TIN TỨC

Hợp tác đào tạo kỹ sư ngành “Kỹ nghệ gỗ” với Hiệp hội gỗ Bình Dương

12/10/2018 15:04 — 4178
Phối hợp đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực kỹ sư kỹ nghệ gỗ là chủ đề trọng tâm của buổi làm việc giữa lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một với Hiệp hội gỗ Bình Dương vào ngày 10/10/2018.

Tham dự buổi làm việc, về phía Hiệp hội gỗ Bình Dương có ông Lê Văn Minh – Phó Chủ tịch Hiệp hội, ông Phan Văn Phước - Ủy viên Ban cùng các bộ phận chuyên môn. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo phòng Đào tạo Đại học, Hành chính, Viện nghiên cứu phát triển công nghệ, khoa Kinh tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trường cho biết, trong bối cảnh hội nhập và đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội,Trường đã chủ động xây dựng đề án phát triển nhiều ngành học mới, cung cấp “sản phẩm đào tạo” chất lượng phù hợp với thị trường lao động. Thực hiện chủ trương, Trường đang tích cực hoàn thiện đề án mở mã ngành đào tạo “Kỹ nghệ gỗ”. Ngành học mới sẽ góp phần cung cấp nguồn nhân lực cho những vị trí chuyên môn đang thiếu hụt tại các doanh nghiệp gỗ tại Bình Dương và trong nước hiện nay.

Trao đổi thêm về đề án, PGS chia sẻ, ưu điểm của chương trình là đào tạo các kỹ sư nắm vững lý thuyết, giỏi thực hành, có năng lực quản lý và chuyên môn giỏi. Đồng thời, người kỹ sư sẽ có tầm nhìn và được trang bị phương pháp tiếp cận và giải quyết vấn đề tổng hợp, thích ứng với môi trường hoạt động liên ngành và những thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong ngành công nghiệp gỗ. Với mục tiêu rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo với thực tiễn, Nhà trường rất mong nhận được sự hợp tác của Hiệp hội gỗ Bình Dương trong quá trình thiết kế chương trình đào tạo; tiếp nhận và tạo điều kiện cho sinh viên đến kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội.

Thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội, ông Lê Văn Minh – Phó Chủ tịch Hiệp hội chia sẻ, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp gỗ trong nước, ngành công nghiệp gỗ Bình Dương có môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi, kết nối với các khu vực gỗ chủ chốt ở khu vực Đông Nam Bộ, vùng Tây Nguyên và trở thành trung tâm của ngành công nghiệp gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cho ngành là sự thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, vững tay nghề. Hiện nay, công tác tuyển dụng và đào tạo nhân sự có chuyên môn và có kỹ năng vận hành dây truyền sản xuất đang là bài toán mà các doanh nghiệp trong Hiệp hội tập trung khắc phục. Thông tin đề án mở mã ngành “Kỹ nghệ gỗ” của Đại học Thủ Dầu Một là tin vui đối với các doanh nghiệp chế biến gỗ nói chung và các thành viên của Hiệp hội nói riêng.

Dành thời gian bàn thảo nội dung hợp tác, Lãnh đạo hai bên đã trao đổi, phát triển các chương trình hợp tác sắp tới. Theo đó, ông Lê Văn Minh khẳng định, Hiệp hội gỗ Bình Dương sẽ nỗ lực phát triển mối quan hệ hợp tác với trường Đại học Thủ Dầu Một thông qua các chương trình phối hợp quảng bá tuyển sinh; mời doanh nghiệp tư vấn nội dung chương trình đào tạo, chuyển giao công nghệ giúp trường có thể áp dụng vào quá trình giảng dạy trong các học phần. Đặc biệt, đối với các học phần thực hành, Hiệp hội sẽ là cầu nối giúp sinh viên đến tại các doanh nghiệp, phân xưởng sản xuất gỗ để học tập và thực hành trực tiếp trên thiết bị và nguyên liệu. Ngoài ra, để tháo gỡ những khó khăn về đội ngũ nhân sự của các doanh nghiệp gỗ, Hiệp hội đề xuất Nhà trường hỗ trợ mở các khóa đào tạo bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho công nhân, cán bộ quản lý theo chuyên đề cụ thể của từng doanh nghiệp.

Đánh dấu sự hợp tác của hai đơn vị, Lãnh đạo hai bên đã tán đồng kế hoạch ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU). Các ghi nhớ hợp tác sẽ là tiền đề quan trọng để Đại học Thủ Dầu Một và Hiệp hội gỗ Bình Dương triển khai mạnh mẽ các hoạt động của mô hình liên kết giữa “Nhà trường – Hiệp hội – Doanh nghiệp” được đi vào thực tế mang lại hiệu quả thiết thực cho cơ sở đào tạo, doanh nghiệp và đất nước.

Lãnh đạo hai bên trao đổi các nội dung hợp tác 

Đánh dấu sự hợp tác của hai đơn vị, Lãnh đạo hai bên đã tán đồng kế hoạch ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU)
BBT
 
           


Bài đăng cùng chủ đề