KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

0

NGÀY

0

GIỜ

0

PHÚT

0

GIÂY

TIN TỨC

Hội thảo khoa học Quốc gia “50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 – 2018) – Giá trị lý luận và thực tiễn”

30/01/2018 11:34 — 1646
Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 – 2018), ngày 26/1/2018, trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) và trường Đại học Nguyễn Huệ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 – 2018) – Giá trị lý luận và thực tiễn”.

Tham dự Hội thảo có ông Lê Hữu Phước – Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương, cùng các nhà sử học, nhà giáo dục, các chuyên gia nghiên cứu trong cả nước và cán bộ, chiến sỹ, giảng viên, học viên sinh viên.

Với chủ đề ý nghĩa và mang giá trị lịch sử to lớn, hội thảo đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của nhiều nhà khoa học trong cả nước, trong đó có nhiều tướng lĩnh quân đội nhân dân Việt Nam, giáo sư, phó giáo sư có trình độ chuyên môn sâu về khoa học lịch sử, cùng các nhân chứng đã trực tiếp tham gia chiến đấu trong cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968. Từ 200 tham luận gửi đến, Ban Tổ chức Hội thảo đã tuyển chọn 150 báo cáo chất lượng để làm tài liệu phục vụ hội thảo.

Trong lời phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một nhấn mạnh, hội thảo “50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 – 2018) – Giá trị lý luận và thực tiễn” được tổ chức với mong muốn tiếp tục khẳng định tầm vóc và ý nghĩa to lớn của sự kiện lịch sử này đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; đồng thời làm rõ nhiều nội dung đã được công bố trước đây về cuộc Tổng tiến công, góp phần mang lại những hơi thở hào hùng, oanh liệt, phẩm giá và khí chất của thế hệ đã làm nên “dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ”.

Ông Lê Hữu Phước - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng khẳng định chiến thắng của quân và dân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. Qua hội thảo, mỗi cá nhân sẽ càng thấu hiểu sự hy sinh gian khổ của quân và dân ta trong Cuộc Tổng tiến công và và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung. Từ đó, phát huy tinh thần quật khởi, khí thế cách mạng, tạo động lực để cống hiến hết mình trong hành trình xây dựng và phát triển của tỉnh Bình Dương, của đất nước, tiếp tục làm rạng rỡ thời đại Hồ Chí Minh.

Trung tướng - PGS.TS Từ Ngọc Lương, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Huệ phát biểu trong báo cáo đề dẫn cũng đã nêu bật tầm vóc và ý nghĩa chiến lược đối với toàn bộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta của cuộc Tổng tiến công 1968. Sự kiện lịch sử này đã làm thay đổi cục diện chiến tranh, gây nên những chấn động dữ dội không chỉ ở nước Mỹ, mà ở cả các nước đồng minh, buộc đế quốc Mỹ phải thay đổi cách thức tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam. Với độ lùi lịch sử cho phép nhìn nhận, nghiên cứu chuyên sâu, tiếp tục khẳng định tầm vóc to lớn, bước ngoặt quan trọng của quân và dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước. Sự kiện đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo và tiến hành chiến tranh cách mạng cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Sau báo cáo đề dẫn, 03 tham luận được trình bày tại phiên toàn thể. Cụ thể, tham luận Ý Đảng lòng dân trong cuộc tổng công kích, tổng khởi nghĩa mùa xuân Mậu Thân 1968” của Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ - Nguyên Tham mưu trưởng Quân khu 7; tham luận Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ở tỉnh Thủ Dầu Một” của ThS. Nguyễn Kim Loan - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương; tham luận “Cuộc tổng tiến công Mậu Thân 1968 qua một số nghiên cứu nước ngoài” của nhóm tác giả TS. Trần Hạnh Minh Phương và ThS. Võ Thị Cẩm Vân – trường Đại học Thủ Dầu Một.
 
Xuất phát từ nội dung các báo cáo khoa học, Ban Tổ chức đã bố trí 3 tiểu ban chuyên sâu. Cụ thể:

Tiểu ban 1 với chủ đề “Bối cảnh và diễn biến của Cuộc Tổng tiến công và nội dậy Xuân Mậu Thân 1968”, các tác giả tham luận và đại biểu đã tập trung khái quát bối cảnh lịch sử, quá trình chuẩn bị, chủ trương của Bộ Chính trị. Quân ủy Trung ương và Trung ương cục về quyết tâm mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Đồng thời làm rõ sự kế thừa và phát triển sáng tạo nghệ thuật quân sự Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Tiểu ban 2 với chủ đề “Tầm vóc, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968” bàn luận diễn biến chính, kết quả thắng lợi, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Một số vấn đề rút ra từ công tác quân sự, quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Tiểu ban 3 với chủ đề “Khía cạnh quốc tế của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968” đã tập trung làm rõ những nhận định, đánh giá của dư luận thế giới về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và tác động của nó đến phong trào đấu tranh chống chiến tranh, chống chủ nghĩa đế quốc của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, nhất là thái độ phản chiến của nhân dân Mỹ đối với cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Phê phán những luận điểm sai trái về sự kiện Mậu Thân 1968.

Tổng luận những vấn đề của hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp - Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một đánh giá cao những đóng góp nhiệt tình của các nhà khoa học với các kết quả nghiên cứu được công bố tại hội thảo. Những kết quả này đã góp phần làm sáng tỏ hơn các vấn đề lý luận và thực tiễn, bác bỏ các quan điểm, tư tưởng phủ nhận giá trị lịch sử của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Hội thảo đã mang lại những giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc về nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, con người, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam; giúp cho việc nâng cao nhận thức về truyền thống lịch sử, cách mạng và kháng chiến của dân tộc ta, góp phần động viên các thế hệ trẻ hôm nay cùng phấn đấu xây dựng đất nước theo mục tiêu độc lập dân tộc, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một  phát biểu khai mạc hội thảo

Ông Lê Hữu Phước - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng khẳng định chiến thắng của quân và dân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta

Tiểu ban 1 với chủ đề “Bối cảnh và diễn biến của Cuộc Tổng tiến công và nội dậy Xuân Mậu Thân 1968”

Tiểu ban 2 với chủ đề “Tầm vóc, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”

Tiểu ban 3 với chủ đề “Khía cạnh quốc tế của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”

Đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm tại hội thảo
BBT
 Mời quý vị xem tin video vể hội thảo tại đây
 

Bài đăng cùng chủ đề