KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

0

NGÀY

0

GIỜ

0

PHÚT

0

GIÂY

TIN TỨC

ĐH Thủ Dầu Một tại Hội nghị CDIO vùng Châu Á 2018

18/03/2018 11:47 — 1085
Từ ngày 12 đến 14/3/2018, đoàn đại biểu trường ĐH Thủ Dầu Một do PSG.TS Lê Tuấn Anh - Phó Hiệu trưởng - làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên CDIO vùng Châu Á năm 2018 được tổ chức tại Đại học Duy Tân, Đà Nẵng.
 
Hội nghị lần này thu hút 193 đại biểu của 57 trường đại học đến từ 13 quốc gia trên thế giới tham dự. Ban tổ chức đã chọn ra 13 diễn giả đến từ các trường đại học thành viên trong Hiệp hội để trình bày những tham luận thiết thực về đổi mới và sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục, kỹ thuật như Trí thông minh nhân tạo, tự động hóa… Hội nghị cũng thu hút hàng trăm sinh viên tham gia vào hoạt động trải nghiệm sáng tạo theo sáng kiến CDIO qua cuộc thi CDIO Academy.
 
ĐH Thủ Dầu Một chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực giảng viên đáp ứng CDIO
 
Với những kinh nghiệm thực tế trong việc theo đuổi và triển khai CDIO từ năm 2011, đoàn đại biểu của Trường Đại học Thủ Dầu Một đã có tham luận chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực giảng dạy và tạo động lực thay đổi cho giảng viên, nhằm hướng đến thay đổi văn hoá dạy và học tại Trường theo triết lý hòa hợp - tích cực. Những chia sẻ chi tiết và đầy tâm huyết của Trường đã thu hút sự quan tâm của các nhà giáo dục, giới học giả trên thế giới mong muốn kết nối, hợp tác với Đại học Thủ Dầu Một.
 
Được tổ chức định kỳ hàng năm do các thành viên CDIO đăng cai, tinh thần chính yếu của các Hội nghị thường niên là tạo ra cơ hội để các thành viên của Hiệp hội CDIO trong khu vực và các nhà giáo dục chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất trong việc đổi mới, sáng tạo về giáo dục, kỹ thuật, cũng như những thành tựu đạt được trong suốt quá trình ứng dụng sáng kiến CDIO. Với tinh thần đó, tham luận của Đại học Thủ Dầu Một đã thể hiện tiếng nói và vai trò tích cực của thành viên Hiệp hội trong việc đóng góp, chia sẻ sáng kiến của Nhà trường cho các thành viên khác trong mạng lưới CDIO Chấu Á.
 
Song song với các sự kiện của chương trình, Đại học Thủ Dầu Một đã có những cuộc tiếp xúc song phương với ban điều hành Hiệp hội và các trường đại học khác trong mạng lưới CDIO Châu Á để trao đổi kinh nghiệm, hợp tác chuyên sâu nhằm chuẩn bị cho lộ trình đăng cai tổ chức Hội nghị CDIO thường niên năm 2021 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
  
Sinh viên ĐH Thủ Dầu Một giới thiệu sản phẩm sáng tạo công nghệ
 
Cùng với Hội nghị thường niên CDIO vùng châu Á, đây cũng là năm đầu tiên, hoạt động giới thiệu các sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật (cuộc thi CDIO Academy) dành cho sinh viên được tổ chức. Các sản phẩm tại cuộc thi là kết quả của quá trình học tập theo mô hình đào tạo CDIO của các đại học trên khắp vùng Châu Á. 
 
Tham dự CDIO Academy 2018 có 16 đội đến từ các trường đại học khu vực châu Á, trong đó, có 18 sinh viên quốc tế và 22 sinh viên Việt Nam. Sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một dự thi với hai mô hình: mô hình Emergency Notification System (Hệ thống thông báo khẩn cấp), và mô hình iVisitor.  Các sinh viên ngành đã tự tin trình bày sản phẩm của mình với các chuyên gia giáo dục và cá các nhà khoa học đến từ các trường đại học trong khu vực. Ý tưởng của các bạn đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, đồng thời cũng nhận được nhiều góp ý bổ ích để sản phẩm được hoàn thiện hợn.  

Hiệp hội CDIO được thành lập vào năm 2000 từ Viện Công nghệ Massachusetts - MIT (Hoa Kỳ). Cho đến nay, mạng lưới các trường đại học áp dụng CDIO trên thế giới đang ngày càng được mở rộng, đặc biệt là ở Mỹ và Bắc Âu. Hiện nay có hơn 125 đại học trên thế giới áp dụng đề xướng CDIO nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng đào tạo. Tại Việt Nam, đã có 5 trường đại học được kết nạp là thành viên của Hiệp hội CDIO, gồm: Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Duy Tân, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Đà Lạt và Đại học FPT

Đoàn đại biểu trường ĐH Thủ Dầu Một chụp ảnh cùng các thành viên điều hành CDIO thế giới

TS Lương Thị Hồng Gấm trình bày tham luận về nâng cao năng lực giảng dạy cho giảng viên tại ĐH Thủ Dầu Một


Các sinh viên khoa Kỹ thuật - Công nghệ tham dự CDIO Academy 2018 

TDMU EMS (Emergency Notification System) - một trong 2 sản phẩm của SV ĐH Thủ Dầu Một - thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Đây là hệ thống giúp người dân phản ánh trực tiếp những thông tin khẩn cấp như tai nạn giao thông, cháy rừng, ô nhiễm môi trường…vv  đến các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm một cách nhanh nhất, đồng thời cung cấp các báo cáo thống kê cần thiết giúp các cơ quan, đơn vị dễ dàng theo dõi các vấn đề an ninh, trật tư…vv được dễ dàng, từ đó giúp các cơ quan nhà nước tiếp cận, giải quyết kịp thời, đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả chất lượng cuộc sống của người dân. Sản phẩm áp dụng các công nghệ mới như Firebase realtime Database, Angula Framework, Natural Processing Language API, Android…

Đức Lộc - Hồng Gấm

Bài đăng cùng chủ đề