TIN TỨC

ĐH Thủ Dầu Một đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên: KIÊN TRÌ TRỒNG CÂY ẮT CÓ QUẢ NGỌT

11/07/2018 10:38 — 3563
Trong sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu xã hội, Đại học Thủ Dầu Một luôn chú trọng hình thành lớp sinh viên có năng lực tư duy, chủ động nắm bắt và sáng tạo tri thức mới. Ngay từ những ngày đầu thành lập, hoạt động nghiên khoa học đã được Trường chú trọng đầu tư và khuyến khích sinh viên tham gia. Từ năm học 2012-2013, sinh viên ĐH Thủ Dầu Một chính thức có một sân chơi học thuật dành cho riêng mình được tổ chức định kỳ hàng năm đó là Ngày hội khoa học. Ngày hội là nơi sinh viên được thực sự nghiên cứu dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, được biến những ý tưởng thành hiện thực, được tự do sáng tạo để khẳng định năng lực bản thân.

Hàng năm vào đúng ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5, ĐH Thủ Dầu Một cũng tưng bừng tổ chức Ngày hội Khoa học sinh viên. Để có được những sản phẩm trưng bày, những đề tài báo cáo, các bạn đã tập trung toàn lực hoàn thành đề tài của mình, bảo vệ trước hội đồng khoa học và tự hào thể hiện công sức của mình trong ngày hội.

Qua 6 năm, tổng số lượng đề tài sinh viên đăng ký là 1293 đề tài, trong đó có 1064 đề được phê duyệt và cấp kinh phí thực hiện. Chỉ tính riêng trong năm học 2017 – 2018, có 304 đề tài đăng ký với sự tham gia nghiên cứu của hơn 700 sinh viên. Trường đã cấp hơn 1 tỷ đồng kinh phí thực hiện cho các bạn. Đặc biệt, với sự nhìn nhận đúng mức năng lực nghiên cứu của sinh viên, từ năm 2018, Nhà trường đã xét duyệt và cho thực hiện 08 đề tài của SV theo phương thức triển khai thành đề tài NCKH cấp Trường (được hỗ trợ kinh phí lên đến 15.000.000 đồng/đề tài).

Không phụ lòng sự tin tưởng và hỗ trợ của nhà trường, sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, các sản phẩm, công trình nghiên cứu lần lượt được hoàn thiện và hứa hẹn mang lại nhiều ứng dụng cao cho đời sống. Một trong những hướng nghiên cứu mạnh của sinh viên Trường là ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng sống của con người. Có thể kể đến các đề tài như: “Thiết kế bộ biến đổi DC/DC tối ưu công suất (MPPT) cho Pin mặt trời” của SV Nguyễn Chí Cường - ngành Điện Điện tử, “Xây dựng ứng dụng hỗ trợ xem thông tin hiện vật trong bảo tàng sử dụng công nghệ iBeacon” của nhóm sinh viên ngành Hệ thống thông tin,…

Bên cạnh đó, các đề tài về lĩnh vực khoa học tự nhiên luôn được đánh giá cao bởi sự kỳ công trong nghiên cứu và luôn hướng đến giải quyết các vấn đề của địa phương. Một số đề tài tiêu biểu như “Đánh giá và đề xuất hướng dẫn lối sống xanh cho sinh viên: Trường hợp nghiên cứu Đại học Thủ Dầu Một” của nhóm SV ngành Khoa học Môi trường, đề tài “Nghiên cứu điều chế than hoạt tính từ vỏ Mắc-ca được hoạt hóa bằng tác nhân hóa học NaOH” của SV Đoàn Nguyễn Hoàng Anh (ngành Hóa học), đề tài “Đề xuất một số tiêu chí thích hợp trong xây dựng nhà ở sinh thái – Nghiên cứu điển hình tại thành phố Thủ Dầu Một” (ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường),… đề tài “Định hướng tổ chức công trình nhà trọ thân thiện kết hợp với không gian giải trí cho công nhân thu nhập thấp tại Bình Dương” của SV ngành Kiến trúc.

Ở lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học giáo dục, dù có số lượng đề tài khiên tốn hơn nhưng chất lượng của các đề tài qua các năm luôn được nâng cao bởi sự đầu tư nghiên cứu chỉnh chu, kỹ lưỡng. Điều này được minh chứng qua giải thưởng cao nhất của hội thi năm 2018 đã thuộc về một đề tài khối ngành khoa học xã hội, đề tài “Hình tượng nhân vật nữ trong truyện thơ Nôm đề tài Phật giáo” của SV Phan Thanh Trinh, khoa Ngữ văn.
 
Có thể thấy, qua 6 năm, Ngày hội khoa học sinh viên đã trở thành bệ phóng cho tài năng và đam mê nghiên cứu của sinh viên. Từ đây, nhiều đề tài đã được chọn tham gia các giải thưởng quan trọng và giành được nhiều thành tích xuất sắc tại các giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh, Khu vực và cấp Bộ, tạo thêm nhiều động lực để lực lượng tri thức trẻ góp phần cùng Trường thực hiện các đề án khoa học quan trọng mà Tỉnh giao phó.

Các sản phẩm có tính ứng dụng cao của sinh viên ĐH THủ Dầu Một trong Ngày hội khoa học 2018

Ngày hội là nơi sinh viên được thực sự nghiên cứu dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, được biến những ý tưởng thành hiện thực, được tự do sáng tạo để khẳng định năng lực bản thân

Nhiều đề tài đã được chọn tham gia các giải thưởng quan trọng và giành được nhiều thành tích xuất sắc tại các giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh, Khu vực và cấp Bộ

Không phụ lòng sự tin tưởng và hỗ trợ của nhà trường, sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, các sản phẩm, công trình nghiên cứu lần lượt được hoàn thiện và hứa hẹn mang lại nhiều ứng dụng cao cho đời sống
Quỳnh Anh (Bài viết được đăng trên bản tin khoa học công nghệ của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Bình Dương, tháng 6/2018)


 


Bài đăng cùng chủ đề