KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

0

NGÀY

0

GIỜ

0

PHÚT

0

GIÂY

TIN TỨC

Nâng cao nhận thức về hoạt động sở hữu trí tuệ trong chuyển giao khoa học công nghệ

28/03/2018 15:35 — 3950
Ngày 26/3/2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương phối hợp với trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Hội nghị “Hoạt động sở hữu trí tuệ về chuyển giao khoa học công nghệ trong các trường đại học, học viện nghiên cứu”. Hội nghị nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia, nhà khoa học về hoạt động chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các kết quả nghiên cứu, sản phẩm khoa học công nghệ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Tham dự hội nghị có ông Trần Giang Khuê - Phó Trưởng phụ trách Văn phòng phía Nam, Cục Sở hữu trí tuệ, PGS.TS Huỳnh Quyền - Phó Trưởng ban Khoa học và Công nghệ, kiêm Giám đốc Trung tâm Sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; bà Bùi Thị Hồng Thu - Phó trưởng Phòng Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một, có PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường và hơn 100 giảng viên, học viên, sinh viên tham dự.

Tham gia trao đổi, bình luận tại Hội nghị, ông Trần Giang Khuê đã chia sẻ về cách thức tổ chức và quản lý hoạt động sở hữu trí tuệ trong các trường đại học, học viện tại Việt Nam hiện nay. Theo ông, vai trò của sở hữu trí tuệ đã được nhìn nhận từ lâu, được đề cập khá nhiều trong các văn bản pháp quy, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, việc triển khai cơ chế bảo hộ, quản lý, khai thác tài sản trí tuệ trong các trường đại học và viện nghiên cứu còn khá nhiều bất cập, chưa đạt yêu cầu. Để khắc phục điều đó, các trường đại học, học viện cần thiết lập cơ chế quản lý các hoạt động sở hữu trí tuệ; xây dựng các điều kiện, phương tiện phục vụ quản lý; áp dụng các quy định vào quản lý chặt chẽ hoạt động sở hữu trí tuệ nhằm đảm bảo quyền hợp pháp, ngăn chặn các hành vi xung đột, tranh chấp, khiếu nại. Khi làm tốt hoạt động sở hữu trí tuệ sẽ tránh được các rủi ro về thất thoát tài sản trí tuệ; đồng thời giúp các trường đại học, học viện nâng cao sức cạnh tranh, gia tăng giá trị thương hiệu, phát triển đột phá và bền vững trong thời đại nền kinh tế tri thức.

Nhằm giúp cho CB-GV, học viên, sinh viên hiểu thêm thông tin về họat động sở hữu trí tuệ trong chuyển giao khoa học công nghệ tại các trường đại học, học viện, PGS.TS Huỳnh Quyền đã nêu lên những vấn đề trọng điểm từ thực trạng hoạt động sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ tại Việt Nam hiện nay, đến thực trạng về hệ thống tổ chức và quản lý các hoạt động triển khai sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ trong nghiên cứu khoa học. Qua đó, PGS cũng đã đưa ra một số khuyến nghị đối với hoạt động quản lý tài sản trí tuệ trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, cải thiện chính sách các quy định với mục tiêu hướng đến tăng cường quyền lợi của các nhà khoa học khi tham gia xác lập quyền sở hữu trí tuệ từ hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, PGS Huỳnh Quyền còn giới thiệu thêm một số mô hình tiêu biểu về hoạt động chuyển giao công nghệ tại một số trường đại học, học viện ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các chuyên gia và đại biểu tham dự đã tập trung giải luận thêm một số vấn đề xoay quanh tính pháp lý và thực tiễn bảo hộ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, đặc biệt là các sáng chế trong cơ sở nghiên cứu, đào tạo; vai trò trường đại học, viện nghiên cứu cho sự phát triển công nghệ tại Việt Nam; hoạt động hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp trong chuyển giao công nghệ; hoạt động phối hợp nghiên cứu đại học và doanh nghiệp; mô hình về quy trình chọn lựa ý tưởng đến nghiên cứu theo hướng ứng dụng và xác lập IP; đề xuất giải pháp cho việc tăng cường khai thác tài sản trí tuệ trong các trường đại học, học viện trong thời đại cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Trần Giang Khuê đã chia sẻ về cách thức tổ chức và quản lý hoạt động sở hữu trí tuệ trong các trường đại học, học viện tại Việt Nam hiện nay

PGS.TS Huỳnh Quyền chia sẻ thông tin về họat động sở hữu trí tuệ trong chuyển giao khoa học công nghệ tại các trường đại học, học viện

Trong khuôn khổ Hội nghị, các chuyên gia và đại biểu tham dự đã tập trung giải luận thêm một số vấn đề xoay quanh tính pháp lý và thực tiễn bảo hộ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, đặc biệt là các sáng chế trong cơ sở NC&ĐT

Các chuyên gia và đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị

 
BTT

Bài đăng cùng chủ đề