TIN TỨC

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giáo dục đào tạo khối ngành Kỹ thuật với các trường cao đẳng tại địa phương

20/11/2018 09:50 — 7941
Trong hai ngày 14 và 15/11/2018, Đoàn công tác của trường Đại học Thủ Dầu Một do TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Singapore và trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc. 

Chủ điểm của chuyến công tác là xây dựng mối quan hệ đối tác giữa ĐH Thủ Dầu Một và các trường đào tạo nhân lực kỹ thuật công nghệ tại địa phương trong các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và cung cấp dịch vụ của các cơ sở đào tạo, góp phần tạo ra cơ hội học tập bậc cao hơn cho người học.

Chia sẻ nguồn lực trong khối các trường đại học, cao đẳng của Bình Dương

Trao đổi về chủ đề của buổi làm việc, TS. Ngô Hồng Điệp cho biết, là trường đại học công lập trọng điểm của Tỉnh nhà, Đại học Thủ Dầu Một đã và đang đi tiên phong trong việc thực hiện sứ mệnh mà địa phương giao phó. Đến nay, Trường đã thực hiện thành công việc xây dựng cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực, đổi mới quản trị đại học và thúc đẩy tiến trình “tự chủ”. Theo lộ trình phát triển ngành học, Trường đang xúc tiến hoàn thiện đề án mở mã ngành đào tạo bậc đại học thuộc khối kỹ thuật (Cơ khí, Tự động hóa; Công nghệ ô tô). Với mối quan hệ gắn kết hỗ trợ nhiều năm giữa các trường, hiểu rõ những thế mạnh mà các đơn vị hiện có, TS mong muốn thiết lập sự hợp tác toàn diện và lâu dài giữa các bên trong vấn đề chia sẻ, tạo điều kiện để cùng nhau sử dụng, khai thác hệ thống học liệu, các thiết bị thí nghiệm thực hành, mô hình mô phỏng; phối hợp đào tạo trình độ đại học (với các hình thức: liên thông, văn bằng hai, vừa làm vừa học); trao đổi giảng viên…

Đồng quan điểm với các đề xuất của TS. Ngô Hồng Điệp, ông Nguyễn Thành Trí – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc bày tỏ, chủ trương liên kết đào tạo, chia sẻ nguồn lực giữa trường Đại học Thủ Dầu Một với các cơ sở đào tạo trên địa bàn Tỉnh là một hướng đi đúng đắn và phù hợp với chiến lược phát triển của Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc. Ông Nguyễn Thành Trí tin tưởng, sự hợp tác toàn diện giữa hai đơn vị sẽ khai thác tối ưu tiềm lực của mỗi bên, góp phần hình thành mạng lưới các trường đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực kỹ thuật có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cầu lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, của khu vực và cả nước.

Liên kết đào tạo – Xu hướng tất yếu của giáo dục đại học

Điểm mạnh của chủ trương liên kết đào tạo giữa Đại học Thủ Dầu Một với các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn nhằm hình thành mạng lưới giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ chung của khu vực. Trên tinh thần cùng nhau liên kết, phối hợp để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng phục vụ phát triển kinh tế  xã hội của tỉnh Bình Dương và khu vực; đồng thời cùng nhau chia sẻ những thành tựu trong công tác phát triển nguồn nhân lực cho các trường, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và những vấn đề liên quan đến công tác quản trị giáo dục, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho người học - TS. Ngô Hồng Điệp cho biết.

ThS. Trần Thanh Phong – Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore cho rằng, đây là sự hợp tác mang lại lợi ích cho 3 bên (các cơ sở đào tạo và người học). Theo đó, các trường có cơ hội phát huy tối đa tiềm lực của mình trong hệ thống giáo dục, bổ sung và hoàn thiện chất lượng của sản phẩm đào tạo. Đặc biệt, đối tượng hưởng lợi lớn nhất trong mối liên kết “hiệp lực” này chính là học viên, sinh viên. Các em sẽ có cơ hội học tập chuyên sâu và cao cấp hơn, được trang bị kiến thức và kỹ năng tốt hơn để sẵn sàng cho việc hòa nhập và làm việc sau khi hoàn thành khóa học.

Thống nhất thỏa thuận hợp tác, lãnh đạo các đơn vị đều tán đồng chủ trương mở rộng mối quan hệ hợp tác và chia sẻ nguồn lực cho nhau. Theo đó, các đơn vị sẽ cử các bộ phận chuyên trách cùng phối hợp xây dựng đề án hợp tác; đồng thời nhanh chóng soạn thảo các điều khoản hợp tác, xúc tiến ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU).

Trong khuôn khổ của chuyến công tác, Đoàn đã tham quan cơ sở vật chất, khuôn viên, xưởng thực hành, thí nghiệm của các đơn vị đối tác.
Một số hình ảnh của chuyến công tác tại trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Singapore:

Đoàn tham quan xưởng thực hành tại cơ sở 2

ThS. Trần Thanh Phong giới thiệu nguồn lực cơ sở vật chất hiện có của Trường

Đoàn tham quan phòng học thực hành tại cơ sở 2


 Lãnh đạo hai bên đã thống nhất hợp tác cùng nhau chia sẻ những thành tựu trong công tác phát triển nguồn nhân lực cho các trường, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và những vấn đề liên quan đến công tác quản trị giáo dục

 
Một số hình ảnh của chuyến công tác tại trường Cao đẳng Việt - Hàn:

Đoàn tham quan xưởng thực hành đào tạo công nghệ ô tô

Giảng viên trường Cao đẳng Việt - Hàn giới thiệu nguồn lực cơ sở vật chất của Trường

Ông Nguyễn Thành Trí giới thiệu về quy mô các ngành đào tạo của Trường

Thống nhất thỏa thuận hợp tác, lãnh đạo hai đơn vị đều tán đồng chủ trương mở rộng mối quan hệ hợp tác và chia sẻ nguồn lực cho nhau

 
BBT
 

Bài đăng cùng chủ đề