KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

0

NGÀY

0

GIỜ

0

PHÚT

0

GIÂY

TIN TỨC

Chuyển giao công nghệ sản xuất gỗ ván ép thân thiện với môi trường

17/01/2018 15:43 — 1799
Ngày 14/1/2018, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp đã tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre, Công ty TNHH Hiệp Thanh nhằm thỏa thuận các điều kiện chuyển giao công nghệ chế biến, sản xuất gỗ ván ép từ nguyên liệu xơ dừa – cây trồng chủ lực của địa phương.

Tham dự buổi làm việc có TS. Lê Văn Tân – Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bến Tre, lãnh đạo các phòng ban trực thuộc Sở, ông Ngô Văn Hiển – Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Thanh. Về phía Đại học Thủ Dầu Một có PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng, TS. Trần Văn Trung – Trưởng phòng Khoa học, PGS.TS Hoàng Xuân Niên – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ (chủ nhiệm công trình nghiên cứu).

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp cho biết, mục tiêu chiến lược hoạt động nghiên cứu – chuyển giao công nghệ của Nhà trường là hướng đến nghiên cứu ứng dụng và thương mại hóa sản phẩm khoa học. Trong nhiều năm qua, trường Đại học Thủ Dầu Một đã trở thành đối tác tin cậy trong nhiều dự án, công trình nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, cung ứng sản phẩm và dịch vụ cho thị trường. Tiếp nối các dự án hợp tác đã được ký kết giữa Trường và tỉnh Bến Tre, đợt này, Trường chính thức tiến hành chuyển giao công nghệ chế tạo gỗ ván ép từ xơ dừa cho các doanh nghiệp địa phương, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Trao đổi về công trình nghiên cứu chế tạo vật liệu mới từ liệu xơ dừa, PGS.TS Hoàng Xuân Niên - chủ nhiệm - đã giới thiệu các thông số chi tiết của sản phẩm, đồng thời tư vấn, giải đáp về chất lượng, quy trình sản xuất và công năng của thành phẩm khi đưa vào sử dụng. Nếu đem so sánh chất lượng với các sản phẩm gỗ ván ép khác thì gỗ ván ép xơ dừa có màu sắc đẹp, vân thớ của gỗ có thể mô phỏng theo gỗ quý hiếm hoặc tùy theo sở thích của người tiêu dùng; đặc biệt, tính năng cơ học của gỗ ván ép xơ dừa chịu được trọng tải lớn, gỗ không bị biến dạng, tuổi thọ sử dụng trên 50 năm.

Theo TS. Lâm Văn Tân – Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bến Tre chia sẻ, hiện nay diện tích cây dừa lâu năm của Tỉnh rất lớn (40.000 hecta), hiệu quả kinh tế thấp và cần được trồng thay thế. Do đó, việc nghiên cứu sử dụng xơ dừa chế tạo thành vật liệu mới (gỗ ván ép) sử dụng trong xây dựng và sản xuất đồ mỹ nghệ có ý nghĩa rất lớn đối với địa phương. Dự án chuyển giao công nghệ lần này sẽ góp phần phát huy tiềm năng lợi thế của ngành sản xuất nông nghiệp, tận dụng được thế mạnh nguyên liệu sẵn có từ cây dừa – cây trồng chủ lực của tỉnh nhà. TS. Lâm Văn Tân trân trọng cảm ơn sự đóng góp của Nhà trường đối với sự phát triển của địa phương, đồng thời ông hi vọng, đội ngũ chuyên gia Nhà trường sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ địa phương trong việc xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất các loại nông sản chủ lực, phục vụ phát triển kinh tế của Tỉnh.

Đại diện doanh nghiệp sẽ tiếp nhận công nghệ chế tạo gỗ từ xơ dừa, ông Ngô Văn Thanh – Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Thanh vui mừng cho biết, thị trường các loại vật liệu xây dựng và sản phẩm mỹ nghệ sử dụng nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường đang rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Với công nghệ sản xuất gỗ từ xơ dừa của trường Đại học Thủ Dầu Một, doanh nghiệp có thể mở ra hình thức sản xuất chế biến gỗ theo một quy trình công nghệ mới, hiện đại với các mặt hàng vật liệu xây dựng, đồ gia dụng, đồ mỹ nghệ mang tính ứng dụng cao. Sau khi hoàn tất thủ tục, công ty sẽ sớm đưa vào sản xuất.

Kết thúc buổi làm việc, ba bên đã thống nhất các điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất gỗ ván ép từ xơ dừa. Cụ thể, trường Đại học Thủ Dầu Một hoàn tất các thủ tục pháp lý chuyển giao quy trình chế biến, tư vấn trang thiết bị máy móc vận hành sản xuất cho Công ty TNHH Hiệp Thanh dưới sự chứng kiến của Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bến Tre. Dự kiến, trong tháng 3/2018, lễ bàn giao sẽ chính thức được tổ chức.

Các dự án hợp tác giữa trường Đại học Thủ Dầu Một với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bến Tre còn diễn ra ở nhiều lĩnh vực khác như: hỗ trợ đào tạo nhân lực nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức tỉnh Bến Tre; tư vấn chuyển giao các quy trình, thiết bị công nghệ, kết quả nghiên cứu cứu và thực tế sản xuất như: công nghệ sản xuất giấy từ nước quả dừa khô, công nghệ sản xuất giấy từ quày (cuống, quả) dừa, tàu dừa và xơ quả dừa non cho các gia đình sử dụng gói hàng hóa; ứng dụng phát triển công nghệ sinh học trong nông nghiệp, tạo giống cây trồng, phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm…

Ngoài ra, trong năm 2017, Đại học Thủ Dầu Một đã hợp tác nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm ứng dụng công nghệ nano, các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học… với 02 công ty hoạt động trong lĩnh vực mỹ phẩm thiên nhiên; tổ chức các chương trình tập huấn, chuyển giao quy trình trồng các loại dược liệu quý, các sản phẩm nông nghiệp sạch cho tỉnh Ninh Thuận, tỉnh Kon Tum, tỉnh Vĩnh Long,… Đây là những hoạt động nhằm đẩy mạnh quá trình chia sẻ nguồn lực cơ sở vật chất, tài chính, góp phần rút ngắn thời gian chuyển giao tri thức khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đồng thời tạo môi trường làm việc thực sự ngay trong nhà trường để sinh viên có cơ hội thực nghiệm và trải nghiệm. 
 
PGS.TS Hoàng Xuân Niên - chủ nhiệm - đã giới thiệu các thông số chi tiết của sản phẩm gỗ ván ép từ nguyên liệu xơ dừa

Ông Ngô Hiệp Thanh và đổng sự kiểm tra sản phẩm gỗ ván ép

Dự kiến, trong tháng 3/2018, lễ bàn giao công nghệ sản xuất gỗ ván ép từ xơ dừa sẽ chính thức được tổ chức
BBT


Bài đăng cùng chủ đề