TIN TỨC

Đại học Thủ Dầu Một Hành trình vươn ra biển lớn

11/07/2018 11:19 — 2327
Kiên trì sứ mệnh, tầm nhìn xa, tư duy rộng mở, mục tiêu rõ ràng là những gì có thể hình dung về Đại học Thủ Dầu Một sau 9 năm hình thành và phát triển. Trong văn hóa làm việc của Trường, mọi thứ đều được thể hiện rõ ràng: ưu điểm hay hạn chế đều có giá trị khi được nhìn nhận như một phần tất yếu để phát triển. Mỗi năm nhìn lại chặng hành trình đã qua, tập thể CBGV Trường lại thêm tự hào về những thành quả đạt được và vững tin hơn để bước tiếp chặng đường phía trước.

Lấy cải tiến chất lượng làm nền tảng

Mạnh dạn áp dụng những mô hình giáo dục tiên tiến trên thế giới, từ năm 2013, Đại học Thủ Dầu Một tiếp cận đề xướng CDIO (Conceive – Design – Implement – Operate) trong cải tiến chương trình đào tạo, hướng đến xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng đúng thực tế nhu cầu doanh nghiệp. Với những nỗ lực vận dụng tinh thần CDIO trong các ngành kỹ thuật và phi kỹ thuật, tháng 6/2015, Đại học Thủ Dầu Một vinh dự trở thành trường đai học thứ ba tại Việt Nam kết nạp vào tổ chức CDIO thế giới.

Từ đây, Trường mạnh dạn xây dựng hướng đi riêng với triết lý giáo dục hòa hợp tích cực, lấy việc học làm trung tâm, dùng CDIO làm phương tiện để vươn đến những chuẩn chất lượng cao hơn. Một mặt, tuân thủ các quy chuẩn đại học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra; mặt khác, Trường theo đuổi các chuẩn mực giáo dục khu vực và quốc tế, xem đó là thang đo để giúp Trường hoàn thiện không ngừng và kiểm soát hiệu quả chất lượng hoạt động. Tháng 11/2017, Trường được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia; Tháng 12/2017, Đại học Thủ Dầu Một trở thành thành viên liên kết của mạng lưới AUN (ASEAN University Network - mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á). Hiện nay, Trường đang tập trung cải tiến các chương trình đào tạo để đạt chuẩn kiểm định chất lượng AUN-QA đối với 4 ngành học trong năm 2018, tiến tới kiểm định AUN đối với cơ sở giáo dục vào năm 2020.

Hướng đến trở thành đại học thông minh

Bước qua tuổi thứ 9, với nền tảng là những thành tựu đã đạt được, ĐH Thủ Dầu Một tiếp tục thực hiện những chiến lược quan trọng, trong đó, mục tiêu trở thành đại học thông minh là hướng đi quyết liệt để Trường tiếp tục tạo nên những giá trị khác biệt, đáp ứng và tận dụng hiệu quả lợi ích mà cuộc Cách mạng 4.0 mang lại.

Trong hành trình hiện thực hóa khát vọng, ĐH Thủ Dầu Một luôn được sự chia sẻ, đồng hành của các chuyên gia giáo dục, công nghệ trong và ngoài nước. Với sự hỗ trợ đó, mô hình đại học thông minh dần định hình trong sự đối chiếu so sánh tiềm lực hiện có của Trường. Đó chính là hình ảnh đại học thông minh trong tương lai với 5 thành tố: khuôn viên thông minh; con người thông minh; nghiên cứu thông minh; quản trị thông minh; công nghệ thông minh.

Theo các chuyên gia IBM quốc tế khi làm việc tại Trường, Đại học Thủ Dầu Một có nhiều điểm xuất phát rất thuận lợi để phát triển chiến lược trở thành trường đại học thông minh. Cụ thể, Trường có không gian giáo dục trong lành, xanh tươi giúp sinh viên hình thành ý thức bảo vệ môi trường, trách nhiệm với xã hội – những minh chứng tiêu biểu cho tiêu chí khuôn viên thông minh. Bên cạnh đó, với các đề án đang thực hiện về thành phố thông minh, đề án sinh học công nghệ cao, Trường đang đi đúng hướng trong tiếp cận thông minh về đào tạo và nghiên cứu khoa hoc. Trong thời gian tới, các tiêu chí về quản trị thông minh sẽ được chú trọng thực hiện qua việc hợp nhất quy trình, thủ tục của Nhà trường bằng các phần mềm được thiết kế đặc biệt, giúp hỗ trợ công tác giáo dục đào tạo; tiếp tục phát triển chương trình hợp tác với các doanh nghiệp, đối tác bên ngoài nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Nhà trường – Doanh nghiệp – Sinh viên.

Thông tin các ngành tuyển sinh đại học chính quy của trường Đại học Thủ Dầu Một năm 2018
Quỳnh Anh (Bài viết được đăng trên báo Bình Dương, số ra ngày 21/6/2018)


Bài đăng cùng chủ đề