TIN TỨC

“Chuyển đổi số chủ yếu là thay đổi cách hoạt động bằng các công nghệ mới chứ không phải việc dùng các công nghệ này”

21/08/2020 15:49 — 478
Đó là thông điệp mà GS.TS Hồ Tú Bảo chia sẻ trong phần trình bày tham luận của mình tại hội thảo “Ứng dụng các công nghệ lõi trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào sản xuất và thành phố thông minh” diễn ra ngày 20/8/2020. Hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức, bằng hình thức trực tuyến qua công vụ  Microsoft Teams. Hội thảo ghi nhận sự tham dự của hơn 100 nghiên cứu viên, giảng viên, học viên cao học  hoạt động trong lĩnh vực công nghệ trong và ngoài trường.

Trong phát biểu chào mừng, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một cho biết, hội thảo là cơ hội để các nhóm nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi ý tưởng, các kết quả mới trong lĩnh vực Kỹ thuật công nghệ, đặc biệt là các lĩnh vực khoa học dữ liệu và hệ thống thông minh, trí tuệ nhân tạo, điện - điện tử, cơ điện tử. Trong đó tập trung vào việc ứng dụng các công nghệ mới, các công nghệ lõi như Internet vạn vật kết nối, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, Block chain, 5G, Robot... để giải quyết các bài toán trong sản xuất thông minh, thành phố thông minh và đại học thông minh và các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số. Đây cũng là một trong những định hướng chính phát triển khoa học công nghệ của Trường Đại học Thủ Dầu Một trong thời gian tới.

Đáp ứng mục tiêu đề ra, hội thảo đã đánh giá, xét duyệt và chọn được 30 bài viết đưa vào kỷ yếu, 6 bài viết  được trình bày tại hội thảo để tạo cơ sở cho các thảo luận chuyên sâu. Cụ thể, tham luận “An overview emerging technologies for 5G: Cognitive radio full-duplex relaying network, D2D and Cell free massive MIMO” của TS Đoàn Xuân Toàn; tham luận “Simulating 3R Robot Dynamics using Imported CAD Data” của TS Nguyễn Văn Tuấn; tham luận “Đánh giá hồ sơ tuyển dụng bằng học máy” của TS Bùi Thanh Hùng; tham luận “Entropy Measurement to Extract the Signification of Abnormal Activity from Camera’s Frames and its Application for Fall Detection” của TS Hoàng Mạnh Hà; tham luận “IoT Design and Implemention of Energy Monitoring System Based on IoT” của ThS Nguyễn Bá Thanh; tham luận “An improved structural design for elastic body of six-axis force/torque (F/T) sensor based on strain gauges for robot application” của ThS Nguyễn Anh Tuấn.

Đặc biệt, hội thảo vinh dự được đón tiếp GS.TS Hồ Tú Bảo – Viện nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM) và Viện John von Neuman (JVN) - một chuyên gia uy tín quốc tế có gần 40 năm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning). GS và các đại biểu tham gia hội thảo đã chia sẻ, thảo luận về chuyên đề “Những vấn đề cơ bản trong chuyển đối số”. Theo GS, Việt Nam đã 3 lần đứng ngoài các cơ hội của cách mạng công nghiệp. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này đang mở ra cơ hội cho các quốc gia không có truyền thống công nghiệp. Với Việt Nam, đây là cơ hội vô giá vì bản chất là thay đổi được chính mình, thay đổi trong chính nội lực của đất nước và có thể là cơ hội cuối cùng. Phần trình bày đã cung cấp bức tranh tổng quan về chuyển đổi số, đặc biệt là thể hiện rõ nét trong quản trị doanh nghiệp, trong giáo dục và đào tạo. Trong đó, yếu tố quyết định sự thành bại phụ thuộc vào 3 yếu tố: con người, thể chế và công nghệ. Kết lại phần trình bày của mình, GS chia sẻ thông điệp: Nhận thức chính là yếu tố quyết định cho sự thành công của chuyển đổi số; Cần có chiến lược và kế hoạch chuyển đổi số , kế hoạch hành động từ lãnh đạo đến toàn bộ tổ chức; Trí tuệ nhân tạo là then chốt, phối hợp với các công nghệ lõi, nhằm thực hiện thông minh hoá các hoạt động dựa trên sử dụng dữ liệu. Và quan trọng nhất chính là: Chuyển đổi số chủ yếu là thay đổi. Đó là việc thay đổi cách hoạt động bằng các công nghệ mới chứ không phải việc dùng các công nghệ này.

Điểm cầu điều hành của hội thảo trực tuyến đặt tại trường ĐH Thủ Dầu Một dưới sự điều hành của PGS.TS Lê Tuấn Anh - Phó Hiệu trưởng

Các đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến đang cùng trao đổi với GS.TS Hồ Tú Bảo 

Vui lòng nhấn vào link sau để theo dõi phần trình bày của GS.TS Hồ Tú Bảo:
https://www.youtube.com/watch?v=eJ7ig0yHHIE&feature=youtu.be&fbclid=IwAR1nZonSwDNBRhjO4WSTFXk4SXN-Qcl1pCOEvaVJ5mSiQ7RyTnj4tNRpjxA
BBT


Bài đăng cùng chủ đề