và khởi nghiệp - ĐH Thủ Dầu Một tổ chức Hội thảo nhân rộng ToT (Training of Trainers) đợt 2. Với chủ đề chính là tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, hội thảo đã mời đến ông Nguyễn Thanh Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương, đại diện Lãnh đạo Phòng Công tác Sinh viên, Hội Sinh viên cùng 30 Thư ký các chương trình đào tạo thuộc trường.

Trong phần báo cáo của mình, ông Nguyễn Thanh Phương cho biết, trong quý IV, các doanh nghiệp gia tăng sản xuất đơn hàng cho dịp cuối năm và nguyên đán nên sẽ có nhu cầu cao về lao động thời vụ - bán thời gian, lao động phổ thông. Dự kiến sẽ có khoảng 28.134 việc làm trống ở trình độ lao động phổ thông và khoảng cần 8.932 lao động có chuyên môn. Tập trung tuyển dụng ở các ngành như: Cơ khí, Vận hành máy, Điện công nghiệp, Điện – điện điện tử, Kỹ thuật ngành gỗ, Kỹ thuật ngành may, Chế biến thực phẩm, Sản xuất các sản phẩm nông sản, Bảo trì điện, Bảo trì sửa chữa máy, Kỹ thuật dệt, Kỹ thuật giấy, Kinh doanh – quản lý. Một số các doanh nghiệp ngành dịch vụ cũng sẽ tham gia tích cực trong giai đoạn này như dịch vụ vận tải, bảo hiểm, viễn thông, bảo vệ, phân phối hàng tiêu dùng, kinh doanh địa ốc, bán hàng, và các ngành dịch vụ khác. Trong giai đoạn quý IV, người lao động cũng sẽ giảm tình trạng “nhảy việc” do tâm lý không muốn thay đổi công việc mà muốn ổn định để làm cơ sở tính toán lương và các khoản phúc lợi cuối năm, như vậy nhu cầu tìm việc sẽ tương đối ổn định. Tuy nhiên, ông Phương nhấn mạnh, cần có các biện pháp hỗ trợ cho sinh viên sắp tốt nghiệp để sinh viên nắm chắc thông tin về thị trường lao động, xem xét xu hướng tuyển dụng hiện nay. Về phía các bạn sinh viên, cần tập trung củng cố kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần, bởi các sinh viên là đối tượng đã được trang bị tương đối tốt về kỹ năng khi còn trên ghế nhà trường.

Trao đổi thêm về thị trường lao động, ThS Trương Thị Thủy Tiên – Giám đốc Trung tâm thị trường lao động và khởi nghiệp đã so sánh bức tranh chung về tình hình thị trường lao động của Châu Âu, điển hình là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha với thị trường lao động Việt Nam, công bố kết quả khảo sát về tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp qua các năm của ĐH Thủ Dầu Một. Các thành viên tham gia hội thảo cũng chia sẻ về các kênh khảo sát nhằm nắm bắt chính xác tình hình việc làm của sinh viên cũng như những mong mỏi của sinh viên trong việc tìm kiếm công việc phù hợp.

Ông Nguyễn Thanh Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương củng thành viên Trung tâm Thị trường lao động và khởi nghiệp - ĐH Thủ Dầu Một

Các thư ký chương trình đóng góp nhiều ý kiến xác đáng từ góc nhìn người triển khai chương trình đào tạo
 
TT Thị trường lao động và khởi nghiệp 


Bài đăng cùng chủ đề