TIN TỨC

Thêm nhiều chức năng hỗ trợ sinh viên trong mô hình hoạt động của Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và Khởi nghiệp

29/06/2020 10:36 — 160
Ngày 23/6/2020, Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp thuộc trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo giới thiệu “Mô hình hoạt động của Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và Khởi nghiệp” đến các đối tác, doanh nghiệp.
 
Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ dự án nhân rộng ToT5 thuộc V2Work về tăng cường năng lực hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, hỗ trợ khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp và phát triển kỹ năng khởi nghiệp. Hội thảo có sự tham gia của TS. Nguyễn Thị Nhật Hằng – Phó Hiệu trưởng, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các khoa, giám đốc các chương trình đào tạo và các doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác với Trường.
 
Tại hội thảo, ThS. Trương Thị Thủy Tiên – Giám đốc Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp đã giới thiệu khái quát về dự án V2Work; một số nội dung hoạt động của dự án được triển khai ứng dụng tại Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp của Trường, như: Tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên; các công cụ hỗ trợ thực hiện dự án khởi nghiệp; kết nối doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng nhân lực,… Để Trung tâm làm tốt chức năng, nhiệm vụ trong giai đoạn sắp tới, ThS Trương Thị Thủy Tiên đề xuất mô hình hoạt động với các dịch vụ mới: vận hành không gian sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp; phát triển câu lạc bộ khởi nghiệp, liên kết doanh nghiệp trong tập huấn kỹ năng nghề nghiệp... Các dịch vụ này sẽ đóng vai trò hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp một cách có hệ thống bao gồm các hoạt động nâng cao nhận thức, khám phá và trải nghiệm thực tế. Đồng thời, tùy vào nhu cầu của các dự án ở từng giai đoạn, sinh viên sẽ được hỗ trợ không gian làm việc nhóm, không gian chia sẻ, không gian hội họp, học tập, các dịch vụ công nghệ thông tin, tiếp cận các doanh nhân để được cố vấn, tiếp cận các nhà đầu tư,…
 
Tham gia đóng góp ý kiến về mô hình hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới, các đại biểu dự hội thảo đã đề xuất các định hướng phát triển cho mô hình hoạt động của Trung tâm. Đó là, kết nối với các trường THCS, THPT tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp cho học sinh; liên kết với giáo viên tham gia các dự án nghiên cứu khoa học cùng với đội ngũ CBGV của Trường; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp phù hợp với từng khối ngành đào tạo của Trường (kinh tế, khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn,…); Qua đó, bảo đảm sinh viên của các ngành đào tạo đều có thể tham gia vào các cuộc thi, dự án khởi nghiệp, tạo nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp,…
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng đã đánh giá cao năng lực hoạt động của Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp (trước đây là Trung tâm Thị trường lao động và Khởi nghiệp). Cụ thể, Trung tâm đã làm tốt vai trò tham mưu cho lãnh đạo trường tổ chức và thực hiện các hoạt động gắn kết, hợp tác giữa trường với doanh nghiệp trong và ngoài nước, hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực của trường đáp ứng yêu cầu thị trường lao động; tổ chức thành công và hiệu quả các hoạt động khởi nghiệp; làm cầu nối cung ứng sinh viện, cựu sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp cho các cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu,…
 
Trên cơ sở những thành công bước đầu, TS. Ngô Hồng Điệp đề nghị, Trung tâm cần phải phối hợp chặt chẽ với các khoa, chương trình đào tạo, doanh nghiệp tổ chức các khóa đào tạo đa kỹ năng, ý tưởng khởi nghiệp; giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức, các kỹ năng nghề nghiệp, thái độ phù hợp với văn hóa tại doanh nghiệp, cơ quan sử dụng lao động; tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp thường niên cho sinh viên; hỗ trợ các đề tài nghiên cứu khoa học, dự án khởi nghiệp tạo ra được sản phẩm,…
 
ThS. Trương Thị Thủy Tiên – Giám đốc Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp trình bày các nội dung thảo luận tại hội thảo

TS. Đồng Văn Toàn - Trưởng khoa Sư phạm đề xuất định hướng tư vấn nghề nghiệp cho học sinh THPT, 
xu hướng phát triển nghề nghiệp cho sinh viên trong mô hình hoạt động của Trung tâm

TS. Tạ Anh Thư - Phó Trưởng khoa KHXH&NV đề xuất mô hình khởi nghiệp cho sinh viên khối ngành KHXH&NV trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Trường

TS. Ngô Hồng Điệp - Phó Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến giúp cho mô hình hoạt động của Trung tâm đạt nhiều hiệu quả 

 
Một số hình ảnh về Không gian sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp tại Trường:


BBT
 

Bài đăng cùng chủ đề

Nghị lực vươn lên của chàng sinh viên khuyết tật 25/11/2020 3:48:41 PM — 12
Năm học 2020-2021, trường Đại học Thủ Dầu Một có trên 4.500 tân sinh viên theo học các ngành đào tạo. Trong số những sinh viên trúng tuyển, em Nguyễn Bá Toàn, sinh viên ngành công nghệ thông tin là một trong 17 thí sinh đạt thủ khoa đầu vào trong mùa tuyển sinh năm nay.
1 tập thể và 1 cá nhân được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục 25/09/2020 10:29:07 AM — 405
Khoa Công nghệ thực phẩm, TS. Nguyễn Thị Liên Thương là 2 trong gần 400 cá nhân, tập thể xuất sắc được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục giai đoạn 2016-2020.
“Thủ lĩnh sinh viên” tỉnh Bình Dương 2020: Trương Diễm Linh 21/09/2020 10:38:14 AM — 1535
Chúc mừng cô sinh viên năm 4 ngành Ngôn ngữ Anh trường ĐH Thủ Dầu Một đã chinh phục ngôi vị cao nhất hội thi Thủ lĩnh sinh viên tỉnh Bình Dương lần III - 2020. Và thật tự hào khi có 4 sinh viên Trường vào Top 5 của hội thi, giành vị trí: Nhất (Trương Diễm Linh), Nhì (Đặng Xuân Lợi), Khuyến khích (Phạm Thị Xuân Trúc, Trương Thị Hoài).
Giữ vững vị trí dẫn đầu trong phong trào Đoàn – Hội 18/09/2020 12:00:48 PM — 439
Tại hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học, công tác Hội và phong trào sinh viên tỉnh Bình Dương năm học 2019 – 2020, cả hai tổ chức Đoàn Thanh niên (ĐTN) và Hội Sinh viên (HSV) trường ĐH Thủ Dầu Một đều vinh dự nhận cờ thi đua và bằng khen cấp trung ương, tiếp tục là đơn vị dẫn đầu trong hoạt động thanh niên – sinh viên tỉnh nhà.
Ứng dụng liên kết chụp ảnh đạt giải Nhất Chung kết ý tưởng cuộc thi TDMU STARTUP INNOVATION 2020 15/09/2020 5:53:56 PM — 301
Khởi động từ tháng 2/2020, cuộc thi khởi nghiệp “TDMU STARTUP INNOVATION 2020” đã tiến đến vòng Chung kết 1 - Chung kết ý tưởng vào ngày 13/9/2020, với 11 giải thưởng được trao trong tổng số 70 ý tưởng tham dự.
Các xu hướng công nghệ mới trong ngành CNTT và Kỹ năng tìm việc tại các công ty phần mềm 14/09/2020 2:25:14 PM — 178
Ngày 12/9/2020, Viện Kỹ thuật Công nghệ - trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức chương trình giao lưu giữa doanh nghệp và sinh viên với chủ đề “Các xu hướng công nghệ mới trong ngành Công nghệ thông tin và Kỹ năng tìm việc tại các công ty phần mềm”. Tham gia buổi tọa đàm, sinh viên nhóm ngành công nghệ đã có dịp gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi với các diễn giả là những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam.
Nhấn nút vận hành Không gian sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp 12/09/2020 8:49:31 AM — 575
Sáng ngày 11/9/2020, Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp thuộc trường ĐH Thủ Dầu Một long trọng tổ chức lễ Khởi động vận hành không gian sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp, ký kết biên bản hợp tác với Tỉnh Đoàn Bình Dương về đào tạo cho đoàn viên, thanh niên giai đoạn 2020 - 2025.
“Thực tập doanh nghiệp – Trải nghiệm thực tế và nắm bắt cơ hội việc làm sau tốt nghiệp” 11/09/2020 11:27:36 AM — 234
Đó là chủ điểm của buổi làm việc giữa lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một, Công ty TNHH Kim Hoàng Hiệp, Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam và Hiệp hội thương gia Trung Quốc tại tỉnh Bình Dương vào ngày 10/9/2020.
Công bố điểm sàn xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 10/09/2020 3:03:39 PM — 233
Đối với phương thức xét tuyển đại học chính quy 2020 bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, mức điểm sàn của các ngành dao động từ 15 đến 16 điểm.
Cựu sinh viên thành đạt chia sẻ về nghề trong tọa đàm “Gặp gỡ doanh nghiệp với sinh viên” 08/09/2020 6:47:44 PM — 2368
Với định hướng giúp sinh viên ngành Công nghệ thông tin nắm bắt các công nghệ mới, tìm hiểu về dự án công nghệ đang được triển khai tại doanh nghiệp, ngày 5/9/2020, Viện Kỹ thuật công nghệ đã tổ chức tọa đàm “Gặp gỡ doanh nghiệp với sinh viên”.